Cà phê khi mang thai: Huyền thoại và sự thật

Cà phê khi mang thai: Huyền thoại và sự thật
Cà phê khi mang thai: Huyền thoại và sự thật


Không thể phủ nhận rằng ngụm cà phê đầu tiên của buổi sáng như chạm vào tâm hồn. Nó cung cấp cho bạn một sự thúc đẩy cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ phía trước và đặt thêm một số lợi nhuận cho bước của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch mang thai hoặc đang mong đợi, bạn có thể tự hỏi liệu uống cà phê có an toàn khi mang thai hay không. Bạn có thể đã nghe những ý kiến ​​khác nhau từ gia đình và bạn bè về việc uống nhiều cà phê là quá nhiều.

Chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin để giúp bạn hiểu cà phê khi mang thai có thể ảnh hưởng đến bạn và thai nhi như thế nào. Chúng tôi hy vọng những sự thật này sẽ giúp bạn vượt qua những ồn ào của huyền thoại. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy thảo luận về một số mối quan tâm cơ bản về cà phê khi mang thai.

Nói chung cà phê có an toàn khi mang thai không?

Tốt nhất là luôn luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nhưng nói chung, sẽ an toàn nếu bạn có một khẩu phần nhỏ đồ ăn nhẹ khi mang thai1. Cần lưu ý những mẹ bầu bị cao huyết áp, mất nước hoặc các vấn đề sức khỏe khác nên đề phòng và hạn chế ăn các loại thực phẩm này.2.

Các bà mẹ sắp sinh nên tiêu thụ ít hơn 200 miligam caffein mỗi ngày3. Đó có thể là cà phê, trà, soda, nước tăng lực hoặc thậm chí là thức ăn, như một thanh sô cô la hoặc kem có vị cà phê. Một nguyên tắc chung là không uống quá một tách cà phê 12 ounce để đảm bảo bạn và thai nhi vẫn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Điều quan trọng cần lưu ý là xác định lượng caffeine thực sự có trong một tách cà phê là khá khó khăn, vì vậy càng phải thận trọng hơn. Lượng caffeine trong java của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu, phương pháp chuẩn bị, loại đậu được sử dụng và cách phục vụ (ví dụ: latte hoặc Americano).

Nếu bạn muốn bắt đầu cắt giảm lượng caffein của mình, tốt nhất hãy quay số cốc bạn uống mỗi ngày xuống còn một hoặc hai cốc. Bạn cũng có thể thử pha cà phê đã tách caffein với cà phê lọc thông thường cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi chỉ chuyển sang loại cà phê decaf. Mặc dù decaf là một lựa chọn thay thế lý tưởng, nhưng tốt nhất bạn không nên dùng quá nhiều vì nó có chứa một số caffeine4.

Caffeine ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể tôi khi mang thai?

Cơ thể chuyển hóa caffeine chậm hơn nhiều trong thời kỳ mang thai, tồn tại trong hệ thống của bạn lâu hơn gấp 1,5 đến 3 lần so với bình thường5. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến em bé của bạn, người nhận thức ăn và oxy từ nhau thai qua dây rốn, bao gồm cả caffeine từ cà phê bạn tiêu thụ.

Caffeine cũng có những tác dụng khác đối với cơ thể của các bà mẹ tương lai. Nó làm tăng huyết áp và nhịp tim của họ và tăng tần suất đi tiểu, dẫn đến giảm lượng chất lỏng trong cơ thể, có thể gây mất nước và choáng váng6.

Bao nhiêu Caffeine có trong Đồ uống và Thức ăn Yêu thích của Tôi?

Đồ uống và thực phẩm sau đây có ít hơn 200 miligam caffein7:

 • 1 thìa xirô sô cô la: 3 mg
 • Thanh sô cô la đen 1,45 ounce: 30 mg
 • Thanh sô cô la sữa 1,55 ounce: 11 mg
 • 4 ounce kem cà phê hoặc sữa chua đông lạnh: 2 mg
 • 8 ounce cà phê pha: dao động từ 80 đến 200 mg
 • 8 ounce cà phê hòa tan: 75 mg
 • 8 ounce trà pha cafein: dao động từ 15 đến 60 mg
 • 8 ounce sữa sô cô la: 5 đến 8 mg
 • 12 ounce nước ngọt: dao động từ 30 đến 45 mg

Sự thật và huyền thoại về cà phê khi mang thai

Lầm tưởng số 1: Bạn không được uống cà phê khi đang mang thai.

Các cuộc thảo luận về cà phê luôn là một cuộc chiến giằng co, với một số người khuyên các bà mẹ sắp sinh nên tránh xa java và những người khác khuyên rằng nên dùng một liều lượng nhỏ là được. ACOG cho biết mẹ bầu có thể tiêu thụ ít hơn 200 miligam mỗi ngày mà không gặp phải các tác động bất lợi như sẩy thai và sinh non3. Vì vậy, có, bạn có thể uống loại bia yêu thích của mình nhưng hãy uống điều độ.

Lầm tưởng thứ 2: Bạn có thể thay thế cà phê thông thường bằng cà phê decaf vì nó không có caffein.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng cà phê đã khử caffein là không chứa caffein. Không phải như vậy! Vẫn còn một lượng nhỏ caffein sau quá trình khử caffein. Khoảng 97 phần trăm hàm lượng caffeine ban đầu được loại bỏ khỏi hạt cà phê trong quá trình khử caffeine, để lại 3 phần trăm caffeinesố 8. Ví dụ, một tách cà phê lọc thông thường có thể có tới 200 miligam caffein, trong khi một khẩu phần cà phê decaf có thể có từ 2 đến 6 miligam.

Quan niệm thứ 3: Nếu tôi uống nhiều nước hơn, tôi có thể uống nhiều cà phê hơn.

Về lý thuyết, chúng ta có thể thấy làm thế nào một số người có thể tin rằng trường hợp này là đúng. Thật không may, lượng nước bạn uống không làm mất tác dụng của caffeine. Vì cà phê tạo ra tác dụng lợi tiểu nhẹ9, điều này có thể khiến các bà mẹ mong muốn đi tiểu thường xuyên hơn. Tùy thuộc vào số lượng, điều này có thể gây ra sự giảm hydrat hóa.

Bạn có thể cân nhắc việc uống theo tỷ lệ 1-1 giữa cà phê với nước nếu bạn đang tiêu thụ 200 miligam cà phê trong một khoảng thời gian ngắn. Không tuân thủ tỷ lệ 1: 1 này, đặc biệt nếu bạn chưa quen với cà phê, có thể tạo ra cảm giác khát, suy nhược hoặc chóng mặt, đó là dấu hiệu của tình trạng mất nước10.

Quan niệm thứ 4: Caffeine gây ra dị tật ở thai nhi hoặc thai nhi.

Trong khi các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết, các nhà nghiên cứu đã không báo cáo mối liên quan giữa việc tiêu thụ caffeine trong thai kỳ và tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh11. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng caffeine cao trong thai kỳ có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ sinh con nhẹ cân5. Nguy cơ này dường như tăng lên khi lượng caffeine tăng lên.

Quan niệm thứ 5: Caffeine dẫn đến vô sinh ở phụ nữ.

Một nghiên cứu gần đây không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và nguy cơ vô sinh nguyên phát12. Mặc dù caffein không được chứng minh là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng điều quan trọng là bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu điều này là đáng lo ngại.

Quan niệm thứ 6: Caffeine gây sẩy thai.

Theo ACOG13, “Tiêu thụ caffeine vừa phải dường như không phải là một yếu tố góp phần chính gây ra sẩy thai hoặc sinh non.” Tuy nhiên, liều lượng cà phê cao có liên quan đến sẩy thai. Năm 2008, một nghiên cứu14 phát hiện ra rằng nguy cơ sẩy thai tăng 12-15% nếu phụ nữ uống cả khẩu phần được khuyến nghị trong khi mang thai và phụ nữ uống nhiều hơn khẩu phần được khuyến nghị tăng 25% nguy cơ.

Nếu bạn cần một lần báo thức nhỏ trong suốt thai kỳ của mình, hãy nhớ điều độ là điều cần thiết. Bạn có thể yên tâm thưởng thức một cốc java mỗi ngày. Nhưng tốt nhất bạn không nên vượt quá giới hạn đó. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào hoặc có tình trạng sức khỏe mà caffeine có thể ảnh hưởng.

Người giới thiệu:
 1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3625078/
 2. https://americanpregnancy.org
 3. https://www.acog.org
 4. https://www.webmd.com
 5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4507998/
 6. https://americanpregnancy.org
 7. https://www.marchofdimes.org
 8. https://www.ncausa.org
 9. https://www.mayoclinic.org
 10. https://spoonuniversity.com
 11. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7035149/
 12. https://obgyn.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/aogs.13307
 13. https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/
 14. https://www.ajog.org/article/S0002-9378%2807%2902025-X/fulltext
Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *