Có con ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của bạn với bạn đời

Có con ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của bạn với bạn đời
Có con ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của bạn với bạn đời

Quá trình chuyển đổi từ một cặp vợ chồng sang sinh con và trở thành cha mẹ là một trải nghiệm thú vị, trao quyền và thay đổi cuộc sống. Tương tự như vậy, nó cũng gây mệt mỏi, bực bội và tốn thời gian. Và, sự kết hợp của tất cả các yếu tố này thực sự có thể gây hại cho mối quan hệ của bạn nếu bạn không cẩn thận.

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cặp vợ chồng thường trải qua sự gia tăng xung đột và giảm mức độ hài lòng chung khi đứa con đầu lòng của họ được sinh ra. Có một số yếu tố góp phần vào những cảm giác này bao gồm điều chỉnh các vai trò mới và các nguồn lực cạn kiệt như thời gian, giấc ngủ và tiền bạc.

Nhiều bậc cha mẹ bị sốc khi phát hiện ra rằng mối quan hệ bất hòa sau khi một đứa trẻ chào đời là một thực tế. Họ cho rằng việc sinh con sẽ khiến họ gần nhau hơn như một cặp vợ chồng. Nhưng để điều đó xảy ra, các bậc cha mẹ mới phải lên kế hoạch và nỗ lực nhiều để gìn giữ và bảo vệ cuộc hôn nhân của họ như khi họ chuẩn bị cho nhà trẻ và tham gia các lớp học sinh con.

Trong khi sinh con là một khoảng thời gian đặc biệt đầy ngạc nhiên và sợ hãi, cuộc sống với một đứa trẻ sơ sinh lại vô cùng căng thẳng và đầy rẫy những thử thách không lường trước được trên đường đi. Dưới đây là cách các cặp đôi có thể thảo luận và chuẩn bị cho một số cạm bẫy và vấn đề tiềm ẩn trước khi bắt đầu.

Chia đều trách nhiệm

Việc nuôi dạy con cái đôi khi có thể là công việc mệt mỏi, vô ơn có thể tạo ra căng thẳng trong hôn nhân hoặc mối quan hệ nếu không đáp ứng được kỳ vọng về sự tham gia bình đẳng.

Để giới thiệu về chủ đề này, bạn có thể nói về cách xử lý trách nhiệm nuôi dạy con cái trong gia đình bạn và cách bạn muốn làm những việc trong gia đình mình. Thảo luận về những gì bạn muốn thấy và tìm ra một thỏa hiệp phù hợp với cả hai đối tác.

Sự oán giận, tức giận và thất vọng có thể phát triển trong hôn nhân nếu một bên cảm thấy như họ đang làm tất cả công việc và không bao giờ được nghỉ ngơi. Bất kể cả hai bạn dự định tiếp tục làm việc hay một người bố / mẹ dự định ở nhà toàn thời gian, việc chăm sóc con cái, chuẩn bị bữa ăn và công việc gia đình cần được phân chia sao cho phù hợp với gia đình của bạn. Thật không thực tế khi mong đợi một người cha hoặc mẹ gánh vác mọi trách nhiệm.

Thảo luận về chiến lược giấc ngủ

Một nguồn tranh cãi lớn khác giữa những người mới làm cha mẹ là số lượng giấc ngủ mà họ đang ngủ. Không có gì bí mật khi trẻ sơ sinh thức vào những giờ lẻ và thậm chí có thể bị xáo trộn ngày và đêm. Hầu hết trẻ sơ sinh cần được cho bú cách hai đến ba giờ một lần, đặc biệt nếu trẻ đang bú mẹ thì có thể phải vài tháng sau cha mẹ mới có được giấc ngủ không bị gián đoạn.

Để lập kế hoạch cho khoảng thời gian căng thẳng và mệt mỏi này, các cặp vợ chồng nên quyết định cách giải quyết những đêm mất ngủ. Cố gắng tránh các tình huống mà một người bạn đời ngủ mỗi đêm mà không phải lo lắng về việc thức dậy và chăm sóc em bé.

Ngay cả khi một người đi làm trong tuần và người kia ở nhà, họ nên phát triển một chiến lược cho phép cả cha và mẹ mới được ngủ.

Ví dụ, cha mẹ đang đi làm có thể thức dậy với con vào cuối tuần. Hoặc, nếu mẹ đang cho con bú và ở nhà, bạn đời của cô ấy có thể đứng dậy, thay tã cho em bé và đưa em bé cho mẹ. Nếu cả bố và mẹ đều đang đi làm và đang cho em bé bú bình, họ có thể thay phiên nhau dậy cùng em bé.

Điều quan trọng là một phụ huynh không phải gánh vác tất cả các nhiệm vụ ban đêm. Nói về ý tưởng của bạn trước khi em bé đến và đưa ra kế hoạch trò chơi. Tuy nhiên, hãy sẵn sàng thay đổi nó sau khi em bé chào đời nếu nó không phù hợp với một hoặc cả hai bạn.

Điều quan trọng là bạn nói về nhu cầu của mình và sẵn sàng làm việc cùng nhau. Giải pháp về giấc ngủ sẽ khác nhau đối với mỗi cặp vợ chồng, nhưng mỗi cặp vợ chồng nên có một giải pháp.

Thể hiện sự biết ơn đối với nhau

Một trong những phàn nàn lớn nhất về hôn nhân là cảm thấy không được đánh giá cao. Đổ xăng vào bình xăng của đối tác bằng những lời khen ngợi nho nhỏ. Nói những câu như: “Bạn rất tốt với em bé”, “Tôi yêu rằng bạn đang cho đứa con nhỏ của chúng tôi ăn”, hoặc “Cảm ơn bạn đã làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày để tôi có thể ở nhà với em bé,” cho đối tác của bạn. năng lượng để đối mặt với một ngày làm cha mẹ khác.

Nếu việc nói với đối phương rằng bạn yêu và trân trọng họ như thế nào không phải là điều dễ dàng đến với bạn, thì hãy đặt lời nhắc trên điện thoại của bạn. Sau đó, tiếp tục bằng một lời động viên.

Bạn cũng có thể mua một gói giấy ghi chú trống và viết một ghi chú chu đáo mỗi tuần một lần. Hoặc, để lại các ghi chú post-it xung quanh nhà trước khi bạn đi làm. Ngay cả những tin nhắn văn bản chu đáo trong suốt cả ngày cũng có thể nâng cao tinh thần của đối tác của bạn.

Chấp nhận sự khác biệt về nuôi dạy con cái

Không có hai đối tác nào sẽ tương tác và nuôi dạy con cái của họ giống nhau. Và, đây thường là một điều tốt. Thay vì khăng khăng rằng cha mẹ đối tác của bạn giống hệt bạn, hãy chấp nhận và đánh giá cao sự khác biệt.

Có lẽ một đối tác có xu hướng nuôi dưỡng nhiều hơn trong khi đối tác còn lại có xu hướng thích các trò chơi tích cực như ú òa hoặc cù. Cả hai loại tương tác đều quan trọng và cần được đánh giá cao.

Cũng có thể có sự khác biệt nhỏ trong cách mỗi cha mẹ quấn tã hoặc cho em bé bú. Không sửa sai đối tác của bạn. Làm như vậy có thể khiến họ rút lui khỏi việc giúp đỡ em bé.

Hãy sẵn sàng chấp nhận rằng đối tác của bạn có thể làm những điều khác nhau và điều đó là OK. Khác nhau không phải là điều giống như sai.

Đầu tư vào mối quan hệ của bạn

Cho dù đó là dành thời gian một mình bên nhau hay chắc chắn rằng bạn đang quan hệ tình dục, điều quan trọng là bạn phải nỗ lực phối hợp để duy trì sự lãng mạn trong mối quan hệ của mình.

Trước khi sinh em bé, hãy nói về cách bạn sẽ giải quyết vấn đề này, hãy nhớ rằng một người mẹ mới sinh sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi sau khi sinh. Thông thường, quan hệ tình dục được cho phép sau khi máu ngừng chảy để sinh con qua đường âm đạo và lâu hơn nếu mẹ sinh mổ hoặc có bất kỳ biến chứng nào.

Do đó, điều quan trọng là không có áp lực phải thân mật thể xác cho đến khi cả hai bạn đã sẵn sàng. Tuy nhiên, có những cách quan trọng khác để các cặp vợ chồng gắn kết bao gồm dành thời gian chất lượng cùng nhau trò chuyện, âu yếm nhau trên ghế trong khi xem phim hoặc đi dạo nhàn nhã cùng nhau.

Đừng bao giờ quên rằng mối quan hệ của bạn là một ưu tiên. Bạn không thể chỉ đặt nó vào ổ ghi phía sau và mong đợi nó sẽ ổn trong năm năm. Cho dù bạn thuê một người trông trẻ cho buổi hẹn hò mỗi tuần hay đơn giản là lên kế hoạch dành thời gian dành cho người lớn bên tách cà phê vào buổi sáng, điều quan trọng là giữ cho mối liên hệ tồn tại trong mối quan hệ của bạn. Cuối cùng, làm như vậy sẽ có lợi cho cuộc hôn nhân của bạn cũng như có lợi cho con cái của bạn.

Thừa nhận và thảo luận về cảm xúc

Có rất nhiều cảm giác có thể phát triển sau khi một em bé mới chào đời — và nhiều cảm giác trong số đó có thể khiến bạn ngạc nhiên. Ví dụ, không có gì lạ khi những người mới làm cha mẹ phải ghen tị. Hoặc một hoặc cả hai bạn có thể không thấy thú vị khi nuôi dạy trẻ sơ sinh. Trên thực tế, bạn có thể nghĩ rằng nó hoàn toàn nhàm chán.

Cũng không có gì lạ khi những người mới làm mẹ phải trải qua cảm giác cô đơn và vật lộn với sự thay đổi sắc vóc của mình. Tất cả những cảm giác này là bình thường. Điều quan trọng là bạn thừa nhận chúng và thảo luận chúng với đối tác của bạn.

Điều quan trọng là bạn phải cởi mở và trung thực với nhau về cảm giác của mình. Tương tự như vậy, cả hai bạn cần phải là người hỗ trợ và biết lắng nghe. Thừa nhận những gì đối tác của bạn đang nói với bạn mà không cần cố gắng sửa chữa nó.

Thay vào đó, hãy tập trung vào sự đồng cảm và hỏi đối tác của bạn muốn bạn làm gì để giúp mọi việc trở nên tốt hơn. Đôi khi tất cả những gì họ muốn là bạn lắng nghe và đưa ra một cái ôm. Những lần khác, đối tác của bạn có thể muốn bạn làm điều gì đó khác biệt. Điều quan trọng là bạn không làm mất hiệu lực hoặc giảm thiểu cảm xúc của họ mà là bạn lắng nghe với một tâm hồn cởi mở.

Một lời từ rất tốt

Khi bất đồng nảy sinh – và họ sẽ – hãy dành thời gian để thảo luận về chúng. Giải quyết xung đột sớm hơn là muộn hơn cuối cùng sẽ được đền đáp. Mối quan hệ hợp tác của bạn không chỉ mang lại lợi ích mà khi con bạn lớn lên, các tình huống và mối quan tâm sẽ thay đổi và bạn sẽ thiết lập được một đường dây giao tiếp tốt và khả năng cộng tác.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x