Tập thể dục quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn không?

Tập thể dục quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn không?
Tập thể dục quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn không?

Nếu bạn đang muốn cải thiện sức khỏe và khả năng sinh sản của mình, bạn có thể cho rằng thêm tập thể dục vào thói quen của mình là một trong những hành động tốt nhất nên làm. Mặc dù điều đó đúng một phần, nhưng nó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Đúng là béo phì có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản, và đến béo phì chiến đấu, một sự kết hợp của chế độ ăn uống và tập thể dục thường được khuyến cáo. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm căng thẳng, đó là điều quan trọng khi bạn đang cố gắng để đối phó với vô sinh.

Nhưng ngay cả khi tập thể dục, quá nhiều điều tốt cũng có thể gây bất lợi trong một số tình huống nhất định. Tập thể dục bao nhiêu là quá nhiều? Và tập thể dục quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn như thế nào? Nghiên cứu có thể cung cấp một số thông tin chi tiết.

Cơ sở nghiên cứu

Các nghiên cứu có sẵn về tập thể dục và khả năng sinh sản đưa ra một số mâu thuẫn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục quá nhiều có thể cản trở khả năng sinh sản, trong khi những người khác đã không phát hiện ra rằng hiệp hội. Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện khả năng sinh sản, đặc biệt là ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có.

Vì bạn không thể đưa mọi người vào phòng thí nghiệm trong nhiều năm để quan sát thói quen tập thể dục của họ, các nghiên cứu thường dựa vào báo cáo tự báo cáo của bệnh nhân. Cũng khó xác định các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ví dụ, một người tập thể dục thường xuyên có thể có thói quen ăn uống khác với người không tập thể dục và những gì bạn ăn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cường độ, thời lượng và khả năng sinh sản

Khi bạn xem xét tất cả các nghiên cứu cùng nhau, phần lớn bằng chứng cho thấy rằng tập thể dục vừa phải có lợi cho tất cả phụ nữ và thậm chí có thể cải thiện khả năng sinh sản. Tuy nhiên, mức độ tập thể dục cao có thể làm giảm khả năng sinh sản, ít nhất là ở một số phụ nữ. Những kết luận đó dựa trên một số bằng chứng.

 • Tập thể dục Aerobic cho bảy tiếng hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ của các vấn đề rụng trứng.
 • Tập thể dục vừa phải (hơn một giờ nhưng ít hơn năm giờ mỗi tuần) đã được phát hiện để cải thiện khả năng sinh sản ở tất cả phụ nữ.
 • Tập thể dục vất vả bốn hoặc nhiều giờ mỗi tuần có thể làm giảm tỷ lệ thành công IVF.
 • Tập thể dục mạnh mẽ có thể cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ béo phì.
 • Tập thể dục quá mạnh có thể làm giảm khả năng sinh sản ở những phụ nữ có cân nặng bình thường.

Thời lượng bài tập

Khi xem xét nên hạn chế hoặc cắt giảm bài tập nào khi cố gắng thụ thai, nghiên cứu khuyến nghị hạn chế tập thể dục ở thể loại mạnh dưới 4 giờ mỗi tuần. Bạn sẽ không cần phải hạn chế tập thể dục vừa phải.

Khi cố gắng rèn luyện sức khỏe, bạn có thể cân nhắc việc thay thế một số bài tập cường độ cao hơn bằng các hình thức tập thể dục nhẹ nhàng hơn.

Ví dụ, thay vì tham gia một lớp học cách quãng với cường độ cao mỗi ngày, bạn có thể thay thế một số bài tập của mình bằng yoga hoặc đi bộ nhàn nhã. Bạn sẽ vẫn cảm thấy thích thú với việc di chuyển cơ thể của mình, nhưng bạn sẽ không làm quá tải hệ thống của mình.

Tập thể dục nặng

Khi xác định loại hoạt động nào có thể được coi là vất vả hoặc mạnh mẽ, có thể hữu ích khi xem xét cường độ mà bạn tham gia. Ví dụ, một số hoạt động như đi xe đạp có thể được coi là bài tập thể dục vừa phải, nhưng nếu bạn đạp xe rất nặng, rất nhanh hoặc trên một con đường quá đồi núi, thì đó có thể được coi là bài tập rất vất vả.

Tập thể dục nhịp điệu (chẳng hạn như một lớp thể dục nhịp điệu tại phòng tập thể dục) có thể rất mạnh mẽ, nhưng có nhiều cách để điều chỉnh chuyển động để dễ dàng hơn. Tập tạ cũng có thể ở mức vừa phải hoặc vất vả tùy thuộc vào khối lượng tạ bạn nâng, bài tập bạn chọn và số lần lặp lại bạn hoàn thành.

Một số ví dụ về các hoạt động tập thể dục có nhiều khả năng gây vất vả hơn bao gồm:

 • CrossFit
 • Luyện tập cường độ cao ngắt quãng
 • Powerlifting
 • Bóng vợt
 • Đang chạy

Vừa tập thể dục

Tập thể dục cường độ vừa phải là hoạt động mang lại cảm giác bền vững. Bạn sẽ cảm thấy như đang thở sâu hơn bình thường, nhưng bạn không nên cảm thấy khó thở. Theo Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ (ACSM), tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải xảy ra khi bạn đạt 64% –76% so với tuổi dự đoán của nhịp tim (được tính bằng 220 trừ đi tuổi của bạn). Bạn có thể mặc một giám sát nhịp tim hay phù hợp theo dõi để giúp bạn xác định xem bạn đang ở trong một khu nhịp tim vừa phải.

Vừa tập thể dục có thể bao gồm các hoạt động như:

 • Đi dạo
 • Cào lá
 • Thể dục nhịp điệu dưới nước
 • Đang bơi vòng
 • Đi xe đạp
 • Nhảy nhanh (xã hội)

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì thì sao?

Mặc dù tập thể dục quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản cho một số phụ nữ, nhưng không tập thể dục đủ có thể góp phần gây béo phì.

Các nghiên cứu về tình trạng béo phì, tập thể dục và khả năng sinh sản một cách toàn diện đã phát hiện ra rằng đối với những phụ nữ cần giảm cân, tập thể dục mạnh mẽ thực sự có thể cải thiện tỷ lệ mang thai của họ. Vì vậy, nếu bạn đang thừa cân, bạn có thể không cần lo lắng rằng việc tập thể dục gắng sức sẽ gây hại cho khả năng sinh sản của bạn.

Luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được hướng dẫn cá nhân về cân nặng của bạn và số lượng hoặc cường độ tập thể dục tốt nhất khi bạn đang cố gắng thụ thai.

Cũng cần hiểu rằng ngoài tập thể dục, chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi bạn đang cố gắng giảm cân. Giảm ăn vặt và tăng tùy chọn thực phẩm lành mạnh, như ngũ cốc, chất béo lành mạnh, protein nạc, và rất nhiều các loại rau, đã được tìm thấy để giúp đỡ với giảm cân và cải thiện khả năng sinh sản.

Lợi ích giảm cân tiềm năng

Các nghiên cứu cho thấy rằng mất chỉ 10% trọng lượng cơ thể hiện tại của bạn có thể tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn nếu bạn đang bị béo phì. Body chỉ số khối (BMI) là đo được sử dụng để đánh giá trọng lượng của một ai đó dựa trên chiều cao của họ, nhưng bạn không nhất thiết phải hạ xuống một chỉ số BMI cụ thể để thấy được sự cải thiện về khả năng sinh sản.

Đây là một ví dụ. Giả sử một người phụ nữ cao 5 ‘4’ và nặng 174 pound. Điều này sẽ khiến cô ấy có chỉ số BMI hiện tại là 30 và xếp cô ấy vào nhóm béo phì. Để đạt được “cân nặng bình thường, khỏe mạnh” trên biểu đồ BMI, cô ấy cần phải nặng 144 pound. Điều đó có nghĩa là giảm 30 pound, đó là một trọng lượng rất lớn.

Tuy nhiên, nếu cô ấy chỉ giảm 10% trọng lượng – khoảng 17 pound trong ví dụ này – thì khả năng sinh sản của cô ấy sẽ được cải thiện, mặc dù về mặt kỹ thuật vẫn bị coi là thừa cân.

Tác động tổng thể của tập thể dục đối với khả năng sinh sản

Tập thể dục quá nhiều dường như làm giảm khả năng rụng trứng ở phụ nữ có cân nặng bình thường, và có một vài giả thuyết về lý do tại sao điều này xảy ra. Ví dụ, một kết quả có thể xảy ra của việc tập luyện quá nhiều là khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể.

Giai đoạn hoàng thể là khoảng thời gian giữa thời kỳ rụng trứng và kỳ kinh dự kiến của bạn. Khoảng thời gian này, còn được gọi là “hai tuần chờ”, thường là từ 12 ngày đến 16 ngày. Một giai đoạn hoàng thể ngắn hơn do tập thể dục quá mức có thể gây trở ngại cho khả năng có thai vì nó gây ra nồng độ progesterone để thả.

Thông thường, nồng độ progesterone duy trì ở mức cao trong thời gian này, điều này cho phép trứng đã thụ tinh tự bám vào niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, nồng độ progesterone thấp có thể cản trở quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh, có thể dẫn đến vô sinh.

Một lý do tiềm năng cho vô sinh do tập luyện là các hormone chịu trách nhiệm quy định nữ sinh sản toàn hệ thống GnRH, LH, FSH, estradiol và-được thay đổi theo những cách gây trở ngại cho sự rụng trứng.

Tuy nhiên, một nguyên nhân tiềm năng cho vô sinh tập thể dục gây ra sự thay đổi về leptin cấp, điều hòa sự thèm ăn và trao đổi chất. Nếu sự thèm ăn của bạn thấp, bạn có thể không ăn đủ, mà có thể cản trở sự rụng trứng bình thường.

Cũng có thể những phụ nữ tập thể dục hơn bảy giờ mỗi tuần có nhiều khả năng hạn chế chế độ ăn uống của họ. Không ăn đủ chất béo lành mạnh, giảm cân nhanh chóng hoặc cân nặng dưới mức hướng dẫn cân nặng được khuyến nghị cho chiều cao của bạn có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Một lời từ rất tốt

Mối quan tâm về khả năng sinh sản đi kèm với vô số cảm xúc có thể ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn thích tập thể dục, hãy biết rằng bạn không cần phải từ bỏ nó hoàn toàn, nhưng có thể chỉ muốn quay trở lại cường độ nếu bạn không bị thừa cân. Nếu bạn vẫn lo lắng về cách tập thể dục trong quá trình sinh sản của mình, bác sĩ có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể hơn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x