Cắt bao quy đầu ở bé trai | BabyCenter

Cắt bao quy đầu ở bé trai | BabyCenter
Cắt bao quy đầu ở bé trai | BabyCenter

 

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa nhằm loại bỏ phần bao quy đầu, một phần da gấp che phần cuối của dương vật.

Bao quy đầu là một nếp gấp hai lớp của da và niêm mạc để bảo vệ quy đầu (quy đầu) của dương vật khỏi bị khô và kích ứng có thể do tiếp xúc với nước tiểu, phân và quần áo.

Cắt bao quy đầu là tùy chọn. Một số cha mẹ chọn để nó được thực hiện và một số không. Nếu bạn đang xem xét nó, đây là thông tin thêm.

Có bao nhiêu cậu bé được cắt bao quy đầu ở Hoa Kỳ?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Thống kê Dịch bệnh, tính đến năm 2010 (số liệu thống kê gần đây nhất có sẵn), khoảng 58 phần trăm trẻ em trai ở Hoa Kỳ đã được cắt bao quy đầu tại bệnh viện khi mới sinh. Con số này giảm từ mức cao 65% vào năm 1981 và tăng từ mức thấp 55% vào năm 2007.

Một nghiên cứu xem xét số lượng nam giới cắt bao quy đầu từ năm 2010 đến năm 2017 kết luận rằng tỷ lệ nam giới cắt bao quy đầu (trẻ sơ sinh và sau đó) là 58 phần trăm trong thời gian đó. Một nửa trong số đó được thực hiện trong thời kỳ sơ sinh.

Tỷ lệ trẻ em trai được cắt bao quy đầu thực tế có lẽ cao hơn, bởi vì thủ thuật này cũng có thể được thực hiện tại nhà bởi một bác sĩ được đào tạo hoặc tại phòng khám bác sĩ hoặc cơ sở không nhập viện khác. Và hầu hết các gia đình Do Thái và Hồi giáo đều cắt bao quy đầu cho con trai của họ, vì vậy tỷ lệ này có lẽ cũng cao hơn ở những nhóm này.

Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 37 đến 39% nam giới được cắt bao quy đầu.

Tại sao một số cha mẹ lại chọn cách cắt bao quy đầu cho con trai mình?

Các gia đình có thể chọn cắt bao quy đầu dựa trên truyền thống tôn giáo hoặc văn hóa, để đáp ứng mối quan tâm về sức khỏe và vệ sinh, hoặc đơn giản vì họ muốn dương vật của con trai họ giống với bố hoặc các thành viên khác trong gia đình.

Tại sao một số cha mẹ chọn không cắt bao quy đầu cho con trai họ?

Một số cha mẹ không cắt bao quy đầu cho con trai họ vì họ tin rằng:

 • Nó không tự nhiên
 • Nó gây ra đau đớn và tổn hại không cần thiết cho đứa con mới sinh của họ
 • Những lợi ích đã nêu của thủ thuật không đáng có nguy cơ biến chứng
 • Thật phi đạo đức khi đưa ra lựa chọn này cho con của họ

Chuyên gia sức khỏe khuyên gì?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không khuyến khích cắt bao quy đầu như một thủ thuật thường quy cho mọi bé trai sơ sinh.

Từ AAP: “Bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng lợi ích sức khỏe của việc cắt bao quy đầu cho nam giới mới sinh lớn hơn nguy cơ và lợi ích của thủ thuật chứng minh cho việc tiếp cận thủ thuật này cho những gia đình chọn nó.” Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) xác nhận quan điểm của AAP.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết: “Cha mẹ nên được thông báo về những lợi ích y tế – bao gồm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong tương lai – và rủi ro của việc cắt bao quy đầu ở nam giới và nên đưa ra quyết định tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng việc cắt bao quy đầu ở nam giới nên được xem xét để dự phòng HIV ở các nước có tỷ lệ HIV cao và tỷ lệ nam giới cắt bao quy đầu thấp.

Những lợi ích sức khỏe của việc cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cũng như ung thư dương vật và một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. AAP ước tính rằng khoảng 1/100 trẻ em trai chưa cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu trong năm đầu tiên của mình, trong khi nguy cơ gần 1 / 1.000 trẻ em trai đã cắt bao quy đầu.

Ngoài ra, theo CDC:

 • Cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ ung thư dương vật tới 30%. Nhưng căn bệnh ung thư này vốn đã hiếm gặp và nguy cơ càng giảm đối với nam giới tiêm vắc xin HPV (hiện nay được khuyến cáo cho các bé trai ở độ tuổi 11 hoặc 12).
 • Cắt bao quy đầu có thể làm giảm 50 đến 60% nguy cơ nhiễm HIV của nam giới khi quan hệ tình dục với bạn tình nữ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cắt bao quy đầu đã không được chứng minh là làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ nam sang nam hoặc nam sang nữ, đây là những cách lây nhiễm phổ biến hơn nhiều.
 • Những người đàn ông đã cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục thấp hơn từ 30 đến 45% so với những người đàn ông chưa cắt bao quy đầu.
 • Tỷ lệ một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm trùng roi trichomonas và vi rút gây u nhú ở người (HPV), ở bạn tình nữ của nam giới đã cắt bao quy đầu thấp hơn.

Cắt bao quy đầu giúp giảm một số nguy cơ sức khỏe như thế nào? Các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng bề mặt bên trong của bao quy đầu và lớp da được bảo vệ của dương vật bên dưới dễ bị rách (đặc biệt là khi quan hệ tình dục) – và những vết rách như vậy tạo đường cho vi trùng xâm nhập vào máu.

Bao quy đầu cũng có thể tạo ra một môi trường ẩm ướt có lợi cho việc bẫy và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn và vi rút.

Những rủi ro khi cắt bao quy đầu là gì?

Chảy máu nhẹ và sưng tấy là những biến chứng thường gặp nhất. Các vấn đề khác ít phổ biến hơn bao gồm:

 • Dính, có thể xảy ra khi bao quy đầu còn sót lại dính vào quy đầu đang lành. Tình trạng này thường tự biến mất hoặc khi dùng thuốc mỡ.
 • Dương vật bị mắc kẹt, có nghĩa là dương vật được bao bọc bởi một vòng mô sẹo. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây khó khăn khi đi tiểu và gây ra các vấn đề về vệ sinh và chức năng tình dục. Dương vật bị kẹt thường được điều trị bằng kem steroid hoặc phẫu thuật.
 • Nhiễm trùng, có thể nhẹ và có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh.

Các biến chứng nghiêm trọng hiếm khi xảy ra nhưng có thể bao gồm:

 • Chảy máu không ngừng với áp lực cục bộ. Điều này có thể yêu cầu khâu.
 • Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, có một nguy cơ nhỏ bị nhiễm trùng huyết, một bệnh nhiễm trùng máu nguy hiểm.
 • Chấn thương, chẳng hạn như cắt cụt một phần đầu dương vật hoặc cắt bỏ quá nhiều da. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả hình dáng và chức năng của dương vật.
 • Chữa bệnh không đúng cách, có thể dẫn đến sẹo hoặc làm ngắn dương vật. Biến chứng này có thể gây ra sự uốn cong hoặc hình dạng kỳ lạ của dương vật hoặc dẫn đến cảm giác khó chịu khi cương cứng.

Tỷ lệ biến chứng từ thủ thuật cắt bao quy đầu là ít hơn 0,5 phần trăm. Tỷ lệ này tăng lên rất nhiều (từ 10 đến 20 lần) đối với các bé trai được cắt bao quy đầu ở độ tuổi muộn hơn.

Ngoài ra còn có thể để lại quá nhiều bao quy đầu và bạn có thể không hài lòng với hình dáng của dương vật sau thủ thuật. Trong trường hợp đó, bạn cần đợi cho đến khi bé được ít nhất 6 tháng tuổi để thực hiện thêm một thủ thuật (dưới gây mê toàn thân) để cắt bỏ phần da quy đầu còn lại.

Có những bất lợi khi bị cắt bao quy đầu?

Một số người cho rằng việc cắt bỏ bao quy đầu sẽ làm giảm khoái cảm tình dục. Bởi vì dương vật đã cắt bao quy đầu không có mũ bảo vệ, theo thời gian, quy đầu phát triển một lớp da cứng bên ngoài, một số người cho rằng làm giảm cảm giác và khoái cảm tình dục.

Nhưng theo cả CDC và WHO, những người đàn ông cắt bao quy đầu khi trưởng thành thường báo cáo ít hoặc không có sự thay đổi về sự hài lòng hoặc chức năng tình dục. Và một đánh giá gần đây của 36 nghiên cứu đã kết luận rằng cắt bao quy đầu có ít hoặc không ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tình dục.

Những loại bác sĩ nào thực hiện cắt bao quy đầu?

AAP khuyến nghị sử dụng một bác sĩ được đào tạo và có năng lực, sử dụng các kỹ thuật vô trùng và quản lý cơn đau hiệu quả như kem hoặc tiêm. Theo AAP, các kỹ thuật thoải mái không dùng thuốc như núm vú giả đường sucrose và quấn băng không đủ để ngăn ngừa cơn đau.

Nếu con bạn được cắt bao quy đầu khi còn là trẻ sơ sinh trong bệnh viện, rất có thể thủ thuật sẽ được thực hiện bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình. Các bác sĩ sản khoa và y tá đôi khi cũng thực hiện cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu cũng có thể được thực hiện như một phần của nghi lễ hoặc nghi lễ, chẳng hạn như khitan trong cộng đồng Hồi giáo hoặc brit milah (bris) trong cộng đồng Do Thái. Theo truyền thống Do Thái, phép cắt bì có thể được thực hiện bởi một mohel (một người nào đó được đào tạo về nghi lễ cắt bao quy đầu của người Do Thái; mohel cũng có thể là một thầy thuốc) tại nhà hoặc trong hội đường.

Cắt bao quy đầu được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ có thể sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê khu vực đó bằng cách tiêm cho bé vào gốc dương vật hoặc bôi kem khoảng một giờ trước khi làm thủ thuật.

Bác sĩ giữ cố định bao quy đầu bằng vòng hoặc kẹp chuyên dụng và dùng dao phẫu thuật để cắt bỏ bao quy đầu. Trong một số trường hợp, da thừa sẽ cần được cắt bớt sau đó. Quá trình này diễn ra trong khoảng từ 30 giây đến 10 phút, tùy thuộc vào phương pháp.

Con tôi có thể cắt bao quy đầu ở độ tuổi nào?

Trẻ sơ sinh thường là thời điểm tốt nhất để cắt bao quy đầu vì bao quy đầu mỏng hơn. Thủ tục này thường được thực hiện trước khi em bé xuất viện, nhưng thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào tín ngưỡng tôn giáo hoặc văn hóa.

Ví dụ, trong truyền thống của người Do Thái, việc cắt bao quy đầu được thực hiện khi đứa trẻ được 8 ngày tuổi. Ở một số cộng đồng Hồi giáo, cắt bao quy đầu được thực hiện khi còn nhỏ, trong khi ở những cộng đồng khác, nó được thực hiện khi đứa trẻ lớn hơn.

Thay vì thêm căng thẳng của thủ tục vào các vấn đề y tế khác của họ, trẻ sinh non thường không được cắt bao quy đầu cho đến trước khi xuất viện.

Cắt bao quy đầu đôi khi được thực hiện khi trẻ lớn hơn vì các vấn đề y tế – chẳng hạn như bao quy đầu không co lại đúng cách chẳng hạn.

Cắt bao quy đầu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Một số công ty bảo hiểm chi trả cho việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh, nhưng hãy kiểm tra kế hoạch của bạn để chắc chắn. Cắt bao quy đầu được Medicaid đài thọ ở hầu hết các tiểu bang.

AAP cho biết, “Mặc dù lợi ích sức khỏe không đủ lớn để khuyến nghị cắt bao quy đầu định kỳ cho tất cả trẻ sơ sinh nam, nhưng lợi ích của việc cắt bao quy đầu là đủ để biện minh cho việc tiếp cận thủ thuật này cho các gia đình lựa chọn nó và để đảm bảo bên thứ ba thanh toán cho việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh nam. ”

Điều gì xảy ra sau khi con tôi được cắt bao quy đầu?

Sau khi bé được cắt bao quy đầu, bé có thể bị đau và sưng tấy. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xem bạn có thể cho trẻ dùng acetaminophen hay không nếu trẻ có vẻ khó chịu.

Một số bác sĩ khuyên bạn nên giữ băng hoặc gạc trên dương vật cho đến khi nó lành lại, nhưng những người khác thì không. (Bạn có thể cần thay băng sau mỗi lần thay tã.) Đôi khi vòng nhựa được sử dụng thay cho băng. Điều này sẽ giảm sau năm đến tám ngày.

Điều quan trọng nhất là giữ cho dương vật của bé càng sạch càng tốt trong khi nó đang lành. Thực hiện theo các hướng dẫn bạn đã được cung cấp để rửa. Bác sĩ của bé cũng có thể đề nghị bạn bôi dầu khoáng lên vùng đó để giảm kích ứng. Vết thương sẽ lành sau 7 đến 10 ngày.

Trong thời gian đó, dương vật sẽ bớt đỏ và sưng lên mỗi ngày. Bạn có thể nhận thấy một ít chảy dịch vàng hoặc đóng vảy xung quanh vết thương trong tuần đầu tiên – điều này là bình thường. Nhưng hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn ngay lập tức nếu:

 • Bạn nhận thấy bất kỳ chảy máu, hoặc đỏ hoặc sưng lan xuống thân dương vật.
 • Tình trạng mẩn đỏ ở đầu dương vật trở nên trầm trọng hơn sau vài ngày.
 • Bé không đi tiểu trong vòng 8-12 giờ sau khi cắt bao quy đầu.
 • Em bé của bạn phát triển một cơn sốt.
 • Dịch màu vàng kéo dài hơn một tuần.

Dương vật bị cắt bao quy đầu có cần chăm sóc đặc biệt sau khi lành không?

Đôi khi, sau khi cắt bao quy đầu, một ít da quy đầu vẫn còn dính lại ở gốc của đầu dương vật. Bạn có thể không biết con mình có còn sót bao quy đầu nào hay không. Nhưng nếu còn sót bao quy đầu có thể dính chặt vào đầu dương vật.

Để ngăn ngừa tình trạng này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm những việc sau mỗi khi bạn thay tã cho con trai mình: Nhẹ nhàng giữ đầu dương vật ở gốc của nó và đẩy da về phía sau. Nếu có nếp gấp trên da, hãy lau sạch bên dưới nó bằng khăn lau.

Nếu bao quy đầu còn sót lại dính vào dương vật, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chờ xem liệu nó có bung ra trong quá trình cương cứng tự phát hoặc khi con trai bạn lớn lên hay không. (Bạn có thể được yêu cầu bôi kem steroid.) Nếu điều đó không xảy ra, việc cắt bao quy đầu có thể phải được thực hiện lại.

Nếu con bạn chưa cắt bao quy đầu, hãy tìm hiểu cách chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu của con bạn.

Bài báo cũng được xem xét bởi:
Douglas S. Diekema, MD, MPH, FAAP
Thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm về Cắt bao quy đầu của AAP
Giáo sư nhi khoa và giáo sư trợ giảng về dịch vụ y tế
Trung tâm Đạo đức Sinh học Trẻ em Treuman Katz
Viện nghiên cứu trẻ em Seattle

Tìm hiểu thêm:

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x