Tại sao cân nặng của bạn lại quan trọng khi bạn đang cố gắng thụ thai

Tại sao cân nặng của bạn lại quan trọng khi bạn đang cố gắng thụ thai
Tại sao cân nặng của bạn lại quan trọng khi bạn đang cố gắng thụ thai

Cân nặng của bạn rất quan trọng khi nói đến khả năng sinh sản. Béo phì là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh có thể ngăn ngừa ở phụ nữ. (Trọng lượng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới, nhưng nó chưa rõ ràng bao nhiêu như vậy.) Theo Hiệp hội American Y học Sinh sản (ASRM), hơn 70 % phụ nữ có vô sinh theo cân nặng liên quan có thể mang thai mà không cần chữa trị vô sinh nếu họ mang trọng lượng của họ đến một mức độ lành mạnh hơn.

Đồng thời, điều quan trọng là phải nhận ra rằng một số sự mất cân bằng nội tiết tố và nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến tăng cân. Đây không chỉ là vấn đề của chế độ ăn uống và tập thể dục tốt hơn. Thêm vào đó, thiếu cân cũng có thể gây vô sinh. Vấn đề phức tạp hơn thế. Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? Cân nặng của bạn có trong giới hạn bình thường không? Bạn có thể làm gì về nó?

Khoa học về Cân nặng và Khả năng sinh sản

Tế bào mỡ và trọng lượng cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone sinh sản.

Tác động của việc thừa cân

Các tế bào mỡ dự trữ các hormone sinh dục, như estrogen (hormone “nữ”, nhưng cũng có ở nam giới) và testosterone (hormone “nam”, cũng có ở phụ nữ.) Nếu bạn có tế bào mỡ thừa, bạn cũng sẽ thừa lưu trữ các kích thích tố này. Tế bào mỡ cũng sản xuất một số hormone sinh dục.

Loại hormone sinh dục nào họ sản xuất sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả việc một người bị thiếu cân, ở mức cân nặng hợp lý hay béo phì. Bạn có thể đã thấy tác động của các tế bào mỡ đối với sinh sản ở các cô gái trẻ. Cô gái thừa cân có xu hướng đi qua tuổi dậy thì trẻ hơn nhiều so với mỏng cô gái. Mối liên hệ giữa các tế bào mùa thu và sản xuất hormone estrogen là lý do tại sao.

Tác động của việc thiếu cân

Teenage và người lớn những phụ nữ bị thiếu cân hoặc thể thao không có một mức độ lành mạnh của các tế bào chất béo (từ quan điểm sinh sản.) Để đáp lại, các tế bào chất béo của họ sản xuất 2-hydroxyestrone. Đây là một chất chống estrogen. Nó làm cho hệ thống sinh sản ngừng hoạt động. Đây là lý do tại sao các vận động viên và phụ nữ nhẹ cân có thể ngừng kinh nguyệt hoàn toàn. Ngay cả khi họ đang có kinh nguyệt, chu kỳ của họ có thể không thường xuyên hoặc họ có thể không được rụng trứng.

Từ góc độ tiến hóa, nó có một số ý nghĩa: nếu bạn “chết đói”, đây có thể không phải là thời điểm tốt để đưa trẻ em đến với thế giới, những đứa trẻ cũng có thể không có đủ thức ăn. Đối với những phụ nữ thừa cân, các tế bào mỡ của họ sản xuất ra estriol, một loại estrogen yếu. Điều này dẫn đến có quá nhiều estrogen tuần hoàn.

Tác động của nội tiết tố

Hệ thống sinh sản nữ hoạt động theo một vòng phản hồi. Điều này có nghĩa là khi hormone đạt đến một mức nhất định, các hormone khác sẽ được điều chỉnh theo. Trong thừa cân hoặc béo phì phụ nữ, mức estrogen dư thừa cuối cùng dẫn hệ thống sinh sản phải đóng cửa. Ngay cả trong trường hợp khi các cấp là không đủ cao để gây ra chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt, mức độ estrogen cao bất thường có thể ảnh hưởng tiêu cực của bạn khả năng sinh sản.

Phụ nữ, Cân nặng và Khả năng sinh sản

Bạn có thể khó mang thai nếu bạn …

  • Thiếu cân
  • Ở mức cân nặng bình thường nhưng thể thao và rất cơ bắp
  • Béo phì

Bất kỳ vấn đề nào trong số này đều có thể dẫn đến vấn đề rụng trứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, kinh nguyệt có thể chấm dứt hoàn toàn. Nếu bạn không có kinh nguyệt, nghĩa là bạn không rụng trứng. Nếu bạn không rụng trứng, bạn không thể có thai. Điều này dễ xảy ra hơn ở những phụ nữ biếng ăn, vận động viên chuyên nghiệp hoặc béo phì bệnh lý.

Tuy nhiên, ngay cả những thay đổi nhỏ so với bình thường cũng có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Bạn có thể đang hành kinh và rụng trứng nhưng vẫn khó thụ thai do vấn đề về cân nặng. Một nghiên cứu đã xem xét một nhóm các phụ nữ được xác định như là tiểu phì nhiêu. Đây có nghĩa là họ đã hơi dài hơn mức trung bình để thụ thai, nhưng họ đã rụng trứng thường xuyên. Họ không có vấn đề sinh sản rõ ràng nào khác.

Họ đã xem xét mối quan hệ giữa khó mang thai và chỉ số BMI của họ. BMI là một tỷ lệ được xác định bởi cân nặng và chiều cao của một người. Bạn có thể nhập chiều cao và cân nặng của mình vào máy tính để tính chỉ số BMI và xem đó có phải là mức bình thường hay không.

Đàn ông, Cân nặng và Khả năng sinh sản

Nghiên cứu phát hiện ra rằng khả năng sinh sản của nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng khi một người đàn ông thừa cân. Tuy nhiên, mối liên hệ trực tiếp ít rõ ràng hơn và một số nghiên cứu mâu thuẫn với kết quả nghiên cứu của những nghiên cứu khác. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông bị thừa cân có nhiều khả năng có số lượng tinh trùng thấp hơn và khả năng di chuyển của tinh trùng kém. (Motility là cách bơi tinh trùng.)

Những người đàn ông bị thừa cân là gần như gấp đôi so với khả năng có số lượng tinh trùng thấp (9,52%, so với 5,32%), và những người đàn ông bị béo phì là gần gấp ba lần so với khả năng có số lượng tinh trùng thấp (13,28%).

Một nghiên cứu khác của người đàn ông mà nhìn BMI và chu vi cân thấy khối lượng xuất tinh và số lượng tinh trùng giảm do chỉ số BMI và chu vi trọng lượng tăng lên. Trong khi kết nối ý nghĩa thống kê đã được tìm thấy, các tác giả lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm.

Trong khi đó, một nghiên cứu lớn chỉ hơn 1.500 người đàn ông phát hiện ra rằng bất thường thấp và cao BMI có liên quan đến sức khỏe tinh dịch kém. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy một mối liên hệ giữa nam cân và tinh trùng đếm.

Hiểu BMI và khả năng sinh sản

Chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI) được coi là từ 18,5 đến 24,9. Bất cứ điều gì trên 25 được coi là thừa cân và chỉ số BMI trên 30 được định nghĩa là béo phì. Trong nghiên cứu này, đối với mỗi đơn vị BMI trên 29, khả năng mang thai giảm 4%.

Những phụ nữ bị béo phì-nghiêm BMI từ 35 đến 40 có 23% xuống còn 43% ít có cơ hội để đạt được thời kỳ mang thai (so với phụ nữ có chỉ số BMI là dưới 29.) Nói tóm lại, họ phát hiện ra rằng phụ nữ có chu kỳ đều đặn và nếu không có vấn đề rõ ràng về khả năng sinh sản vẫn khó có thai nếu họ thừa cân. Họ cũng phát hiện ra rằng béo phì hơn những người phụ nữ là, giảm cơ hội mang thai của mình.

Lưu ý về BMI

Đây là thời điểm quan trọng để đề cập rằng BMI không phải lúc nào cũng là thước đo tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn. Đó không phải là ngay cả những cách tốt nhất để đo cho dù bạn đang mang theo quá nhiều hay quá ít chất béo trên cơ thể của bạn.

Ví dụ, một vận động viên có thể có chỉ số BMI rất cao, chỉ số này cho thấy thừa cân. Mặc dù có chỉ số BMI “thừa cân”, họ có thể rất gầy và cân đối. Điều này là do cơ nặng hơn mỡ. Một ví dụ khác, bạn có thể có chỉ số BMI bình thường, nhưng nếu bạn rất cơ bắp, bạn có thể có quá ít chất béo trên cơ thể. Điều này có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, một khả năng khác, cân nặng của bạn có thể ở mức bình thường, nhưng bạn có thể mang nhiều chất béo hơn và ít cơ hơn mức khỏe mạnh. Nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình (hoặc thiếu chất béo, hoặc quá nhiều chất béo), hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể đánh giá đầy đủ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn chỉ số BMI.

Các vấn đề sinh sản khác

Chỉ vì mối quan hệ giữa cân nặng và khả năng sinh sản đã được tìm thấy, không có nghĩa là bác sĩ của bạn nên bỏ qua việc kiểm tra thêm nếu bạn thừa cân và gặp khó khăn trong việc thụ thai. Đôi khi, sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến vấn đề về cân nặng. Nếu vấn đề nội tiết tố bị bỏ qua, không chỉ có thể khó giảm cân mà còn có thể có các yếu tố khác ngăn cản bạn mang thai.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Ví dụ, PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang) là một trong những nguyên nhân phổ biến hơn của vô sinh. Nó đã được kết nối với rắc rối với tăng điểm và sau đó giảm cân. Nói cách khác, chính điều gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản cũng có thể là lý do tại sao bạn gặp khó khăn trong việc duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh. Nếu chẩn đoán PCOS được thực hiện, điều trị PCOS có thể giúp giải quyết vấn đề cân nặng. Điều này có thể giúp bạn thụ thai.

Phụ nữ bị PCOS đã được điều trị bằng Glucophage (metformin), một loại thuốc kháng insulin được sử dụng ngoài nhãn trong điều trị PCOS, có thể giảm cân dễ dàng hơn khi dùng thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể giúp đỡ phụ nữ với PCOS rụng trứng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.

Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp cũng được biết là nguyên nhân gây ra các vấn đề về cân nặng và khả năng sinh sản. Đây là một lý do tại sao bạn không nên thử và tự chẩn đoán vấn đề sinh sản của mình. Bạn cũng không nên chấp nhận lời khuyên của bác sĩ là “cứ giảm cân” mà không cần xét nghiệm.

Mất cân bằng hóc môn

Hãy chắc chắn rằng mức độ hormone cơ bản của bạn đã được kiểm tra, và bác sĩ của bạn ít nhất cũng kiểm tra tình trạng kháng insulin, PCOS và mất cân bằng tuyến giáp cho bạn. Điều này không chỉ đúng với phụ nữ. Ở nam giới, testosterone thấp, dư thừa estrogen và mất cân bằng tuyến giáp có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản và tăng cân không rõ nguyên nhân.

Khi nào cần tìm sự trợ giúp

Nếu bạn đã cố gắng thụ thai mà không thành công trong một năm — hoặc trong sáu tháng, nếu bạn 35 tuổi trở lên — bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa và đối tác của bạn nên đi khám bác sĩ tiết niệu. Cho dù cân nặng của bạn có được coi là khỏe mạnh hay không, có rất nhiều thứ có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ngoài cân nặng. Đừng cho rằng nếu bạn thừa cân đó là lý do duy nhất khiến bạn không thể thụ thai. Nó có thể phức tạp hơn thế.

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, có một số sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản và cân nặng. Điều quan trọng là chúng phải được xử lý (nếu có thể) trước tiên, để mang lại cho bạn cơ hội thành công tốt nhất. Nếu bạn đã không cố gắng thụ thai trong một năm, nhưng biết cân nặng của mình quá cao hoặc quá thấp, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ.

Giảm cân an toàn

Bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe toàn diện và giúp tư vấn cho bạn cách tốt nhất để giảm cân. Họ có thể có những nguồn mà họ có thể hướng dẫn bạn, như các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu bạn thừa cân đáng kể, đừng cảm thấy tình trạng của mình là vô vọng. Nghiên cứu cho thấy rằng mất 10% trọng lượng hiện tại của bạn có thể đủ để thúc đẩy khả năng sinh sản của bạn, thậm chí là sẽ vẫn chính thức có bạn trong thể loại thừa cân.

Những gì bạn không muốn làm là thực hiện một chế độ ăn kiêng cực đoan. Điều cuối cùng bạn muốn làm là đưa cơ thể vào chế độ đói – điều có thể xảy ra ngay cả khi bạn thừa cân. Ngoài ra còn có một số kế hoạch “chế độ ăn kiêng sinh sản” trên mạng. Nếu nó nghe có vẻ cực đoan, thì nó có lẽ không được khuyến khích về mặt y tế. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn. Giảm cân từ từ và lành mạnh là tốt nhất cho khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x