Mang thai với vô sinh không rõ nguyên nhân

Mang thai với vô sinh không rõ nguyên nhân
Mang thai với vô sinh không rõ nguyên nhân

Cách tốt nhất để mang thai là gì nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân? Mặc dù không có câu trả lời đơn giản, nhưng thông thường, khi bạn không thể mang thai, bước đầu tiên là kiểm tra khả năng sinh sản. Sau đó, một khi một nguyên nhân (hoặc các nguyên nhân) được tìm ra, một phương pháp điều trị thích hợp sẽ được theo đuổi.

Nếu bạn không rụng trứng, có thể thử dùng Clomid. Nếu số lượng tinh trùng thấp, IUI hoặc IVF có thể được khuyến nghị. Nhưng bạn điều trị những gì khi bác sĩ của bạn không biết có gì sai?

Những lựa chọn điều trị

Vô sinh không rõ nguyên nhân được điều trị theo kinh nghiệm. Điều này có nghĩa là một kế hoạch điều trị dựa trên kinh nghiệm lâm sàng và một số phỏng đoán.

Sơ đồ điều trị phổ biến nhất cho vô sinh không rõ nguyên nhân trông như sau:

 1. Thay đổi lối sống được khuyến nghị (như giảm cân, bỏ hút thuốc)
 2. Tiếp tục cố gắng của riêng bạn (nếu bạn còn trẻ và sẵn sàng) trong sáu tháng đến một năm
 3. Clomid hoặc gonadotropins cùng với IUI trong ba đến sáu chu kỳ
 4. Điều trị IVF trong ba đến sáu chu kỳ
 5. Hiếm khi, các phương pháp điều trị IVF của bên thứ ba (như sử dụng người hiến trứng hoặc người thay thế)

Đôi khi, trong các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân đang diễn ra ngoài thụ tinh ống nghiệm cơ bản, các phương pháp điều trị có phần gây tranh cãi được xem xét.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về từng cách tiếp cận này và tỷ lệ thành công của việc mang thai.

Thay đổi lối sống

Đặc biệt khi không rõ nguyên nhân vô sinh, việc cải thiện sức khỏe tổng thể là rất quan trọng. Những thay đổi lối sống được đề xuất phổ biến nhất để cải thiện khả năng sinh sản của bạn một cách tự nhiên là:

 • Tránh uống quá nhiều rượu.
 • Cắt giảm đồ uống có chứa caffein.
 • Giảm cân (nếu thừa cân) và tập thể dục.
 • Giảm căng thẳng tổng thể.
 • Từ bỏ hút thuốc.

Với tất cả những gì đã nói, không có nghiên cứu nào cho thấy việc thực hiện những thay đổi này thực sự có thể giúp bạn thụ thai. Tuy nhiên, những yếu tố này có liên quan đến việc giảm sinh. Đó là điều quan trọng cần biết.

Với phương pháp tiếp cận tối tân để điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân, bất kỳ thay đổi lối sống nào mà bạn và đối tác của bạn thực hiện để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn tốt hơn đều không thể gây hại và có thể hữu ích.

Cố gắng nhận thức một cách tự nhiên

Bạn có thể không muốn nghe từ bác sĩ của mình rằng bước đầu tiên là “tiếp tục cố gắng của riêng bạn” trong sáu tháng nữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể là một kế hoạch tốt.

(Nhưng chỉ sau khi xét nghiệm đã xác nhận chẩn đoán của bạn là không giải thích được. Bạn không nên tiếp tục tự thử trước khi cả hai đều được xét nghiệm vì một số nguyên nhân gây vô sinh ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian.)

Quản lý sau sinh là khi bác sĩ của bạn không chỉ định phương pháp điều trị ngay lập tức, nhưng tiến hành kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản và có thể theo dõi tình hình khi bạn tự thử trong một thời gian nhất định.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đã được thực hiện so sánh việc quản lý sau sinh (đối với các cặp vợ chồng có tiên lượng tốt) với IUI cộng với thuốc hỗ trợ sinh sản. Nghiên cứu diễn ra trong khoảng thời gian sáu tháng. Đối với những phụ nữ đã nhận IUI cộng với thuốc hỗ trợ sinh sản:

 • 33% phụ nữ có thai
 • 23% các trường hợp mang thai vẫn tiếp diễn khi kết thúc nghiên cứu

Đối với những phụ nữ không được điều trị và thay vào đó đã đi theo lộ trình quản lý dự kiến:

 • 32% tự mang thai
 • 27% các trường hợp mang thai vẫn tiếp tục vào cuối cuộc nghiên cứu

Vì vậy, IUI cộng với thuốc hỗ trợ sinh sản cho những người có tiên lượng tốt không cải thiện khả năng mang thai thành công của họ. Những cặp vợ chồng tiếp tục cố gắng có khả năng thụ thai cao như những người được điều trị.

Do chi phí điều trị, rủi ro về thuốc hỗ trợ sinh sản và nguy cơ đa thai tăng lên, bạn nên tự thử trong một khoảng thời gian giới hạn có thể là lựa chọn tốt nhất.

Dựa trên nghiên cứu này, một nghiên cứu khác đã xem xét điều gì sẽ xảy ra khi các cặp vợ chồng được chỉ định một kế hoạch điều trị dựa trên tiên lượng. (Tiên lượng của họ được xác định bằng cách xem tuổi của họ và họ đã cố gắng tự thụ thai trong bao lâu.)

Trong nghiên cứu này, các cặp vợ chồng được chỉ định vào một trong ba con đường: bắt đầu với quản lý sau sinh, bắt đầu với IUI với thuốc hỗ trợ sinh sản, hoặc đi thẳng đến điều trị IVF. Hơn 90% các cặp vợ chồng được chỉ định vào nhóm mong đợi-quản lý-đầu tiên.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, 81,5% các cặp vợ chồng đã mang thai. Trong số những trường hợp mang thai đó, 73,9% đã được thụ thai mà không cần điều trị hiếm muộn. Đó là những tỷ lệ tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn xem xét tỷ lệ thành công đối với vô sinh nói chung. Khi xem xét tất cả các nguyên nhân và trường hợp vô sinh, tỷ lệ sinh sống sau khi điều trị chỉ dưới 50%.

Bạn có nên tiếp tục cố gắng không?

Như mọi khi, hãy thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ. Cả hai nghiên cứu trên chỉ bao gồm các cặp vợ chồng có tiên lượng tốt. Họ ở phía trẻ hơn và đã không cố gắng trong nhiều năm.

Nói chung, quản lý kỳ vọng từ sáu tháng đến một năm chỉ là một cách tiếp cận tốt nếu:

 • Một cuộc nghiên cứu về khả năng sinh sản đã được tiến hành, với xét nghiệm khả năng sinh sản của cả nam và nữ. (Chẩn đoán thực sự phải là “không giải thích được.”)
 • Xét nghiệm dự trữ buồng trứng (FSH, AMH, và số lượng nang noãn) có kết quả tốt.
 • Bạn đã cố gắng trong ít hơn một đến hai năm của riêng bạn.
 • Bạn từ 35 tuổi trở xuống.

Clomid có phải là một lựa chọn tốt?

Clomid là loại thuốc hỗ trợ sinh sản được kê đơn phổ biến nhất và nó có thể giúp những phụ nữ không rụng trứng. Nó cũng có thể thúc đẩy sản xuất tinh trùng đối với một số nguyên nhân gây vô sinh nam. Bác sĩ đầu tiên bạn sẽ gặp khi cố gắng điều trị vô sinh là bác sĩ phụ khoa của bạn. Rất có thể họ sẽ kê đơn cho bạn Clomid, ngay cả khi bạn bị vô sinh không rõ nguyên nhân, và gửi cho bạn trên đường đi.

Điều này có thể gây lãng phí thời gian và mang lại cho bạn những rủi ro và tác dụng phụ mà không mang lại lợi ích gì. Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên ở Scotland bao gồm 580 phụ nữ bị vô sinh không rõ nguyên nhân. Những phụ nữ được chia ngẫu nhiên thành một trong ba nhóm trong sáu tháng điều trị:

 • Điều trị bằng clomid
 • Ban Quản lí lý tưởng
 • IUI một mình (không có thuốc hỗ trợ sinh sản)

Tỷ lệ sinh sống của mỗi nhóm là:

 • 13% phần trăm cho Clomid
 • 17% cho quản lý tương lai
 • 22% cho điều trị IUI

Thật thú vị khi lưu ý rằng tỷ lệ sinh sống sử dụng Clomid thấp hơn một chút so với phương pháp quản lý dự kiến, và điều này có ý nghĩa. Tác dụng phụ của clomid thực sự làm giảm một số khía cạnh của khả năng sinh sản của bạn.

Một phân tích tổng hợp của một số thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên của Clomid đối với chứng vô sinh không rõ nguyên nhân được xem xét là kết quả của bảy nghiên cứu khác nhau. Tổng cộng có 1.159 cặp vợ chồng được bao gồm trong nghiên cứu này. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng không có bằng chứng cho thấy chỉ riêng Clomid là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng vô sinh không rõ nguyên nhân.

Điều trị bằng clomid không phải là vô hại. Điều trị cũng chỉ được khuyến nghị cho tối đa sáu chu kỳ, do có thể tăng nguy cơ ung thư. Nếu bác sĩ của bạn đề nghị dùng Clomid một mình, hãy thảo luận xem liệu tốt hơn nên tiếp tục tự mình thử thêm một thời gian nữa hay thảo luận xem liệu họ có cân nhắc chuyển thẳng sang IUI với Clomid hay không.

Điều này có thể yêu cầu chuyển đến một phòng khám sinh sản và bác sĩ nội tiết sinh sản. Rất ít bác sĩ phụ khoa cảm thấy thoải mái hoặc có kinh nghiệm trong việc thực hiện điều trị IUI.

IUI và Thuốc hỗ trợ sinh sản

Đối với những người bị vô sinh không rõ nguyên nhân, IUI đơn lẻ hoặc với thuốc hỗ trợ sinh sản đã được chứng minh là làm tăng nhẹ tỷ lệ mang thai của bạn. Bằng chứng không phải là rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, do chi phí rất cao và sự xâm lấn của IVF, IUI bằng thuốc hỗ trợ sinh sản rất đáng để thử.

Đối với vô sinh không rõ nguyên nhân, Clomid với IUI dường như là lựa chọn ưu tiên hơn IUI với gonadotropins. Trong một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên, các cặp vợ chồng được chọn ngẫu nhiên vào ba chu kỳ IUI và Clomid, hoặc IUI với gonadotropins, hoặc IVF.

Tỷ lệ mang thai là:

 • 7,6% mỗi chu kỳ cho Clomid với IUI
 • 9,8% mỗi chu kỳ cho gonadotropins với IUI
 • 30,7% mỗi chu kỳ cho IVF

Gonadotropin đắt hơn và dễ dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) và đa thai. Nhưng chúng có thể không cải thiện tỷ lệ mang thai đủ để biện minh cho những rủi ro đó.

Bạn nên thử bao nhiêu chu kỳ IUI? Điều này phụ thuộc vào độ tuổi của bạn và sở thích của bạn trong việc theo đuổi điều trị IVF nếu IUI thất bại. Đối với những người đã mở IVF, ba chu kỳ IUI với Clomid có thể là một thử nghiệm đủ tốt trước khi chuyển sang IVF.

Theo nghiên cứu tương tự được đề cập ở trên, các cặp vợ chồng đã thử IUI với gonadotropins trước khi chuyển sang thụ tinh ống nghiệm mất nhiều thời gian hơn để mang thai và chi nhiều tiền hơn cho việc điều trị tổng thể. Đối với những người không sẵn sàng hoặc không thể theo đuổi điều trị IVF, nghiên cứu cho thấy IUI với thuốc hỗ trợ sinh sản rất đáng để thử trong tối đa chín chu kỳ.

Khi nào sử dụng IVF

Khi nói đến điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân, thụ tinh ống nghiệm có khả năng mang thai thành công tốt nhất. Tỷ lệ mang thai khi điều trị IVF cao gấp ba lần so với IUI với Clomid. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi theo độ tuổi. Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ có thai đối với Clomid với IUI là 7,6%. Tỷ lệ có thai mỗi chu kỳ đối với IVF là 30,7%.

Không chỉ tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công cao hơn, nguyên nhân của vô sinh “không rõ nguyên nhân” đôi khi được phát hiện trong quá trình điều trị.

Chỉ trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, chất lượng trứng, quá trình thụ tinh và sự phát triển của phôi mới có thể được quan sát chặt chẽ. Tất cả những gì đã nói, IVF là xâm lấn và tốn kém.

Bạn có thể nghĩ rằng đi thẳng đến thụ tinh ống nghiệm là lựa chọn tốt nhất (vì tỷ lệ thành công cao hơn). Thực sự tốt hơn cho đại đa số các cặp vợ chồng nên thử IUI với Clomid trước. Hầu hết các công ty bảo hiểm (cung cấp bất kỳ loại bảo hiểm IVF nào) đều yêu cầu các phương pháp điều trị ít tốn kém hơn phải được thử trước. Tuy nhiên, tiến thẳng đến IVF và bỏ qua IUI có thể là lựa chọn tốt nhất nếu bạn từ 38 tuổi trở lên. Đây là điều cần thảo luận với bác sĩ của bạn.

Ngoài thụ tinh ống nghiệm

Điều gì sẽ xảy ra nếu IVF một mình không đủ? Hoặc nếu IVF truyền thống thất bại thì sao? Có thể có các tùy chọn khác.

Điều trị Miễn dịch Sinh sản

Có giả thuyết cho rằng tế bào giết tự nhiên có thể đóng một vai trò nào đó trong vô sinh không rõ nguyên nhân, làm IVF thất bại nhiều lần hoặc sẩy thai liên tiếp. Bất chấp tên gọi của chúng, “tế bào giết người tự nhiên” không hề xấu. Bạn muốn chúng. Bạn chỉ không muốn họ phản ứng quá mức hoặc có quá nhiều người trong số họ.

Truyền tĩnh mạch với một chất được gọi là intralipids trong quá trình điều trị IVF có thể làm giảm tác động của các tế bào giết tự nhiên quá mức. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng chắc chắn rằng phương pháp điều trị này có thể cải thiện tỷ lệ sinh sống qua IVF.

Loại bỏ tiền gửi nội mạc tử cung

Một số người tin rằng vô sinh không rõ nguyên nhân có thể do lạc nội mạc tử cung nhẹ. Trong trường hợp này, các chất lắng đọng trong nội mạc tử cung có thể không gây đau hoặc can thiệp trực tiếp vào quá trình rụng trứng hoặc ống dẫn trứng, nhưng sự hiện diện của chúng có thể làm tăng “kích thích” hệ thống sinh sản.

Theo lý thuyết này, đây có thể là nguyên nhân khiến IVF thất bại lặp đi lặp lại. Một số bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật nội soi để chẩn đoán và loại bỏ lạc nội mạc tử cung nhẹ trước khi thực hiện IVF. Những người khác chỉ đề xuất nó sau khi thụ tinh ống nghiệm thất bại nhiều lần. Liệu phương pháp điều trị này có thể cải thiện tỷ lệ sinh sống hay không vẫn chưa rõ ràng.

Đóng góp Gamete

Nếu các vấn đề về chất lượng trứng, tinh trùng hoặc phôi được phát hiện trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng người hiến tặng giao tử hoặc phôi cho chu kỳ thụ tinh ống nghiệm tiếp theo của bạn. Hiến trứng là lựa chọn tốn kém nhất, sau đó là hiến phôi, sau đó là hiến tinh trùng. Tỷ lệ thành công của những người hiến trứng nói chung là cao, đó là một tin tốt.

Tỷ lệ hiến tặng phôi sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn phôi. Ví dụ, nhiều phôi hiến tặng đến từ các phôi thừa được tạo ra để điều trị IVF cho một cặp vợ chồng hiếm muộn khác.

Mang thai hộ

Nếu điều trị IVF liên tục thất bại sau khi chuyển phôi, mang thai hộ có thể là bước tiếp theo. Mang thai hộ cực kỳ tốn kém và không (dễ dàng) có sẵn một cách hợp pháp ở tất cả các khu vực. Đối với những người có đủ khả năng chi trả và tiếp cận các dịch vụ mang thai hộ, đó có thể là con đường trở thành cha mẹ của họ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x