Nam và nữ thanh niên cũng có thể bị vô sinh

Nam và nữ thanh niên cũng có thể bị vô sinh
Nam và nữ thanh niên cũng có thể bị vô sinh

Phụ nữ chỉ trên 35 tuổi có đối phó với vô sinh không? Hay vô sinh có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn, chẳng hạn như ở độ tuổi 20 và đầu 30?

Với sự nhấn mạnh của các phương tiện truyền thông về tuổi tác và khả năng sinh sản, không khó để nhận thấy nơi mọi người có thể nghĩ rằng vô sinh chỉ giới hạn ở các cặp vợ chồng lớn tuổi. Cứ khoảng mỗi tháng, dường như có một tin bài báo cáo về phụ nữ trên 35 tuổi và khả năng sinh sản đang giảm dần của họ.

Vì vậy, khi một cặp vợ chồng ở độ tuổi 20 hoặc đầu 30 gặp khó khăn trong việc mang thai, điều đó có thể gây ngạc nhiên. Tuy nhiên, tình trạng vô sinh ở phụ nữ trẻ không phải là quá hiếm.

Tỷ lệ bạn sẽ bị vô sinh ở độ tuổi 20 và đầu tuổi 30

Mặc dù đúng là vô sinh phổ biến hơn sau 35 tuổi, nhưng vô sinh có thể tấn công ở mọi lứa tuổi. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, trong Điều tra Quốc gia về Tăng trưởng Gia đình năm 2002, 10% phụ nữ cho biết đã tìm kiếm sự trợ giúp vì vô sinh ít nhất một lần trong quá khứ.

Ngoài ra, 7% các cặp vợ chồng đã kết hôn trong cuộc khảo sát cho biết họ đã quan hệ tình dục không an toàn trong 12 tháng và người phụ nữ chưa có thai.

Còn phụ nữ tuổi 20 thì sao? Theo báo cáo của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ về Tuổi và Khả năng sinh sản …

  • 7% phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 24 bị vô sinh
  • 9% vô sinh trong độ tuổi từ 25 đến 29
  • 15% vô sinh trong độ tuổi từ 30 đến 34

Đây chỉ là những con số thống kê dành cho phụ nữ. Những người đàn ông trẻ tuổi cũng gặp phải tình trạng vô sinh. Có đến 50% trường hợp vô sinh bao gồm vô sinh do yếu tố nam giới. Mặc dù tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh do yếu tố nam giới không liên quan đến tuổi tác.

Rõ ràng, vô sinh ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới ở mọi lứa tuổi.

Nếu bác sĩ của bạn nói với bạn rằng bạn còn “quá trẻ” để có thể bị vô sinh

Bất chấp những số liệu thống kê này, vẫn có các bác sĩ từ chối các cặp vợ chồng trẻ trong việc kiểm tra khả năng sinh sản. Họ có thể nói với họ rằng họ còn “quá trẻ” để bị vô sinh, và rằng họ nên tiếp tục cố gắng.

Nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong 12 tháng mà vẫn chưa thụ thai, bạn nên đến gặp bác sĩ và làm các xét nghiệm về khả năng sinh sản.

Ngoài ra, nếu bạn có các triệu chứng vô sinh hoặc các yếu tố nguy cơ, bạn nên đi khám sớm hơn. Bạn không cần phải thử trong một năm đầu tiên nếu có dấu hiệu có thể có vấn đề về khả năng sinh sản.

Nếu bạn đã cố gắng trong một năm, và bác sĩ của bạn từ chối bạn, hãy tìm một bác sĩ khác. Điều quan trọng là bạn phải vận động cho chính mình. Trong một số trường hợp, trì hoãn điều trị sinh sản có thể làm giảm khả năng mang thai thành công. Đừng để một bác sĩ cứng đầu hoặc có thông tin sai lệch ngăn cản bạn nhận được sự chăm sóc xứng đáng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x