Khoảng thời gian không thường xuyên là gì?

Khoảng thời gian không thường xuyên là gì?
Khoảng thời gian không thường xuyên là gì?

Có một loạt các những gì được coi là “bình thường” khi nói về chu kỳ kinh nguyệt. Điều đó nói rằng, kinh nguyệt không đều có thể là một dấu hiệu cho thấy một cái gì đó trong cơ thể không phải là hoàn toàn đúng. Ví dụ, kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu ban đầu của các vấn đề về khả năng sinh sản ở một số người.

Biết cách nhận biết kinh nguyệt không đều sẽ giúp bạn hiểu cơ thể mình hơn. Thông thường, thuật ngữ “bất thường” có thể đề cập đến sự thay đổi trong điều bình thường đối với bạn. Hầu hết phụ nữ biết chu kỳ điển hình của họ là như thế nào. Bất kỳ thay đổi dai dẳng hoặc liên quan đến điều đó có thể yêu cầu một chuyến thăm khám bác sĩ phụ khoa.

Khoảng thời gian không thường xuyên là gì?

Kinh nguyệt không đều thường đề cập đến số ngày giữa các chu kỳ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Ngày 1 theo truyền thống là ngày đầu tiên của dòng chảy thực tế. Việc có khoảng thời gian từ 21 đến 35 ngày giữa các kỳ kinh là điều bình thường.

Kinh nguyệt của bạn không đều nếu:

 • Nó đến thường xuyên hơn 21 ngày
 • Độ dài của các chu kỳ của bạn thay đổi rất nhiều (ngay cả khi chúng thường nằm trong phạm vi điển hình là 21 đến 35 ngày)
 • Bạn đi từ 35 ngày trở lên giữa các kỳ kinh

Ví dụ: nếu một chu kỳ là 25 ngày, nhưng chu kỳ khác là 33 ngày, các chu kỳ của bạn sẽ được coi là không đều (mặc dù chu kỳ 25 hoặc 33 ngày là bình thường).

Cũng có thể bình thường nếu chu kỳ của bạn thay đổi vài ngày từ tháng này sang tháng khác. Ví dụ, chu kỳ của bạn có thể là 33 ngày một tháng và 35 ngày tiếp theo và không đáng lo ngại.

Huyền thoại 28 ngày

Bạn có thể đã nghe nói rằng chu kỳ 28 ngày là bình thường. Mặc dù chu kỳ 28 ngày có thể được coi là độ dài chu kỳ trung bình, nhưng nó không nhất thiết là một lý tưởng cho từng cá nhân.

Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt không nhất thiết phải tương ứng với khả năng thụ thai của bạn.

Bạn có thể có một chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày và vẫn có khả năng sinh sản. Ngoài ra, bạn có thể có chu kỳ 28 ngày trong sách giáo khoa và có vấn đề về khả năng sinh sản.

Mặc dù chu kỳ không đều có thể là dấu hiệu của một vấn đề khả năng sinh sản, nhưng có chu kỳ đều đặn không đảm bảo rằng khả năng sinh sản của bạn là hoàn hảo. Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới và nam giới, và chỉ một số nguyên nhân ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Khoảng thời gian không thường xuyên thỉnh thoảng

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của một cá nhân. Những người khỏe mạnh có thể bị trễ kinh hoặc không đều nếu họ:

 • Đang cho con bú (trong những ngày đầu có thể gây vô kinh cho con bú hoặc thiếu kinh hoàn toàn)
 • Có thai
 • Đang đi du lịch (đặc biệt nếu giấc ngủ của họ bị gián đoạn hoặc họ ở ngoài múi giờ bình thường của họ)
 • Đang bị căng thẳng rất nhiều
 • Trải qua bệnh tật

Tập thể dục quá sức và giảm cân nhanh chóng cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí không có. Điều này thường gặp ở các vận động viên. Một số vận động viên không biết rằng khả năng sinh sản của họ có thể bị ảnh hưởng bởi tập thể dục.

Nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể giúp kinh nguyệt của bạn đều đặn hơn. Nếu bạn thiếu cân, tăng cân có thể giúp phục hồi và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn (tuy nhiên, thay đổi cân nặng chậm và ổn định là cách lành mạnh nhất để đạt được điều đó).

Các bất thường về thời kỳ khác

Mặc dù cụm từ “kinh nguyệt không đều” đề cập đến độ dài chu kỳ, nhưng đây không phải là khía cạnh duy nhất của chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trở nên tồi tệ. Bạn có thể có độ dài chu kỳ bình thường nhưng kinh nghiệm:

 • Đốm bất thường
 • Tâm trạng thất thường
 • Chảy máu kinh nguyệt kéo dài hơn tám ngày
 • Các triệu chứng kinh nguyệt bất thường khác
 • Chuột rút nghiêm trọng
 • Quá nặng hoặc chảy máu quá nhẹ

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào của chu kỳ kinh nguyệt hoặc có thắc mắc về kinh nguyệt, khả năng sinh sản hoặc sức khỏe sinh sản.

Một lời từ rất tốt

Kinh nguyệt là một trong những khía cạnh dễ quan sát nhất về khả năng sinh sản của bạn. Khi bạn đang cố gắng thụ thai, việc giữ lịch sinh sản có thể hữu ích. Làm như vậy để bạn biết liệu kinh nguyệt của mình có đều đặn hay không.

Nếu bạn nhận thấy rằng kinh nguyệt của bạn không đều đặn và bạn đang gặp khó khăn trong việc mang thai, thì đó là điều cần nói với bác sĩ của bạn. Chu kỳ không đều đôi khi là dấu hiệu của vấn đề rụng trứng. Tin tốt là, vô sinh do rụng trứng thường có thể được điều trị.

Nếu kinh nguyệt của bạn đều đặn nhưng bạn vẫn chưa thụ thai, bác sĩ có thể có những khuyến nghị cụ thể. Họ có thể khuyến khích bạn tìm kiếm sự giúp đỡ về khả năng sinh sản nếu bạn không có thai sau một năm cố gắng (hoặc sau sáu tháng, nếu bạn từ 35 tuổi trở lên).

Hãy nhớ rằng bạn có thể có kinh nguyệt đều đặn nhưng vẫn có vấn đề về khả năng sinh sản.

Cho dù kinh nguyệt của bạn có đều đặn hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ mối quan tâm nào liên quan đến sức khỏe sinh sản của bạn. Nếu có lo lắng, tốt nhất bạn nên hỏi và nhận được sự trấn an hơn là bỏ qua các vấn đề tiềm ẩn hoặc không chia sẻ một triệu chứng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x