Các lựa chọn sinh sản cho người chuyển giới

Các lựa chọn sinh sản cho người chuyển giới
Các lựa chọn sinh sản cho người chuyển giới

Ước tính có khoảng 2 triệu người chuyển giới trên khắp Hoa Kỳ, và từ một phần tư đến một phần hai là cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều người chuyển giới và không phải là người song tính mong muốn có con nhưng cảm thấy đó không phải là một lựa chọn.

Tiến sĩ Brian Levine, MD, MS, FACOG, một bác sĩ được hội đồng chứng nhận về nội tiết sinh sản và vô sinh đồng thời là giám đốc thực hành của CCRM Fertility Clinic ở Thành phố New York cho biết. Anh nói: “Chuyển giới không nhất thiết phải là một người không thông minh để có một gia đình. Và nếu có một điều mà anh ấy mong muốn được cộng đồng người chuyển giới biết đến nhiều hơn, thì đó là các lựa chọn sinh sản luôn có sẵn — và các chuyên gia y tế cũng vậy.

Brian Levine, MD, MS, FACOG

Chuyển giới không nhất thiết phải là một người không thông minh để có một gia đình.

– Brian Levine, MD, MS, FACOG

Ông giải thích: “Là một cộng đồng [y tế], chúng tôi cam kết giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Ông nói: Các bác sĩ sinh sản đã quen với việc làm việc theo phương pháp nhóm và sự hợp tác hiệu quả với các chuyên gia y tế khác là chìa khóa để giúp các cá nhân và cặp vợ chồng chuyển giới đạt được mục tiêu sinh sản của họ.

Nhưng, những phương pháp điều trị sinh sản cụ thể nào dành cho các cặp vợ chồng và cá nhân chuyển giới? Ở đây, chúng ta sẽ xem xét các quyền sinh sản của người chuyển giới, các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sinh sản và các lựa chọn điều trị nào có thể được khám phá.

Đạo đức đối với việc điều trị khả năng sinh sản của người chuyển giới

Vào tháng 2 năm 2021, Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) đã công bố một đánh giá đạo đức về khả năng tiếp cận các dịch vụ sinh sản của người chuyển giới và phi nhị phân. Họ nói rằng bất kỳ sự từ chối điều trị nào là không có cơ sở.

Báo cáo cũng kết luận rằng quyền tự chủ nghề nghiệp, trong trường hợp này, bị giới hạn bởi “nghĩa vụ đạo đức lớn hơn và ở một số khu vực pháp lý, nghĩa vụ pháp lý, coi tất cả mọi người đều bình đẳng, bất kể bản dạng giới của họ.” Tiến sĩ Levine ca ngợi ấn phẩm, gọi nó là “tuyệt vời.”

Ấn bản xác nhận những gì đã được biết đến – bất kỳ người nào, bất kể bản dạng giới tính của họ, đều có quyền được hưởng các dịch vụ sinh sản.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sinh sản

Trong khi cộng đồng người chuyển giới phải đối mặt với nhiều vấn đề sinh sản giống như bệnh nhân chuyển giới (những người có bản dạng giới phù hợp với giới tính được chỉ định khi sinh), có một số yếu tố cụ thể cho quá trình chuyển đổi cần xem xét. Tùy thuộc vào khoảng cách trong quá trình, liệu pháp testosterone hoặc estrogen có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Phẫu thuật xác nhận giới tính cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt nếu đã thực hiện cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ tinh hoàn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sinh sản.

Liệu pháp nội tiết tố

Là một phần của quá trình chuyển đổi, một số cá nhân chuyển giới sẽ chọn trải qua liệu pháp nội tiết tố. Một số loại chính bao gồm:

 • Liệu pháp testosterone : Được sử dụng ở nam giới chuyển giới để tạo ra các đặc điểm cơ thể nam tính (lông mặt và cơ thể, giọng nói trầm hơn, v.v.) và ngăn chặn các đặc điểm nữ tính
 • Liệu pháp estrogen : Được sử dụng ở phụ nữ chuyển giới để giúp tăng các đặc điểm thể chất nữ (phát triển ngực, giảm lông trên cơ thể, v.v.)
 • Thuốc chẹn testosterone (chống nội tiết tố androgen) : Được sử dụng bởi phụ nữ chuyển giới ngoài estrogen để giúp ức chế testosterone tự nhiên

Nhiều bệnh nhân chuyển giới lo sợ liệu pháp nội tiết tố sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của họ. Bởi vì nó vẫn đang được nghiên cứu, có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh tác động tổng thể. Điều đó nói rằng, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện bởi các chuyên gia vô sinh, Boston IVF, vào năm 2019 đã tạo ra dữ liệu bệnh nhân trong 8 năm cho thấy những người đàn ông chuyển giới đã bắt đầu điều trị bằng testosterone “có sản lượng trứng tương tự như những bệnh nhân nữ chuyển giới.”

Những phát hiện này bác bỏ ý kiến cho rằng nam giới chuyển giới cần phải trải qua quá trình đông lạnh trứng trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp nội tiết tố nào để có một gia đình. Kết quả của họ cho thấy rằng ngay cả khi họ bắt đầu điều trị bằng testosterone, họ vẫn có thể đạt được thành công tương tự trong việc có con với tư cách là bệnh nhân chuyển giới.

“Dựa trên những kết quả này, mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục khuyến khích bệnh nhân đánh giá các lựa chọn của họ trước khi bắt đầu liệu pháp testosterone – nhưng cũng trấn an các cá nhân rằng nếu bạn đang sử dụng hormone – bạn vẫn có những lựa chọn tốt để duy trì khả năng sinh sản của mình hoặc bắt đầu một gia đình,” Boston nói. Nhà nội tiết sinh sản IVF Nina Resetkova, MD, MBA.

Mặc dù nghiên cứu này chắc chắn khiến cộng đồng người chuyển giới yên tâm, nhưng mỗi người và mỗi hoàn cảnh lại khác nhau. Kế hoạch hành động tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn.

Phẫu thuật xác nhận giới tính

Đối với một số người, phẫu thuật xác nhận giới tính là một thành phần quan trọng để khẳng định quá trình chuyển đổi. Phẫu thuật này thường là bước cuối cùng đối với những người đã được chẩn đoán mắc chứng phiền muộn giới — cảm giác khó chịu do xác định với một giới tính khác với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra.

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của phẫu thuật, có thể vô sinh. Ví dụ, trong quá trình chuyển đổi từ nữ sang nam (FTM), phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện để loại bỏ tử cung, điều này giúp loại bỏ bất kỳ cơ hội mang thai thành công nào.

Ngoài ra, nếu cả hai tinh hoàn bị cắt bỏ (cắt bỏ tinh hoàn) trong quá trình chuyển đổi nam sang nữ (MTF), bệnh nhân sẽ không thể có con đẻ. Tất nhiên, mọi tình huống đều khác nhau, và có những trường hợp ngoại lệ dựa trên việc phẫu thuật đã được hoàn thành.

“Nếu họ đã đi rất xa [với quá trình chuyển đổi], chẳng hạn như cắt bỏ buồng trứng, không có nghĩa là họ vẫn không thể mang thai, mà chỉ có nghĩa là cần phải có sự thay thế nội tiết tố trên tàu”, Tiến sĩ nói. Levine.

Điểm mấu chốt: Nói chuyện với bác sĩ về mục tiêu sinh sản trong tương lai của bạn sẽ giúp bạn xác định lộ trình phẫu thuật xác nhận giới tính tốt nhất.

Bảo tồn khả năng sinh sản

Trước khi bắt đầu quá trình chuyển đổi giới tính, nhiều cá nhân chuyển giới sẽ chọn bảo quản trứng hoặc tinh trùng để sử dụng trong tương lai. Các tùy chọn của họ bao gồm:

Bảo quản lạnh tinh trùng (đông lạnh)

Đông lạnh tinh trùng là một quá trình khá đơn giản đối với những phụ nữ chuyển giới đang có kế hoạch cho một gia đình tương lai hoặc sắp bắt đầu điều trị bằng estrogen (có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng). Một mẫu tinh trùng được bệnh nhân thu thập hoặc được lấy bằng phẫu thuật và phân tích để xác định xem cần thêm bao nhiêu mẫu nữa. Sau đó, chúng được bảo quản trong lọ và đông lạnh với các chất bảo vệ lạnh để bảo vệ các tế bào tinh trùng.

Mẫu có thể được sử dụng sau này để hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Một nghiên cứu năm 2019 đã xác định rằng việc lưu trữ tinh dịch trong thời gian dài không ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng, mặc dù tỷ lệ sống sót sau năm năm của nó có giảm một chút.

Đông lạnh trứng và / hoặc phôi

Những người đàn ông chuyển giới có thể trải qua quá trình đông lạnh trứng hoặc phôi. Bệnh nhân sẽ dùng thuốc hỗ trợ sinh sản trước nhiều tuần, và khi trứng đã phát triển, chúng được lấy ra qua đường âm đạo bằng phương pháp không phẫu thuật và ngay lập tức được đông lạnh. Sau đó chúng có thể được sử dụng để thụ tinh ống nghiệm.

Ngoài ra còn có tùy chọn để đông lạnh phôi. Quá trình này bao gồm việc lấy trứng của bệnh nhân, cho chúng thụ tinh với tinh trùng của đối tác hoặc người hiến tặng, và đông lạnh phôi để sử dụng IVF trong tương lai.

Các lựa chọn sinh sản cho người chuyển giới

Tùy thuộc vào giai đoạn chuyển tiếp của họ, các cá nhân chuyển giới có những lựa chọn khác nhau để bắt đầu một gia đình. Cho dù bạn chọn bắt đầu cuộc hành trình với tư cách là một cặp vợ chồng hay riêng lẻ, thì vẫn có những cách an toàn và hiệu quả để có con. Dưới đây là tổng quan về các tùy chọn sinh sản có sẵn.

Thụ tinh trong tử cung (IUI)

Thụ tinh trong tử cung (IUI) là một quá trình tương đối đơn giản bao gồm việc đặt tinh trùng trực tiếp vào tử cung, giúp tăng khả năng thụ tinh của trứng.

Đối với nam giới chuyển giới, các lựa chọn IUI bao gồm:

 • Sử dụng tinh trùng của bạn tình
 • Sử dụng tinh trùng của người hiến tặng

Đối với phụ nữ chuyển giới, các lựa chọn IUI bao gồm:

 • Sử dụng mẫu tinh dịch tươi hoặc mẫu đã được đông lạnh trước đó
 • Đưa tinh trùng vào tử cung của bạn tình
 • Đưa tinh trùng vào tử cung của người mang thai

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, trứng và tinh trùng được đặt cùng nhau trong phòng thí nghiệm để cho phép quá trình thụ tinh diễn ra. Khi trứng được thụ tinh, phôi sẽ được đưa vào tử cung của bệnh nhân.

Ngoài ra còn có tùy chọn cho ICSI-IFV (tiêm tinh trùng vào tế bào chất). Thay vì đặt trứng với nhiều tinh trùng và chờ đợi sự thụ tinh xảy ra, một nhà phôi học sẽ tiêm một tinh trùng duy nhất trực tiếp vào trứng.

Đối với nam giới chuyển giới, các lựa chọn IVF / ICSI bao gồm:

 • Sử dụng trứng của chính họ, từ đối tác của họ hoặc từ một người hiến tặng
 • Cấy phôi vào tử cung của chính họ, hoặc tử cung của bạn tình hoặc người mang thai

Đối với phụ nữ chuyển giới, các lựa chọn IVF / ICSI bao gồm:

 • Sử dụng trứng của đối tác của họ hoặc của một người hiến tặng
 • Cấy phôi vào tử cung của bạn tình hoặc sử dụng chất mang thai

Một lời từ rất tốt

Lập gia đình là một hành trình thú vị mà mỗi người đều có quyền trải nghiệm. Rốt cuộc, chỉ có một điều bạn thực sự cần để làm cha mẹ – tình yêu. Nếu bạn là một người chuyển giới mong muốn có con, các bác sĩ và chuyên gia sẵn sàng hướng dẫn bạn từng bước trên con đường thực hiện.

Tiến sĩ Levine biết quá rõ về sự phức tạp của quá trình này. “Cần rất nhiều và chúng tôi đã quen với việc hợp tác làm việc — và đó là cách mà cách tiếp cận của người chuyển giới phải như vậy,” anh nói.

Mặc dù đó có thể không phải là một hành trình dễ dàng, nhưng đó là một hành trình đáng giá và việc chuyển giới sẽ không bao giờ thay đổi được điều đó.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x