Tỷ lệ phần trăm là gì? Đây là những gì bạn nên biết

Tỷ lệ phần trăm là gì? Đây là những gì bạn nên biết
Tỷ lệ phần trăm là gì? Đây là những gì bạn nên biết


Nhiều mối quan tâm tràn ngập tâm trí của những người sắp làm mẹ khi họ phải chịu đựng mỗi ba tháng của thai kỳ. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm lớn nhất là nỗi sợ sinh non. Có nhiều khuyến nghị để tránh trải nghiệm liên quan này xảy ra. Nhưng một số phụ nữ có thể cần thêm một chút trợ giúp để duy trì đủ tháng do kích thước cổ tử cung hoặc sự giãn nở không kiểm soát được.

May mắn thay, có một cách để ngăn ngừa sinh non. Được biết đến như một thủ thuật cắt cổ tử cung, thủ thuật y tế này có thể giúp những phụ nữ có vấn đề về cổ tử cung ngăn ngừa chuyển dạ sớm và cuối cùng là giữ cho con của họ khỏe mạnh.

Cổ tử cung là gì?

Khâu cổ tử cung, hay khâu cổ tử cung, là một thủ thuật y tế được thực hiện trong thời kỳ mang thai khi cổ tử cung (phần mở của tử cung) bắt đầu giãn ra hoặc mở rộng trước ngày dự sinh. Việc mở cổ tử cung sớm có thể dẫn đến sót thai hoặc sinh non.

Phẫu thuật cũng được thực hiện đối với những phụ nữ dễ bị suy cổ tử cung, chẳng hạn như cổ tử cung ngắn hoặc cổ tử cung có thể mở sớm khi mang thai. Để giữ cho cổ tử cung không bị giãn ra, nó được gia cố bằng chỉ khâu hoặc băng tổng hợp.

Việc vá cổ tử cung sớm nhất có thể xảy ra khi tuổi thai từ 12 đến 14 tuần, muộn nhất là 24 tuần. Các bác sĩ không khuyến khích thực hiện thủ thuật sau 24 tuần do nguy cơ làm thủng túi ối, có thể gây sinh non.

Ai đủ điều kiện để làm thủ tục?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị khâu cổ tử cung nếu phụ nữ có tiền sử sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai liên quan đến việc giãn nở cổ tử cung không đau khi không chuyển dạ hoặc nhau bong non (cổ tử cung được chỉ định trong tiền sử).

Những phụ nữ đã được cắt cổ tử cung trước đó do cổ tử cung giãn nở không đau trong tam cá nguyệt thứ hai, những người được chẩn đoán là giãn nở cổ tử cung không đau trong tam cá nguyệt thứ hai và tất nhiên, những bà mẹ mang thai không có cổ tử cung cũng có thể đủ điều kiện để phẫu thuật.

Tuy nhiên, những phụ nữ đang gặp phải những lo lắng sau đây có thể không đủ điều kiện:

 • Chảy máu âm đạo tích cực
 • Chuyển dạ sinh non tích cực
 • Nhiễm trùng trong tử cung
 • Vỡ ối non sớm
 • Mang thai đôi trở lên
 • Thai nhi dị thường
 • Màng thai bị sa (túi ối nhô ra qua lỗ cổ tử cung)

Rủi ro về tỷ lệ phần trăm cổ tử cung

Các rủi ro liên quan của thủ thuật bao gồm nhiễm vi khuẩn gây viêm màng thai, chảy máu âm đạo, rách cổ tử cung (rách cổ tử cung), di lệch vết khâu và vỡ màng ối non tháng. Sau khi đặt giấy chứng nhận, các dấu hiệu có vấn đề là co thắt hoặc chuột rút, đau bụng dưới hoặc lưng, sốt trên 100 ° F, buồn nôn và nôn, tiết dịch có mùi hôi, vỡ hoặc rỉ nước.

Làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật

Để chuẩn bị cho thủ tục cấp giấy chứng nhận, bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm để kiểm tra thủy tinh thể và sự phát triển của thai nhi, cũng như để loại trừ bất kỳ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng nào. Bạn cũng có thể được kiểm tra các bệnh nhiễm trùng thông qua xét nghiệm gạc. Bác sĩ sẽ lấy một miếng gạc chất nhầy cổ tử cung của bạn hoặc thực hiện chọc dò nước ối. Thủ tục này đưa một cây kim qua bụng và vào tử cung để lấy một mẫu nước ối. Nếu bị nhiễm trùng, bạn sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh và có thể phải uống hết thuốc trước khi tiến hành phẫu thuật.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình phẫu thuật

Trước khi thủ thuật bắt đầu, bác sĩ sẽ cung cấp thuốc để làm tê cơn đau, chẳng hạn như tiêm ngoài màng cứng vào lưng hoặc gây mê toàn thân để đưa bạn vào giấc ngủ. Phẫu thuật được thực hiện theo hai cách: qua ngã âm đạo (qua âm đạo) hoặc qua ổ bụng (qua đường bụng).

 • Chứng qua âm đạo: Phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất. Cắt cổ tử cung qua âm đạo được thực hiện bằng cách sử dụng mỏ vịt để giữ âm đạo mở ra, cho phép bác sĩ khâu cổ tử cung lại.
 • Giấy chứng nhận xuyên bụng: Thường được sử dụng hơn cho những phụ nữ đã khâu cổ tử cung trước đó mà không khâu hoặc cổ tử cung quá ngắn. Quá trình phẫu thuật cắt ngang ổ bụng được hoàn thành bằng cách tạo một vết cắt nhỏ ở dạ dày và có khả năng nâng tử cung của bạn lên đến cổ tử cung và buộc nó lại.

Sau khi phẫu thuật hoàn tất, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thực hiện một siêu âm khác để kiểm tra sức khỏe của bé. Bạn có thể cảm thấy lấm tấm nhẹ, chuột rút và đau khi đi tiểu trong những ngày sau thủ thuật. Nhưng các tác dụng phụ có thể được kiểm soát bằng acetaminophen (Tylenol) để giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào.

Những điều cần nhớ sau khi phẫu thuật

Nếu bạn đã trải qua cuộc phẫu thuật trước đó hoặc nếu cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở trở lại, bạn có thể phải ở lại bệnh viện một thời gian. Bạn cũng có thể cần đến gặp bác sĩ mỗi một đến hai tuần để kiểm tra tình trạng cổ tử cung cho đến khi đến kỳ sinh nở.

Hãy chắc chắn để theo dõi các triệu chứng của bạn. Nếu chúng trở nên tồi tệ hơn và bạn không nhận thấy bất kỳ cải thiện nào, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Bạn có thể cần được kiểm tra lại một lần nữa và thực hiện siêu âm khác, nếu cần thiết.

Thông thường, vào khoảng tuần thứ 37 của thai kỳ, các vết khâu của bạn sẽ được tháo ra trước khi sinh nở. Đối với các vết khâu ở bụng, bác sĩ có thể sẽ đề nghị mổ lấy thai vào khoảng thời gian bạn mang thai từ 37 đến 39 tuần.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về khâu cổ tử cung. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định xem đó có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn và con bạn hay không.


Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x