Khi quyền tiếp cận điều trị sinh sản của bạn bị hạn chế

Khi quyền tiếp cận điều trị sinh sản của bạn bị hạn chế
Khi quyền tiếp cận điều trị sinh sản của bạn bị hạn chế

Công nghệ và điều trị sinh sản mang lại cho những người đàn ông và phụ nữ, những người không thể có con cơ hội có một gia đình. Thật không may, những phương pháp điều trị này không phải lúc nào cũng có sẵn hoặc dễ dàng tiếp cận. Nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn các cặp vợ chồng hiếm muộn không hoặc không thể nhận được các phương pháp điều trị hiếm muộn mà họ cần.

Trong Khảo sát Quốc gia về Tăng trưởng Gia đình của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, 11% phụ nữ và 9% nam giới cho biết đang gặp khó khăn trong việc thụ thai. Cũng cuộc khảo sát này cho thấy chỉ 38% phụ nữ hiện chưa có con có các vấn đề về khả năng sinh sản bị nghi ngờ đã tìm kiếm hoặc nhận bất kỳ dịch vụ chăm sóc sinh sản nào. Trong nhóm phụ nữ này, hầu hết chỉ được tư vấn và xét nghiệm khả năng sinh sản chứ không được điều trị.

Khi nói đến điều trị IVF ở Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng chỉ một trong bốn cặp vợ chồng cần công nghệ hỗ trợ sinh sản này nhận được nó.

Tại sao rất nhiều người không thể nhận được các phương pháp điều trị họ cần? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc điều trị vô sinh, bạn có thể làm gì để cải thiện khả năng tiếp cận của mình không? Và, nếu điều trị hiếm muộn không phải là một lựa chọn cho bạn, bạn có thể làm gì để tối ưu hóa khả năng mang thai thành công?

Bạn không cô đơn: Những rào cản phổ biến đối với việc tiếp cận điều trị sinh sản

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc điều trị cần thiết, bạn sẽ không còn đơn độc. Bạn có thể phải đối mặt với một hoặc nhiều trở ngại. Dưới đây là một số rào cản có thể có đối với việc chăm sóc sinh sản:

Thiếu Quyền lợi Sinh sản trong Bảo hiểm Y tế: Điều này phụ thuộc vào nơi bạn sống và bạn làm việc cho ai. Ở Canada và Châu Âu, bảo hiểm mức sinh được luật pháp quy định trong nhiều lĩnh vực. Điều này không đúng ở Hoa Kỳ. Chỉ có 11 tiểu bang có luật yêu cầu bảo hiểm sinh sản. Trong số 11 người đó, chỉ có sáu yêu cầu bảo hiểm toàn diện.

Tại Hoa Kỳ, 75% các hợp đồng bảo hiểm tư nhân không bảo hiểm đầy đủ cho bệnh vô sinh. Nếu bạn đang tham gia một chương trình bảo hiểm công cộng, rất khó có khả năng bạn có bất kỳ bảo hiểm sinh sản nào.

Thiếu Bảo hiểm Y tế : Những người có bảo hiểm y tế – ngay cả khi không có bảo hiểm vô sinh – ít nhất cũng có thể được chăm sóc sinh sản cơ bản. Đôi khi, điều này có thể đủ để điều trị các vấn đề sinh sản đơn giản. Ví dụ, bác sĩ sản phụ khoa của bạn có thể kê đơn thuốc Clomid nếu quá trình rụng trứng của bạn không đều. Bạn có thể cần phải trả toàn bộ giá cho những viên thuốc, nhưng cuộc hẹn với bác sĩ của bạn và xét nghiệm khả năng sinh sản rất cơ bản rất có thể sẽ được đài thọ.

Tuy nhiên, nếu bạn không có bất kỳ bảo hiểm y tế nào, khả năng được chăm sóc sinh sản của bạn sẽ bị hạn chế. Điều này cũng đúng nếu bạn chỉ có một chương trình bảo hiểm sức khỏe thảm khốc.

Thiếu Ngân quỹ (Có hoặc Không có Bảo hiểm): Ngay cả khi bạn có bảo hiểm sức khỏe lớn, chi phí vẫn có thể chênh lệch giữa bạn và các phương pháp điều trị bạn cần. Khoản đồng thanh toán của bạn có thể quá cao so với ngân sách của bạn. Các phần điều trị của bạn có thể không được bao trả. Nếu bạn cần mang thai hộ hoặc người hiến trứng để có con, điều này đặc biệt đúng.

Vị trí : Có thể không có đủ bác sĩ nội tiết sinh sản ở tiểu bang hoặc quốc gia của bạn. Tại Hoa Kỳ, nếu bạn sống ở Bờ Đông hoặc Bờ Tây, bạn có nhiều khả năng có một phòng khám sinh sản trong khoảng cách lái xe hợp lý hơn nhiều so với nếu bạn sống ở Trung Tây. Có 16 tiểu bang ở Hoa Kỳ có năm bác sĩ sinh sản được SART (Hiệp hội Công nghệ Hỗ trợ Sinh sản) công nhận trở xuống.

Có xu hướng chăm sóc sinh sản nhiều hơn ở các tiểu bang yêu cầu bảo hiểm sức khỏe sinh sản. Bạn có thể kiểm tra xem tiểu bang của bạn xếp hạng như thế nào tại trang Thẻ Điểm Sinh sản của RESOLVE.

Khó khăn trong việc nhận được sự chăm sóc tốt do thành kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc: Trong một thế giới lý tưởng, việc chăm sóc của bác sĩ không nên bị cản trở bởi thành kiến cá nhân. Nhưng bác sĩ là con người, và niềm tin cá nhân đôi khi cản trở việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế.

Các lý do bác sĩ từ chối chăm sóc bệnh nhân hoặc cung cấp thông tin không chính xác (nói với bệnh nhân rằng họ không thể nhận dịch vụ chăm sóc khi có thể), bao gồm:

 • Bác sĩ hoặc bệnh viện phản đối tôn giáo đối với IVF
 • Tình trạng kinh tế xã hội (hoặc tình trạng kinh tế xã hội được nhận thức) của bệnh nhân
 • Bệnh nhân thừa cân (không phải vì lý do y tế hợp lệ mà do thành kiến cá nhân)
 • Tình trạng hôn nhân (một số bảo hiểm sức khỏe sinh sản yêu cầu bệnh nhân phải kết hôn)
 • Khuynh hướng tình dục
 • Giới tính
 • Dân tộc hoặc chủng tộc
 • Tuổi

Rào cản này có thể xảy ra ở cấp độ bác sĩ chăm sóc chính hoặc OB / GYN hoặc nó có thể xảy ra sâu hơn trong chuỗi với bác sĩ chuyên khoa sinh sản. Những người gặp thành kiến ở cấp độ chăm sóc đầu tiên có thể ít tìm kiếm sự giúp đỡ từ phòng khám hiếm muộn. (Họ thậm chí có thể không biết họ có thể làm được nếu họ muốn, tùy thuộc vào thông tin mà bác sĩ đầu tiên đã chia sẻ.)

Luật pháp bảo vệ chống lại một số thành kiến này. Tuy nhiên, việc phân biệt đối xử là bất hợp pháp không ngăn cản nó xảy ra.

Khó khăn trong việc tìm kiếm sự chăm sóc do thành kiến và sợ hãi cá nhân : Trở ngại này xảy ra từ bên trong bản thân người bị thách thức khả năng sinh sản. Nhiều nam giới và phụ nữ biết rằng họ đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, nhưng lại không tìm kiếm sự trợ giúp về khả năng sinh sản (hoặc không bao giờ tìm kiếm sự trợ giúp).

Những lý do có thể mà một người có thể không tiếp cận với sự trợ giúp về khả năng sinh sản bao gồm sự kỳ thị văn hóa đối với vô sinh, không tin tưởng hoặc sợ bác sĩ, cho rằng họ không đủ khả năng điều trị, tư tưởng tôn giáo hoặc tin rằng thêm thời gian hoặc may mắn sẽ đủ để vượt qua vô sinh.

Đừng tự động cho rằng bạn không thể chi trả được phương pháp điều trị cần thiết

Một số cặp vợ chồng thậm chí không bao giờ nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng về khả năng sinh sản của họ vì họ cho rằng mình sẽ không đủ khả năng điều trị. Điều này là không may, vì hầu hết các phương pháp điều trị hiếm muộn có thể không tốn kém.

Trước tiên, hãy đến gặp bác sĩ của bạn. Nhận đánh giá mức sinh cơ bản. (Giả sử bạn có bảo hiểm y tế, hãy xem bên dưới để biết những việc cần làm nếu bạn thiếu bảo hiểm tốt.)

Sau đó, khi bác sĩ của bạn đánh giá, hãy tìm ra những phương pháp điều trị được khuyến nghị và chi phí của chúng. Một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân hiếm muộn cần thụ tinh ống nghiệm.

Tự đào tạo về các lựa chọn hỗ trợ tài chính có thể có

Có, một số phương pháp điều trị sinh sản có thể tốn kém. Nếu bạn cần thuốc tiêm, IUI hoặc bất kỳ công nghệ hỗ trợ sinh sản nào, chi phí cao có thể khiến bạn không nhận được các phương pháp điều trị cần thiết.

Điều đó nói rằng, có những lựa chọn bạn có thể chưa xem xét. Một chút trợ giúp tài chính bổ sung có thể đẩy bạn từ không thể thành có thể.

Một số tùy chọn cần xem xét bao gồm:

 • Được giảm giá khi điều trị hoặc thuốc men
 • Các phương án vay để điều trị sinh sản
 • Các chương trình IVF chia sẻ rủi ro và hoàn tiền
 • Trợ cấp và học bổng
 • Huy động vốn từ cộng đồng

Tận dụng các Dịch vụ Y tế Miễn phí hoặc Giảm giá

Giả sử bạn không có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm sức khỏe của bạn là cực kỳ cơ bản. Bạn có thể nhận được dịch vụ chăm sóc với giá cả phải chăng từ một phòng khám sức khỏe miễn phí hoặc giảm giá.

Bạn sẽ không tìm thấy phương pháp điều trị IVF ở đây. Nhưng cần có các dịch vụ chăm sóc sinh sản cơ bản, bao gồm cả xét nghiệm khả năng sinh sản rất cơ bản. Một số phòng khám y tế công cộng hoặc giảm giá thậm chí có thể kê đơn thuốc hỗ trợ sinh sản như Clomid.

Để tìm một Trung tâm Y tế Đủ tiêu chuẩn Liên bang (FQHC), bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm trên trang web Quản lý Dịch vụ và Tài nguyên Y tế (HRSA):

 • Tìm Trung tâm Y tế Miễn phí hoặc Giảm giá

Một lựa chọn khác là liên hệ với văn phòng United Way tại địa phương của bạn hoặc một phòng khám Planned Parenthood tại địa phương.

Điều trị các bệnh tiềm ẩn càng tốt càng tốt

Khi nghĩ đến các vấn đề về khả năng sinh sản, bạn có thể cho rằng vấn đề bắt nguồn từ hệ thống sinh sản. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi, một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn (không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản) gây ra vô sinh. Vô sinh có thể chỉ đơn giản là triệu chứng đầu tiên bạn nhận thấy.

Ví dụ, béo phì là một nguyên nhân phổ biến (có thể phòng ngừa được) của vô sinh. Sự mất cân bằng tuyến giáp và bệnh tiểu đường không được điều trị có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Bệnh celiac chưa được chẩn đoán bị nghi ngờ là nguyên nhân gây vô sinh.

Đây là một lý do khác tại sao bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, ngay cả khi bạn không có quyền lợi sinh sản trong bảo hiểm y tế của mình. Bạn có thể không cần “phương pháp điều trị sinh sản” để có thai.

Yêu cầu bác sĩ sinh sản của bạn để giảm chi phí càng nhiều càng tốt

Giả sử bạn cần điều trị khả năng sinh sản. Đôi khi, nếu bạn giải thích cho phòng khám sinh sản về tình hình tài chính của mình, họ có thể giảm bớt (phần nào) chi phí.

Một số cách có thể giảm chi phí bao gồm:

 • Giám sát ít hơn
 • Sử dụng các lựa chọn thuốc ít tốn kém hơn
 • Thử một chu kỳ IVF tự nhiên hoặc mini-IVF

Tất nhiên, có những rủi ro và lợi ích khi sử dụng ít theo dõi hơn hoặc thử một chu kỳ IVF nhỏ thay vì một chu kỳ thông thường. Các phương án cắt giảm chi phí này không phải lúc nào cũng khả thi. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ.

Tối ưu hóa sức khỏe tổng thể càng nhiều càng tốt

Một lối sống lành mạnh hơn sẽ không làm tắc nghẽn ống dẫn trứng của bạn, chữa bệnh suy buồng trứng nguyên phát hoặc đảo ngược chứng azoospermia (số lượng tinh trùng bằng không). Tuy nhiên, các cặp vợ chồng phải đối mặt với các vấn đề về sinh sản ở mức “ranh giới” có thể đẩy tỷ lệ mang thai có lợi cho họ.

Một số điều cần xem xét:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh . Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò trong khả năng sinh sản. Thực phẩm lành mạnh đôi khi có thể đắt hơn. Nấu ăn lành mạnh cũng có thể mất thời gian, điều mà bạn có thể không có nếu làm việc nhiều giờ.

Để có nhiều rau hơn trong chế độ ăn uống của bạn, hãy mua sản phẩm theo mùa và nhớ rằng rau đông lạnh cũng bổ dưỡng như tươi.

Ngoài ra, đừng xấu hổ khi sử dụng ngân hàng thực phẩm địa phương của bạn (nếu bạn đủ điều kiện). Một số khu vực có các chương trình sản xuất để giúp các gia đình có thu nhập thấp có nhiều thực phẩm tươi hơn vào chế độ ăn uống của họ.

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, hãy xem trực tuyến và tại thư viện để biết thông tin về cách chuẩn bị bữa ăn nâng cao và các công thức nấu ăn “nhanh chóng và dễ dàng”. Nồi nấu chậm có thể là một khoản đầu tư tốt. Khỏe mạnh không có nghĩa là cầu kỳ hay phức tạp.

Ngủ đủ giấc, đúng giờ . Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản của bạn. Những người làm việc theo ca cũng có thể đối mặt với nguy cơ sẩy thai. Khi bạn đang cố gắng thụ thai, hãy ưu tiên giấc ngủ.

Phá bỏ những thói quen xấu cho sức khỏe . Bạn có hút thuốc không? Đồ uống có cồn có phải là thứ xảy ra hàng ngày trong cuộc sống của bạn không? Những thói quen không lành mạnh có thể gây hại cho khả năng sinh sản của bạn.

Dành thời gian để thư giãn . Căng thẳng không gây vô sinh, nhưng vô sinh có thể rất căng thẳng. Căng thẳng quá mức sẽ không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Các liệu pháp tâm trí-cơ thể có thể giúp bạn đối phó tốt hơn.

Tự giáo dục bản thân về vô sinh và kết nối với những người khác

Bạn càng biết nhiều, bạn càng có thể tự giúp mình. Tự giáo dục bản thân về vô sinh, các lựa chọn điều trị khả năng sinh sản của bạn và những bước bạn có thể thực hiện để tự mình cải thiện tỷ lệ thụ thai (nếu có thể).

Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của xã hội cho cuộc đấu tranh sinh sản của bạn. Kết nối với những người khác đang đối phó với vô sinh có thể giúp bạn thấy rằng bạn không bị “suy sụp” và không có gì phải xấu hổ. Sự thay đổi thái độ này có thể giúp bạn tìm kiếm sự giúp đỡ dễ dàng hơn.

Hãy là người ủng hộ chính bạn

Chúng tôi cho rằng bác sĩ của chúng tôi sẽ luôn cho chúng tôi lời khuyên y tế tốt nhất, không có thành kiến cá nhân. Đáng buồn thay, điều này không phải lúc nào cũng là thực tế. Nhận thức được khả năng thiên vị có thể hữu ích. Bạn có nhiều khả năng nhận ra nó và biết rằng một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khác có thể cung cấp các lựa chọn khác nhau.

Ví dụ, các cặp vợ chồng hiếm muộn được bác sĩ cho biết rằng họ “không có lựa chọn nào” để sinh con, trong khi thực tế IVF là một lựa chọn, nhưng bác sĩ đã phản đối về mặt tôn giáo đối với thủ thuật này. Phụ nữ được cho biết rằng họ “quá béo” để điều trị khả năng sinh sản khi một bác sĩ khác sẽ đề nghị điều trị. Những người khác được cho biết rằng họ không có lựa chọn điều trị khả năng sinh sản nào vì bác sĩ cho rằng họ không đủ khả năng chi trả các phương pháp điều trị mà họ cần.

Nếu bạn không hài lòng với những câu trả lời mà bác sĩ cung cấp hoặc có điều gì đó không ổn, hãy tìm kiếm ý kiến thứ hai.

Chỉ có một phòng khám sinh sản trong khu vực của bạn? Một số bác sĩ sẽ tư vấn qua điện thoại hoặc hội nghị truyền hình. Bạn có thể không phải đi lại để tìm hiểu xem liệu có đáng để được giúp đỡ ở nơi khác hay không.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghi ngờ (hoặc biết) rằng phòng khám sinh sản địa phương từ chối điều trị cho bạn vì tình trạng hôn nhân, xu hướng tình dục hoặc bản dạng giới của bạn? Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) và Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến khích các thành viên của họ đối xử bình đẳng với mọi bệnh nhân, bất kể tình trạng hôn nhân, khuynh hướng tình dục hoặc giới tính. Tuy nhiên, họ không thể áp đặt thái độ này đối với các bác sĩ của họ.

Bạn có thể cần phải đi đến một thành phố hoặc tiểu bang khác với một phòng khám sẽ cung cấp dịch vụ điều trị cho bạn, bất kể tình trạng hôn nhân, khuynh hướng tình dục hoặc bản dạng giới của bạn. Điều này, thật không may, làm tăng thêm gánh nặng tài chính.

Một lựa chọn khác là xem xét tham khảo ý kiến của một luật sư chuyên về gia đình hoặc luật sinh sản. Luật pháp có thể thuộc về phía bạn, nhưng không nhất thiết. Một số bang có luật bảo vệ bệnh nhân LGBT khỏi sự phân biệt đối xử về y tế, trong khi những bang khác cho phép bác sĩ từ chối điều trị vì lý do “tôn giáo” hoặc “đạo đức”.

Bạn cũng có thể muốn liên hệ với Lambda Legal, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ quyền của cộng đồng LGBT. Họ cung cấp “Bộ phận trợ giúp pháp lý” thông qua trang web của họ, cùng với thông tin để giúp bạn biết và hiểu các quyền của mình.

Bênh vực người khác: Thực hiện hành động để cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc

Nhận lấy sự thất vọng của bạn và sử dụng nó để giúp đỡ người khác. Những nỗ lực vận động của bạn có thể không tạo ra sự khác biệt trong thời gian xây dựng gia đình, nhưng nó có thể tạo nên sự khác biệt cho người khác trong tương lai.

Trở thành một người ủng hộ khả năng sinh sản có thể là một trải nghiệm tiếp thêm sức mạnh. Nếu bạn muốn tham gia, hãy liên hệ với RESOLVE: Hiệp hội Vô sinh Quốc gia. Họ có thể cung cấp thông tin về cách tạo ra sự khác biệt ở cấp địa phương và quốc gia.

Vô sinh là một căn bệnh, và việc tiếp cận điều trị sinh sản phải là quyền của con người. Với sự vận động và nâng cao nhận thức, hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm đến một thời điểm mà những người cần điều trị hiếm muộn có thể nhận được sự chăm sóc mà họ cần, bất kể họ sống ở đâu, họ kiếm được bao nhiêu tiền hay cách họ xác định danh tính.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x