Hút thuốc ở nam giới có tác động gì đến tinh trùng và khả năng sinh sản?

Hút thuốc ở nam giới có tác động gì đến tinh trùng và khả năng sinh sản?
Hút thuốc ở nam giới có tác động gì đến tinh trùng và khả năng sinh sản?

Hút thuốc có thể làm tổn thương tinh trùng của bạn? Đúng. Nó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn. Bạn đã biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn và bạn có thể đoán rằng hút thuốc có hại cho khả năng sinh sản của phụ nữ. Ở cả nam giới và phụ nữ, hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bệnh tim, khí phế thũng và một số vấn đề sức khỏe khác.

Các chất độc trong thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể bạn. Điều này bao gồm hệ thống sinh sản của bạn.

Vào tháng Tư năm 2016, châu Âu Urology đã công bố một phân tích tổng hợp về hiệu quả của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe tinh dịch. Phân tích bao gồm 20 nghiên cứu và chỉ hơn 5.000 nam giới trên khắp châu Âu. Nghiên cứu cho thấy hút thuốc có liên quan đến giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng (đó là cách bơi của tinh trùng) và hình thái tinh trùng kém (cách hình dạng của tinh trùng).

Đáng chú ý nhất, tác động tiêu cực của hút thuốc đối với sức khỏe của tinh trùng là mạnh hơn ở nam giới vô sinh và ở những người hút thuốc từ trung bình đến nặng, so với những người hút thuốc nhẹ.

Nam giới hút thuốc có liên quan đến việc giảm tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công và có thể tăng tỷ lệ sẩy thai. Khói thuốc cũng có thể gây hại cho khả năng sinh sản của bạn tình. Khi anh ấy hút thuốc, nó không chỉ làm giảm sức khỏe tinh trùng của anh ấy. Nó cũng làm giảm khả năng sinh sản của cô ấy.

Tác động của hút thuốc đối với tinh trùng và chất lượng tinh dịch

Các nghiên cứu về thuốc nam đã cho thấy sự suy giảm về chất lượng tinh dịch. Hút thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào? Những người đàn ông hút thuốc bị giảm nồng độ tinh trùng, giảm khả năng vận động (cách bơi của tinh trùng), ít tinh trùng có hình dạng bình thường hơn và tăng tổn thương DNA của tinh trùng.

Dưới đây là một cái nhìn kỹ hơn:

  • Nồng độ tinh trùng : Nồng độ tinh trùng đề cập đến số lượng tinh trùng được tìm thấy trong một lượng tinh dịch được đo. Các nghiên cứu đã cho thấy sự sụt giảm 23% nồng độ tinh trùng ở nam giới hút thuốc lá.
  • Tinh trùng DNA: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh trùng của người hút thuốc đã tăng phân mảnh DNA. Tinh trùng bị hư hỏng DNA có thể dẫn đến các vấn đề về thụ tinh, phát triển phôi, làm tổ và tăng tỷ lệ sẩy thai. Nam giới hút thuốc cũng có thể có lượng hormone bất thường, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
  • Hình thái tinh trùng : Hình thái tinh trùng dùng để chỉ hình dạng của tinh trùng. Tinh trùng có hình dạng kỳ lạ có thể không bơi đủ tốt để đến gặp trứng và không thể thụ tinh với trứng. Nam giới hút thuốc có ít tinh trùng có hình dạng khỏe mạnh hơn những người không hút thuốc.
  • Tinh trùng vận động: tinh trùng vận động đề cập đến khả năng bơi lội của tinh trùng. Nếu tinh trùng không thể bơi đúng cách, chúng có thể gặp khó khăn khi gặp trứng và thụ tinh. Trong những người đàn ông hút thuốc, các nhà nghiên cứu tìm thấy sự sụt giảm 13% trong khả năng di chuyển của tinh trùng.

Nam giới hút thuốc có gây vô sinh nam không?

Những suy giảm sức khỏe tinh trùng và lượng hormone bất thường có thể không đủ để gây vô sinh ở nam giới. Ít nhất, không phải là cô lập.

Sức khỏe tinh dịch giảm không phải lúc nào cũng có nghĩa là vô sinh. Nghiên cứu kết nối hút thuốc trực tiếp đến tỷ lệ có chửa và vô sinh nam là mâu thuẫn hoặc không rõ ràng. Đối với những người đàn ông đã ở trên ranh giới của vô sinh, hút thuốc có thể đủ để đẩy họ vào bờ vực vô sinh.

Nếu kết quả phân tích tinh dịch của bạn trở lại ranh giới của vô sinh, bỏ thuốc lá có thể cải thiện khả năng sinh sản của bạn đủ để không cần điều trị khả năng sinh sản bổ sung. Ít nhất, bỏ thói quen này có thể cải thiện cơ hội thành công trong điều trị hiếm muộn.

May mắn thay, tinh trùng không cải thiện sau khi bạn bỏ thuốc lá. Mặc dù không có sự thống nhất về thời gian này sẽ mất bao lâu, nhưng chúng tôi biết rằng phải mất gần 3 tháng để các tế bào tinh trùng đạt đến sự trưởng thành. Vì vậy, cho phép ít nhất 3 tháng để cải thiện sau khi đá thói quen có ý nghĩa.

Hút thuốc cản trở khả năng sinh sản của nam giới như thế nào?

Độc tố được tìm thấy trong thuốc lá thường là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hút thuốc lá khiến nam giới tiếp xúc với mức độ cao của cadmium và chì, những kim loại có liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản. Mức độ chì đã được phát hiện là cao hơn đáng kể ở những người hút thuốc vô sinh khi so sánh với cả những người không hút thuốc vô sinh và hiếm muộn.

Người nghiện thuốc nặng (những người hút thuốc 20 điếu thuốc trở lên mỗi ngày) đã được tìm thấy có mức độ cadmium trong tinh dịch của họ. Nhưng những độc tố có thể không phải là yếu tố duy nhất. Mức độ kẽm có thể đóng một vai trò nào đó.

Một nghiên cứu cho thấy nam giới những người hút thuốc có nồng độ kẽm thấp hơn trong tinh dịch của họ cũng có nồng độ tinh trùng kém, phong trào, và hình dạng. Mặt khác, ở những người hút thuốc có nồng độ kẽm trong tinh dịch bình thường, vẫn có các vấn đề về nồng độ, khả năng di chuyển và hình thái của tinh trùng, nhưng mức độ bất thường ít hơn.

Hút thuốc ở người mẹ và khả năng sinh sản của con cái

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét kỹ những ảnh hưởng có thể có của thuốc nội. Nói cách khác, nếu bạn nam hút thuốc, liệu việc hút thuốc của anh ta có dẫn đến vô sinh cho đứa con sau này của anh ta không? Các phát hiện không cho thấy mối liên hệ giữa việc giảm khả năng sinh sản ở trẻ nếu người cha hút thuốc. (Bằng cách này, khi người mẹ hút thuốc lá, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó làm tăng nguy cơ con trai bà sẽ phải đối mặt với vô sinh.)

Điều này không có nghĩa là người cha hút thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ theo những cách khác. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ em nam hút thuốc, cũng như tăng nguy cơ ung thư. Điều này có thể liên quan đến tổn thương DNA của tinh trùng.

Một nghiên cứu đã xem xét ADN tinh trùng của người hút thuốc và người không hút thuốc. Họ phát hiện ra rằng tinh trùng của những người hút thuốc bị thay đổi DNA, và mặc dù vẫn chưa biết chính xác điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến bất kỳ đứa trẻ nào trong tương lai, nhưng về mặt lý thuyết, nó có thể giải thích sự gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở con của những người đàn ông hút thuốc.

Ảnh hưởng thứ cấp đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Một yếu tố khác cần xem xét là ảnh hưởng của nam giới hút thuốc đối với bạn tình nữ. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự suy giảm có thể trong khả năng sinh sản nữ khi phụ nữ được tiếp xúc với thuốc cũ. Một nghiên cứu cho thấy khói thuốc lá (hoặc hút thuốc thụ động) giảm số lượng trứng lấy ra trong một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm bằng 46%.

Nếu bạn định hút thuốc, hãy nhớ tránh xa đối tác của mình, để không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của cô ấy.

Hút thuốc và IVF-ICSI Thành công

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét ảnh hưởng của việc hút thuốc nam về tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm với điều trị ICSI. Điều trị ICSI bao gồm việc lấy một tinh trùng duy nhất và hướng dẫn nó trực tiếp vào trứng, với hy vọng nó sẽ dẫn đến thụ tinh.

Nó thường được sử dụng trong các trường hợp vô sinh nam từ trung bình đến nặng, hoặc khi các phương pháp điều trị IVF trước đó đã thất bại mà không rõ lý do. ICSI cũng được sử dụng cho những người làm IVF với xét nghiệm di truyền phôi trước khi làm tổ (PGT).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới hút thuốc có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ thành công của điều trị IVF-ICSI. Trong một nghiên cứu nhỏ về IVF-ICSI, tỷ lệ mang thai lâm sàng ở phụ nữ có bạn tình hút thuốc là 22%. Đối với những phụ nữ có bạn tình không hút thuốc, tỷ lệ mang thai thành công là 38%. Nếu bạn đang điều trị khả năng sinh sản, bạn nên bỏ thuốc lá để cải thiện cơ hội thành công.

Thuốc lá nhai thì sao?

Nói chung, hút thuốc có hại cho sức khỏe tổng thể của bạn hơn là nhai thuốc lá. Tuy nhiên, nhai thuốc lá còn lâu mới vô hại. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng, ung thư đường hô hấp và bệnh tim mạch cao hơn.

Nhai thuốc lá có gây hại cho khả năng sinh sản không? Có khả năng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhai nặng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ tinh trùng, khả năng di chuyển, hình dạng và khả năng tồn tại. Liệu nó có đủ để giảm khả năng sinh sản hay không vẫn chưa rõ ràng.

Rối loạn cương dương và hút thuốc

Hút thuốc là liên quan chặt chẽ với tăng nguy cơ rối loạn cương dương, với một số nghiên cứu cho thấy một sự gia tăng gấp ba lần nguy cơ cho nam giới hút thuốc. Một người đàn ông càng hút thuốc nhiều thì càng có nhiều khả năng bị rối loạn cương dương.

Rối loạn cương dương không giống như vô sinh. Tuy nhiên, nếu việc quan hệ tình dục gặp khó khăn thì việc mang thai sẽ không dễ dàng. Tin tốt là bỏ hút thuốc dường như cải thiện hiệu suất. Một nghiên cứu cho thấy sau 6 tháng hút thuốc cai nghiện, một chút hơn 50% báo cáo cải thiện hiệu suất tình dục.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x