Rối loạn chức năng rụng trứng và rụng trứng

Rối loạn chức năng rụng trứng và rụng trứng
Rối loạn chức năng rụng trứng và rụng trứng

Rụng trứng là sự giải phóng trứng từ buồng trứng. Nó phải xảy ra để có thai một cách tự nhiên. Không rụng trứng có nghĩa là không rụng trứng hoặc không rụng trứng. Khi rụng trứng không đều – nhưng không hoàn toàn vắng mặt – nó được gọi là rụng trứng oligo.

Cả rụng trứng và rụng trứng oligo đều là những loại rối loạn chức năng phóng noãn. Rối loạn chức năng phóng noãn là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới. Lên đến 40% số người vô sinh với buồng trứng trải nghiệm rụng trứng bất bình thường.

Vô sinh và Vô sinh

Khi một cặp vợ chồng không bị vô sinh, khả năng thụ thai là khoảng 25% mỗi tháng. Tuy nhiên, ngay cả khi quá trình rụng trứng diễn ra bình thường, một cặp vợ chồng vẫn không đảm bảo khả năng thụ thai.

Khi một người không rụng trứng, họ không thể mang thai vì không có trứng để thụ tinh. Nếu một người rụng trứng không đều, họ sẽ có ít cơ hội thụ thai hơn vì họ rụng trứng ít thường xuyên hơn.

Việc rụng trứng muộn sẽ không tạo ra những quả trứng có chất lượng tốt nhất, điều này cũng có thể làm cho khả năng thụ tinh kém hơn. Ngoài ra, rụng trứng không đều thường cho thấy có điều gì đó khác biệt về mức độ hormone của một người. Nội tiết tố bất thường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm:

 • Mức progesterone thấp bất thường
 • Thiếu chất nhầy cổ tử cung màu mỡ
 • Giai đoạn hoàng thể ngắn hơn
 • Mỏng hoặc dày quá mức của nội mạc tử cung (lớp niêm mạc của tử cung nơi trứng đã thụ tinh cần làm tổ)

Triệu chứng

Những người bị anovulation thường có kinh nguyệt không đều. Một số không nhận được chu kỳ của họ ở tất cả.

Nếu chu kỳ của bạn ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 36 ngày, bạn có thể bị rối loạn chức năng phóng noãn.

Nếu chu kỳ của bạn nằm trong phạm vi bình thường từ 21 đến 36 ngày, nhưng độ dài của chu kỳ thay đổi nhiều từ tháng này sang tháng khác, đó cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng phóng noãn. Ví dụ, nếu một tháng chu kỳ của bạn là 22 ngày và chu kỳ tiếp theo là 35, sự thay đổi giữa các chu kỳ có thể báo hiệu vấn đề rụng trứng.

Mặc dù có thể có chu kỳ kinh nguyệt của bạn theo một lịch trình gần như bình thường và vẫn không rụng trứng, nhưng điều này không phổ biến. Chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân

Rối loạn chức năng phóng noãn và phóng noãn có thể do một số nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn chức năng rụng trứng là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của việc rụng trứng không đều hoặc không có bao gồm:

 • Tập thể dục khắc nghiệt
 • Mức độ căng thẳng cực kỳ cao
 • Tăng prolactin máu
 • Trọng lượng cơ thể thấp
 • Béo phì
 • Tiền mãn kinh hoặc dự trữ buồng trứng thấp
 • Suy buồng trứng sớm
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp)

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong buổi khám sức khỏe hàng năm. Nếu bạn báo cáo chu kỳ không đều hoặc vắng mặt, bác sĩ sẽ muốn xác định xem bạn có bị rối loạn chức năng phóng noãn hay không.

Để bắt đầu, bạn có thể được yêu cầu theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản ở nhà trong vài tháng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone của bạn.

Một xét nghiệm có thể là xét nghiệm máu progesterone ngày 21. Sau khi rụng trứng, mức progesterone tăng lên. Nếu mức progesterone của bạn không tăng, có thể bạn đang không rụng trứng.

Bác sĩ của bạn cũng có thể muốn thực hiện siêu âm. Điều này sẽ cho họ thấy hình dạng và kích thước của tử cung và buồng trứng. Họ cũng có thể xem liệu buồng trứng của bạn có đa nang hay không (một triệu chứng của PCOS). Điều này thường có thể trông giống như một chiếc vòng cổ ngọc trai; nó là một chuỗi gồm nhiều nang tụ lại với nhau.

Siêu âm cũng có thể được sử dụng để theo dõi sự phát triển của nang trứng và rụng trứng, mặc dù nó không được thực hiện phổ biến. Nếu bác sĩ của bạn quyết định đi theo con đường này, bạn có thể cần phải thực hiện một số lần siêu âm trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần.

Sự đối xử

Phương pháp điều trị chứng rụng lông sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Một số trường hợp có thể được điều trị bằng cách thay đổi lối sống hoặc chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, nếu trọng lượng cơ thể thấp hoặc thói quen tập thể dục quá độ là nguyên nhân gây rụng trứng, tăng cân hoặc giảm bớt thói quen tập luyện của bạn có thể là đủ để bắt đầu lại quá trình rụng trứng.

Điều này cũng đúng khi chứng béo phì gây ra hiện tượng béo phì. Nếu bạn thừa cân, giảm thậm chí 10% trọng lượng hiện tại có thể đủ để bắt đầu lại quá trình rụng trứng.

Việc điều trị phổ biến nhất cho anovulation là thuốc phì. Clomid là thuốc sinh đầu tiên mà thường được xét xử. Nếu Clomid không có tác dụng, bác sĩ có thể muốn thử các phương pháp điều trị khả năng sinh sản khác.

Clomid có thể kích hoạt quá trình rụng trứng ở 80% phụ nữ không rụng trứng. Nó đã được chứng minh là giúp khoảng 45% có thai trong vòng sáu tháng điều trị.

Nếu bạn bị PCOS, các loại thuốc nhạy cảm với insulin như metformin có thể giúp bạn bắt đầu rụng trứng trở lại. Tuy nhiên, cần phải điều trị sáu tháng trước khi bạn biết liệu metformin có hoạt động hay không. Sau đó, hãy thử thử thai.

Mặc dù metformin kê đơn là tốt nhất để điều chỉnh insulin, nhưng một số người chọn dùng thử myo-inositol, một chất bổ sung không kê đơn. Nó được cho là hoạt động trên con đường điều chỉnh insulin tương tự như metformin.

Nếu metformin hoặc myo-inositol không giúp ích gì, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc hỗ trợ sinh sản kết hợp với metformin. Sự kết hợp này đã được chứng minh là làm tăng cơ hội thành công ở những phụ nữ không rụng trứng chỉ sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản.

Đối với những người bị PCOS, thuốc ung thư letrozole (Femara) có thể kích hoạt rụng trứng thành công hơn. Thuốc hỗ trợ sinh sản ít có tác dụng hơn khi nguyên nhân gây rụng trứng là suy buồng trứng sớm hoặc dự trữ buồng trứng thấp. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể mang thai bằng trứng của chính mình, nhưng một số người sẽ không thể thụ thai bằng trứng của chính mình và sẽ cần điều trị IVF với người hiến trứng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x