Hẹp Cổ Tử Cung Có Thể Gây Vô Sinh Không?

Hẹp Cổ Tử Cung Có Thể Gây Vô Sinh Không?
Hẹp Cổ Tử Cung Có Thể Gây Vô Sinh Không?

Hẹp cổ tử cung là một nguyên nhân không phổ biến nhưng tiềm ẩn gây vô sinh ở nữ giới. Với chứng hẹp cổ tử cung, cổ tử cung mở hẹp hơn mức bình thường và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể đóng lại hoàn toàn. Điều này có thể cản trở tinh trùng đến gặp trứng và làm phức tạp các phương pháp điều trị khả năng sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Giới thiệu về cổ tử cung của bạn

Để hiểu hẹp cổ tử cung có thể gây vô sinh như thế nào, bạn cần hiểu rõ về cổ tử cung. Cổ tử cung là cửa và lối đi từ âm đạo lên đến tử cung. Ở cuối ống âm đạo là lỗ thông bên ngoài hoặc cổ tử cung.

Khi bạn có phết tế bào cổ tử cung, các tế bào được lấy mẫu từ đây. Bạn có thể sờ thấy phần này của cổ tử cung bằng ngón tay. Trên thực tế, một số phụ nữ theo dõi những thay đổi của cổ tử cung như một cách để phát hiện sự rụng trứng.

Tuy nhiên, đây chỉ là phần bên ngoài của cổ tử cung. Ống cổ tử cung tiếp tục đi qua lỗ thông bên ngoài, tạo ra một loại đường hầm từ âm đạo lên đến tử cung. “Đường hầm” của cổ tử cung được gọi là kênh nội mạc cổ tử cung. Ở cuối kênh nội mạc cổ tử cung là lỗ thông trong, hay lỗ mở bên trong của cổ tử cung. Đây là nơi cổ tử cung của bạn kết thúc và tử cung của bạn bắt đầu.

Hẹp cổ tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào trong số này, hoặc thậm chí ở tất cả chúng cùng một lúc. Tuy nhiên, thông thường nhất, vấn đề được tìm thấy ở hệ điều hành bên ngoài. Cổ tử cung đóng một số vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản và mang thai:

 • Trong thời kỳ kinh nguyệt, mô nội mạc tử cung thoát ra ngoài tử cung qua cổ tử cung.
 • Đó là con đường để tinh trùng bơi từ âm đạo lên hệ thống sinh sản.
 • Nó chứa mô sản xuất chất nhờn; Chất nhầy cổ tử cung là cần thiết để giúp tinh trùng di chuyển hiệu quả vào cổ tử cung trong thời kỳ rụng trứng và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và ngăn chặn các vi sinh vật không mong muốn ra ngoài.
 • Khi mang thai, cổ tử cung tạo ra một nút nhầy để bảo vệ thai nhi. Nó cũng vẫn đóng chặt, hoạt động như một con dấu, cho đến khi ra đời.

Hẹp cổ tử cung ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản

Hẹp cổ tử cung có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản, trực tiếp và gián tiếp.

 • Tinh trùng bị chặn hoặc hạn chế đi qua : Nếu lỗ cổ tử cung bị tắc hoặc hẹp hơn mức bình thường, tinh trùng không thể di chuyển đến ống dẫn trứng (nơi chúng gặp và thụ tinh với trứng).
 • Viêm tử cung và nguy cơ lạc nội mạc tử cung : Máu kinh có thể bị tắc hoàn toàn (trong trường hợp nghiêm trọng) hoặc bị kìm hãm và không thể dễ dàng chảy ra ngoài. Điều này có thể khiến tử cung chứa đầy máu, gây đau và viêm nhiễm. Này được biết đến như một hematometra.

Nếu bị nhiễm trùng, tử cung có thể bị đầy mủ. Thuật ngữ y tế cho điều này là pyometra. Ngay cả khi cổ tử cung hơi mở và máu kinh có thể chảy ra ngoài, máu kinh nguyệt đôi khi có thể chảy ngược qua ống dẫn trứng, điều này có thể dẫn đến tổn thương nội mạc tử cung và lạc nội mạc tử cung.

 • Ít màu mỡ nhầy cổ tử cung:. Hẹp cổ tử cung thường được gây ra bởi các mô sẹo Các mô sẹo có thể cản trở việc sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Đôi khi, phẫu thuật gây ra mô sẹo liên quan đến việc loại bỏ mô cổ tử cung và điều đó càng hạn chế sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Nếu không có đủ chất nhầy cổ tử cung, tinh trùng có thể gặp khó khăn khi di chuyển và tồn tại.
 • Các biến chứng trong quá trình điều trị sinh sản : Cả điều trị IUI và IVF đều cần đặt một ống thông vào bên trong cổ tử cung. Với IUI, ống thông vận chuyển tinh trùng đã được rửa sạch đặc biệt. Với IVF, ống thông mang phôi.

Trong cả hai trường hợp, nếu việc mở cổ tử cung bị chặn hoặc quá hẹp cho ống thông đi qua, điều trị có thể trở nên phức tạp. Đó là không thể (hoặc thông báo khác) để buộc các ống thông qua. Tuy nhiên, có các tùy chọn để tạo một con đường. (Thêm về điều này bên dưới.)

Điều trị hẹp cổ tử cung cũng có thể làm suy yếu cổ tử cung hoặc gây tổn thương mô cổ tử cung. Sau đó, khi mang thai, điều này có thể dẫn đến những gì được gọi là cổ tử cung không đủ năng lực.

Nong cổ tử cung là khi cổ tử cung không đóng hoặc không đủ khỏe để giữ thai an toàn.

Nó có thể dẫn đến sẩy thai ở quý thứ hai hoặc sinh non. Tuy nhiên, có những lựa chọn để giảm rủi ro này. (Xem thêm bên dưới.)

Nguyên nhân nào gây ra bệnh hẹp cổ tử cung?

Nguyên nhân phổ biến nhất của hẹp cổ tử cung là từ phẫu thuật trước trên cổ tử cung. Nếu bôi nhọ pap tìm thấy tế bào bất thường, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ một lát mô từ cổ tử cung của bạn. Điều này có thể được thực hiện như một thủ thuật sinh thiết hình nón hoặc cắt đốt điện vòng (thường được gọi là LEEP).

Khi cơ thể bạn đang hồi phục sau sinh thiết, mô sẹo có thể hình thành trên lỗ cổ tử cung. . Điều này có thể dẫn đến hẹp cổ tử cung nguyên nhân khác có thể hẹp cổ tử cung bao gồm:

 • Hội chứng Asherman
 • Loạn sản cổ tử cung (tế bào tiền ung thư)
 • Ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung
 • Bẩm sinh (sinh ra với cổ tử cung đóng hoặc hẹp)
 • Phẫu thuật cắt bỏ nội mạc tử cung (điều trị được thực hiện để giảm bớt kinh nguyệt ra nhiều, không được khuyến khích cho những người có kế hoạch sinh con trong tương lai)
 • Nhiễm trùng tử cung hoặc cổ tử cung
 • tắt kinh
 • Xạ trị vùng cổ tử cung

Chẩn đoán và Triệu chứng

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, hẹp cổ tử cung có thể được phát hiện khi điều tra các triệu chứng, hoặc nó có thể không rõ ràng cho đến khi xét nghiệm hoặc điều trị khả năng sinh sản. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm chảy máu kinh nguyệt bất thường, đau bụng kinh dữ dội, không có kinh hoặc ra máu rất nhẹ.

Vô sinh cũng là một triệu chứng có thể có của chứng hẹp cổ tử cung. Trong thử nghiệm khả năng sinh sản, hẹp cổ tử cung có thể bị nghi ngờ nếu có khó khăn hoàn thành một HSG.

HSG là một phương pháp chụp X-quang chuyên biệt bao gồm việc truyền thuốc nhuộm qua cổ tử cung vào hệ thống sinh sản nữ. Thông thường, một ống thông được đặt bên trong lỗ thông bên ngoài của cổ tử cung. Thuốc nhuộm được giải phóng, và sau đó, bác sĩ sẽ chụp X-quang. Chụp X-quang sẽ cho biết các ống dẫn trứng có mở hay không và xem hình dạng của khoang tử cung.

Tuy nhiên, nếu không thể đặt ống thông, rất đau hoặc thuốc nhuộm không qua được cổ tử cung, thì chứng hẹp cổ tử cung có thể là một vấn đề. Nếu điều này xảy ra, nội soi tử cung thường được chỉ định tiếp theo. Xét nghiệm khả năng sinh sản này cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh chứng hẹp cổ tử cung.

Hẹp cổ tử cung cũng có thể được phát hiện trong quá trình điều trị hiếm muộn. (Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào nó có thể bị bỏ sót trong quá trình xét nghiệm, thì tình trạng hẹp cổ tử cung đã được điều chỉnh có thể tái phát trở lại sau khi điều trị). Trong IUI hoặc IVF, nếu có khó khăn đặt catheter để thụ tinh hoặc phôi chuyển, hẹp cổ tử cung có thể là một vấn đề.

Những lựa chọn điều trị

Hẹp cổ tử cung có thể được điều trị, mặc dù có nguy cơ mô sẹo sẽ đóng lại lỗ mở. Có các tùy chọn để giảm khả năng tái hẹp.

Một phương pháp điều trị liên quan đến việc sử dụng các dilators. Các dilators đến như là một tập hợp các thanh mỏng, mà dần dần tăng kích thước. Đôi khi ngay cả bộ giãn nở nhỏ nhất cũng quá lớn, trong trường hợp đó có thể sử dụng dây.

Điều này có thể được thực hiện trong văn phòng của bác sĩ. Một khối cổ tử cung được sử dụng, là một loại thuốc gây mê, để giảm đau trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ của bạn bắt đầu với chất làm giãn mỏng nhất, và cẩn thận giới thiệu kích thước tiếp theo lên, cho đến khi đạt được độ mở mong muốn.

Đôi khi, một stent được đặt để giữ cho cổ tử cung mở và ngăn không cho mô sẹo hình thành và đóng lỗ mở trở lại. Stent là một vật giống như ống. Stent sẽ được lấy ra sau vài tuần.

Một nghiên cứu cho thấy sự giãn nở phẫu thuật giải quyết hẹp trong phần lớn các trường hợp, nhưng thường phải được lặp đi lặp lại.

Nếu các chất làm loãng không thành công hoặc không phù hợp, thì phương pháp cạo hysterscoptic là một lựa chọn. Đây là một thủ tục phẫu thuật được hoàn thành trong quá trình nội soi tử cung. Điều trị bằng laser — nơi mô sẹo được hóa hơi bằng laser y tế — là một lựa chọn khả thi khác.

Ở những phụ nữ không cố gắng mang thai, vòng tránh thai có thể được đặt sau khi điều trị hẹp cổ tử cung. Vòng tránh thai có tác dụng ngăn cản quá trình hình thành mô sẹo. Nếu bạn muốn mang thai trong tương lai, vòng tránh thai có thể được tháo ra.

Điều trị hẹp cổ tử cung tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơ hội sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị được sử dụng, nhưng một số rủi ro trong số đó bao gồm thủng tử cung, nhiễm trùng và cổ tử cung không đủ điều kiện (khi mang thai trong tương lai).

Thụ thai sau khi điều trị

Đôi khi, hẹp cổ tử cung là nguyên nhân chính gây vô sinh, trong trường hợp này, bạn có thể tự thụ thai sau khi điều trị. Bác sĩ sẽ đề xuất khung thời gian để bạn cố gắng thụ thai, rất có thể là 6 tháng. Nếu bạn không có thai, có thể xem xét các lựa chọn điều trị khả năng sinh sản khác.

Điều trị IVF và IUI

Nếu phát hiện hẹp cổ tử cung trong quá trình điều trị IUI và ngăn cản thủ thuật, bác sĩ có thể đặt tinh dịch đã rửa trước càng gần cổ tử cung càng tốt thay vì đặt giữa cổ tử cung. Khả năng mang thai thành công sẽ ít xảy ra hơn, nhưng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra tình trạng hẹp cổ tử cung, bác sĩ sẽ có thể điều trị và lên lịch lại IUI khác.

Với IVF, lý tưởng nhất là bác sĩ nên thực hiện chuyển phôi giả trước chu kỳ IVF thực sự của bạn. Điều này sẽ tiết lộ bất kỳ vấn đề có thể, bao gồm hẹp cổ tử cung.

Điều gì xảy ra nếu chứng hẹp cổ tử cung được phát hiện trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, lúc chuyển phôi thực sự? Bác sĩ của bạn có thể quyết định thử nong cổ tử cung và sau đó tiến hành chuyển giao. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hỗn hợp về việc liệu điều này có làm giảm tỷ lệ mang thai thành công hay không.

Giảm nguy cơ mang thai

Như đã đề cập ở trên, điều trị hẹp cổ tử cung có thể làm tăng nguy cơ cổ tử cung không đủ khả năng hoặc sinh non. Một phương pháp điều trị có thể thực hiện để giảm nguy cơ sinh non được gọi là phẫu thuật cắt cổ tử cung. Một khâu là khi bác sĩ sews cổ tử cung đóng cửa sớm trong thai kỳ. Các khâu được gỡ bỏ sau khi bạn đạt đến 36 tuần, vì vậy họ không can thiệp vào sự giãn nở cổ tử cung bình thường và sinh con.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x