Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh | Băng hình

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh |  Băng hình
Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh |  Băng hình

 

Người kể: Sốt nghiêm trọng hơn ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Bạn sẽ muốn biết cách đo nhiệt độ của em bé một cách chính xác và khi nào nên gọi bác sĩ.

Nữ hộ sinh Miriam Maldonado chỉ cho các bậc cha mẹ mới cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh.

Nữ hộ sinh Miriam Maldonado: Khi bé cảm thấy không khỏe, có nhiều cách khác nhau để đo nhiệt độ cho bé.

Người kể chuyện: Bạn có thể tìm thấy những chiếc nhiệt kế này ở hầu hết các hiệu thuốc hoặc mua chúng trực tuyến. Tuy nhiên, một số nhiệt kế – và cách đo nhiệt độ của bé – chính xác hơn những nhiệt kế khác.

Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, đừng đo nhiệt độ của trẻ ngay sau khi tắm hoặc khi trẻ đang quấn tã, vì điều đó có thể khiến trẻ tạm thời ấm hơn.

Bạn sẽ nhận được kết quả chính xác nhất bằng cách đo nhiệt độ trực tràng, vì vậy bác sĩ của bé có thể yêu cầu bạn sử dụng phương pháp này.

Đầu tiên, rửa hoặc vệ sinh tay và làm sạch nhiệt kế bằng cồn tẩy rửa. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế trực tràng đặc biệt hoặc nhiệt kế kỹ thuật số thông thường mà bạn chỉ định cho mục đích này. Đảm bảo rằng bạn có thể phân biệt nó với các nhiệt kế thông thường khác.

Bạn chỉ cần đưa nhiệt kế vào khoảng nửa inch đến một inch. Nếu được thực hiện đúng cách, điều này sẽ không gây khó chịu cho em bé của bạn. Nhiệt kế trực tràng đặc biệt được thiết kế để đầu đo không thể đi quá xa.

Sử dụng một ít dầu hỏa, bôi trơn phần cuối của nhiệt kế. Đặt trẻ nằm trên bề mặt an toàn và giữ chân trẻ trong khi bạn dang rộng mông của trẻ. Chèn đầu nhiệt kế và giữ cố định cho đến khi bạn nghe thấy tiếng bíp. Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ sự kháng cự nào, hãy dừng lại. Đừng đẩy nhiệt kế vào trong. Em bé của bạn có thể ị khi bạn lấy nhiệt kế ra, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng. Làm sạch nhiệt kế trước khi cất đi.

Hãy nhớ rằng nhiệt độ trực tràng là chính xác nhất. Các phương pháp khác mà chúng tôi sắp giới thiệu có thể đánh giá thấp hoặc đánh giá quá cao nhiệt độ thực của bé.

Lựa chọn chính xác thứ hai là nhiệt kế động mạch thái dương. Loại này đắt hơn nhiệt kế thông thường, nhưng chúng dễ sử dụng. Nhiệt kế đọc nhiệt độ của máu trong động mạch thái dương ở trán bằng cách chụp tia hồng ngoại. Bật nhiệt kế và di chuyển nó sang một bên của trán và phía sau để đọc kết quả.

Lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn là đo nhiệt độ vùng nách của bé – nhiệt độ dưới cánh tay của bé. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số thông thường hoặc kiểu “đọc tốc độ” để có kết quả nhanh hơn. Đảm bảo nhiệt kế tiếp xúc với da của bé chứ không phải quần áo của bé. Bật nhiệt kế, đặt nó dưới cánh tay của bé và giữ nó tại chỗ cho đến khi bạn nghe thấy tiếng bíp. Các nghiên cứu khuyên bạn nên đặt nhiệt kế dưới cánh tay trái. Nếu trẻ bồn chồn, hãy thử đo nhiệt độ của trẻ trong khi bạn bế trẻ.

Một lựa chọn rất tiện lợi nhưng kém chính xác là nhiệt kế hồng ngoại đo trán. Nó đọc nhiệt độ trên da của bé trong vài giây. Giữ nó cách trán trẻ sơ sinh nửa inch và nhấn nút. Bạn sẽ nhận được một bài đọc ngay lập tức.

Cuối cùng, nhiệt kế núm vú giả có thể cho bạn biết sơ bộ về việc bé có bị sốt hay không. Núm vú giả phải ở trong miệng bé cho đến khi nó phát ra tiếng bíp.

Bạn không nên sử dụng nhiệt kế đo tai hoặc nhiệt kế màng nhĩ vì nó sẽ không hoạt động tốt trong ống tai hẹp của trẻ sơ sinh.

Đưa nhiệt kế thường xuyên vào miệng trẻ sơ sinh cũng không hoạt động hiệu quả. Phương pháp đó dành cho trẻ lớn hơn.

Nếu bạn có một nhiệt kế thủy ngân kiểu cũ, đừng sử dụng nó. Chúng đã bị loại bỏ dần do rủi ro thủy ngân.

Bạn nên gọi cho bác sĩ của bé ngay lập tức nếu bé dưới 3 tháng tuổi và có nhiệt độ từ 100,4 độ F trở lên.

Với kết quả đo nhiệt độ chính xác từ bạn, bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết các bước tiếp theo để giúp em bé của bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x