Xét nghiệm NST: Tại sao bạn có thể làm xét nghiệm không căng thẳng trong thai kỳ

Xét nghiệm NST: Tại sao bạn có thể làm xét nghiệm không căng thẳng trong thai kỳ
Xét nghiệm NST: Tại sao bạn có thể làm xét nghiệm không căng thẳng trong thai kỳ

 

Một bài kiểm tra không căng thẳng là gì?

Thủ thuật đơn giản, không đau này được thực hiện trong thai kỳ để đánh giá tình trạng của em bé. Nó được gọi là một bài kiểm tra không căng thẳng vì nó không gây căng thẳng cho em bé của bạn.

Trong quá trình kiểm tra không căng thẳng (NST), bác sĩ hoặc kỹ thuật viên chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi nhịp tim của bé. Giống như tim của bạn đập nhanh hơn khi bạn hoạt động, nhịp tim của trẻ sẽ tăng lên khi chúng đang di chuyển hoặc đá.

Xét nghiệm thường được thực hiện nếu bạn đã quá ngày dự sinh hoặc trong một hoặc hai tháng trước ngày dự sinh nếu bạn đang mang thai có nguy cơ cao.

Dưới đây là một số lý do khiến bạn có thể có một bài kiểm tra không căng thẳng:

  • Bạn bị tiểu đường được điều trị bằng thuốc, bệnh tim hoặc một số tình trạng y tế khác có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn.
  • Bạn bị tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật.
  • Em bé của bạn có vẻ nhỏ hoặc không phát triển đúng cách.
  • Em bé của bạn ít hoạt động hơn bình thường.
  • Bạn có quá nhiều nước ối (đa ối) hoặc quá ít nước ối (thiểu ối).
  • Bạn đã từng thực hiện một thủ thuật chẳng hạn như một phiên bản ngoại tâm thu (để sinh con ngôi mông) hoặc chọc dò nước ối trong tam cá nguyệt thứ ba. Sau đó, bác sĩ của bạn sẽ yêu cầu một bài kiểm tra không căng thẳng để đảm bảo rằng con bạn làm tốt.
  • Bạn đã quá ngày dự sinh và học viên của bạn muốn xem em bé của bạn đang giữ thế nào trong suốt thời gian dài ở trong bụng mẹ.
  • Trước đây, bạn đã mất một em bé trong nửa sau của thai kỳ, không rõ lý do hoặc vì một vấn đề nào đó có thể xảy ra lần nữa trong thai kỳ này. Trong trường hợp này, kiểm tra không căng thẳng có thể bắt đầu sớm nhất là sau 28 tuần.
  • Bạn có một thai kỳ với một số biến chứng nhất định.
  • Em bé của bạn đã được chẩn đoán có dị tật hoặc dị tật bẩm sinh và cần được theo dõi.

Điều gì xảy ra trong một bài kiểm tra thai nhi không căng thẳng?

Bài kiểm tra không căng thẳng có thể được thực hiện tại văn phòng của người chăm sóc của bạn hoặc tại bệnh viện.

Bạn có thể được khuyên ăn một bữa ngay trước khi kiểm tra với hy vọng rằng việc ăn uống sẽ kích thích bé di chuyển nhiều hơn. Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn rằng điều này có hiệu quả, nhưng nó không thể làm tổn thương. Bạn cũng nên sử dụng phòng tắm trước khi thử nghiệm, vì bạn có thể nằm trên màn hình trong tối đa một giờ.

Trong quá trình thực hiện, bạn nằm nghiêng về bên trái, có thể có một miếng đệm dưới lưng để bạn có thể ngả ra sau. Huyết áp của bạn sẽ được theo dõi định kỳ.

Một kỹ thuật viên đeo hai thiết bị vào bụng của bạn: Một thiết bị theo dõi nhịp tim của em bé và thiết bị kia ghi lại các cơn co thắt trong tử cung của bạn. Kỹ thuật viên lắng nghe và theo dõi nhịp tim của bé trên màn hình điện tử trong khi các cơn co thắt của bạn được ghi lại trên giấy.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu nhấn một nút khi cảm thấy em bé cử động. Bài kiểm tra thường kéo dài từ 40 đến 60 phút.

Kết quả NST có ý nghĩa gì?

Kết quả phản ứng (bình thường).

Nếu tim của bé đập nhanh hơn (ít nhất 15 nhịp mỗi phút so với nhịp nghỉ của bé) trong ít nhất 15 giây trong hai lần riêng biệt trong khoảng thời gian 20 phút, thì kết quả là bình thường, hay còn gọi là “có phản ứng”. Một số nhà cung cấp sẽ gọi nó là 15×15. (Nếu bạn mang thai trước 32 tuần, mục tiêu là 10 nhịp so với mức cơ bản trong 10 giây. Các nhà cung cấp dịch vụ có thể gọi đây là 10×10.)

Kết quả NST bình thường khiến bạn yên tâm và có nghĩa là hiện tại em bé của bạn có thể đang ổn. Bác sĩ của bạn có thể muốn lặp lại bài kiểm tra hàng tuần (hoặc thường xuyên hơn) cho đến khi con bạn chào đời.

Kết quả không hoạt động.

Nếu tim của bé không đập nhanh hơn trong hai trường hợp như mô tả ở trên, thì kết quả là “không hoạt động.” Một kết quả không hoạt động không nhất thiết có nghĩa là có điều gì đó không ổn. Nó chỉ có nghĩa là bài kiểm tra không cung cấp đủ thông tin và bạn có thể phải thực hiện lại sau một giờ.

Nếu NST của con bạn không phản ứng, chúng có thể đang ngủ. Bạn có thể được yêu cầu uống một ít nước, nước trái cây hoặc soda để giúp em bé tiếp tục hoạt động hoặc kỹ thuật viên có thể thúc nhẹ qua bụng của bạn hoặc cố gắng đánh thức chúng bằng còi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu kết quả kiểm tra không căng thẳng của tôi không khiến tôi yên tâm?

Nếu bạn nhận được kết quả không phản ứng, bác sĩ của bạn có thể đề xuất các xét nghiệm khác như hồ sơ lý sinh hoặc kiểm tra căng thẳng co bóp.

Nhưng nếu bác sĩ của bạn cho rằng em bé của bạn không còn hoạt động tốt trong bụng mẹ, họ có thể sẽ quyết định chuyển dạ hoặc đưa bạn vào bệnh viện để theo dõi kéo dài.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x