10 nguyên nhân có thể gây chảy máu âm đạo bất thường

10 nguyên nhân có thể gây chảy máu âm đạo bất thường
10 nguyên nhân có thể gây chảy máu âm đạo bất thường

Đốm máu khi bạn đang cố gắng thụ thai có thể khiến bạn sợ hãi. Điều này có tệ không? Nó có thể tốt? Việc cấy que tránh thai này có phải là dấu hiệu sớm của việc mang thai không? Hay chỉ mới bắt đầu kỳ kinh của tôi?

Nếu bạn đang thực hiện các phương pháp điều trị sinh sản – đặc biệt là IUI hoặc IVF – tỷ lệ bạn gặp phải hiện tượng đẻ trứng sẽ cao hơn.

Có nhiều lý do có thể dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo bất thường hoặc ra máu. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về hiện tượng phát hiện làm tổ, đốm và sẩy thai sớm, và đốm không liên quan gì đến thời kỳ đầu mang thai.

Cấy đốm

Đốm sáng xảy ra giữa thời kỳ rụng trứng và kỳ kinh dự kiến của bạn đôi khi được gọi là “đốm làm tổ”.

Lý thuyết thường được nhắc lại nhiều nhất trên mạng là khi phôi thai tự làm tổ vào niêm mạc tử cung, lớp niêm mạc ở khu vực đó chỉ bong ra một chút, dẫn đến những gì bạn thấy sau này là đốm sáng.

Không có bằng chứng nào cho thấy đó là những gì đang thực sự xảy ra. Nó cũng không chắc. (Hãy xem xét mức độ rất nhỏ của một phôi thai và bất kỳ lớp lót nào trong khu vực đó có thể rất nhỏ, và bạn sẽ thấy lý thuyết này được đưa ra xa như thế nào.)

Tuy nhiên , có thể do phôi thai tự cấy vào lớp niêm mạc đã kích hoạt phản ứng nội tiết tố dẫn đến hiện tượng đốm rất nhẹ.

Ra máu âm đạo hoặc ra máu trong thời kỳ đầu mang thai không phải là hiếm; nó xảy ra ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 15% đến 25% thời gian.

Phụ nữ được điều trị khả năng sinh sản có thể dễ dàng phát hiện hơn. Không rõ liệu đốm có phải là dấu hiệu mang thai sớm hay không.

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ dùng một dạng progesterone cụ thể có nhiều khả năng bị đốm hơn những người dùng dạng khác. Trong khi đốm là phổ biến hơn trong một nhóm, tỷ lệ mang thai cũng tương tự. Nói cách khác, đốm là không phải là một tốt cũng không dấu hiệu xấu trong nghiên cứu này.

Bắt đầu sẩy thai

Nếu đốm xuất hiện sau khi kết quả thử thai dương tính, bạn có thể lo lắng rằng đó là dấu hiệu của việc sẩy thai sớm. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, ra máu trong thời kỳ đầu mang thai không phải là hiếm. Ra máu sau khi thử thai dương tính không có nghĩa là bạn đang bị sảy thai.

Khoảng 50% phụ nữ bị chảy máu âm đạo trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ tiếp tục mang thai của họ.

Mặc dù 50% có vẻ không phải là tỷ lệ lớn, nhưng rõ ràng rằng việc phát hiện không hoàn toàn có nghĩa là bạn sẽ bị sảy thai. Có một cơ hội tốt, mọi thứ sẽ ổn thôi.

Cá nhân tôi đã từng bị rong kinh khi mang thai khỏe mạnh, thai kỳ khỏe mạnh không bị đốm và có đốm dẫn đến sẩy thai. Tôi không thể nói cho bạn biết sự khác biệt giữa ba trải nghiệm đó.

Nhớ gọi cho bác sĩ nếu bạn bị chảy máu âm đạo sau khi kết quả thử thai dương tính. Họ có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm máu, yêu cầu siêu âm hoặc kê đơn hỗ trợ progesterone (nếu bạn chưa dùng nó.)

Nếu bạn không có tiền sử vô sinh hoặc sẩy thai, bác sĩ có thể không làm gì và đề nghị thư giãn. Tuy nhiên, nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn – hoặc bạn bắt đầu bị chuột rút hoặc đau – hãy gọi cho bác sĩ của bạn một lần nữa.

Các lý do khác cho đốm

Đốm có thể xảy ra vì những lý do khác ngoài thời kỳ đầu mang thai. Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

  • Mất cân bằng nội tiết tố: Ví dụ như đốm có thể xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh. Các vấn đề về tuyến giáp và thuốc ngừa thai cũng có thể dẫn đến hiện tượng ra máu giữa các chu kỳ.
  • U xơ hoặc polyp
  • Tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ sinh sản: Nhiều loại thuốc hỗ trợ sinh sản, bao gồm cả Clomid, được liệt kê là tác dụng phụ có thể xảy ra.
  • Thuốc đạn progesterone
  • Thủ thuật phụ khoa: Giống như phết tế bào cổ tử cung.
  • Quy trình IUI hoặc IVF
  • Siêu âm qua ngã âm đạo: Cây đũa có thể va chạm vào cổ tử cung, có thể dẫn đến đốm sáng. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc progesterone, cổ tử cung của bạn nhạy cảm hơn, điều này làm cho khả năng xuất hiện nhiều hơn.
  • Quan hệ tình dục: Nếu cổ tử cung bị va chạm, nó có thể dẫn đến hiện tượng đốm sáng trong một số trường hợp. Điều này có thể xảy ra nhiều hơn nếu bạn đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản.

Khi nào cần lo lắng

Việc thỉnh thoảng ra máu giữa các kỳ kinh không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, có những lúc bạn nên gọi cho bác sĩ.

Nếu bạn thường xuyên bị ra máu giữa các kỳ kinh hoặc trước khi kỳ kinh bắt đầu . Ra máu từ hai ngày trở lên trước khi kỳ kinh của bạn thực sự bắt đầu có liên quan đến bệnh lạc nội mạc tử cung.

Đốm cũng có thể là triệu chứng của nhiễm trùng, mất cân bằng nội tiết tố, u xơ tử cung và một số trường hợp ung thư hiếm gặp. Hãy kiểm tra nếu bạn thường xuyên phát hiện giữa các chu kỳ.

Bạn đang mang thai và bị ra máu nhiều . Nếu bạn bắt đầu có một dòng chảy giống với chu kỳ kinh nguyệt hoặc đốm chuyển sang một dòng chảy nặng hơn, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình.

Nếu máu chảy nhiều bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất.

Chảy máu hoặc ra máu kèm theo đau vùng chậu hoặc chuột rút . Chuột rút nhẹ hoặc đau nhức nói chung có thể là bình thường trong thời kỳ đầu mang thai, cũng như trong kỳ kinh nguyệt. Chuột rút thực sự tồi tệ không phải là bình thường.

Nếu bạn đang mang thai, ra máu và thậm chí bị chuột rút nhẹ, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Cô ấy có thể chỉ cần trấn an bạn rằng những gì bạn đang trải qua là bình thường hoặc chọn thực hiện một số xét nghiệm máu hoặc siêu âm. Nhưng tốt hơn là bạn nên gọi điện hơn là cho rằng mọi thứ đều ổn.

Nếu bạn đang bị đau dữ dội, hãy đến phòng cấp cứu gần nhất và liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Chảy máu âm đạo kèm theo cơn đau dữ dội có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung hoặc nếu bạn đã dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, một biến chứng của hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Nó cũng có thể là một dấu hiệu của PID cấp tính. Nhận chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x