Tổng quan và Trợ giúp để Mang thai Sau 35 tuổi

Tổng quan và Trợ giúp để Mang thai Sau 35 tuổi
Tổng quan và Trợ giúp để Mang thai Sau 35 tuổi

Mang thai sau 35 tuổi có thể khó hơn 25 tuổi … nhưng không phải là không thể . Bạn có thể nghĩ đến ít nhất một vài người bạn thụ thai sau 35, hoặc thậm chí sau 40.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiểu lý do tại sao mang thai sau 35 khó khăn hơn, hãy tìm hiểu về những rủi ro khác nhau khi mang thai sau 35, và tìm hiểu khả năng mang thai thành công của bạn là bao nhiêu — hãy tiếp tục đọc!

Khả năng sinh sản và tuổi tác

Chắc hẳn bạn đã thấy vô số tính năng tập trung vào phụ nữ đợi đến sau 35 tuổi mới có con và khó mang thai.

Điều đầu tiên cần biết là phụ nữ (và nam giới) ở mọi lứa tuổi đều có thể bị vô sinh. Các cặp vợ chồng ở độ tuổi 20 cũng có thể bị vô sinh giống như các cặp vợ chồng ở độ tuổi ngoài 40. Tuổi tác chỉ là một khía cạnh của khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, hãy giả sử rằng khả năng sinh sản của phụ nữ là tốt. Điều duy nhất cần quan tâm là tuổi của cô ấy. Khả năng sinh sản đạt đỉnh ở hầu hết phụ nữ trong độ tuổi 20. Sự suy giảm dần nhưng đáng kể bắt đầu khoảng 32. Có tuổi, tỷ lệ cược của bạn thụ thai ở tuổi 33 là không tốt như họ đang ở 28. Vào khoảng 37 tuổi, bắt đầu sinh sản để giảm với tốc độ nhanh chóng hơn nhiều.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong bất kỳ tháng nào, cơ hội mang thai ở tuổi 30 của bạn là khoảng 20%. So sánh với tỷ lệ cược của bạn ở tuổi 40, chỉ là 5%. Đừng nhầm lẫn điều này với khả năng mang thai nói chung. Đây là thống kê theo tháng , không phải năm.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đang đấu tranh để phân biệt liệu tỷ lệ mang thai giảm do khả năng sinh sản hay do các cặp vợ chồng quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn. Một nghiên cứu của 782 cặp vợ chồng nhìn vào tỷ lệ cược thụ thai dựa vào ngày quan hệ tình dục trước khi rụng trứng Những người phụ nữ sử dụng nhiệt độ cơ thể cơ bản biểu đồ để theo dõi sự rụng trứng và được tìm thấy.:

 • Đối với cả phụ nữ trẻ hơn và lớn hơn một chút, hai ngày trước khi rụng trứng là ngày dễ thụ thai nhất của họ.
 • Đối với phụ nữ từ 19 đến 26 tuổi, quan hệ tình dục vào thời điểm họ dễ thụ thai nhất có 50% khả năng dẫn đến mang thai.
 • Đối với phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi, tỷ lệ này là 29%.

Khả năng sinh sản và tuổi của nam giới

Trong khi chúng ta đang thảo luận về ảnh hưởng của tuổi phụ nữ, điều quan trọng cần đề cập là tuổi của đối tác của bạn cũng quan trọng. Khả năng sinh sản của nam giới không giảm giống như cách giảm khả năng sinh sản của nữ giới, nhưng tuổi tác của nam giới lại quan trọng.

Hãy nhớ nghiên cứu đã đề cập ở trên, nghiên cứu cho thấy phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi có 29% cơ hội thụ thai vào ngày dễ thụ thai nhất của họ? Nghiên cứu tương tự cho thấy nếu bạn tình của phụ nữ lớn hơn 5 tuổi, tỷ lệ thắng của họ giảm xuống còn 15%. Về cơ bản, tỷ lệ cược của họ giảm một nửa.

Hãy nhớ rằng đây là những rủi ro của việc thụ thai. Chỉ vì bạn có thai không có nghĩa là bạn sẽ sinh con. Tỷ lệ sẩy thai cao hơn đối với các ông bố và bà mẹ lớn tuổi.

Tăng rủi ro

Tuổi tác cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề di truyền. Đây là lý do cho sự tăng nguy cơ Xuống trẻ hội chứng ở phụ nữ trên 35 tuổi:

 • Ở tuổi 25, cứ 1.250 phụ nữ thì có 1 người sinh con mắc hội chứng Down.
 • Ở tuổi 30, nguy cơ là 1 trong 952.
 • Ở tuổi 35, cơ hội là 1 trên 378.

Nguy cơ bị sẩy thai cũng tăng lên theo tuổi tác:

 • Khoảng 10% trường hợp mang thai kết thúc bằng sẩy thai đối với phụ nữ ở độ tuổi đầu 20.
 • Vào đầu những năm 30 tuổi, 12% phụ nữ bị sẩy thai.
 • Sau 35 tuổi, 18% trường hợp mang thai sẽ kết thúc bằng sẩy thai.
 • Vào đầu những năm 40, 34% các trường hợp mang thai kết thúc bằng sẩy thai.

Tại sao mức sinh giảm

Phụ nữ được sinh ra với tất cả những quả trứng mà họ sẽ có. Số lượng tế bào trứng (hoặc trứng) cao nhất xảy ra khi một bé gái vẫn còn trong tử cung.

Vào khoảng 20 tuần tuổi thai, một thai nhi gái có từ sáu đến bảy triệu trứng trong buồng trứng. Khi sinh, cô ấy sẽ được sinh ra với chỉ hơn một triệu quả trứng. Đến tuổi dậy thì, còn lại từ 300.000 đến 500.000.

Từ số lượng trứng khổng lồ này, sẽ chỉ có 300 quả trứng trưởng thành và được giải phóng trong quá trình được gọi là rụng trứng.

Một số người nghĩ rằng mãn kinh là sự khởi đầu của sự suy giảm khả năng sinh sản. Điều này không phải như vậy. Khả năng sinh sản của cơ thể chúng ta chậm lại sớm hơn nhiều. Khi phụ nữ già đi, buồng trứng hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất những quả trứng trưởng thành và khỏe mạnh.

Khi bạn già đi và gần đến thời kỳ mãn kinh, buồng trứng của bạn cũng sẽ phản ứng kém hơn với các hormone kích thích sự rụng trứng. Điều này bao gồm các loại thuốc hỗ trợ sinh sản và đó là lý do tại sao điều trị hiếm muộn ít thành công hơn ở những phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sống một lối sống lành mạnh? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tập thể dục, ăn uống đúng cách, duy trì cân nặng hợp lý và tránh những thói quen xấu cho sức khỏe? Thậm chí sau đó, bạn sẽ bị suy giảm khả năng sinh sản tự nhiên theo tuổi tác.

Như đã nói, những thói quen xấu về sức khỏe có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Ví dụ, hút thuốc đã được tìm thấy để tăng tốc độ khả năng sinh sản tự nhiên quá trình lão hóa ở phụ nữ.

Tỷ lệ thành công sau 35 tuổi

Có lẽ bạn đang nghĩ rằng bạn có thể chỉ cần sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản. Với IVF có sẵn, tại sao phải lo lắng về tuổi tác? Thật không may, nó không hoạt động theo cách đó.

Cũng giống như cơ thể của bạn không phản ứng tốt với các hormone của chính bạn (những chất chịu trách nhiệm rụng trứng), cơ thể bạn cũng sẽ không đáp ứng tốt với các hormone của thuốc hỗ trợ sinh sản.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, tỷ lệ trẻ sinh sống từ các thủ thuật IVF sử dụng trứng của người mẹ giảm dần theo độ tuổi. Tỷ lệ sinh sống, sau khi điều trị IVF, là:

 • 41,5% đối với phụ nữ dưới 35 tuổi
 • 31,9% đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi
 • 22,1% đối với phụ nữ từ 38 đến 40 tuổi
 • 12,4% ở phụ nữ từ 41 đến 42 tuổi
 • 5% cho phụ nữ từ 43 đến 44 tuổi
 • 1% đối với phụ nữ trên 44 tuổi

Tin tốt là mặc dù buồng trứng không hoạt động tốt như phụ nữ già đi, nhưng tử cung dường như không bị lão hóa nghiêm trọng. Những phụ nữ không thể thụ thai bằng cách sử dụng trứng của chính mình có thể chuyển sang thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng.

Những phụ nữ sử dụng phương pháp IVF từ người hiến trứng tươi (không đông lạnh) có 56% cơ hội mang thai ở tất cả các nhóm tuổi, với tỷ lệ chênh lệch giảm theo độ tuổi. Trong khi 36% số implantations IVF sử dụng trứng đã được thụ tinh của một người phụ nữ dẫn đến mang thai.

Tác động của chất bổ sung

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về việc mang thai sau 35, hoặc đặc biệt là sau 40, chắc chắn bạn đã bắt gặp các chất bổ sung và “biện pháp tự nhiên” hứa hẹn “đảo ngược” quá trình lão hóa buồng trứng.

Sự thật là hiện tại không có chất bổ sung hoặc phương pháp điều trị sinh sản nào đã được chứng minh có thể đảo ngược hoặc “hoàn tác” quá trình lão hóa buồng trứng. Hầu hết những sản phẩm đang được bán này hoặc không có nghiên cứu đằng sau chúng, chỉ có những nghiên cứu yếu kém để hỗ trợ chúng, hoặc chỉ đơn giản là những câu chuyện về những người vợ cũ. Có một số trang web tìm cách lừa đảo những người đàn ông và phụ nữ đang khao khát có con.

Bổ sung DHEA có thể cải thiện thành công IVF ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cao. Một năm 2018 phân tích tổng hợp của một số nghiên cứu tìm thấy bổ sung DHEA tăng khả năng mang thai và làm giảm nguy cơ sẩy thai. Tuy nhiên, bổ sung DHEA có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố. Nó không nên được thực hiện mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ nội tiết sinh sản.

Coenzyme Q10, hay CoQ10, đã được tìm thấy để cải thiện chất lượng trứng ở chuột lão hóa. Nhưng không có nghiên cứu cho thấy này ở người được nêu ra.

Một chất bổ sung khả năng sinh sản mà mọi phụ nữ nên dùng, bất kể tuổi tác, là folate, hoặc axit folic. Mặc dù bạn luôn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung hỗ trợ sinh sản nào, nhưng việc bổ sung đủ folate là điều cần thiết để tránh một số dị tật bẩm sinh và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sẩy thai.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Giả sử bạn không có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ vô sinh nào, bạn có thể bắt đầu cố gắng mang thai theo cách tự nhiên. Hãy chắc chắn rằng bạn được giáo dục về việc mang thai sau 35. Tuy nhiên, nếu bạn không mang thai sau sáu tháng, hãy đến gặp bác sĩ.

Phụ nữ dưới 35 tuổi thường được yêu cầu cố gắng mang thai một năm trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng một năm là quá dài để chờ qua 35 tuổi.

Lý do bạn không thể mang thai có thể liên quan đến tuổi của bạn hoặc không. Tuy nhiên, vì khi bạn già đi, khả năng mang thai thành công ngay cả khi điều trị khả năng sinh sản sẽ giảm xuống, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng được giúp đỡ.

Nếu bạn ở tuổi 40 và muốn có thai, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn không cần phải bắt đầu tự mình thử trước.

Bạn có thể yêu cầu kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản. Cụ thể, bạn muốn họ kiểm tra mức AMH và FSH của bạn. Điều này sẽ cho bác sĩ biết về dự trữ buồng trứng hiện tại của bạn.

Dù bạn làm gì, đừng lãng phí thời gian hoặc tiền bạc cho các xét nghiệm FSH hoặc “mãn kinh” tại nhà. Họ có thể trấn an bạn rằng khả năng sinh sản của bạn vẫn ổn khi nó thực sự không ổn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x