Tinh trùng di động

Tinh trùng di động
Tinh trùng di động

Định nghĩa về khả năng vận động là khả năng di chuyển của một sinh vật hoặc chất lỏng. Khả năng di chuyển của tinh trùng đề cập đến sự di chuyển và bơi lội của tinh trùng. Khả năng di chuyển của tinh trùng kém đồng nghĩa với việc tinh trùng không bơi đúng cách, có thể dẫn đến vô sinh nam. Khả năng di chuyển của tinh trùng kém còn được gọi là asthenozoospermia.

Tại sao tinh trùng bơi?

Tinh trùng là những tế bào di động. Điều này có nghĩa là chúng là những tế bào tự di chuyển, điều này rất quan trọng khi chuẩn bị mang thai. Để quan hệ tình dục qua đường âm đạo dẫn đến thụ thai, người đàn ông nói chung sẽ xuất tinh tinh dịch gần ống cổ tử cung, ở cuối ống âm đạo, mặc dù do nhu động, bất kỳ tinh dịch nào xuất tinh gần khu vực âm đạo đều có thể đi lên ống âm đạo và cổ tử cung.

Tinh dịch cũng có thể đi vào ống âm đạo mà không xuất tinh, từ đó được gọi là xuất tinh trước. Đây là một lượng nhỏ tinh dịch giống như chất lỏng mà đi ra khỏi niệu đạo khi một người đàn ông được kích thích tình dục. (Đây là một lý do khiến các “phương pháp kéo ra” không đáng tin cậy làm việc để ngăn ngừa mang thai.)

Tinh trùng được lập trình để bơi theo cách giúp chúng đến đích cuối cùng: trứng rụng. Trong khi trứng được di chuyển dọc theo buồng trứng vào ống dẫn trứng bằng các đầu nhỏ giống như lông được gọi là lông mao, thì bản thân trứng không bơi. Nó ít nhiều trôi vào và đi qua các ống dẫn trứng với sự trợ giúp của các lông mao.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh trùng phải mất từ 2 đến 10 phút sau khi xuất tinh để đến ống dẫn trứng.

Tinh trùng di động và sức khỏe tinh dịch tổng thể

Khả năng di chuyển chỉ là một phép đo sức khỏe của tinh trùng và tinh dịch. Các yếu tố khác được coi là trong một phân tích tinh dịch bao gồm:

 • Thể tích tinh dịch : Số lần xuất tinh, được đo bằng mililit (mL)
 • Tổng số tinh trùng : Có bao nhiêu tinh trùng trong mẫu tinh dịch (trung bình là 33 đến 46 triệu tinh trùng)
 • Nồng độ tinh trùng : Có bao nhiêu tinh trùng trong 1 mL xuất tinh
 • Sức sống : Phần trăm tinh trùng sống
 • Hình thái tinh trùng : Hình dạng của tinh trùng
 • Thời gian để hóa lỏng : Thời gian để tinh dịch tự nhiên chuyển từ đặc sang lỏng (thường là 20 đến 30 phút)
 • Độ pH của tinh dịch : Tính axit của mẫu tinh dịch (tinh dịch quá axit có thể giết chết tinh trùng)
 • Số lượng bạch cầu : Có bao nhiêu tế bào bạch cầu trong mẫu tinh dịch (số lượng rất cao có thể cho thấy nhiễm trùng)

Nếu nhu động là vấn đề duy nhất, khả năng mang thai tự nhiên (không được hỗ trợ) sẽ tốt hơn so với các vấn đề khác.

Các phép đo chuyển động trong phân tích tinh dịch

Khả năng di chuyển có thể được đánh giá trong một phân tích tinh dịch trong các cách sau:

 • Phần trăm di chuyển : Phần trăm tất cả các tinh trùng trong một lần xuất tinh đang di chuyển
 • Nồng độ phần trăm di chuyển : Phần trăm tinh trùng di chuyển trong một lần đo tinh dịch, thường được trình bày dưới dạng hàng triệu tế bào trên mỗi mL
 • Tổng số lượng tinh trùng di động (TMSC) : Có bao nhiêu tinh trùng bơi trong một lần xuất tinh (Con số này đã được chứng minh là có liên quan nhất đến tiên lượng khả năng sinh sản của nam giới.)
 • Vận tốc đường đi trung bình (VAP) : Tốc độ tinh trùng đang di chuyển, được đo bằng microns trên giây (μm / s)

Động lực lũy tiến, Động lực không tăng tiến và Động lực tổng thể

Cách thức di chuyển của tinh trùng cũng rất quan trọng. Khả năng di chuyển liên tục đề cập đến tinh trùng bơi theo đường thẳng gần hết hoặc trong những vòng tròn rất lớn. Khả năng di chuyển không tiến triển liên quan đến tinh trùng mà di chuyển nhưng không làm cho tiến về phía trước hoặc bơi lội trong vòng tròn rất chặt chẽ. Tổng nhu động đề cập đến tỷ lệ tinh trùng thực hiện bất kỳ loại phong trào. Chuyển động này có thể bao gồm chuyển động không tiến bộ.

Ví dụ, một tinh trùng chỉ rung động tại chỗ sẽ được coi là di động, nhưng không tiến triển. Tinh trùng đi ngoằn ngoèo nhưng tiến triển về phía trước sẽ được coi là tiến triển. Cần có khả năng di chuyển liên tục để tinh trùng bơi lên đường sinh sản nữ.

Có bao nhiêu tinh trùng phải bơi đúng cách

Ở một người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường, một lần xuất tinh tinh dịch có thể chứa trên 39 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, không phải tất cả những tinh trùng đó đều hoàn toàn khỏe mạnh.

Đối với một mẫu xuất tinh được coi là bình thường, ít nhất 40% tinh trùng phải di động hoặc di chuyển. Điều này có thể bao gồm chuyển động không tiến bộ. Ít nhất 32% số tinh trùng sẽ hiển thị khả năng di chuyển liên tục.

Chẩn đoán tinh trùng di động kém thường được thực hiện dựa trên tỷ lệ phần trăm tinh trùng di động. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tổng số cử động dể dàng tinh trùng là một phép đo phù hợp hơn.

Tổng số lượng tinh trùng di động trên 20 triệu được coi là bình thường. Dưới 5 triệu là khả năng di chuyển của tinh trùng kém. Dưới 1 triệu là khả năng di chuyển của tinh trùng kém nghiêm trọng.

Điều gì ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng

Thông thường, khi khả năng di chuyển của tinh trùng kém, sẽ có những vấn đề khác đối với sức khỏe của tinh trùng. Ví dụ, nam giới có khả năng di chuyển tinh trùng kém cũng có thể có số lượng tinh trùng thấp hoặc hình thái tinh trùng (hoặc hình dạng tinh trùng) kém. Tinh trùng không được hình thành đúng cách sẽ không thể bơi bình thường.

Tinh trùng khả năng di chuyển có thể bị tổn hại do tiếp xúc với hóa chất, bệnh tật, tiếp xúc với nhiệt hoặc lạnh, thói quen lối sống như hút thuốc lá, hoặc bất thường của đường sinh dục nam, giống như với một varicocele.

Khả năng di chuyển của tinh trùng kém cũng có thể xảy ra nếu một người đàn ông có hoạt động tình dục không thường xuyên. Trong trường hợp này, nếu lần xuất tinh đầu tiên được thu thập cho thấy khả năng di chuyển kém, thì lần xuất tinh thứ hai được thu thập ngay sau đó sẽ tốt hơn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x