Tại sao tôi không có bất kỳ chất nhầy nào ở cổ tử cung?

Tại sao tôi không có bất kỳ chất nhầy nào ở cổ tử cung?
Tại sao tôi không có bất kỳ chất nhầy nào ở cổ tử cung?

Chất nhầy cổ tử cung rất quan trọng cho quá trình thụ thai. Màu mỡ nhầy-đôi khi cổ tử cung gọi là lòng trắng trứng chất nhầy cổ tử cung-là cần thiết để giúp tinh trùng sống sót và bơi từ cổ tử cung vào trong tử cung và cuối cùng là ống dẫn trứng. Một số phương pháp ngừa thai khô cạn chất nhầy cổ tử cung để tiếp tục ngăn ngừa mang thai.

Tổng quat

Vấn đề với chất nhầy cổ tử cung có thể cản trở việc mang thai. Những trường hợp nhẹ có thể làm tăng thời gian thụ thai nhưng không nhất thiết gây vô sinh. Các vấn đề về chất nhầy cổ tử cung nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu điều trị khả năng sinh sản hoặc hỗ trợ nội tiết tố.

Khi các vấn đề về chất nhầy cổ tử cung cản trở việc mang thai, về mặt y học, nó được gọi là chất nhầy cổ tử cung thù địch . Thù địch nhầy cổ tử cung có thể tham khảo đến khô âm đạo nghiêm trọng, vấn đề với dịch tiết âm đạo có quá chua hoặc tham khảo vấn đề miễn dịch.

Tuổi tác, nhiễm trùng âm đạo, tác dụng phụ của thuốc và sự mất cân bằng nội tiết tố là một số nguyên nhân gây ra các vấn đề về chất nhầy cổ tử cung. Ngay cả các loại thuốc hỗ trợ sinh sản cũng có thể gây ra các vấn đề về khô âm đạo.

Vai trò trong thai kỳ

Chất nhầy cổ tử cung là điều cần thiết để có thai vì nó tạo ra môi trường lý tưởng để tinh dịch có thể phát triển và di chuyển tự do.

Ngay trước khi rụng trứng, dịch cổ tử cung sẽ tăng lên và giống như lòng trắng trứng sống về độ sệt. Ở dạng này, chất nhầy cổ tử cung tích cực nuôi dưỡng các tế bào tinh trùng và tăng cường khả năng di chuyển của chúng qua ống cổ tử cung.

Bất kỳ vấn đề nào với chất nhờn có thể cản trở quá trình này và khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân

Sự thù địch của chất nhầy cổ tử cung là một thuật ngữ có thể đề cập đến bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra với chất dịch cổ tử cung. Trong số một số nguyên nhân phổ biến hơn:

 • Chất nhầy đặc, khô hoặc dính thường do mất cân bằng nội tiết tố và thường xảy ra cùng với các vấn đề về rụng trứng. Độ đặc quánh trực tiếp cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng. Một số tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra điều này.
 • Chất nhầy có tính axit tạo ra một môi trường thù địch với tinh trùng. Mặc dù sự bất thường về nội tiết tố có thể cản trở sự cân bằng độ pH, nhưng tính axit cũng có thể là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men.
 • Các tế bào viêm được tạo ra để phản ứng với tình trạng nhiễm trùng. Khi điều này xảy ra trong âm đạo hoặc cổ tử cung, các tế bào có thể chủ động nhắm mục tiêu và tiêu diệt tinh trùng.
 • Các kháng thể chống tinh trùng là các protein phòng thủ được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để đáp ứng với một lần nhiễm trùng trong quá khứ mà tinh trùng có mặt hoặc có liên quan. Tuy ít phổ biến hơn nhưng những kháng thể này cũng có thể tấn công và giết chết tinh trùng.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể làm khô hoặc giảm chất lượng chất nhầy cổ tử cung của bạn. Những loại thuốc đó có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine hoặc thuốc dị ứng
 • Thuốc ức chế ho
 • Thuốc cảm và thuốc trị viêm xoang, đặc biệt nếu chúng bao gồm thuốc giảm ho hoặc thuốc kháng histamine
 • Một số thuốc hỗ trợ giấc ngủ
 • Atropine
 • Propantheline
 • Clomid
 • Một số thuốc chống trầm cảm và thuốc động kinh

Trong khi các loại thuốc trị cảm lạnh và dị ứng có thể làm giảm tiết dịch cổ tử cung (giống như chúng làm khô chất nhầy trong mũi của bạn), thì liệu chúng có thể gây vô sinh hay không vẫn còn là một vấn đề đáng nghi ngờ. Thông thường, những loại thuốc như thế này được dùng trong một khoảng thời gian giới hạn và không có gì đáng lo ngại.

Nếu lo lắng về ảnh hưởng của thuốc cảm đối với khả năng sinh sản của mình, bạn có thể thử sử dụng bình neti pot (với nước cất, vô trùng) để làm sạch xoang. Một lựa chọn khác là thử dùng kem hoặc liệu pháp tinh dầu có chứa tinh dầu bạc hà hoặc bạch đàn.

Nếu thuốc chống trầm cảm của bạn đang làm khô chất nhầy cổ tử cung của bạn (và có khả năng làm giảm ham muốn tình dục của bạn), hãy thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ tâm lý. Có thể có những lựa chọn thay thế bạn có thể thử.

Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ nội tiết sinh sản về mọi loại thuốc bạn đang dùng, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó không liên quan đến khả năng sinh sản của bạn. Bác sĩ chăm sóc chính và bác sĩ sinh sản của bạn có thể phải làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất cho sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản của bạn.

Không bao giờ ngừng hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.  

Clomid

Bạn có thể nhận thấy thuốc hỗ trợ sinh sản Clomid trong danh sách trên. Thật trớ trêu khi một loại thuốc giúp bạn có thai lại có thể đồng thời dẫn đến các vấn đề trong việc đưa tinh trùng đến đúng vị trí để mang thai.

Không phải mọi phụ nữ dùng Clomid đều sẽ gặp vấn đề với chất nhầy cổ tử cung kém chất lượng. Đó là phổ biến hơn có vấn đề này khi Clomid được lấy ở liều lượng cao hơn.

Nếu bạn nhận thấy khô âm đạo hoặc thiếu chất nhầy cổ tử cung màu mỡ khi dùng Clomid, bạn nên đề cập đến vấn đề này với bác sĩ. Bác sĩ có thể kê toa thuốc bổ sung estrogen để giúp chống lại tác dụng phụ. Một lựa chọn khác là sử dụng chất bôi trơn thân thiện với khả năng sinh sản.

Tuổi

Khi bạn già đi, bạn có thể có ít chất nhầy cổ tử cung hơn trong ngày. Chất lượng và số lượng chất nhầy của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ở độ tuổi 20, bạn có thể đã có đến năm ngày chất nhầy cổ tử cung có chất lượng. Ở độ tuổi 30 và 40, bạn có thể chỉ nhận được một hoặc hai ngày. Đôi khi, chất nhầy cổ tử cung vẫn còn ở giai đoạn lỏng hơn và không bao giờ trở nên giống như lòng trắng trứng sống.

Tất nhiên, tất cả những điều này sẽ khác nhau đáng kể ở mỗi người.

Không có cách nào để dự đoán chắc chắn một phụ nữ sẽ có bao nhiêu ngày chất nhờn nếu chỉ dựa vào độ tuổi của cô ấy.

Chất nhầy cổ tử cung càng nhiều trong ngày thì khả năng mang thai càng cao. Điều đó nói rằng, vẫn có khả năng mang thai khi bạn có một hoặc hai ngày chất nhầy cổ tử cung màu mỡ.

Bất kể bạn có được một số lượng tốt của ngày chất nhầy cổ tử cung hay không, nếu bạn trên 35 tuổi, và bạn đã cố gắng trong vòng sáu tháng để có thai nhưng không thành công, bạn nên gặp bác sĩ để đánh giá khả năng sinh sản.

Thụt rửa

Thụt rửa âm đạo có thể rửa sạch chất nhầy cổ tử cung quý giá mà bạn cần để mang thai. Thụt rửa cũng có thể rửa sạch vi khuẩn tốt, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.

Tốt nhất bạn nên bỏ qua việc thụt rửa âm đạo hoặc các sản phẩm có nghĩa là “chất khử mùi phụ nữ”. Ngay cả khi bạn không cố gắng mang thai, tốt nhất hãy bỏ qua chúng!

Âm đạo có mùi hôi khó chịu có thể là triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vùng kín. Hãy chắc chắn đến gặp bác sĩ để kiểm tra nếu bạn lo lắng.

Nếu đó là nhiễm trùng nấm men, bạn có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn hoặc trong những trường hợp bất thường hơn, bạn có thể yêu cầu thuốc theo toa. Nhiều loại thuốc điều trị nấm men có thể gây kích ứng và khó chịu cho âm đạo, khiến việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn. Bạn có thể bắt đầu cố gắng mang thai sau khi điều trị, thường là ngắn hạn.

Mùi âm đạo mạnh mẽ cũng có thể được gây ra bởi nhiễm khuẩn. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ của bạn về mùi âm đạo khó chịu, nhưng điều quan trọng đối với sức khỏe và khả năng sinh sản tổng thể của bạn là. STDs cũng có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản khác, bao gồm nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng. Việc chẩn đoán và điều trị ngay lập tức là rất quan trọng.

Chấn thương hoặc phẫu thuật cổ tử cung trước đây cũng có thể dẫn đến vấn đề sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Nếu bạn đã từng làm thủ thuật cổ tử cung hoặc sinh thiết hình nón cổ tử cung, bạn có thể không sản xuất nhiều chất nhầy cổ tử cung như trước.

Thiếu cân

Hormone estrogen chịu trách nhiệm về sự gia tăng chất nhầy cổ tử cung trước khi rụng trứng. Nếu bạn thiếu cân, nếu bạn tập thể dục quá mức hoặc nếu bạn là một vận động viên chuyên nghiệp, mức độ estrogen của bạn có thể thấp. Điều này có thể không chỉ dẫn đến nhầy cổ tử cung ít màu mỡ mà còn để vấn đề với rụng trứng.

Tăng cân hoặc cắt giảm thói quen tập thể dục của bạn có thể hữu ích.

Mất cân bằng hóc môn

Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể dẫn đến thiếu chất nhầy cổ tử cung. Nếu bạn không rụng trứng, bạn có thể không nhận được chất nhầy cổ tử cung. Cũng có thể có một lượng dư thừa chất nhầy cổ tử cung màu mỡ và không rụng trứng (được gọi là quá trình rụng trứng), tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các vấn đề với rụng trứng.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng anovulation. Chỉ một vài ví dụ bao gồm mất cân bằng tuyến giáp, tăng prolactin máu, hội chứng buồng trứng đa nang và suy buồng trứng nguyên phát. Điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân.

Điều trị

Khi được chẩn đoán, việc điều trị chất nhầy cổ tử cung có thể khác nhau dựa trên các nguyên nhân cơ bản và các yếu tố góp phần khác (bao gồm tuổi tác, hút thuốc và sử dụng thuốc). Điều này có thể liên quan đến:

 • Điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung nào bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng nấm
 • Thay đổi phương pháp điều trị hoặc giảm liều Clomid (clomiphene) vì liều cao hơn có thể gây ra sự thù địch của chất nhầy
 • Kê đơn một đợt ngắn hạn Ethinyl estradiol, một loại estrogen tổng hợp, có xu hướng cải thiện việc sản xuất và chất lượng của chất nhầy cổ tử cung
 • Dùng thuốc trị ho không kê đơn có chứa guaifenesin, một loại thuốc long đờm được biết đến để làm loãng chất nhầy cổ tử cung, mặc dù liệu nó có cải thiện khả năng sinh sản hay không vẫn còn là vấn đề đáng nghi ngờ
 • Sử dụng chất bôi trơn thân thiện với khả năng sinh sản nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc kháng thể chống tinh trùng
 • Tiến hành thụ tinh trong tử cung, bỏ qua cổ tử cung

Trong một số trường hợp hiếm hoi, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể được khám phá nếu những nỗ lực điều trị này thất bại và tình trạng vô sinh vẫn tiếp diễn. Mặc dù một số người cho rằng uống nhiều nước hơn hoặc ăn ít sữa hơn có thể hữu ích, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy điều này sẽ tăng cường chất lượng hoặc sản xuất chất nhầy cổ tử cung.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x