5 điều bạn chưa biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

5 điều bạn chưa biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh
5 điều bạn chưa biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

 

Giấc ngủ có thể là một trong những vấn đề khó khăn nhất khi mới làm cha mẹ. Như nhiều người trong chúng ta học qua những đêm nghiệt ngã và những ngày giống như xác sống, trẻ sơ sinh chỉ đơn giản là không ngủ gật như phần còn lại của chúng ta. Đây là lý do tại sao.

Một số trẻ sơ sinh tiệc tùng cả đêm và ngủ cả ngày

Charles Shubin, giám đốc khoa nhi của Mercy Family Care ở Baltimore, cho biết nhiều trẻ sơ sinh đến thế giới với ngày và đêm hoàn toàn đảo ngược. Những con cú đêm nhỏ này ngủ lâu hơn vào ban ngày, tiết kiệm thời gian tỉnh táo hơn cho những giờ sáng trăng.

Một đứa trẻ thức đêm hàng giờ để đạp chân, đòi ăn và đòi hỏi sự chăm sóc yêu thương của người lớn khiến các bậc cha mẹ ngày càng kiệt sức. Shubin nói: “Điều này có thể rất khó khăn đối với người lớn, bởi vì cơ thể chúng ta không có định hướng sinh lý để thức cả đêm. “Đó là lý do tại sao làm việc theo ca rất khó khăn.”

Cố gắng chợp mắt trong những giấc ngủ dài hơn của bé và nhớ rằng thời gian chuyển đổi ngày / đêm chỉ là tạm thời. Khi não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé trưởng thành, chu kỳ ngủ của bé sẽ dài hơn và giấc ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Hầu hết các bé đều thích nghi với thời gian biểu của gia đình trong một tháng hoặc lâu hơn.

Bạn có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tạo ra một môi trường yên tĩnh, tối vào ban đêm, đồng thời để ánh nắng mặt trời chiếu vào vào ban ngày. Một bà mẹ cho biết: “Trong những lần cho con bú vào ban ngày, tôi nói rất nhiều với con, trong khi những bữa bú đêm rất yên tĩnh và ít ánh sáng nhất có thể”. “Điều này đang giúp cô ấy tìm ra.”

Xem thêm các mẹo để chuyển đổi lịch ngủ của trẻ.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất thất thường và không thể đoán trước được

Trong những tuần đầu tiên đó, con bạn có thể sắp xếp giờ ngủ giống như một sinh viên đại học ở nhà vào kỳ nghỉ đông. Nhưng đây là điểm nổi bật: Hầu hết trẻ sơ sinh không ở lại ngủ nhiều hơn hai đến bốn giờ một lần, ngày hoặc đêm, trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời.

Trẻ sơ sinh thường ngủ 14 đến 18 giờ mỗi ngày trong tuần đầu tiên và 12 đến 16 giờ khi trẻ được một tháng tuổi. (Bởi vì mỗi em bé là một cá thể, một số em ngủ ít hơn một chút hoặc nhiều hơn một chút so với mức trung bình.)

Thật không may, ngay cả khi con bạn là một đứa trẻ háu ăn, bạn có thể thấy mình loạng choạng xung quanh như một khay đựng bát đĩa ướt. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 71% bà mẹ BabyCenter tiết lộ rằng thiếu ngủ là điều khó khăn nhất khi sinh con.

Bạn có thể đổ lỗi cho sự thiếu năng lượng của bạn do tính chất thất thường của giấc ngủ của trẻ. “Đứa con 9 tuần tuổi của tôi ngủ rời rạc quá!” một người mẹ nói. “Đôi khi chúng tôi sẽ có được khoảng thời gian kéo dài 4 giờ tốt, trong khi những lần khác, cô ấy sẽ thức dậy trong vòng một giờ.”

Ngược lại, một số bậc cha mẹ thường giật mình và thậm chí hoảng hốt khi con họ mới ngủ. “Đứa con 9 ngày tuổi của tôi ngủ cả ngày, chỉ có năm phút ở đây và thời gian thức”, một bà mẹ nói. “Tôi có nên lo lắng không?”

Scott Cohen, bác sĩ nhi khoa và tác giả của Eat Sleep Poop: Hướng dẫn Nhận thức Thông thường cho Năm Đầu tiên của Bé. Ông nói rằng một số trẻ sơ sinh ngủ tới 20 giờ mỗi ngày là điều bình thường. Nếu điều này mô tả em bé của bạn, hãy nhận 40 cái nháy mắt của bạn ngay bây giờ vì giai đoạn này sẽ không kéo dài.

Khám phá 8 cách giúp những ông bố bà mẹ mới bắt đầu có đôi mắt mờ có thể ngủ nhiều hơn.

Trẻ sơ sinh không cần yên bình và yên tĩnh để ngủ

Đừng cảm thấy như bạn phải thì thầm hoặc nhón chân nhẹ nhàng xung quanh đứa trẻ sơ sinh đang ngủ của mình. Shubin nói: “Hầu hết trẻ nhỏ có thể ngủ ở những nơi ồn ào nhất, sáng sủa nhất. “Chúng không cần môi trường ngủ giống như chúng ta.”

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn nghĩ rằng em bé của bạn vừa trải qua chín tháng trong tử cung – đó không phải là một nơi thanh thản mà bạn có thể nghĩ. Âm thanh của nhịp tim, hệ tiêu hóa và các chức năng cơ thể khác của mẹ thực sự khá lớn.

“Tại cuộc diễu hành Giáng sinh của thị trấn chúng tôi, tất cả xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe cảnh sát chạy qua, hú còi và bấm còi, và con gái tôi cứ ngủ. Nó thậm chí không bao giờ giật mình”, một bà mẹ BabyCenter nói.

Nhiều trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn khi được bao quanh bởi một số loại âm thanh lặp đi lặp lại, chẳng hạn như tiếng quạt hoặc máy tạo tiếng ồn trắng. “Tôi đặt chiếc nôi của con gái tôi bên cạnh chiếc máy rửa bát ồn ào của chúng tôi khi nó chạy và nó ngủ trưa như một giấc mơ”, một bà mẹ BabyCenter cho biết.

Những đứa trẻ mới sinh cũng còn quá nhỏ để có thể bị phân tâm bởi chiếc vòng cổ lấp lánh do người phụ nữ đeo trong phòng hoặc bởi sự thôi thúc muốn lôi kéo người lạ gần nhất tham gia một game tươi cười. Họ chỉ đơn giản là ngủ bất cứ khi nào họ cần. Vì vậy, ít nhất là lúc đầu, bạn có thể sẽ không cần phải làm du khách bối rối. Và bạn sẽ có thể đưa bé đi chơi mà không phải lo lắng về việc phá hoại sự nghỉ ngơi của bé.

Một số trẻ sơ sinh có khả năng ngủ gật trong cơn giông mạnh đến mức các bậc cha mẹ tự hỏi liệu con mình có nghe đúng không. Nếu bạn lo lắng, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của con bạn. Nhưng vì trẻ sơ sinh được kiểm tra các vấn đề về thính giác ngay sau khi sinh, nên lời giải thích khả dĩ nhất là con bạn chỉ đơn giản là “ngủ như một đứa trẻ”.

Tận hưởng đến cuối cùng. Khi em bé của bạn bỏ qua giai đoạn sơ sinh, có lịch trình và nhận thức rõ hơn về môi trường của mình, bé sẽ bắt đầu phát triển hơn giai đoạn “ngủ bất cứ lúc nào” này. Khi đó tiếng ồn và những thứ gây xao nhãng khác bắt đầu trở nên quan trọng, và bạn có thể thấy mình đang nhón gót trong nhà.

Trẻ sơ sinh có cá tính riêng về giấc ngủ của chúng

Trẻ sơ sinh là bất cứ thứ gì ngoài những phiến đá trống, và chúng đến với chúng ta với tính khí lúc ngủ của chúng. Bác sĩ nhi khoa Cohen cho biết: “Chắc chắn có sự khác biệt cá nhân trong cách trẻ ngủ, cũng như trẻ ngủ nhẹ và ngủ nặng ở người lớn,” bác sĩ nhi khoa Cohen nói.

Cha mẹ của hơn một đứa trẻ thường nhận thấy những khác biệt này từ rất sớm. Như một bà mẹ hai con của BabyCenter nói: “Đứa con đầu tiên của tôi là một đứa ngủ ngoan, nhưng đứa con thứ hai của tôi đã trằn trọc và trở mình rất nhiều và thức dậy sau những khoảng thời gian ngắn.”

Cohen nói: Tính cách cũng phát huy tác dụng. Một số trẻ kiên quyết hơn và sẽ chiến đấu với giấc ngủ miễn là chúng có thể. Những người khác dễ tính hơn.

Cho dù bạn có trúng xổ số về giấc ngủ cho trẻ hay không, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ thói quen ngủ tốt bằng cách thiết lập thói quen đi ngủ và đọc những điều cơ bản về giấc ngủ của trẻ.

Trẻ sơ sinh cần một không gian ngủ kiểu spartan

Một thế hệ trước, một chiếc cũi được trang bị tốt bao gồm một tấm đệm êm ái xinh xắn, một vài chiếc chăn ấm áp và một hoặc hai chiếc gối. Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Nó chỉ ra rằng sẽ an toàn hơn nhiều cho trẻ sơ sinh khi ngủ trong một môi trường hợp lý hơn. Vị trí và không gian ngủ an toàn nhất cho trẻ sơ sinh là nằm ngửa trên một tấm nệm phẳng, chắc chắn với một tấm khăn vừa vặn và không gì khác.

Một chiếc giường không có chăn hay gối? Nghe có vẻ lạnh và khó chịu đối với người lớn, nhưng với quần áo phù hợp, nó hoàn toàn phù hợp với một em bé. Tìm hiểu làm thế nào để giữ cho em bé của bạn ấm cúng và ấm áp mà không cần chăn.

Di chuyển bất kỳ vật dụng nào khỏi khu vực ngủ có khả năng gây ngạt thở cho em bé, gây quá nóng hoặc làm giảm hô hấp, bao gồm chăn, đệm, gối, thú nhồi bông hoặc mền. Điều này làm giảm nguy cơ mắc SIDS – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ cho trẻ từ 1 tháng đến 1 tuổi.

Nếu bạn là một trong 22 phần trăm các bà mẹ BabyCenter ngủ chung giường với con của họ, bạn có thể giảm nguy cơ SIDS cho con mình bằng cách làm theo một số hướng dẫn cơ bản. Tìm hiểu thêm về việc ngủ trên giường gia đình.

Và mặc dù con bạn vẫn chưa thể ngủ một cách an toàn dưới chiếc chăn bông lộng lẫy mà bạn nhận được như một món quà dành cho bé, bạn vẫn có thể sử dụng nó rất nhiều. Treo nó lên tường nhà trẻ, phủ nó lên lưng ghế bập bênh hoặc để con bạn nằm sấp trên đó trong ngày.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x