Khi nào bạn sẽ có thai sau khi dùng Depo-Provera?

Khi nào bạn sẽ có thai sau khi dùng Depo-Provera?
Khi nào bạn sẽ có thai sau khi dùng Depo-Provera?

Depo-Provera, còn được gọi là bắn ngừa thai, hoàn toàn có thể ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt của bạn, đặc biệt là với việc sử dụng lặp đi lặp lại. Điều này có thể đáng lo ngại nếu bạn không mong đợi nó, và bạn có thể lo lắng về việc liệu và khi chu kỳ của bạn sẽ đến mặt sau. Depo-Provera có một diễn đàn vô sinh và trực tuyến kém uy tín. Những người dùng trước đây thường ngạc nhiên về việc mất bao lâu để khả năng sinh sản của họ trở lại sau khi ngừng tiêm.

Nếu bạn đã ngừng sử dụng Depo-Provera và muốn mang thai, bạn có thể có những băn khoăn và thắc mắc. Khi nào thì bạn có thể mang thai lại? Có bình thường mất nhiều thời gian để khả năng sinh sản của bạn trở lại không? Depo-Provera có thể gây vô sinh trong thời gian dài không?

Depo-Provera là gì và nó hoạt động như thế nào?

Depo-Provera là tên thương hiệu của depot medroxyprogesterone acetate (DMPA), thuốc tiêm tránh thai dựa trên progestin. Nó hoạt động bằng cách ức chế rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung và cung cấp ba tháng ngừa thai đáng tin cậy. Tiêm được lặp đi lặp lại mỗi ba tháng cho đến khi nào kiểm soát sinh đẻ là mong muốn.

Không giống như thuốc tránh thai phải uống hàng ngày, Depo-Provera chỉ cần uống 90 ngày một lần. Điều này là do việc tiêm tạo ra một kho (hoặc lưu trữ) medroxyprogesterone acetate trong cơ thể tại vị trí tiêm.

Sau khi tiêm, nồng độ progesterone trong cơ thể dần dần tăng lên trong khoảng ba tuần. Sau ba tuần, nó đạt đến đỉnh điểm. Sau đó, mức progesterone từ từ suy giảm. Khi hàm lượng progesterone là dưới một mức nhất định (ít hơn 0,1 nanogram mỗi ml), rụng trứng và kinh nguyệt đều đặn bắt đầu lại.

Vô kinh (thiếu kinh) là một tác dụng phụ thường gặp của Depo-Provera. Sau khoảng một năm (hoặc bốn tiêm) lấy Depo-Provera, 50% phụ nữ dừng lại có chu kỳ kinh nguyệt của họ. Đây không phải là một dấu hiệu của vô sinh. Thông thường, kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại trong vòng 6 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng, nhưng có thể lâu hơn.

Mang thai sau khi Depo

Miễn là bạn muốn tránh thai, bạn cần phải tiêm 90 ngày một lần. Điều này là do, sau 90 ngày, mức Depo-Provera không đủ cao để hầu hết phụ nữ có thể tránh thai một cách đáng tin cậy.

Giả sử bạn muốn có thai và bạn ngừng tiêm. Bạn có thể cho rằng khả năng sinh sản của mình sẽ trở lại vào ngày thứ 91, nhưng đây không phải là cách thuốc hoạt động. Mặc dù mức Depo-Provera sau 90 ngày có thể không đủ cao để được coi là có hiệu quả trong việc ngừa thai, chúng vẫn có thể quá cao để có thai.

Một số phụ nữ sẽ mang thai ngay tháng đầu tiên sau 90 ngày, nhưng điều này không phổ biến. Hầu hết phụ nữ sẽ thấy khả năng sinh sản của họ trở lại trong vòng 5 đến 7 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng. Nói cách khác, khoảng hai tháng sau khi khoảng thời gian 90 ngày kết thúc.

Trong vòng 10 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng, 50% phụ nữ ngừng sử dụng Depo-Provera sẽ có thai.

Rụng trứng Sau khi Depo

Có ba cách để biết nếu khả năng sinh sản của bạn cuối cùng cũng đã trở lại sau khi ngừng Depo-Provera:. Có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn một lần nữa, nhận được kết quả tích cực trên một thử nghiệm dự đoán rụng trứng, và có rụng trứng được phát hiện trên một biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản Tất nhiên, điều này giả định rằng không có vấn đề gì khác về khả năng sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại

Có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy quá trình rụng trứng đã bắt đầu. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Các chu kỳ của bạn được coi là đều đặn hoặc bình thường khi chúng đáp ứng các điều kiện sau:

  • Thời lượng : Kỳ kinh của bạn kéo dài 8 ngày trở xuống
  • Thể tích dòng chảy : Bạn mất từ 2 đến 3 muỗng canh dịch kinh nguyệt trong mỗi kỳ kinh. Chỉ ra máu có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không rụng trứng.
  • Tần suất : Kinh nguyệt của bạn thường đến sau mỗi 24 đến 38 ngày (trung bình là 28 ngày). Điều này có nghĩa là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng cho đến khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo của bạn là ít nhất 24 ngày nhưng không quá 38 ngày.
  • Đều đặn : Chu kỳ của bạn nhất quán từ tháng này sang tháng khác. Ví dụ, chu kỳ của bạn là 27 ngày trong một tháng và 29 ngày tiếp theo. Các chu kỳ có độ dài thay đổi hơn 7 đến 9 ngày (ví dụ: một chu kỳ dài 26 ngày trong một tháng và 45 ngày tiếp theo) được coi là không đều.

Chu kỳ bất thường là một dấu hiệu có thể có của vấn đề rụng trứng. Chu kỳ bất thường là bình thường khi bạn đang nhận được tiêm và chỉ sau khi bạn ngừng bắn.

Xét nghiệm Dương tính với Xét nghiệm Dự đoán Rụng trứng

Đây là những bộ dụng cụ thử rụng trứng bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào hoặc trên mạng. Chúng hoạt động giống như một que thử thai, trong đó bạn sử dụng nước tiểu để kiểm tra nội tiết tố của mình. Trong khi các thử nghiệm mang thai tìm kiếm hCG, một thử nghiệm dự báo rụng trứng tìm kiếm hormone hoàng thể hóa (LH). LH gai ngay trước khi trứng rụng.

Sự rụng trứng được phát hiện bằng biểu đồ BBT

Nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) là nhiệt độ cơ thể bạn ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Nhiệt độ này thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn đang ở trong chu kỳ của mình. Nếu bạn đang rụng trứng, BBT của bạn sẽ tăng lên và duy trì ở mức cao hơn cho đến khi bạn có kinh. Sau đó, nó sẽ thả trở lại xuống và ở lại đó cho đến khi rụng trứng xảy ra một lần nữa.

Bạn có thể theo dõi BBT của mình tại nhà. Đây là một cách để biết liệu rụng trứng đã trở lại sau khi dùng Depo-Provera hay không, và nó có thể giúp bác sĩ giúp bạn nếu bạn nhận thấy rằng sự rụng trứng vẫn chưa trở lại như mong đợi.

Vô sinh tạm thời sau khi ký gửi

Nhưng không phải phụ nữ nào cũng có chu kỳ trở lại sau 5 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng. Trong một số trường hợp, có thể mất đến 22 tháng — hoặc gần hai năm — để khả năng sinh sản trở lại sau lần tiêm cuối cùng. Lý do tại sao điều này xảy ra?

Theo nghiên cứu, việc chậm kinh dường như có liên quan đến cân nặng của người phụ nữ. Những phụ nữ cân nặng ít hơn sẽ có khả năng sinh sản nhanh hơn những phụ nữ có xu hướng cân nặng nhiều hơn. Điều này đã làm với phải mất bao lâu cơ thể bạn hoàn toàn chuyển hóa progestin.

Bạn đã sử dụng Depo-Provera bao lâu thì không liên quan đến thời gian rụng trứng lâu hơn. Nói cách khác, cho dù bạn đã sử dụng thuốc tiêm Depo-Provera trong 6 tháng hay hai năm không quan trọng. Khả năng sinh sản của bạn sẽ mất cùng một khoảng thời gian để trở lại trong cả hai trường hợp.

Nếu bạn nhận được phiên bản dưới da của Depo-Provera (như trái ngược với tiêm bắp thường được sử dụng trở lên), rủi ro của bạn để trải qua một thiếu rụng trứng cho đến hai năm là ít hơn đáng kể. Theo ít nhất một nghiên cứu, 97 % phụ nữ nhận được phiên bản Depo-Provera tiêm dưới da đã rụng trứng trở lại sau 12 tháng.

Sử dụng Depo-Provera không liên quan đến vô sinh lâu dài sau hai năm sau lần tiêm cuối cùng.

Phiên dịch Các bài đăng trên diễn đàn Giới thiệu về Depo

Điều quan trọng nhất cần biết là Depo-Provera không được biết là có thể làm tăng nguy cơ vô sinh của bạn sau 12 đến 22 tháng đó. Nói cách khác, Depo-Provera sử dụng không liên quan với tăng nguy cơ vô sinh nói chung.

Quá trình rụng trứng (và có thể là chu kỳ kinh nguyệt của bạn) sẽ mất một thời gian để trở lại do cơ thể bạn chưa chuyển hóa thuốc hoàn toàn. Không phải vì Depo-Provera bằng cách nào đó đã gây ra vấn đề vô sinh lâu dài.

Như đã nói, chỉ trong mỗi chủ đề về Depo-Provera trên các diễn đàn hiếm muộn, bạn sẽ thấy phụ nữ nói rằng khả năng sinh sản của họ không bao giờ trở lại, kể cả sau 2 năm. Đôi khi, họ sẽ cho rằng điều này là do bị bắn. Điều này không được sao lưu bởi nghiên cứu.

Ghi vô sinh xảy ra ở 1 trong 8 cặp vợ chồng. Điều này bao gồm cặp vợ chồng chọn để sử dụng Depo-Provera. Sẽ có những phụ nữ không thể thụ thai sau Depo, thậm chí hai năm sau Depo, nhưng điều này không phải do thuốc ngừa thai. Họ sẽ phải vật lộn để thụ thai nếu không có Depo-Provera.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Nếu chu kỳ của bạn không quay trở lại hoặc bạn không rụng trứng và trong vòng hai năm kể từ lần tiêm cuối cùng, rất tiếc là bác sĩ có thể giúp bạn. Bạn chỉ cần chờ đợi. Điều này có thể khiến bạn vô cùng bực bội.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu:

  • Đã 24 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng của bạn và bạn vẫn không rụng trứng
  • Chu kỳ của bạn không đều sau hai năm kể từ lần tiêm cuối cùng
  • Bạn không thụ thai trong vòng 12 tháng kể từ khi rụng trứng trở lại (hoặc 6 tháng nếu bạn 35 tuổi trở lên)
  • Bạn có các yếu tố nguy cơ khác hoặc dấu hiệu của một vấn đề khả năng sinh sản

Một lời từ rất tốt

Hy vọng rằng khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại trong vòng ba hoặc sáu tháng sau lần tiêm cuối cùng. Đây là cách nó hoạt động và nhiều phụ nữ mang thai trong vòng 8 đến 10 tháng kể từ lần tiêm Depo-Provera cuối cùng của họ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể lâu hơn. Nếu bạn khó thụ thai sau khi ngừng dùng Depo-Provera, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x