Xét nghiệm trước khi sinh: Chụp mờ da gáy (chụp NT) | Băng hình

Xét nghiệm trước khi sinh: Chụp mờ da gáy (chụp NT) |  Băng hình
Xét nghiệm trước khi sinh: Chụp mờ da gáy (chụp NT) |  Băng hình

 

Sau khi biết mình mang thai, bạn có thể muốn biết thêm thông tin về sự phát triển của thai nhi. Một thử nghiệm có thể hữu ích là quét màng trong suốt hoặc quét NT.

Xét nghiệm sàng lọc này là siêu âm thường được kết hợp với xét nghiệm máu. Nó sẽ đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down và một số bất thường khác của bé.

Quét NT không phải là một xét nghiệm chẩn đoán. Điều này có nghĩa là nó không thể cho bạn biết chắc chắn liệu em bé của bạn có vấn đề hay không. Giống như tất cả các cuộc khám nghiệm khác, nó chỉ có thể đánh giá khả năng mắc bệnh của con bạn.

Không có rủi ro nào cho bạn hoặc con bạn với việc khám nghiệm này. Nó thường được cung cấp trong tam cá nguyệt đầu tiên, từ 11 đến 14 tuần.

Để có được kết quả chính xác nhất có thể, hãy chắc chắn rằng bạn đã có một bàng quang đầy đủ trước khi bắt đầu chụp. Điều này sẽ nâng cao tử cung của bạn, giúp bạn dễ dàng nhìn thấy em bé hơn.

Đầu tiên, bác sĩ siêu âm thoa gel lên bụng của bạn, sau đó di chuyển một thiết bị cầm tay nhỏ trên khu vực để ghi lại hình ảnh của em bé của bạn trên màn hình.

Sau đó, anh ta tiến hành các phép đo để xác định tuổi thai của em bé, nhưng vẫn còn quá sớm để xác định giới tính.

Tiếp theo, bác sĩ siêu âm đo khoảng trống trong mô ở phía sau cổ của em bé. Những em bé có bất thường có xu hướng tích tụ nhiều chất lỏng hơn ở đây, làm cho không gian này có vẻ lớn hơn bình thường trong quá trình siêu âm.

Toàn bộ quá trình quét thường mất khoảng 15 đến 20 phút. Khi hoàn tất, bạn có thể lau sạch gel và sử dụng nhà vệ sinh.

Kết quả của bạn được tính bằng các phép đo từ siêu âm, tuổi của bạn và kết quả từ xét nghiệm máu của bạn.

Bạn có thể nhận được kết quả trước khi rời đi, hoặc bạn có thể phải đợi vài ngày nếu bác sĩ phải gửi dữ liệu đến trung tâm xử lý.

Kết quả sàng lọc được cung cấp dưới dạng một tỷ lệ. Ví dụ, bạn có thể biết rằng khả năng con bạn mắc hội chứng Down là 1 trên 30 hoặc 1 trên 4.000. Con số thứ hai đó càng lớn, rủi ro càng thấp.

“High-five! Rất vui được gặp anh!”

“Tôi hài lòng với những gì tôi thấy. Hãy đi vòng quanh góc và chúng ta sẽ xem xét mọi thứ.”

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một cố vấn di truyền có thể giúp bạn giải thích kết quả và hiểu các lựa chọn của bạn để kiểm tra thêm.

Như với tất cả các xét nghiệm sàng lọc, quét NT không kết luận được. Một kết quả bất thường không nhất thiết có nghĩa là em bé của bạn có vấn đề về sức khỏe. Và một kết quả xét nghiệm bình thường cũng có thể sai.

Để có kết quả chính xác, bạn cần làm xét nghiệm chẩn đoán như CVS hoặc chọc dò nước ối.

Bất chấp những hạn chế của nó, quét NT là một xét nghiệm đơn giản, an toàn, cung cấp thông tin sớm về sức khỏe của con bạn.

Sản xuất video bởi MEg TV.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x