Làm thế nào để mang thai khi có kinh nguyệt không đều

Làm thế nào để mang thai khi có kinh nguyệt không đều
Làm thế nào để mang thai khi có kinh nguyệt không đều

Bạn có thể mang thai với kinh nguyệt không đều? Có, nhưng nó có thể khó khăn hơn đối với bạn so với người có chu kỳ đều đặn. Theo một nghiên cứu, những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi dưới hai ngày có khả năng mang thai trong một khoảng thời gian nhất định cao gấp đôi so với những phụ nữ có chu kỳ thay đổi hơn sáu ngày.

Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ có chu kỳ đều đặn có khả năng mang thai cao hơn gấp 4 lần so với những phụ nữ có chu kỳ thay đổi trên 10 ngày. Một số phụ nữ có chu kỳ không đều sẽ cần sử dụng các phương pháp điều trị khả năng sinh sản. Đôi khi, thay đổi lối sống có thể điều chỉnh kinh nguyệt không đều trước đây và giúp bạn thụ thai.

Việc bạn có thể thụ thai dễ dàng như thế nào phụ thuộc vào:

  • Nguyên nhân khiến bạn kinh nguyệt không đều
  • Kinh nguyệt của bạn không đều như thế nào
  • Bạn có thể tính thời gian quan hệ tình dục để mang thai chính xác hay không

Chu kỳ của bạn có thực sự bất thường không?

Kinh nguyệt không đều được định nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 36 ngày. Chu kỳ của bạn cũng có thể được coi là không đều nếu nó thay đổi đáng kể giữa các tháng. Ví dụ, nếu một tháng chu kỳ của bạn là 23 ngày và một tháng khác là 35, chu kỳ của bạn sẽ được coi là không đều.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những thay đổi về độ dài chu kỳ có liên quan chặt chẽ đến vô sinh hơn là chỉ có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn đều đặn. Nói cách khác, nếu chu kỳ của bạn có xu hướng hơi dài hơn mức bình thường, nhưng họ luôn rằng chiều dài, bạn có thể ít có khả năng vấn đề kinh nghiệm khả năng sinh sản hơn so với một người nào đó có chu kỳ thay đổi đáng kể nhưng chiều dài nằm trong định mức.

Nếu chu kỳ của bạn bị lệch một hoặc hai ngày từ tháng này sang tháng khác, bạn không cần phải lo lắng. Đó là khi các biến thể dài hơn lăm ngày trở lên-mà bạn có thể gặp khó khăn về sinh sản.

Một chu kỳ không thường xuyên cũng là bình thường. Căng thẳng hoặc bệnh tật có thể làm chậm quá trình rụng trứng hoặc kinh nguyệt, khiến chu kỳ của bạn dài hơn, và đôi khi ngắn hơn bình thường. Nếu bạn chỉ có một hoặc hai khoảng thời gian “nghỉ” này mỗi năm, bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn thường xuyên không đều – hoặc bạn đi khá lâu giữa các chu kỳ kinh nguyệt – bạn nên đến gặp bác sĩ để được đánh giá.

Phát hiện rụng trứng khi chu kỳ không đều

Nếu bạn đang rụng trứng nhưng không đều, bạn sẽ cần phải nỗ lực đặc biệt để xác định thời điểm dễ thụ thai nhất của mình. Có nhiều cách để dự đoán ngày rụng trứng. Bạn có thể cần sử dụng nhiều loại để giúp tìm ra thời điểm thích hợp nhất để quan hệ tình dục.

Các xét nghiệm dự báo rụng trứng hoạt động giống như thử thai, trong đó bạn đi tiểu vào que thử để xác định thời điểm dễ thụ thai nhất. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, các xét nghiệm cho kết quả nhiều lần “dương tính giả”. Điều này đặc biệt phổ biến ở phụ nữ bị PCOS.

Một lỗi khác có thể xảy ra khi sử dụng các xét nghiệm này khi chu kỳ của bạn không đều là bạn sẽ cần sử dụng nhiều hơn số lượng que thử trung bình. Bạn không sử dụng các xét nghiệm trong toàn bộ chu kỳ của mình mà chỉ sử dụng vào khoảng thời gian chung mà bạn có thể mong đợi rụng trứng. Khi chu kỳ của bạn không đều, thời gian rụng trứng có thể kéo dài hơn so với những phụ nữ khác.

Bạn có thể cân nhắc lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Biểu đồ BBT có thể cho bạn biết khi nào bạn thực sự rụng trứng. Bạn cũng có thể chia sẻ biểu đồ BBT của mình với bác sĩ. Họ có thể sử dụng thông tin này để chẩn đoán.

Tất nhiên, cách chính xác nhất để phát hiện rụng trứng, hoặc không có rụng trứng, là thông qua siêu âm qua ngã âm đạo và / hoặc thông qua xét nghiệm máu được thực hiện tại văn phòng bác sĩ của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lựa chọn này để xác định xem chúng có phù hợp với bạn hay không.

Phương pháp thụ thai tốt hơn với chu kỳ không đều

Bạn cũng có thể quyết định từ bỏ việc cố gắng phát hiện rụng trứng và chỉ quan hệ tình dục thường xuyên trong suốt chu kỳ của mình. Một số cặp vợ chồng cảm thấy căng thẳng về thời điểm quan hệ tình dục khi mang thai. Điều này tránh được căng thẳng đó. Bạn sẽ không cố gắng quan hệ tình dục khi nhận được kết quả thử rụng trứng dương tính. Bạn sẽ chỉ quan hệ tình dục thường xuyên, kéo dài cả tháng (lý tưởng là cách ngày).

Với phương pháp này, bạn không phải lo lắng về việc bỏ lỡ ngày rụng trứng. Nếu bạn quan hệ tình dục ba đến bốn lần một tuần, bạn có khả năng quan hệ tình dục vào ngày dễ thụ thai.

Nguyên nhân của chu kỳ không đều

Chu kỳ không đều có thể chỉ ra sự mất cân bằng nội tiết tố. Bạn vẫn có thể rụng trứng hàng tháng, nhưng ngày rụng trứng của bạn có thể thay đổi. Nếu bạn đang rụng trứng, bạn có thể có thai mà không cần sự hỗ trợ của thuốc hỗ trợ sinh sản. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra chu kỳ không đều cũng là yếu tố nguy cơ vô sinh.

Anovulation

Tuy nhiên, đôi khi kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của sự rụng trứng. Chu kỳ rụng trứng là chu kỳ kinh nguyệt không diễn ra quá trình rụng trứng. Nếu không rụng trứng, bạn không thể có thai nếu không có sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS là một rối loạn nội tiết phổ biến ảnh hưởng đến 1 trong 8 phụ nữ. Không phải ai bị PCOS cũng sẽ bị vô sinh, nhưng nhiều người sẽ mất nhiều thời gian hơn để mang thai. Phụ nữ với PCOS cũng có nguy cơ sẩy thai cao hơn sớm.

Mất cân bằng tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức có thể gây ra kinh nguyệt không đều, cũng như vô sinh. Các triệu chứng khác có thể xảy ra của sự mất cân bằng tuyến giáp bao gồm thay đổi cân nặng, khó ngủ hoặc luôn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng hoặc trầm cảm không rõ nguyên nhân hoặc các vấn đề về táo bón hoặc tiêu chảy.

Tăng prolactin máu

Prolactin là một loại hormone chịu trách nhiệm chính trong việc kích thích vú sản xuất sữa mẹ. Tăng prolactin máu là khi nội tiết tố tăng cao ngay cả khi phụ nữ không mang thai hoặc đang cho con bú. (Tăng prolactin máu cũng có thể xảy ra ở nam giới.)

Mức độ cao bất thường của prolactin có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí khiến kinh nguyệt của bạn chấm dứt hoàn toàn. Các triệu chứng khác có thể có thể bao gồm bộ ngực bị sưng hoặc đấu thầu, rò rỉ sữa mẹ từ núm vú, hoặc quan hệ tình dục đau đớn (từ âm đạo bị khô).

Suy buồng trứng chính (POI)

Còn được gọi là suy buồng trứng sớm (POF), suy buồng trứng nguyên phát có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí hoàn toàn không có kinh. Nồng độ estrogen thấp đôi khi xảy ra cùng với POI / POF, và điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như khô âm đạo, quan hệ tình dục đau đớn, cơn nóng bừng hoặc đổ mồ hôi ban đêm, ngủ khó khăn, hoặc trầm cảm không giải thích được hoặc lo âu.

Béo phì

Béo phì là nguyên nhân phổ biến nhất có thể phòng ngừa được của kinh nguyệt không đều và giảm khả năng sinh sản. Béo phì có thể gây ra chu kỳ không đều cũng như khó thụ thai. Đôi khi, các vấn đề về cân nặng là do sự mất cân bằng nội tiết tố tiềm ẩn và không được chẩn đoán. Ví dụ, cả hai PCOS và suy giáp có thể gây tăng cân đột ngột và khó khăn với việc giảm cân.

Nếu bạn đang vật lộn với cân nặng của mình, cân nặng tăng đột ngột mặc dù không thay đổi lối sống đáng kể hoặc gặp khó khăn trong việc giảm cân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu vấn đề về cân nặng của bạn là do mất cân bằng nội tiết tố, bác sĩ có thể điều trị vấn đề đó — và điều đó có thể giúp bạn giảm cân.

Thiếu cân

Cũng giống như thừa cân có thể gây ra chu kỳ không đều, thiếu cân đáng kể cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều và các vấn đề về khả năng sinh sản. Rối loạn ăn uống là một yếu tố nguy cơ trong một thời gian vô sinh và vắng mặt là tốt.

Tập thể dục quá mức và ăn kiêng khắc nghiệt cũng là nguyên nhân tiềm ẩn của chu kỳ không đều. Các vận động viên nữ có nhiều khả năng bị vô sinh vì lý do này.

Thuốc giúp bạn thụ thai

Nếu thực tế là bạn không rụng trứng, bạn có thể cần các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng. Ngay cả khi bạn đang rụng trứng, nếu quá trình rụng trứng không đều hoặc xảy ra rất muộn trong chu kỳ của bạn, các phương pháp điều trị khả năng sinh sản có thể hữu ích.

Clomid là loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất để điều trị rối loạn chức năng phóng noãn, và nó có tỷ lệ thành công tốt. Một lựa chọn khả thi khác là thuốc letrozole. Thuốc điều trị ung thư này được sử dụng ngoài nhãn hiệu để kích hoạt quá trình rụng trứng. Nghiên cứu cho thấy nó là có thể hiệu quả hơn Clomid ở phụ nữ với PCOS.

Mặc dù không phải là một loại thuốc hỗ trợ sinh sản, nhưng một loại thuốc khác mà bác sĩ có thể đề nghị bạn thử dùng là thuốc tiểu đường metformin. Metformin có thể giúp phụ nữ kháng insulin và PCOS tự rụng trứng. Nếu những loại thuốc này không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị chuyển sang thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm (gonadotropins), điều trị IUI hoặc IVF.

Nếu chu kỳ không đều của bạn là do suy buồng trứng nguyên phát, các lựa chọn điều trị khả năng sinh sản của bạn có thể bị hạn chế. Trong nhiều trường hợp với POI, IVF với người hiến trứng là cần thiết để thụ thai. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn như vậy. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn của bạn.

Nếu nguyên nhân khiến chu kỳ không đều của bạn là do mất cân bằng tuyến giáp hoặc tăng prolactin máu, điều trị những vấn đề này có thể điều chỉnh kinh nguyệt và đưa khả năng sinh sản của bạn trở lại bình thường. Đây là lý do tại sao việc được bác sĩ đánh giá là điều cần thiết.

Thay đổi lối sống và bổ sung để điều chỉnh sự rụng trứng

Thuốc hỗ trợ sinh sản không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Bạn có thể thay đổi lối sống, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chu kỳ không đều của bạn.

Nếu bạn thừa cân, giảm một chút cân có thể đủ để bắt đầu quá trình rụng trứng và giúp bạn thụ thai. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ béo phì chỉ cần giảm 10% trọng lượng cơ thể là có thể tự rụng trứng trở lại.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số vấn đề về cân nặng là do sự mất cân bằng nội tiết tố tiềm ẩn. Đừng cho rằng béo phì của bạn chỉ là vấn đề ăn uống đúng cách. Hãy đến gặp bác sĩ và sau đó lập kế hoạch giảm cân.

Nếu ăn kiêng khắc nghiệt là vấn đề, thay đổi chế độ ăn uống của bạn sang một kế hoạch cân bằng hơn, và thậm chí tăng cân nếu bạn thiếu cân, có thể giúp điều chỉnh chu kỳ của bạn. Nếu vấn đề của bạn là tập thể dục quá sức, việc cắt giảm có thể điều chỉnh chu kỳ của bạn. Nếu bạn là một vận động viên, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn. Bạn có thể cần phải nghỉ chơi thể thao để bắt đầu lại chu kỳ của mình.

Bạn có thể cân nhắc việc thử dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh sản (chỉ sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ). Hai bổ sung khả năng sinh sản có thể giúp điều chỉnh chu kỳ bất thường là myo-inositol và berry cây sạch (Vitex agnus-castus). Có hay không những bổ sung thực sự có thể có hiệu quả trong việc điều chỉnh thời gian và cải thiện khả năng sinh sản là vẫn chưa được xác định.

Khi nào nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chu kỳ bất thường

Nếu bạn có kinh nguyệt không đều, điều tốt nhất nên làm là đi khám bác sĩ phụ khoa. Ngay cả khi bạn không cố gắng mang thai, bạn nên đi kiểm tra.

Thông thường, lời khuyên là bạn nên cố gắng mang thai trong một năm (hoặc sáu tháng nếu bạn từ 35 tuổi trở lên), và sau đó, nếu bạn không thụ thai, hãy đến gặp bác sĩ. Điều này không áp dụng nếu có dấu hiệu của sự cố. Chu kỳ không đều là một yếu tố nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm máu đơn giản để xem liệu bạn có đang rụng trứng hay không. Nếu máu của bạn có kết quả cho thấy bạn đang rụng trứng và bạn chưa qua 35 tuổi, bạn có thể tiếp tục cố gắng để tự mang thai thêm một thời gian nữa.

Một lời từ Verywell

Các vấn đề về rụng trứng là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh do yếu tố nữ, với tỷ lệ điều trị thành công khá cao. Không có gì xấu hổ khi cần một số trợ giúp. Đừng ngại tìm kiếm nó.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x