Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh
Cách tắm cho trẻ sơ sinh

 

Cách cho trẻ sơ sinh tắm bằng bọt biển

Trong khoảng tuần đầu tiên, tốt nhất bạn nên cho trẻ sơ sinh tắm bằng bọt biển với khăn ẩm, ấm. Thường xuyên rửa mặt, rửa tay và vệ sinh kỹ vùng kín sau mỗi lần thay tã.

Cách tắm cho bé trong bồn tắm

Sau khi cuống rốn khô đi, rụng đi và vết thương lành lại, bạn có thể bắt đầu cho trẻ sơ sinh tắm bồn vài ngày một lần. Dễ dàng nhất là sử dụng bồn rửa bát hoặc một chiếc bồn tắm nhỏ bằng nhựa nhỏ chứa đầy nước ấm thay vì một chiếc bồn tắm thông thường.

Mặc dù một số cha mẹ tắm cho trẻ hàng ngày, cho đến khi trẻ bò xung quanh và lộn xộn, thì việc tắm không thực sự cần thiết quá ba lần một tuần trong năm đầu tiên. Tắm cho bé quá thường xuyên có thể khiến bé bị khô da.

Một số em bé thấy nước ấm rất êm dịu. Nếu trường hợp này xảy ra với con bạn, bạn có thể để con nán lại. Những người khác khóc trong cả bồn tắm – đó là khi bạn muốn đưa cô ấy ra vào. Tắm không cần tốn nhiều thời gian: Năm phút là đủ lâu để giúp bé tắm sạch trước khi nước nguội đi quá nhiều.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, ban đầu bạn có thể thấy hơi sợ. Xử lý một sinh vật nhỏ ngọ nguậy, ướt át và đầy xà phòng cần sự luyện tập và tự tin, vì vậy, hãy bình tĩnh và giữ chặt nó.

Cách giữ an toàn cho em bé trong bồn tắm

 • Đừng bao giờ để bé không được giám sát, dù chỉ một phút. Nếu bạn phải rời khỏi phòng tắm trong khi con bạn đang tắm, hãy quấn con bằng một chiếc khăn tắm và đưa con đi cùng.
 • Đừng để điện thoại làm bạn phân tâm trong việc quan sát con mình. Em bé có thể trượt dưới nước mà không phát ra tiếng động.
 • Không bao giờ đặt em bé của bạn vào bồn tắm khi nước vẫn đang chảy. (Nước có thể nhanh chóng trở nên quá sâu hoặc quá nóng.)
 • Đặt máy nước nóng của bạn ở 120 độ F. Một đứa trẻ có thể bị bỏng độ ba trong vòng chưa đầy một phút ở 140 độ.
 • Không bao giờ để con bạn không có người giám sát. (Vâng, nó rất quan trọng, chúng tôi đã liệt kê nó hai lần). Một đứa trẻ có thể chết đuối trong ít hơn một inch nước – và trong vòng chưa đầy 60 giây.
hình minh họa của em bé trong tã

Từng bước: Cách tắm cho bé

 1. Thu thập tất cả các vật dụng tắm của bạn (bao gồm xà phòng nhẹ, khăn lau và cốc nhựa), và sắp xếp khăn tắm, tã sạch và quần áo. Đảm bảo căn phòng ấm áp thoải mái để em bé của bạn không bị lạnh.
 2. Đổ đầy nước vào bồn tắm với khoảng 3 inch nước mà bạn cảm thấy ấm, nhưng không nóng, vào bên trong cổ tay của bạn – khoảng 90 độ F (32 độ C) hoặc ấm hơn một vài độ.
 3. Đưa bé đến khu vực tắm và cởi quần áo cho bé hoàn toàn. (MẸO: Nếu em bé của bạn khóc sau mỗi lần tắm, ban đầu hãy để tã lại. Việc này có thể giúp bé cảm thấy an toàn hơn khi ở trong nước.)
 4. Dần dần luồn bé vào chân bồn tắm trước, dùng một tay đỡ cổ và đầu. Thường xuyên đổ từng cốc nước tắm lên người cô ấy trong khi tắm để cô ấy không bị quá lạnh.
 5. Sử dụng xà phòng nhẹ và sử dụng ít (quá nhiều sẽ làm khô da của bé). Dùng tay hoặc khăn lau cho cô ấy từ trên xuống dưới, trước và sau. Bắt đầu bằng cách gội đầu bằng khăn ướt và xà phòng. Rửa sạch xà phòng trên miếng vải và dùng nó để nhẹ nhàng làm sạch mắt và mặt của cô ấy. Nếu dịch nhầy khô đọng lại ở khóe mũi hoặc mắt của bé, hãy chấm nhiều lần để làm mềm trước khi lau sạch. Đối với bộ phận sinh dục của bé, việc rửa sạch định kỳ là tất cả những gì cần thiết.
 6. Rửa kỹ cho trẻ bằng một cốc nước và lau người bằng khăn sạch. Sau đó, thật cẩn thận nhấc cô ấy ra khỏi bồn tắm với một tay đỡ cổ và đầu cô ấy và tay kia đỡ mông cô ấy. Quấn các ngón tay của bạn quanh một bên đùi. (Em bé bị trơn trượt khi bị ướt.) Nếu có thể, hãy nhờ người lớn khác giúp đỡ bằng cách cho em bé của bạn vào một chiếc khăn khô.
 7. Quấn em bé của bạn trong một chiếc khăn có mũ trùm đầu và lau khô cho bé. Nếu da cô ấy vẫn còn bong tróc từ khi mới sinh, bạn có thể thoa kem dưỡng da nhẹ sau khi tắm cho cô ấy, nhưng dù sao đây cũng là da chết cần bong ra chứ không phải da khô. Sau đó quấn tã cho cô ấy, mặc quần áo cho cô ấy và hôn cô ấy lên mái đầu thơm tho.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x