Cách chăm sóc bản thân khi con bạn bị đau bụng

Cách chăm sóc bản thân khi con bạn bị đau bụng
Cách chăm sóc bản thân khi con bạn bị đau bụng

Sinh con bị đau bụng có thể là một trải nghiệm đầy thử thách. Mặc dù bác sĩ nhi khoa của con bạn đã đảm bảo với bạn rằng con bạn khỏe mạnh, bạn vẫn có thể lo lắng và lo lắng, chưa kể đến việc bạn nghi ngờ khả năng làm cha mẹ của mình khi dường như không làm được gì.

Nếu điều này cảm thấy quen thuộc, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến nhu cầu của bản thân cũng như nhu cầu của bé. Nhờ bạn bè, gia đình giúp đỡ và dành chút thời gian cho bản thân sẽ giúp bạn vượt qua trải nghiệm sau sinh đầy thử thách này.

Với sự hiểu biết và cam kết tự chăm sóc bản thân, bạn và con bạn sẽ vượt qua được điều đó. Trong thời gian chờ đợi, đây là mọi thứ bạn cần biết về chứng đau bụng, bao gồm cả cách bạn có thể chăm sóc cho em bé và cho chính mình.

Colic là gì?

Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ định nghĩa đau bụng là khóc quá nhiều, khó chịu hoặc quấy khóc ở một trẻ sơ sinh khỏe mạnh khác. Thời kỳ đau bụng thường tuân theo “quy tắc ba”: Chúng kéo dài từ ba giờ trở lên mỗi ngày, xảy ra ba ngày hoặc nhiều hơn mỗi tuần và tiếp tục trong ba tuần hoặc lâu hơn.

Các bác sĩ không biết những gì gây ra đau bụng và lưu ý rằng nó xảy ra như nhau ở trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức. May mắn thay, tiên lượng về trẻ sơ sinh bị đau bụng là tốt, với 85% trẻ sơ sinh hết đau bụng khi được 3 tháng tuổi.

Mặc dù mỗi trẻ sơ sinh bị đau bụng đều khác nhau và cách nào hiệu quả với trẻ này sẽ không hiệu quả với trẻ khác, nhưng các chuyên gia y tế đưa ra một số gợi ý khác nhau để giúp xoa dịu con bạn.

  • Quấn khăn cho bé.
  • Mang em bé của bạn hoặc giữ chúng ở tư thế thẳng đứng.
  • Đung đưa em bé của bạn hoặc từ từ đi bộ xung quanh nhà.
  • Chơi máy tạo tiếng ồn trắng hoặc thử đứng gần vòi nước đang chảy.
  • Đi lái xe với con bạn (trừ khi tiếng khóc khiến bạn mất tập trung).
  • Đặt một chiếc khăn ấm lên bụng của bé.
  • Cho phép trẻ nằm sấp trong khi thức và xoa lưng cho trẻ.
  • Hát hoặc ngâm nga với em bé của bạn hoặc chơi nhạc nhẹ nhàng.
  • Xem con bạn có thích thú với núm vú giả hay không.

Colic ảnh hưởng đến cha mẹ như thế nào

Mặc dù đau bụng được coi là một tình trạng lành tính xảy ra ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, nhưng nó có thể gây ra một thiệt hại đáng kể cho cha mẹ và gia đình. Từ cảm giác lo lắng, đau khổ đến thất vọng và thậm chí tức giận, cha mẹ của những đứa trẻ bị đau bụng thường cảm thấy nhiều loại cảm xúc.

Những cảm giác này sau đó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần tổng thể của họ và có thể gây ra căng thẳng trong mối quan hệ với bạn đời, đặc biệt nếu cha mẹ cảm thấy như họ phải gánh nhiều gánh nặng chăm sóc đứa con bị đau bụng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ có con bị đau bụng biểu hiện sự đau khổ về tâm lý đa chiều. Ví dụ, họ báo cáo nhiều rối loạn chức năng cơ thể, sợ hãi, rối loạn suy nghĩ, trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi, thù địch, và những suy nghĩ và hành động bốc đồng. Họ cũng có cảm giác kém cỏi và tự ti cá nhân hơn khi nói đến việc nuôi dạy con cái.

Một nghiên cứu cho thấy rằng đau bụng có khả năng làm lu mờ mọi thứ khác trong cuộc sống của một gia đình. Cả cha và mẹ đều cảm thấy bất lực và thất vọng và dành hàng giờ trong tuyệt vọng tìm kiếm những cách sáng tạo để xoa dịu cơn khóc liên tục của con họ.

Bên cạnh tác động về mặt tinh thần, việc sinh con bị đau bụng cũng có liên quan đến chứng trầm cảm ở người mẹ, ngừng cho con bú và thậm chí là nguy cơ đáng kể đối với hội chứng trẻ bị run. Vì lý do này, cha mẹ cần tìm cách chăm sóc bản thân đồng thời chăm sóc trẻ sơ sinh. Mong đợi quyền lực qua việc khóc lóc ngày này qua ngày khác mà không bao giờ quan tâm đến nhu cầu của bản thân là một công thức dẫn đến thảm họa.

Điều quan trọng là bạn phải thực hiện chậm rãi và chăm sóc trẻ sơ sinh với sự bình tĩnh và từ bi nhưng cũng dành thời gian cho bản thân. Điều này có thể có nghĩa là giảm bớt số lượng trách nhiệm hoặc kỳ vọng mà bạn đặt vào bản thân và chỉ tập trung nỗ lực vào việc chăm sóc em bé và cho bản thân.

Xét cho cùng, thời kỳ đau bụng thường chỉ kéo dài trong khoảng ba đến bốn tháng. Vì vậy, công việc nhà và những trách nhiệm nhỏ khác có thể lùi bước sau những gì thực sự quan trọng — sức khỏe tâm thần của bạn và con bạn.

Và, nếu bạn đang cảm thấy quá tải hoặc có các triệu chứng trầm cảm sau sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ và nhận sự giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn đang có ý nghĩ làm tổn thương em bé, bản thân hoặc người khác. Nhận sự giúp đỡ cần thiết có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn đầy thử thách này trong cuộc đời của bạn và con bạn.

Mẹo chăm sóc bản thân

Chăm sóc một em bé bị đau bụng có thể mệt mỏi về thể chất và tinh thần, đặc biệt là vì hầu hết các bậc cha mẹ dành hàng giờ để cố gắng dỗ dành em bé của họ nhưng không có kết quả. Khi điều này xảy ra ngày này qua ngày khác, nó có thể bắt đầu đè nặng lên bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần phải hết sức lưu ý trong việc chăm sóc bản thân. Làm như vậy sẽ có lợi cho cả bạn và thai nhi.

Tránh đổ lỗi

Nhiều bậc cha mẹ mới tự trách bản thân nếu con họ khóc và không có gì họ làm để giảm bớt vấn đề. Họ nghi ngờ khả năng của mình với tư cách là cha mẹ và tự hỏi liệu họ có đang làm điều gì sai trái hay không.

Nhưng khi nói đến đau bụng, không ai đáng trách. Ngay cả các bác sĩ cũng không biết chính xác nguyên nhân gây ra đau bụng và họ cũng không có bất kỳ thông tin chắc chắn nào về những gì có thể làm giảm bớt vấn đề.

Mặc dù những ngày dường như vô tận, nhưng giai đoạn khó khăn này cuối cùng sẽ qua. Cho đến lúc đó, có thể giúp bạn nhắc nhở bản thân về những sự thật này. Thậm chí có thể hữu ích khi nhắc lại: “Tôi không đáng trách”, “Tôi đang làm mọi thứ có thể” hoặc “Điều này sẽ không kéo dài mãi mãi.”

Dự đoán thời điểm khó khăn

Nếu em bé của bạn bị đau bụng, có khả năng là chúng sẽ phát triển một mô hình đối với các cơn đau bụng của mình. Hầu hết trẻ sơ sinh bị đau bụng có xu hướng khóc vào chiều muộn hoặc đầu giờ tối, mặc dù thời gian sẽ khác nhau ở từng bé. Khi bạn đã xác định được thời điểm xảy ra các tập này, hãy lên lịch cho một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm đến vào những thời điểm đó, nếu điều đó có sẵn cho bạn.

Có ai đó ở đó để hỗ trợ bạn và chia sẻ trách nhiệm chăm sóc sẽ giúp tình hình dễ dàng quản lý hơn. Ngay cả khi đối tác của bạn cũng có thể ở đó, thì việc có một người khác ở bên cũng có thể hữu ích. Thêm vào đó, bạn có nhiều khả năng giữ bình tĩnh và quản lý cảm xúc của mình hiệu quả hơn khi có sự giúp đỡ và hỗ trợ.

Nghỉ ngơi một lát

Tiếng khóc của một đứa trẻ đau bụng thường the thé và chói tai, có thể gợi lên một số phản ứng cảm xúc ở những người mới làm cha mẹ, bao gồm mọi thứ từ tức giận, thất vọng đến buồn bã và lo lắng. Bạn cần lưu ý thời điểm tình cảm leo thang để có thời gian nghỉ ngơi trước khi làm điều gì đó bốc đồng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đau bụng là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất đối với hội chứng trẻ bị run. Mặc dù không cha mẹ nào có thể tưởng tượng mình sẽ làm điều gì đó như thế này, nhưng đôi khi cảm xúc có thể dẫn đến những hành vi bốc đồng.

Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên giải lao trong những cơn khóc của trẻ. Những khoảng thời gian nghỉ ngơi đó sẽ tốt hơn cho cả bạn và con bạn, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy đặc biệt xúc động.

Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi của chúng và dành vài phút cho chính mình. Vào phòng tắm và tạt nước vào mặt hoặc thử ngồi trong phòng khác cho đến khi bạn bình tĩnh. Khi bạn đã lấy lại bình tĩnh, hãy tiếp tục nỗ lực để dỗ dành bé.

Nghỉ ngơi nhiều

Sinh con đau bụng là rất mệt mỏi, đặc biệt là nếu trẻ khóc hàng ngày, hàng giờ liền. Hãy để việc nhà đi hoặc thuê ai đó giúp bạn nếu bạn có thể. Bạn sẽ được trang bị nhiều hơn để điều chỉnh thời kỳ đau bụng của con mình nếu bạn đã được nghỉ ngơi một chút.

Nếu bạn có những đứa trẻ khác để chăm sóc, hãy xem bạn có thể thỉnh thoảng nhờ bạn bè hoặc hàng xóm giúp đỡ để bạn có thể chợp mắt khi con bạn chợp mắt. Và đừng cảm thấy tội lỗi khi ngủ. Sau cùng, bạn vẫn đang hồi phục sức khỏe sau khi sinh và cố gắng an ủi một đứa trẻ hay quấy khóc. Đó là rất nhiều công việc cho một người và nghỉ ngơi là một trong những cách tốt nhất để chữa lành tâm trí và cơ thể của bạn.

Thay đổi phong cảnh

Nếu bạn dành ngày này qua ngày khác trong nhà theo cùng một thói quen với con mình, sự đơn điệu có thể bắt đầu đè nặng lên bạn về mặt cảm xúc, đặc biệt là khi con bạn quấy khóc nhiều giờ trong ngày. Hãy thử thay đổi mọi thứ một chút.

Trong thời gian bạn dự đoán rằng em bé của bạn sẽ bình tĩnh hoặc thậm chí vui vẻ, hãy ra khỏi nhà. Đưa em bé đi lái xe hoặc lấy xe đẩy và đi mua sắm qua cửa sổ. Làm điều gì đó khác biệt sẽ giúp đầu óc tỉnh táo hơn và khiến bạn bớt cảm thấy như bị mắc kẹt trong nhà với một đứa trẻ quấy khóc ngày này qua ngày khác. Bạn cũng có thể cảm thấy sảng khoái hơn và sẵn sàng xử lý những tiếng khóc của trẻ bằng lòng trắc ẩn và cảm thông.

Di chuyển

Không có gì tốt hơn để cải thiện tâm trạng hơn là vận động cơ thể. Cho dù bạn làm video tập thể dục cho em bé và tôi hay bạn đi dạo quanh khu phố, tập thể dục dưới mọi hình thức đều giúp bạn cải thiện tâm trạng và đầu óc tỉnh táo hơn. Thêm vào đó, cử động có thể làm bé mất tập trung hoặc thậm chí khiến bé bình tĩnh hơn.

Miễn là bác sĩ đã yêu cầu bạn tập thể dục, hãy mặc quần áo thoải mái và vận động. Bạn có thể thấy rằng đó chỉ là những gì bạn cần. Nếu bác sĩ chưa bật đèn xanh cho bạn để tập thể dục, thì hãy thử đi bộ chậm quanh khu phố để giúp máu lưu thông.

Nuông chiều bản thân

Việc chăm sóc em bé của bạn trong thời kỳ đau bụng của chúng ngày này qua ngày khác có thể mặc bạn. Vì vậy, việc cần nghỉ ngơi là điều đương nhiên. Trong khi bạn đời, một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn của bạn ở với em bé, hãy dành một chút thời gian cần thiết cho bản thân. Đi mát-xa, chăm sóc móng chân hoặc đơn giản là tắm thư giãn.

Những loại hoạt động này giúp bạn cảm thấy thư thái và cải thiện tâm trạng. Chúng cũng có thể làm cho bạn cảm thấy sảng khoái và phục hồi — điều gì đó bạn cần để loại bỏ thời kỳ đau bụng của bé. Bạn cũng có thể muốn tìm cách thường xuyên để nuông chiều bản thân suốt cả ngày, và đặc biệt là sau khi cơn khóc của trẻ kết thúc.

Dành thời gian cần thiết cho tôi bằng cách đọc một cuốn sách hay, trò chuyện với một người bạn hoặc thư giãn trên ghế dài. Điều quan trọng là phải nhận ra sự kiệt sức có thể xảy ra như thế nào khi chăm sóc một em bé bị đau bụng và chống lại những trải nghiệm đầy thử thách bằng một điều gì đó tích cực. Làm như vậy sẽ giúp bạn không phải chìm đắm trong trải nghiệm tiêu cực về cơn đau bụng của trẻ và giúp bạn tập trung hơn vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình.

Thử Chánh niệm

Một số cha mẹ nhận thấy rằng việc tập thiền hoặc thiền trong khi con họ đang bị đau bụng sẽ giúp ích cho việc tập luyện. Nó giúp họ giải tỏa tâm trí và cảm thấy bình tĩnh hơn. Ngoài ra, hít thở sâu tập trung có thể giúp tập trung tâm trí và kiểm soát cảm xúc của bạn.

Hãy thử ngồi trên ghế bập bênh và ngâm nga hoặc chơi nhạc thư giãn trong khi lắc lư cho bé. Bạn có thể thấy rằng điều này cũng làm dịu con bạn. Hoặc, bạn có thể thử quấn hoặc mặc chúng trong khi tham gia vào chánh niệm.

Điều quan trọng là bạn đang cố gắng trấn an tinh thần và giảm bớt bất kỳ nỗ lực điên cuồng nào để khiến trẻ nín khóc. Thay vào đó, bạn sẽ di chuyển chậm hơn và có mục đích hơn. Ngay cả khi con bạn không ngừng khóc hoặc không được dỗ dành bằng bài tập, nó có thể giúp bạn giữ bình tĩnh trong khi chúng khóc.

Một lời từ rất tốt

Việc sinh con bị đau bụng có thể khiến bạn cảm thấy rất nhiều cảm xúc. Từ tức giận và thất vọng đến lo lắng và sợ hãi, bạn có thể cảm thấy vô số điều khác nhau có thể là tất cả trong khoảng thời gian vài giờ.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chăm sóc trẻ sơ sinh đau bụng sẽ khiến bạn căng thẳng về mặt tinh thần và thể chất. Vì lý do này, bạn cần phải hết sức lưu ý trong việc chăm sóc bản thân. Làm như vậy sẽ có lợi cho cả bạn và thai nhi.

Đừng cảm thấy tội lỗi khi dành thời gian ở một mình hoặc làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy đổi mới. Việc muốn và cần nghỉ ngơi là điều bình thường. Bạn vẫn là một bậc cha mẹ tốt. Trên thực tế, việc chăm sóc bản thân cùng với việc đáp ứng các nhu cầu của em bé chứng tỏ rằng bạn biết tầm quan trọng của việc cân bằng giữa việc chăm sóc bản thân tốt với việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Và hãy yên tâm, giai đoạn không ngừng khóc này chỉ là một mùa trong cuộc đời bạn. Trong vài tháng, em bé của bạn sẽ cười khúc khích và bập bẹ nhiều hơn là rơi nước mắt.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x