Đau bụng kinh có thể khiến bạn khó mang thai hơn không?

Đau bụng kinh có thể khiến bạn khó mang thai hơn không?
Đau bụng kinh có thể khiến bạn khó mang thai hơn không?

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn có thể tự hỏi liệu việc bị đau bụng kinh có khiến bạn khó thụ thai hơn không. Mặc dù bản thân chuột rút sẽ không ảnh hưởng đến khả năng mang thai nhưng nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt đau đớn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Nguyên nhân nào gây ra chuột rút thời kỳ?

Chuột rút là do prostaglandin. Prostaglandin là các chất hóa học có trong tự nhiên và có thể được tìm thấy trong các mô khắp cơ thể, kể cả trong tử cung.

Prostaglandin đóng một vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, viêm, tăng trưởng tế bào, co thắt và giãn cơ trơn.

Chúng cũng kích hoạt các cơ tử cung co lại, giúp đẩy niêm mạc tử cung ra ngoài trong kỳ kinh nguyệt. Prostaglandin cũng tham gia vào việc tạo ra các cơn co thắt chuyển dạ và sinh con.

Nếu mức độ prostaglandin của bạn quá cao, nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dữ dội hơn. Khi các cơn co thắt tử cung đặc biệt mạnh, oxy tạm thời bị cắt đứt đến các bộ phận của cơ, có thể dẫn đến chuột rút đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thanh thiếu niên có thể bị chuột rút trong thời kỳ tồi tệ hơn vì chúng tự nhiên có mức độ prostaglandin cao hơn. Khi họ già đi và mức độ này giảm xuống, cường độ chuột rút của họ cũng có thể giảm bớt. Một số người cũng có kinh nguyệt dễ dàng hơn và ít đau hơn sau khi sinh.

Thuật ngữ y học cho đau bụng kinh là đau bụng kinh .

Đau bụng kinh do hoạt động bình thường của prostaglandin gây ra được gọi là đau bụng kinh nguyên phát . Loại giai đoạn đau đớn này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn. Đau bụng kinh do các bệnh khác hoặc bất thường của hệ thống sinh sản gây ra hoặc trở nên trầm trọng hơn được gọi là đau bụng kinh thứ phát . Đây là loại giai đoạn đau đớn có thể liên quan đến việc khó mang thai.

Chuột rút kinh nguyệt tồi tệ và khả năng sinh sản của bạn

Trong bối cảnh đau bụng kinh thứ phát, đau bụng kinh có thể do các bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản gây ra. Một số bệnh này phát triển theo thời gian, có nghĩa là bạn có thể không có các triệu chứng ngay lập tức hoặc bạn có thể phát triển các triệu chứng tồi tệ hơn theo thời gian. Có một số tình trạng sức khỏe sinh sản có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và khả năng sinh sản của bạn.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung nổi tiếng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt đau đớn và có thể gây vô sinh. Với tình trạng này, một loại mô tương tự như nội mạc tử cung (mô thường lót tử cung) sẽ phát triển ở những vị trí bên ngoài tử cung, nơi mà nó không nên. Mô này phản ứng với sự thay đổi hormone hàng tháng và chảy máu thường xuyên dẫn đến mô sẹo và đau.

Người ta ước tính rằng có tới 50% phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai có thể bị lạc nội mạc tử cung. Tình trạng này thường không được chẩn đoán và không được điều trị trong nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ.

Adenomyosis

Adenomyosis là khi nội mạc tử cung phát triển bên trong và vào cơ tử cung. Điều này khác với lạc nội mạc tử cung, nơi các mô giống nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Nó cũng không giống như u xơ tử cung, là một khối mô.

Adenomyosis có thể gây đau và kinh nguyệt ra nhiều. Đó là chưa rõ có hay không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nó, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể.

U xơ

U xơ là sự phát triển cơ có thể xảy ra trong hoặc trên tử cung, cổ tử cung, và thậm chí cả dây chằng vùng chậu. Chúng thường lành tính và có xu hướng phát triển trong những năm sinh sản.

Nhiều người không bao giờ biết mình bị u xơ tử cung. Tuy nhiên, sự phát triển đôi khi có thể gây đau đớn, giảm khả năng sinh sản và có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Một nguyên nhân khác có thể gây ra những cơn đau bụng kinh tồi tệ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn là bệnh viêm vùng chậu (PID). PID là do nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản, thường là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

PID dẫn đến sự hình thành các mô sẹo, thường trông giống như màng bọc giữa buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. PID là nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ống dẫn trứng.

Đau vùng chậu và khả năng sinh sản

Đau vùng chậu cũng có thể xảy ra khi bạn không đến kỳ kinh nguyệt. Ví dụ, một số người bị đau khi rụng trứng. Đau khi rụng trứng là phổ biến: Có tới 50% phụ nữ cho biết họ đã từng bị chứng này ít nhất một lần trong đời và 20% nói rằng họ bị đau hàng tháng.

Đau khi rụng trứng là không bình thường nếu nó cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn và gây đau khi giao hợp hoặc nếu nó đột ngột và dữ dội. Đau rụng trứng có thể nghiêm trọng ở một số phụ nữ đến mức khiến họ không thể quan hệ tình dục khi có khả năng thụ thai cao nhất. Nếu bạn đang cố gắng mang thai và cơn đau ngăn cản bạn quan hệ tình dục, điều đó chắc chắn có thể làm giảm tỷ lệ thụ thai của bạn.

Tuy nhiên, một số người bị đau khi giao hợp bất kể đó là thời điểm nào trong tháng. Tình dục không nên làm tổn thương. Nếu bạn bị đau tái phát, dai dẳng hoặc dữ dội khi quan hệ tình dục hoặc trong thời kỳ rụng trứng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Đau khi rụng trứng và đau khi quan hệ tình dục có thể là các triệu chứng của tình trạng sức khỏe sinh sản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung.

Có thể điều trị cho giai đoạn đau đớn gây vô sinh không?

Nếu bạn đang trải qua giai đoạn đau đớn hoặc đau vùng chậu, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn và khuyên bạn nên điều trị.

Thuốc

Đôi khi, biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố được khuyến nghị để kiểm soát các triệu chứng liên quan đến đau bụng kinh. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là một lựa chọn nếu bạn đang cố gắng mang thai và có khả năng không điều trị được nguyên nhân cơ bản của cơn đau.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho thời kỳ đau đớn là thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) như ibuprofen (như Advil), acetaminophen (như Tylenol) hoặc naproxen (như Aleve.) Tốt nhất bạn nên dùng thuốc giảm đau không kê đơn khi thời kỳ đau của bạn có triệu chứng mới bắt đầu (trái ngược với việc chờ đợi cho đến khi chúng đã bắt đầu).

Đã có một số tranh cãi rằng các loại thuốc giảm đau OTC thông thường (cụ thể là thuốc chống viêm không steroid hoặc NSAID) có thể cản trở quá trình rụng trứng và gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Trong khi một số nghiên cứu ban đầu cho thấy có thể có tác dụng tiêu cực của việc dùng ibuprofen trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt, các nghiên cứu sâu hơn đã không đưa ra kết luận tương tự. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy giảm đau có thể cải thiện một chút các yếu tố sinh sản nhất định.

Trong một nghiên cứu chỉ trên 1.000 phụ nữ, naproxen được phát hiện có thể làm tăng thời gian thụ thai ở những phụ nữ đang cố gắng mang thai. Hiệu quả dường như tăng lên với liều lượng naproxen cao hơn. Nhìn chung, tác động là nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê.

Ca phẫu thuật

Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị khả thi khác nếu cơn đau là do lạc nội mạc tử cung, u xơ hoặc dính. Tuy nhiên, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến của bác sĩ nội tiết sinh sản trước khi cân nhắc phẫu thuật. Chúng có thể giúp đảm bảo rằng khả năng sinh sản của bạn vẫn còn nguyên vẹn. Trong một số trường hợp, việc điều trị khả năng sinh sản sớm sau phẫu thuật điều chỉnh cũng có lợi.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, nên cắt bỏ tử cung (và có thể cả buồng trứng và ống dẫn trứng) nếu ai đó bị đau bụng kinh nghiêm trọng mà không đáp ứng với điều trị. Nếu bạn vẫn đang cố gắng thụ thai, đây có thể không phải là một lựa chọn bạn muốn cân nhắc.

Điều quan trọng cần lưu ý là cắt bỏ cơ quan sinh sản không phải lúc nào cũng loại bỏ hoàn toàn cơn đau vùng chậu. Nếu bác sĩ đề nghị cắt tử cung bán phần hoặc toàn bộ, bạn nên có ý kiến thứ hai trước khi đưa ra quyết định.

Một lời từ rất tốt

Nếu bạn đang bị đau vùng chậu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị hiện có. Bạn có thể muốn bắt đầu với phương pháp điều trị tương đối đơn giản như thuốc giảm đau không kê đơn.

Nếu bạn lo lắng về ảnh hưởng có thể có của những loại thuốc này đối với khả năng sinh sản của mình, hãy biết rằng trong khi một số nghiên cứu phát hiện ra tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản khi sử dụng ibuprofen, các nghiên cứu sâu hơn đã không đưa ra kết quả tương tự. Naproxen có thể có một chút ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, nhưng mối quan hệ vẫn chưa rõ ràng.

Mặc dù bản thân các giai đoạn đau đớn không liên quan đến vấn đề sinh sản, nhưng một số nguyên nhân đằng sau cơn đau có liên quan đến vô sinh. Một số tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, đó là lý do tại sao việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

Tìm phương pháp điều trị phù hợp có thể giúp giảm đau và có thể giúp bảo vệ khả năng sinh sản của bạn hoặc thậm chí tăng tỷ lệ thành công trong điều trị hiếm muộn trong tương lai.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x