Những điều bạn cần biết về hút thuốc và mang thai

Những điều bạn cần biết về hút thuốc và mang thai
Những điều bạn cần biết về hút thuốc và mang thai

Không có gì bí mật khi hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ, điều đó rõ ràng là đáng ngạc nhiên.

Một cuộc khảo sát đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cho thấy chỉ khoảng 30% biết rằng hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Thậm chí ít hơn (khoảng 10%) biết rằng hút thuốc lá có thể bị tổn thương khả năng sinh sản của họ.

Tổng quat

Hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bệnh tim, khí phế thũng và một số vấn đề sức khỏe khác. Các chất độc có trong thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn bộ cơ thể bạn, bao gồm cả hệ thống sinh sản của bạn.

Hút thuốc thói quen có thể chịu trách nhiệm về cuộc đấu tranh sinh trong càng nhiều càng 13 phần trăm của các cặp vợ chồng.

Nguy hiểm

Vì hút thuốc có thể gây hại cho đứa trẻ trước khi sinh, nên bạn nên bỏ thuốc trước khi cân nhắc việc mang thai.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn quyết định không bỏ thuốc trước khi bắt đầu cố gắng thụ thai, bạn có thể gặp khó khăn trong việc mang thai và mang thai ngay từ đầu.

Bạn cần hút bao nhiêu để có thể đo lường được tác động đến khả năng sinh sản của mình?

Theo một nghiên cứu năm 2017 về chủ đề này, sáu điếu thuốc lá trở lên mỗi ngày sẽ gây hại đáng kể đến khả năng thụ thai của bạn. Điều này không có nghĩa là hút ít thuốc lá hơn mỗi ngày sẽ không dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Nhưng rõ ràng là hút thuốc sáu hoặc hơn một ngày làm tăng nguy cơ của các vấn đề phát triển.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đối với mỗi điếu thuốc hút mỗi ngày, càng lâu nó sẽ đưa cho các cặp vợ chồng có thai. Ví dụ, một người phụ nữ hút thuốc lá Bốn thuốc lá mỗi ngày sẽ về mất trung bình nhiều thời gian hơn để có thai hơn một người phụ nữ hút thuốc chỉ hai lần mỗi ngày. Nếu việc từ bỏ hoàn toàn dường như không có trong các lá bài dành cho bạn, thì việc cắt giảm vẫn đáng để bạn thử.

Vấn đề sinh sản

Hút thuốc có liên quan đến các vấn đề sinh sản sau:

 • Các vấn đề với ống dẫn trứng, bao gồm tắc nghẽn (ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau) và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung
 • Thiệt hại đối với trứng khi chúng phát triển trong buồng trứng
 • Tăng nguy cơ sẩy thai, có thể do trứng bị hư hỏng, thiệt hại cho thai nhi đang phát triển, hoặc biến động bất lợi trong nội mạc tử cung, có thể làm cho cấy lành mạnh của một phôi thai ít có khả năng
 • Thay đổi thư cổ tử cung, đặc biệt là tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Điều quan trọng là chỉ ra rằng không phải tất cả những vấn đề này đều do hút thuốc trực tiếp gây ra. Chúng có thể được liên kết với nhau. Ví dụ, quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu và ống dẫn trứng bị tắc. Tuy nhiên, trong trường hợp thiệt hại cho những quả trứng trong buồng trứng, điều này có thể là một nguyên nhân trực tiếp của việc hút thuốc.

Tác động đến đồng hồ sinh học của bạn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc không chỉ có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản khi bạn đang hút thuốc mà còn dẫn đến giảm khả năng sinh sản trong tương lai.

Đàn ông sản xuất tinh trùng mới trong suốt cuộc đời của họ, nhưng phụ nữ được sinh ra với tất cả những quả trứng mà họ sẽ có. Một khi những quả trứng đó bị hư hỏng, sẽ không thể quay trở lại. Hút thuốc có thể làm giảm tổng số trứng của phụ nữ trong buồng trứng và khiến buồng trứng bị lão hóa sớm.

Độc tố trong thuốc lá cũng có thể dẫn đến tổn thương DNA đối với các nang buồng trứng, nơi trứng thường phát triển để trưởng thành.

Đây lão hóa sớm của buồng trứng và giảm trong trứng có thể dẫn đến mãn kinh sớm, càng nhiều càng tốt bốn năm sớm hơn so với bình thường.

Rủi ro dị tật bẩm sinh

Hút thuốc trong thời kỳ mang thai có liên quan đến sẩy thai, sinh con nhẹ cân và sinh non. Một lý do quan trọng khác để bỏ hút thuốc trước khi thụ thai là để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Bởi vì nhiều dị tật bẩm sinh xảy ra rất sớm trong thai kỳ – đôi khi trước khi người phụ nữ nhận ra mình đã thụ thai – đợi đến khi bạn mang thai không đủ để giảm nguy cơ gây hại cho thai nhi của bạn.

Một đánh giá có hệ thống lớn về hút thuốc và dị tật bẩm sinh – bao gồm 11,7 triệu đối chứng và chỉ hơn 170.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh – cho thấy hút thuốc trong thai kỳ làm tăng nguy cơ:

 • Các khuyết tật về tim và tim mạch
 • Các khuyết tật về chi (trong đó một cánh tay hoặc chân không phát triển đầy đủ hoặc bị mất hoàn toàn)
 • Thiếu (hoặc thừa) ngón tay hoặc ngón chân
 • Câu lạc bộ chân
 • Sứt môi hoặc vòm miệng
 • Dị tật hộp sọ
 • Biến dạng mặt và mắt
 • Thoát vị
 • Dị tật đường tiêu hóa
 • Dị tật hậu môn
 • Tinh hoàn ẩn

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh của những người hút thuốc có nhiều khả năng có hai hoặc bẩm sinh nhiều khiếm khuyết khi so sánh với những đứa trẻ của người không hút thuốc.

Một lời từ rất tốt

Đừng cảm thấy rằng không thể quay lại sau nhiều năm hút thuốc lá. Trong khi hút thuốc có thể dẫn đến một số thiệt hại khả năng sinh sản lâu dài, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tỷ lệ sinh đẻ có thể cải thiện sau một năm sau khi cai thuốc.

Một số phụ nữ có thể bị cám dỗ để tiếp tục hút thuốc cho đến khi họ mang thai. Tuy nhiên, sẽ tốt nhất cho bạn và em bé tương lai của bạn nếu bạn bỏ thuốc lá trước khi mang thai.

Bỏ thuốc lá trước khi bạn bắt đầu cố gắng mang thai có thể:

 • cải thiện cơ hội thụ thai của bạn
 • dễ dàng hơn trên cơ thể của bạn
 • khỏe mạnh hơn cho em bé của bạn
 • giảm nguy cơ sẩy thai
 • giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho con bạn

Nếu đối tác của bạn cũng là người hút thuốc, hãy cùng nhau cân nhắc việc bỏ thuốc lá. Có nhiều lý do chính đáng để làm như vậy. Khói thuốc lá của ông có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn và đe dọa mang thai của bạn, và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hút thuốc lá Giảm khả năng sinh sản nam là tốt. Đây không phải là đề cập đến những vấn đề sức khỏe mà có thể phát sinh trong trẻ sơ sinh và trẻ em được tiếp xúc với khói thuốc lá.

Bỏ thói quen cùng nhau cũng sẽ tăng cơ hội bỏ thuốc thành công.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x