Chikungunya ở trẻ sơ sinh | BabyCenter

Chikungunya ở trẻ sơ sinh | BabyCenter
Chikungunya ở trẻ sơ sinh | BabyCenter

 

Chikungunya là gì?

Chikungunya là một bệnh do virus truyền sang người bởi một số loài muỗi. Nó thường tồn tại trong thời gian ngắn nhưng các triệu chứng đôi khi có thể nghiêm trọng. Chikungunya là một trong số ít bệnh do muỗi truyền, cùng với Zika và bệnh sốt xuất huyết có thể gây rắc rối hoặc thậm chí nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Chikungunya hiếm khi trồng ở Hoa Kỳ. Các đợt bùng phát đã xảy ra ở Châu Phi, Châu Á, Châu Âu và gần đây là vùng Caribê.

Trong năm 2014, hơn 2.000 trường hợp chikungunya đã được tìm thấy ở những du khách trở về Hoa Kỳ từ các khu vực bị ảnh hưởng, và 12 trường hợp lây truyền tại địa phương đã được báo cáo ở Florida. Trong năm 2015, khoảng 700 trường hợp du khách quay trở lại đã được báo cáo tại các bang của Hoa Kỳ (không có trường hợp nào lây truyền tại địa phương) và khoảng 200 trường hợp lây truyền tại địa phương đã được báo cáo tại các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ (Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ).

Trẻ sơ sinh bị nhiễm chikungunya có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn. Bạn có thể bảo vệ em bé của mình nếu bạn đang đi du lịch hoặc sống ở những nơi thường có dịch bệnh bằng cách tránh bị muỗi đốt (xem bên dưới). Cũng xem bài viết của chúng tôi về chikungunya ở phụ nữ mang thai.

Làm thế nào để biết con bạn có mắc bệnh chikungunya hay không

Thật khó để biết con bạn có mắc chứng chikungunya hay không, nhưng đây là những dấu hiệu phổ biến:

 • Sốt (100,4 độ F hoặc 38 độ C trở lên)
 • Khó chịu bất thường, buồn ngủ hoặc bỏ ăn
 • Phát ban

Nếu bạn đang ở những khu vực bị ảnh hưởng (hoặc gần đây) và con bạn có những triệu chứng này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Phương pháp điều trị cho chikungunya

Không có thuốc cho chikungunya. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ đề xuất điều trị các triệu chứng theo những cách đơn giản sau:

 • Đảm bảo rằng em bé của bạn có nhiều cơ hội để nghỉ ngơi.
 • Cố gắng cho trẻ bú hoặc bú thường xuyên để tránh mất nước. (Em bé dưới 6 tháng chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu em bé của bạn từ 3 tháng tuổi trở lên, bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng chất lỏng bù nước. Em bé từ 6 tháng tuổi trở lên cũng có thể uống từng ngụm nước).
 • Cho bé uống acetaminophen để giảm sốt và giảm đau. (Không cho NSAIDS như ibuprofen hoặc aspirin.)

Cách bảo vệ em bé của bạn chống lại chikungunya

Không có vắc xin nào để ngăn ngừa chikungunya. Ở các quốc gia đã báo cáo về chikungunya hoặc các loại vi rút khác do muỗi lây lan, hãy thực hiện các bước sau để tránh bị cắn:

 • Luôn luôn che chắn nôi, xe đẩy và địu em bé của bạn bằng màn chống muỗi, cả trong nhà và ngoài trời.
 • Đối với trẻ sơ sinh trên 2 tháng, hãy sử dụng thuốc chống côn trùng có tới 30% DEET, picaridin hoặc IR3535. Làm theo hướng dẫn trên sản phẩm. Không sử dụng thuốc chống côn trùng cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi.
 • Cho bé mặc quần áo cotton rộng rãi che được cánh tay và chân.
 • Ở những nơi có điều hòa nhiệt độ hoặc có màn chắn trên cửa sổ và cửa ra vào.

Xem trình chiếu của chúng tôi: 7 cách để bảo vệ bạn khỏi muỗi

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x