5 Điều Bạn Cần Biết Về Việc Mang Thai Sau 35 Tuổi

5 Điều Bạn Cần Biết Về Việc Mang Thai Sau 35 Tuổi
5 Điều Bạn Cần Biết Về Việc Mang Thai Sau 35 Tuổi

Cho dù bạn đang cố gắng thụ thai sau 35 tuổi hay chỉ đang nghĩ về tương lai, đây là năm điều bạn cần biết về việc mang thai sau này trong cuộc đời.

Mang thai sau 35 tuổi không phải là điều không thể

Nghiên cứu đã chứng minh rằng thường khó hơn – nhưng không phải là không thể – thụ thai tự nhiên sau một độ tuổi nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh luận về việc sử dụng 35 tuổi làm độ tuổi “giới hạn” cho khả năng sinh sản.

Một lý do sinh học mà nó có thể là khó khăn hơn để có được mang thai vượt quá một độ tuổi nhất định là số lượng và chất lượng trứng tồn suy nhược như một người có buồng trứng lớn lên. Ngược lại, đối tác với tinh hoàn có thể sản xuất 100 triệu tinh trùng một ngày trong suốt tuổi thọ của họ.

Theo Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), cứ 4 phụ nữ ở độ tuổi 20-30 sẽ có thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Đối với phụ nữ trên 40 tuổi, chỉ có 1 trong 10 sẽ có thai.

Dữ liệu từ Báo cáo Thống kê Quan trọng Quốc gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy năm 2018, tỷ lệ sinh ở phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi là 52,6 lần sinh trên 1.000 phụ nữ và 11,8 lần sinh trên 1.000 phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi. .

Các vấn đề tuổi tác của đối tác của bạn

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm theo tuổi tác, nhưng không dự đoán được bằng khả năng sinh sản của nữ giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong suốt một năm cố gắng để có thai, thụ thai là 30% ít có khả năng khi bạn tình nam là 40 tuổi trở lên so với nó sẽ là cho nam giới ở độ tuổi 20 của họ.

Tỷ lệ sẩy thai, cũng như tỷ lệ dị tật bẩm sinh, cũng tăng theo tuổi (đối với cả bạn tình nam và nữ). Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 cho thấy tỷ lệ sẩy thai tăng lên nhanh chóng cho phụ nữ sau 30 tuổi, đạt hơn 50% đối với phụ nữ trên 45 tuổi.

Đừng chờ đợi để yêu cầu trợ giúp

Nếu bạn đang hy vọng có thai, thì thời gian là điều cốt yếu vì tuổi tác tự nhiên làm giảm tỷ lệ thụ thai hàng tháng của bạn. Đừng trì hoãn việc tìm kiếm sự trợ giúp nếu bạn không thể thụ thai sau 6 tháng cố gắng. Một số người có thể không tự thụ thai trong vòng 6 tháng nhưng vẫn tiếp tục thụ thai tự nhiên sau một năm — hoặc thậm chí 2 năm.

Nếu bạn trên 35 tuổi, đừng đợi cả năm để nói chuyện với nhà cung cấp của bạn. Hỏi về xét nghiệm khả năng sinh sản nếu bạn không có thai sau sáu tháng cố gắng. Nếu bạn trên 40 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu thử. Điều trị thành công cũng ít có khả năng xảy ra khi bạn già đi; bạn bắt đầu càng sớm thì càng có nhiều khả năng giúp ích.

Nếu không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản của bạn, bác sĩ có thể đề nghị bạn tiếp tục cố gắng thụ thai tự nhiên trong vài tháng nữa, sau đó quay lại nếu bạn không thành công.

Nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu, siêu âm và chụp X-quang chuyên biệt, được gọi là HSG. Đối với một đối tác nam, một phân tích tinh dịch có thể được thực hiện. Khi kết quả của các xét nghiệm khả năng sinh sản cơ bản đó trở lại, bạn, đối tác của bạn và nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể quyết định về các bước tiếp theo.

Điều trị sinh sản sẽ không giải quyết được tình trạng vô sinh do tuổi tác

Đừng bỏ qua việc tìm kiếm sự giúp đỡ vì bạn nghĩ rằng các phương pháp điều trị sinh sản có thể bù đắp cho khoảng thời gian đã mất. Các phương pháp điều trị khả năng sinh sản sẽ ít thành công hơn khi bạn già đi (trừ khi bạn định sử dụng trứng của người hiến tặng).

Theo Hiệp hội Công nghệ Hỗ trợ Sinh sản (SART), tỷ lệ điều trị hiếm muộn thành công giảm đáng kể ở độ tuổi ngoài 40. Tỷ lệ sinh sống (mỗi lần lấy trứng) đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 37 là 42%, và 26,6% cho phụ nữ lứa tuổi 38-40.

Dữ liệu của CDC đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ sinh sống trong mỗi chu kỳ IVF của phụ nữ trên 40 tuổi chỉ là 5,8%. Tuy nhiên, nếu trứng hiến tặng được sử dụng, tỷ lệ thành công tăng lên đến gần 40%.

Khi xem xét tỷ lệ mang thai thành công đối với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản như Clomid hoặc các thủ thuật hỗ trợ sinh sản như IUI hoặc IVF, hãy nhớ rằng không chỉ tuổi của bạn mới quan trọng – nguyên nhân vô sinh cũng đóng một vai trò quan trọng.

Những thói quen lành mạnh có thể (và không thể) làm

Đừng cho rằng tuổi tác là lý do duy nhất khiến bạn không thụ thai nhanh chóng. Khi bạn trên 35 tuổi, lối sống của bạn cũng có thể chống lại bạn khi bạn cố gắng mang thai.

Nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị bạn thử thực hiện một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như:

  • Tránh đường và chọn một chế độ ăn uống lành mạnh
  • Cắt giảm đồ uống có cồn
  • Đảm bảo bạn có cân nặng hợp lý (không thiếu cân cũng không thừa cân)
  • Giảm lượng caffeine tiêu thụ
  • Bỏ hút thuốc

Chế độ ăn uống và lối sống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ăn lành mạnh hơn, buông bỏ những thói quen sinh-busting, và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh có thể giúp bạn thụ thai nhanh hơn và thậm chí có thể tăng tỷ lệ cược của bạn cho sự thành công điều trị vô sinh nếu bạn làm điều trị cần thiết.

Đừng quên các liệu pháp tâm trí-cơ thể. Mặc dù nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các liệu pháp tâm trí-cơ thể như yoga và khả năng sinh sản, nhưng hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc thêm các hoạt động giảm căng thẳng vào cuộc sống của họ.

Đúng là thói quen không lành mạnh có thể làm tăng tốc độ suy giảm khả năng sinh sản, nhưng thay đổi lối sống của bạn sẽ không dừng tuổi liên quan đến suy giảm khả năng sinh sản. Thậm chí nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, và không hút thuốc, bạn sẽ vẫn già đi và suy giảm khả năng sinh sản do tuổi tác giống như bất kỳ ai khác.

Các thói quen trong lối sống có liên quan đến những thách thức về khả năng sinh sản. Ví dụ, phụ nữ hút thuốc có trứng già nhanh hơn.

Đừng thử trước khi bạn sẵn sàng

Nếu bạn muốn một ngày nào đó có con, bạn sẽ muốn hiểu tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội lập gia đình của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và có kiến thức về thời điểm bắt đầu thử và có thể chuẩn bị cho khả năng có thai không nhanh như bạn mong đợi.

Điều đó nói rằng, không ai nên bị áp lực phải có con trước khi họ cảm thấy sẵn sàng. Đừng cho phép tuổi tác hoặc ý kiến của bất kỳ ai khác gây áp lực buộc bạn bắt đầu lập gia đình nếu bạn chưa sẵn sàng.

Nếu bạn đang buồn với bản thân vì đã “chờ đợi quá lâu” để bắt đầu một gia đình, hãy cố gắng tha thứ. Nếu bạn chưa sẵn sàng có con khi còn trẻ, điều đó không sao cả. Tốt hơn là bạn nên chờ đợi hơn là cố gắng bắt đầu một gia đình không đúng lúc.

Một lời từ rất tốt

Mang thai sau 35 tuổi không dễ dàng như ở tuổi 25. Mặc dù nó có thể là một thách thức, nhưng nhiều người vẫn có thể có con sau này. Điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy sẵn sàng có một gia đình bất cứ khi nào bạn chọn để bắt đầu cố gắng.

Mặc dù không thể ngăn mình già đi nhưng bạn có thể xây dựng những thói quen sống giúp bạn già đi một cách lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống điều độ, tập thể dục và bỏ những thói quen không lành mạnh như hút thuốc.

Nếu bạn đã cố gắng mang thai trong 6 tháng mà không thành công, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn làm xét nghiệm khả năng sinh sản càng sớm, bạn có thể bắt đầu điều trị càng sớm (nếu cần) và khả năng điều trị thành công càng cao.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x