Doula sinh làm gì?

Doula sinh làm gì?
Doula sinh làm gì?


Mang thai là một chuyến đi đáng kinh ngạc. Có rất nhiều thăng trầm, nhưng điều kỳ diệu tổng thể đang phát triển bên trong bạn thực sự kỳ diệu. Từng giúp đỡ hàng trăm phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi họ sinh nở với tư cách là một doula và bản thân tôi là một người mẹ, tôi biết rằng việc mang thai cũng có thể rất khó khăn. Có rất nhiều thông tin có sẵn, có thể rất nhiều thứ để tiếp thu và khó biết bắt đầu từ đâu. May mắn thay, ngày càng có nhiều phụ nữ biết rằng có sẵn sự giúp đỡ và đang thuê doulas. Nhưng một doula sinh là gì? một doula sinh làm gì? Và bạn có thể mong đợi điều gì nếu bạn thuê một người? Tôi sẽ chia nhỏ mọi thứ cho bạn để bạn có thể xác định xem việc thuê một doula có phải là một lựa chọn tốt cho bạn hay không.

một doula sinh là gì?

Doula đỡ đẻ đứng ở cửa với túi đựng doula, bảng kẹp và quả bóng đỡ đẻ treo trên vai.

MỘT doula sinh là một chuyên gia, thường là phụ nữ, được đào tạo để hỗ trợ phụ nữ và bạn đời của họ về mặt cảm xúc, thể chất và thông tin trong suốt quá trình mang thai, sinh nở và trải nghiệm ngay sau khi sinh của họ. Mọi người có thể nghĩ rằng vai trò của người đỡ đẻ chỉ có trong phòng chuyển dạ và sinh nở và dành cho những cặp vợ chồng muốn sinh con không xác định, nhưng thực tế không phải vậy! Mục đích của doula sinh nở là giúp người mẹ và bạn đời có trải nghiệm sinh nở an toàn, đầy đủ thông tin, tích cực và mạnh mẽ — tuy nhiên, điều đó phù hợp với cặp đôi. Loại hỗ trợ này có thể dẫn đến những trải nghiệm hạnh phúc hơn, thỏa mãn hơn, có thể dẫn đến sự chuyển đổi tốt hơn sang giai đoạn sau sinh và làm mẹ.1

Nhưng một doula sinh làm gì để giúp phụ nữ sinh con mạnh mẽ? Chúng tôi biết đó là “hỗ trợ”, nhưng hãy chia nhỏ điều đó và cho biết chính xác hỗ trợ đó trông như thế nào.

Một doula sinh làm gì trong thời kỳ mang thai của một người phụ nữ?

Một doula đang ngồi với khách hàng của mình, một phụ nữ đang mang thai, trên đi văng và họ đang xem qua một số tờ báo in và nói chuyện.

hỗ trợ vật chất

Như tôi đã đề cập, ca sinh nở không chỉ dành cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Chúng cũng có sẵn trong suốt quá trình mang thai của khách hàng. Mang thai có thể là một thời gian quá sức. Đó là thời điểm bối rối—bạn nên làm gì? Bạn không nên làm gì? Làm thế nào bạn có thể chuẩn bị tốt hơn? Bạn nên lấy gì? Và hơn thế nữa. Một doula luôn sẵn sàng cho khách hàng của cô ấy qua email, tin nhắn văn bản và các cuộc gọi điện thoại để trả lời các câu hỏi của họ và trấn an họ về các lựa chọn của họ trong suốt thai kỳ. Doulas cũng cung cấp hỗ trợ trực tiếp thông qua các lần khám trước khi sinh. Đối với tôi, tôi cung cấp ba lần thăm khám trước khi sinh trong gói doula sinh của mình, nhưng bạn sẽ muốn hỏi người doula mà bạn đang phỏng vấn xem bạn sẽ nhận được bao nhiêu lần khám. Trong các cuộc hẹn này, doulas xem qua các chủ đề được đề cập. Họ có thể giúp các gia đình viết kế hoạch sinh nở và dạy các kỹ thuật đối phó, biện pháp an ủi và thay đổi tư thế mà họ có thể làm trong quá trình chuyển dạ và rặn đẻ.

hỗ trợ giáo dục

Nếu người phụ nữ mang thai muốn được tư vấn về những cuốn sách nên đọc, những lớp học nên tham gia, những bài tập nên tập, nên mua áo ngực cho con bú nào, những gì cần mang theo trong túi bệnh viện của cô ấy, và liệu cô ấy có nên gặp bác sĩ chỉnh hình hay không—một doula có thể giúp đỡ và được tư vấn. cụ thể cho những gì mà gia đình cá nhân đó cần. Ngoài ra, một số bà mẹ tương lai muốn biết thêm thông tin về việc trì hoãn kẹp dây rốn, bọc nhau thai, quấn bụng, mặc quần áo cho trẻ, v.v. Có nhiều điều cần cân nhắc trong thời kỳ mang thai và vòng đệm sinh nở có thể giúp bạn điều hướng tất cả. Cô ấy có thể cung cấp cho bạn những nguồn thông tin tốt nhất hiện có để bạn có thể bỏ qua hàng giờ nghiên cứu và đưa ra quyết định tốt nhất cho mình và gia đình.

Doulas đầu tư vào giáo dục và đào tạo của họ, và một doula tốt không bao giờ kết thúc khi học. Cô ấy luôn tiếp tục nghiên cứu và giáo dục của mình và học hỏi những điều mới mẻ. Khi bạn thuê một doula, tất cả thông tin mà cô ấy biết sẽ có sẵn cho bạn. Cô ấy đã đọc sách, tham gia các buổi hội thảo, hoàn thành các khóa đào tạo và đã từng sinh con. Cô ấy ở đó để cung cấp cho bạn tất cả thông tin (ưu và nhược điểm, lợi ích và rủi ro) để bạn có thể cảm thấy tự tin trong hành trình mang thai và sinh nở của mình.

Hỗ trợ tinh thần

Không chỉ vậy, mang thai có thể rất xúc động. Nội tiết tố của chúng ta thay đổi khi mang thai, và một số phụ nữ bị trầm cảm và lo lắng khi mang thai. Trải qua quá nhiều căng thẳng, trầm cảm và lo lắng khi mang thai có thể dẫn đến kết quả sinh nở không thuận lợi.2 Với quá nhiều thay đổi xảy ra, có thể hiểu rằng mọi thứ có thể cảm thấy không ổn định, đáng sợ và không ổn định. Đây là khi doulas cung cấp hỗ trợ tinh thần của họ. Cô ấy ở đó để lắng nghe khách hàng của mình, xác thực cảm xúc của họ, đưa ra cho họ những lựa chọn để được giúp đỡ và hướng dẫn họ vượt qua giai đoạn khó khăn của thai kỳ. Một doula cung cấp một đôi tai lắng nghe khách quan và một bờ vai để dựa vào.

Một doula sinh làm gì trong quá trình chuyển dạ và sinh nở?

Đối với nhiều doulas, chuyển dạ và sinh nở là “thịt và khoai tây” hỗ trợ doulas sinh nở. Nhưng trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, các ca sinh thường được thực hiện trong vài tuần trước và sau ngày dự sinh của một người mang thai. Em bé đến khi chúng muốn, và doulas thường được gọi khi một phụ nữ mang thai được 37 hoặc 38 tuần mang thai cho đến 42 tuần. Cô ấy làm điều này vì cô ấy muốn đảm bảo rằng cô ấy sẽ có mặt, sẵn sàng chăm sóc trẻ theo yêu cầu và có thể bỏ bất cứ việc gì đang làm để chạy đến bên người phụ nữ chuyển dạ. Cho dù ở rạp chiếu phim, trong bữa tối, bữa tiệc, buổi sáng Giáng sinh, lễ tốt nghiệp hay buổi biểu diễn độc tấu, cô ấy luôn chuẩn bị sẵn đồ đạc trong xe để có thể rời đi ngay lập tức để có mặt ở đó vì cô ấy. khách hàng. Và nếu có điều gì đó xảy ra và cô ấy không thể ở đó, thì một doula sinh đảm bảo rằng cô ấy có một doula dự phòng tốt. Dù là 2 giờ sáng hay 2 giờ chiều, một doula luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng của cô ấy. Và một khi cô ấy đến, chương trình bắt đầu!

hỗ trợ giáo dục

Cũng giống như khi mang thai, doulas sinh cung cấp hỗ trợ giáo dục. Cô ấy cho khách hàng của mình biết khi nào nên đến bệnh viện (nếu họ sinh con tại bệnh viện), biện pháp an ủi nào sẽ giúp cô ấy vượt qua từng giai đoạn chuyển dạ, tư thế nào sẽ giúp ích cho cô ấy nhiều nhất, cách bạn đời có thể hỗ trợ và tham gia trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh nở, làm thế nào để người phụ nữ chuyển dạ có thể tránh được những can thiệp không cần thiết, những phương pháp kích thích y tế nào có sẵn cho cô ấy, v.v. Doulas hiểu thuật ngữ y tế mà các y tá và bác sĩ đang nói và các quy trình của bệnh viện. Điều này giúp họ giải thích những gì đang xảy ra và tại sao mọi thứ đang xảy ra theo cách quen thuộc với khách hàng của họ.

Một điều cũng hữu ích cần nhớ là doula sinh không làm việc cho bệnh viện hoặc bác sĩ; cô ấy làm việc cho khách hàng của mình. Cô ấy ở đó để giúp người phụ nữ chuyển dạ và bạn đời của cô ấy biết các lựa chọn của họ trong quá trình thực hiện cũng như những rủi ro và lợi ích của từng lựa chọn để họ có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho gia đình mình. Không phải mọi gia đình đều giống nhau, và không phải mục tiêu của mọi gia đình đều giống nhau, và điều đó không sao cả. Một doula không ở đó để cho bạn biết làm thế nào để sinh con; cô ấy ở đó để giúp bạn sinh con của bạn đường.

Hỗ trợ tinh thần

Cảm xúc có thể tăng cao trong quá trình chuyển dạ! Tôi đã xem nó như một doula và đã tự mình trải nghiệm điều đó với tư cách là một người mẹ. Lúc này một người phụ nữ có thể cười nói vui vẻ, lúc khác lại la hét và khóc lóc. Những người hỗ trợ sinh nở đã trải qua điều này thông qua quá trình đào tạo của họ và những lần sinh nở của khách hàng trước đó. Họ biết cách hỗ trợ gia đình vượt qua những cảm xúc này. Cô ấy hiểu những thăng trầm này là bình thường và biết cách mang lại sự bình tĩnh cũng như khuyến khích khách hàng của mình vượt qua chúng bằng sự hỗ trợ về mặt tinh thần.

hỗ trợ vật chất

Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, sự hỗ trợ về thể chất từ ​​người đỡ đẻ là không ngừng. Doulas cung cấp dịch vụ mát-xa trong và giữa các cơn co thắt và giảm áp lực để giảm đau do các cơn co thắt. Cô cũng hướng dẫn người phụ nữ chuyển dạ các kỹ thuật thở, giúp cô ấy chuyển sang các tư thế chuyển dạ khác nhau, bấm huyệt, có thể sử dụng liệu pháp mùi hương nếu muốn, sử dụng gạc nóng và lạnh để tạo sự thoải mái, thực hiện trực quan có hướng dẫn, giúp phụ nữ sử dụng liệu pháp thủy sinh, v.v. Tôi thường để lại cảm giác đau đớn khi sinh vì tôi phải liên tục di chuyển và vỗ về để khách hàng của mình thoải mái nhất có thể.

Hỗ trợ vật chất là một phần quan trọng trong những gì chúng ta làm với tư cách là người đỡ đẻ. Điều này an ủi nhiều gia đình vì họ không biết ai sẽ là y tá khi họ nhập viện hoặc bác sĩ có trực khi họ chuyển dạ hay không. Và y tá và bác sĩ của họ sẽ không phải lúc nào cũng có mặt trong phòng bệnh. Họ cũng có những bệnh nhân khác phải chăm sóc. Một doula chỉ nhận bao nhiêu khách hàng mỗi tháng để cô ấy có thể cố gắng hết sức để đảm bảo hỗ trợ khách hàng của mình trong suốt quá trình sinh nở của họ từ đầu đến cuối.

Quan trọng phải biết

Thông thường, những người hỗ trợ sinh nở sẽ gặp trực tiếp khách hàng của họ sau khi khách hàng của họ chuyển dạ tích cực, chứ không phải trong vài cơn co thắt đầu tiên. Quá trình chuyển dạ sớm có thể bắt đầu và dừng lại, vì vậy doulas cung cấp hỗ trợ qua điện thoại và tin nhắn trong quá trình chuyển dạ sớm. Khi quá trình chuyển dạ tích cực bắt đầu, các cơn co thắt sẽ ít có khả năng dừng lại và đó là lúc một doula sẽ lao đến bên bạn. Bạn muốn điều này bởi vì bạn muốn cô ấy được nghỉ ngơi. Chuyển dạ tích cực, chuyển dạ và rặn đẻ có thể mất hàng giờ, đôi khi vài ngày (tích lũy) và bạn muốn doula của mình có năng lượng và sẵn sàng giúp đỡ!

Doulas ở lại với khách hàng của họ để cung cấp dịch vụ chăm sóc liên tục trong suốt quá trình chuyển dạ của người phụ nữ ngay cả khi y tá và bác sĩ thay ca. Nhiều khách hàng của tôi đã bày tỏ rằng sự hiện diện nhất quán này đã giúp họ tập trung và giúp họ yên tâm khi chuyển dạ.

Một doula sinh làm gì trong thời gian ngay sau khi sinh?

Hỗ trợ tinh thần

Sau khi em bé được sinh ra, vai trò của doula không dừng lại. Về mặt cảm xúc, phụ nữ có thể bắt đầu khóc hoặc cười toe toét, rạng rỡ vì sung sướng khi gặp con mình. Tất cả những cảm xúc đó là bình thường và doula luôn sẵn sàng hỗ trợ các bà mẹ vượt qua cảm xúc đó. Và đôi khi, em bé cần được đưa đến NICU hoặc phòng quan sát để thử nghiệm và điều trị thêm. Các gia đình cần hỗ trợ trong thời gian này nhiều như họ cần trong quá trình chuyển dạ.

hỗ trợ giáo dục

Về mặt giáo dục, một doula sinh cho người mẹ biết các lựa chọn của mình sau khi em bé chào đời. Cô ấy có thể giải thích lợi ích của việc da kề da, trì hoãn kẹp dây rốn và trì hoãn tắm rửa. Một doula cũng có thể giải thích erythromycin là gì, tiêm Vitamin K, tiêm Hep B và những điều gì khác sẽ xảy ra trong 24 giờ đầu đời của em bé. Cô ấy đảm bảo rằng khách hàng của mình được thông báo về tất cả các quy trình đang được thực hiện và những gì cô ấy có thể từ chối. Cô ấy là người ủng hộ cô ấy trong suốt hành trình sinh nở và giai đoạn đầu sau sinh của người mẹ.

hỗ trợ vật chất

Về mặt thể chất, một doula sinh giúp người mẹ mới vẫn thoải mái trên giường. Cô ấy hỗ trợ việc cho con bú, nếu người mẹ muốn, để giúp cho việc ngậm bắt vú ban đầu và tư thế cho con bú tốt. Cô ấy cũng có thể chụp ảnh và quay video em bé, mẹ và bạn đời cùng nhau; những khoảnh khắc đầu tiên là vô giá. Các y tá đang bận làm công việc của họ, vì vậy doula của bạn có thể nắm bắt được tất cả. Cô ấy cũng có thể ghi lại tất cả các số liệu thống kê và khoảnh khắc chuyển dạ và sinh nở bằng cách viết chúng ra giấy để gia đình lưu giữ để họ không bao giờ quên tất cả các chi tiết đặc biệt.

Một doula sinh thường ở lại trong vài giờ đầu sau khi sinh và sau đó cho khách hàng biết rằng cô ấy sẽ sớm liên hệ với họ để tái khám.

Thăm khám tại nhà sau sinh

Một doula đỡ đẻ đang ôm một trong những đứa con mới chào đời của khách hàng.  Họ đang ngồi trên huấn luyện viên bên ngoài.

Không phải tất cả các ca sinh đều cung cấp dịch vụ thăm khám sau sinh, nhưng nhiều người thì có. Đây là lúc doulas đến nhà khách hàng và xem lại toàn bộ trải nghiệm. Họ muốn nghe người mẹ và người bạn đời kể về câu chuyện sinh nở, cảm giác hiện tại của cô ấy sau khi sinh, việc cho con bú hoặc bú bình đang diễn ra như thế nào, đồng thời trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà họ có thể có và cung cấp tài nguyên nếu gia đình cần thêm trợ giúp. Đó là một chuyến thăm tuyệt vời để kết thúc mối quan hệ làm việc. Doula đảm bảo rằng cha mẹ đang làm tốt với đứa con nhỏ mới của họ và nhận được phản hồi rằng gia đình cảm thấy được hỗ trợ trong suốt chặng đường.

Như bạn có thể thấy, doulas sinh làm khá nhiều cho khách hàng của họ! Họ đã được đào tạo, đọc sách và ở đó với khách hàng của họ vào buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối để giúp họ có những trải nghiệm mà họ mong muốn. Đó là rất nhiều công việc, nhưng nó rất đáng giá.

Tài nguyên
1. https://www.sciencedaily.com/2014/03/140305124943.htm
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/4447112/
Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *