Hội chứng chân không yên khi mang thai và cách chữa trị

Hội chứng chân không yên khi mang thai và cách chữa trị
Hội chứng chân không yên khi mang thai và cách chữa trị


Quá trình mang thai chứa đầy những điều tốt đẹp, xấu xa và xấu xí. Phụ nữ có thể gặp nhiều bệnh khác nhau khi mang thai, như mụn trứng cá do nội tiết tố, buồn nôn, ợ chua, khó ngủ và kiệt sức. Một số tình trạng, như hội chứng chân không yên (RLS), có thể xuất hiện trong thời kỳ mang thai và khó kiểm soát hơn. RLS có thể làm cho việc ngủ gần như không thể ngủ được, có thể không thể chịu đựng được khi phụ nữ kiệt sức.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng từ 10% đến 34% phụ nữ mang thai bị RLS, đó là cảm giác muốn tiếp tục di chuyển ngay cả khi họ muốn nằm yên.1 Điều đó có thể khiến cô ấy tức giận khi một người phụ nữ cố gắng có được sự nghỉ ngơi cần thiết của mình. Chúng tôi đã liên hệ với một bác sĩ để giúp làm sáng tỏ tình trạng bệnh và tìm hiểu những gì phụ nữ có thể làm để giảm bớt.

Hội chứng chân không yên là gì?

Hội chứng chân nghỉ gây ra cảm giác khó chịu ở chân với nhu cầu di chuyển chúng. Tình trạng này còn được gọi là Bệnh Willis-Ekbom, và các triệu chứng thường xảy ra vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối.3 Cảm giác nghiêm trọng nhất xảy ra vào ban đêm khi ai đó đang nghỉ ngơi hoặc nằm trên giường.3

Tiến sĩ Eric Strand, Đại học Washington OBGYN tại Bệnh viện Do Thái Barnes ở St. Louis, cho biết triệu chứng đáng tin cậy nhất của hội chứng chân không yên là cảm giác muốn di chuyển trong khi nghỉ ngơi. “Bệnh nhân thường, nhưng không phải lúc nào, cũng mô tả cảm giác khó chịu hoặc khó chịu ở chân — ngứa ran, đau nhức, kiến ​​bò hoặc ngứa. Các triệu chứng KHÔNG được do nguyên nhân khác (chẳng hạn như phù hoặc sưng chân, có thể gây ra các triệu chứng tương tự và thường gặp trong thai kỳ). Các triệu chứng thường tồi tệ hơn vào buổi tối hoặc ban đêm vì những lý do không rõ ràng, ”ông nói.

RLS có thể dẫn đến các vấn đề khác trong thai kỳ. Ví dụ, nó có thể gây ra một buổi sáng khó khăn nếu bạn thức cả đêm với những cơn đau nhức ở chân. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị RLS gặp khó khăn trong việc theo kịp các hoạt động hàng ngày do quá mệt mỏi.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, dữ liệu về ảnh hưởng của RLS đối với thai kỳ cho thấy phụ nữ mang thai bị RLS có nhiều biến chứng hơn liên quan đến thai nghén và chuyển dạ, chẳng hạn như dọa sẩy thai, đẻ non, đẻ khó và chậm phát triển trong tử cung.1

Nguyên nhân nào gây ra RLS trong thai kỳ?

Thật không may, không có nguyên nhân rõ ràng nào gây ra RLS, điều mà Tiến sĩ Strand nói là rất bực bội. Ông cho biết bệnh này phổ biến ở phụ nữ mang thai hơn bất kỳ nhân khẩu học nào khác, có thể do một số yếu tố. Tiến sĩ Strand giải thích rằng đó có thể là do lượng sắt và folate thấp trong thai kỳ. Một nguyên nhân tiềm ẩn khác là do estrogen tăng cao trong thai kỳ và những thay đổi trong giải phẫu của người phụ nữ, cụ thể là sự kéo căng của cơ thể.

Thư viện Y khoa Quốc gia báo cáo rằng các yếu tố di truyền và hút thuốc có thể gây ra RLS trong thai kỳ.1 Tiền sử gia đình về RLS và tiền sử cá nhân cũng có thể đóng một vai trò nào đó, và các nghiên cứu cho thấy béo phì, chủ yếu là béo bụng, có thể gây ra RLS.1 Các nghiên cứu cũng đã kết nối tăng cân khi mang thai với RLS. Rất khó để xác định chính xác, vì tăng cân trong thời kỳ mang thai là phổ biến.1

Ngoài ra, Thư viện Y khoa Quốc gia báo cáo rằng những phụ nữ bị RLS khi mang thai có tỷ lệ bị chuột rút ở chân ngày càng tăng và thường rất mệt mỏi trong ngày.1 Những yếu tố này cũng liên quan đến chứng mất ngủ ở những phụ nữ này.1

Khi nào thì RLS thường xảy ra khi mang thai?

Tiến sĩ Strand cho biết RLS phổ biến nhất vào cuối thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng giữa thai kỳ. Ông cho biết nó sẽ tự hết ở hầu hết phụ nữ sau khi sinh, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra đối với những phụ nữ từng trải qua các triệu chứng hội chứng chân không yên trước khi mang thai.

Có bất kỳ phương pháp điều trị nào cho RLS không?

Tiến sĩ Strand giải thích rằng có rất ít khuyến nghị dựa trên bằng chứng vì RLS chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Ông giải thích rằng vì RLS biến mất sau khi mang thai, nhiều phụ nữ có thể đối phó với các triệu chứng vì họ biết rằng chúng chỉ là tạm thời.

Tiến sĩ Strand cho rằng tập thể dục thường xuyên cho phụ nữ mang thai là điều cần thiết, cũng như tránh xa những thứ có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Ông cho biết phụ nữ nên hạn chế hút thuốc, sử dụng nicotine, caffeine, thuốc kháng histamine an thần và một số loại thuốc thường được sử dụng để giảm buồn nôn. Tiến sĩ Strand giải thích tất cả những điều này có thể dẫn đến RLS.

RLS góp phần đáng kể vào chất lượng giấc ngủ kém, buồn ngủ vào ban ngày và chức năng ban ngày kém trong thai kỳ.2

Cách tốt nhất để đối phó với RLS là gì?

Khi quản lý RLS, một thái độ tích cực là rất quan trọng và hiểu rằng có hy vọng trong tình huống này. Những phụ nữ gặp phải tình trạng này trong thời kỳ mang thai sẽ thuyên giảm ngay sau khi sinh, đó là điều đáng mong đợi.

Trong khi chờ đợi, hãy chăm sóc bản thân. Hãy đi dạo, uống một cốc nước chanh và nghỉ ngơi trong khi bạn có thể. Có lẽ hãy cố gắng giải quyết tốt nhất tình huống không mấy dễ chịu. Hãy tưởng tượng rằng đôi chân của bạn cũng thích thú khi được gặp bé và bé không thể ngồi yên được.

Tài nguyên
1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5562408/
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5482577/
3. https://www.ninds.nih.gov/restless-legs-syndrome-fact-sheet
Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *