Điều gì cần chờ đợi tại bệnh viện sau khi sinh

Điều gì cần chờ đợi tại bệnh viện sau khi sinh
Điều gì cần chờ đợi tại bệnh viện sau khi sinh

Khi hầu hết chúng ta chuẩn bị cho sự xuất hiện của những đứa con bé bỏng của mình, chúng ta chủ yếu tập trung vào sự ra đời của chính nó. Điều đó có thể hiểu được — sinh con là một việc lớn, và thật hợp lý khi bạn phải suy nghĩ và lập kế hoạch để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Nhưng khi bạn đã sẵn sàng cho ngày trọng đại, sẽ rất hữu ích nếu bạn tự giáo dục bản thân về những gì sẽ xảy ra ngay sau khi em bé chào đời.

Nếu bạn sinh con trong bệnh viện, tốt hơn hết bạn nên có một số thông tin về thời gian lưu trú của bạn – thời gian dự kiến ở lại bệnh viện trước khi về nhà, dịch vụ chăm sóc nào sẽ được thực hiện cho bạn và con bạn, những gì các vấn đề và thách thức có thể nảy sinh, v.v.

Dưới đây là cách đúc kết kinh nghiệm để bạn có một giai đoạn sau sinh suôn sẻ.

Những gì mong đợi trong giờ đầu tiên sau khi sinh

Rất nhiều điều xảy ra trong thời gian bạn nằm viện, nhưng giờ đầu tiên sau khi sinh thường là thời điểm đông đúc và sôi động nhất. Đây là những gì mong đợi trong thời gian đó.

Liên kết và cho con bú

Giờ đầu tiên sau khi sinh thường được gọi là “giờ vàng”. Đó là bởi vì trong giờ đầu tiên đó, em bé của bạn thường thức và tỉnh táo tự nhiên, đây là thời điểm tuyệt vời để gắn kết và cố gắng bú mẹ lần đầu tiên.

Dành thời gian đó để da kề da với con bạn là một ý tưởng tuyệt vời. Có rất nhiều lợi ích cho bạn và con bạn, bao gồm:

 • Điều chỉnh nhiệt độ cho em bé của bạn
 • Nói chung ít khóc hơn
 • Nhịp tim và nhịp thở ổn định hơn
 • Tăng nồng độ oxy trong máu
 • Bắt đầu nuôi con bằng sữa mẹ thành công hơn
 • Giảm căng thẳng cho cha mẹ
 • Tăng mức oxytocin, có thể hỗ trợ việc cho con bú và gắn kết

Da kề da sẽ có thể thực hiện được cho dù bạn sinh bằng đường âm đạo hay sinh mổ, miễn là bạn và con bạn đều khỏe mạnh và không cần chăm sóc y tế khẩn cấp sau khi sinh.

Hỗ trợ ban đầu cho việc nuôi con bằng sữa mẹ

Trong giờ đầu tiên sau khi sinh, không chắc bạn sẽ nhận được sự chăm sóc trực tiếp từ chuyên gia tư vấn cho con bú của bệnh viện. Các chuyên gia tư vấn cho con bú thường đặt vòng vào những thời điểm cụ thể và hiếm khi trong phòng sinh. Tuy nhiên, y tá đỡ đẻ của bạn có kinh nghiệm hỗ trợ các bậc cha mẹ mới khi họ bắt đầu cho con bú. Họ có thể giúp bạn điều chỉnh vị trí của mình và dỗ trẻ bú vú.

Hãy nhớ rằng những buổi cho con bú đầu tiên này là để tìm hiểu và cho phép bạn và con bạn làm quen với nhau. Sẽ ổn nếu mọi thứ không hoàn hảo ngay bây giờ. Nếu bạn cần trợ giúp thêm trong thời gian nằm viện, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc y tá sau sinh có thể giúp bạn điều chỉnh việc cho con bú.

Phân phối nhau thai

Thông thường, trong vòng 5 đến 30 phút sau khi sinh, bạn sẽ sinh nhau thai. Bạn có thể cảm thấy một hoặc hai cơn co thắt, nhưng nhau thai sẽ dễ dàng ra ngoài. (Thường không có gì giống như việc sinh con của bạn!) Nếu quá trình sinh nở mất hơn 30 phút được coi là kéo dài và bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể bắt đầu xem xét các biện pháp can thiệp để lấy nhau thai.

Ngay sau đó, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy các cơn co thắt sau sinh: điều này là bình thường, và nó có nghĩa là tử cung của bạn đang co lại về kích thước bình thường. Mong đợi các cơn co thắt sau khi sinh trong vài ngày tới. Đôi khi những cơn co thắt này có thể khá đau. Nếu vậy, bạn có thể yêu cầu bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá cho thuốc giảm đau.

Chăm sóc sau âm đạo

Sau khi sinh qua đường âm đạo, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra vùng âm đạo và đáy chậu của bạn xem có vết rách hoặc vết rách hay không. Nếu bạn có một vết rách đáng kể, bạn sẽ phải khâu một vài mũi. Bạn sẽ được gây tê cục bộ để không cảm thấy điều này — nó có thể giống như một áp lực nhẹ.

Rách khá phổ biến khi sinh ngã âm đạo, đặc biệt nếu bạn sinh con lớn, chuyển dạ kéo dài hoặc dùng kẹp hoặc sinh hỗ trợ bằng chân không. Hầu hết các vết rách âm đạo mất một hoặc hai tuần để chữa lành.

Những vết rách nghiêm trọng hơn (nước mắt độ 3 hoặc độ 4) mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và có thể yêu cầu điều trị theo dõi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Chườm đá và ngâm mình trong bồn tắm có thể rất nhẹ nhàng khi vùng âm đạo lành lại. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ đề nghị bạn uống thuốc làm mềm phân trong vài tuần để đi tiêu dễ dàng hơn, do đó bạn không cần phải căng thẳng vào vết khâu của mình.

C-Section Chăm sóc sau

Nếu bạn đã sinh mổ, nhau thai của bạn sẽ được bác sĩ chuyển đến như một phần của cuộc phẫu thuật. Sau khi em bé và nhau thai của bạn được sinh ra, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ mất một khoảng thời gian để khâu lại cho bạn.

Việc rung lắc sau khi sinh mổ là điều thường thấy và bạn sẽ cần được theo dõi trong một giờ hoặc lâu hơn sau khi sinh trước khi sẵn sàng ra khỏi phòng phẫu thuật. Miễn là bạn và con bạn khỏe mạnh, bạn có thể bắt đầu cho con bú trong giờ đầu tiên này, mặc dù bạn có thể sẽ cần sự hỗ trợ để thực hiện điều này.

Kiểm tra trên em bé của bạn

Ngay sau khi sinh, em bé của bạn có thể được làm sạch, cân và đo. Một số cha mẹ yêu cầu hoãn việc tắm cho con cho đến khi bé bú mẹ và tình trạng liên kết đã xảy ra. Một số trẻ sinh ra có thêm một ít chất lỏng trong phổi. Trong trường hợp này, mũi và họng của bé có thể được hút để bé dễ thở hơn.

Bé sẽ được khám để kiểm tra phản xạ và các dấu hiệu quan trọng. Sau khi kiểm tra, họ sẽ nhận được điểm Apgar. Điểm Apgar đo lường con bạn:

 • Nhịp tim
 • Thở
 • Cơ bắp
 • Phản xạ
 • Tô màu

Vì em bé được sinh ra với lượng vitamin K thấp, giúp hỗ trợ quá trình đông máu, nên em bé của bạn cũng sẽ được tiêm vitamin K. Điều này bảo vệ chúng khỏi chảy máu nguy hiểm. Họ cũng sẽ được bôi thuốc mỡ kháng sinh vào mắt để bảo vệ họ khỏi vi khuẩn có hại mà họ có thể đã tiếp xúc trong ống sinh. Em bé của bạn cũng sẽ được in dấu chân và được cấp băng nhận dạng.

Điều gì sẽ xảy ra trong thời gian bạn nằm viện

Sau một hoặc hai giờ đầu tiên, bạn có thể sẽ được chuyển từ khu chuyển dạ và sinh đến đơn vị hậu sản của bệnh viện. Tuy nhiên, một số bệnh viện kết hợp phòng chuyển dạ và phòng sinh với phòng hậu sản và không yêu cầu chuyển viện.

Bạn có thể sẽ ở trong bệnh viện vài ngày tới — hồi phục, được chăm sóc và chuẩn bị về nhà. Đây là những gì bạn có thể trông thấy trong vài ngày tới.

Bạn sẽ ở lại bao lâu?

Thời gian bạn ở trong bệnh viện phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, bao gồm các quy định của bệnh viện, yêu cầu từ công ty bảo hiểm của bạn, hình thức sinh nở của bạn và bất kỳ biến chứng sau sinh nào bạn có thể gặp phải.

Đối với một ca sinh ngả âm đạo không biến chứng, bạn có thể nằm viện ít nhất 24 giờ; tuy nhiên, hầu hết mọi người ở lại trong khoảng hai ngày. Nếu bạn đã có phần C, thời gian lưu trú của bạn sẽ là ba đến bốn ngày trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn đang gặp bất kỳ loại biến chứng y tế nào, bạn nên ở lại lâu hơn.

Các xét nghiệm và thủ tục cho con bạn

Trong thời gian nằm viện, bạn nên dự kiến các dấu hiệu sinh tồn của bé để được khám định kỳ. Bạn sẽ nhận được sự thăm khám từ các y tá để đảm bảo rằng việc cho ăn diễn ra tốt đẹp. Nếu bạn đang có kế hoạch cho con bú và có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về điều đó, hãy yêu cầu gặp chuyên gia tư vấn cho con bú của bệnh viện.

Đôi khi các chuyên gia tư vấn về việc cho con bú có thể bận rộn, vì vậy hãy yêu cầu một cuộc gặp càng sớm càng tốt. Tốt nhất bạn nên giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào về việc cho con bú ngay khi chúng xuất hiện.

Trước khi em bé của bạn có thể được xuất viện, một số điều cần phải xảy ra:

 • Em bé của bạn sẽ cần phải trải qua một cuộc kiểm tra sơ sinh. Điều này sẽ liên quan đến việc lấy máu châm chích ở gót chân. Việc kiểm tra có thể phát hiện một số rối loạn, bao gồm bệnh phenylketon niệu (PKU), các bệnh di truyền và các tình trạng khác.
 • Em bé của bạn sẽ trải qua một cuộc kiểm tra sơ sinh đầy đủ và được cân lại trước khi xuất viện.
 • Chúng tôi khuyến nghị rằng con bạn nên tiêm phòng Viêm gan B trước khi xuất viện.
 • Nếu bạn muốn con bạn được cắt bao quy đầu, điều này có thể xảy ra trong thời gian chúng nằm viện.
 • Hầu hết các bệnh viện sẽ không cho phép bạn rời đi cho đến khi họ kiểm tra việc lắp đặt ghế ngồi trên ô tô của con bạn.
 • Trước khi rời đi, bạn sẽ phải điền các thủ tục giấy tờ cho con, bao gồm giấy khai sinh và thông tin về thẻ an sinh xã hội của con.

Kiểm tra sức khỏe cho bạn

Mỗi bậc cha mẹ đều cảm thấy một chút khác biệt sau khi sinh con. Ngay sau khi sinh, bạn có thể cảm thấy đứng không vững. Làm chậm, hoặc yêu cầu giúp đỡ. Vượt qua lần đi tiêu đầu tiên sau sinh của bạn cũng sẽ là một kinh nghiệm — hãy cho bản thân bạn thời gian và rất nhiều cơ hội.

Đồng thời, một số người cảm thấy tuyệt vời sau khi sinh và tràn đầy năng lượng. Mặc dù vậy, điều quan trọng là phải làm mọi thứ chậm lại: hãy nhớ rằng cơ thể bạn phải hồi phục và bạn cần chăm sóc bản thân ngay bây giờ.

Trong suốt thời gian lưu trú của bạn, các chỉ số quan trọng của bạn sẽ được thực hiện định kỳ. Bạn sẽ được kiểm tra để đảm bảo rằng tử cung của bạn đang co lại về kích thước ban đầu, bạn không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào và tình trạng ra máu sau sinh của bạn là bình thường. Bạn sẽ được chỉ dẫn cho con bú và hướng dẫn về cách làm sạch vùng âm đạo và đáy chậu đang lành của bạn.

Nếu bạn có một phần C, bạn nên cẩn thận hơn để làm cho nó chậm lại. Bạn sẽ được hướng dẫn về cách vết mổ lành, cũng như thuốc giảm đau. Lúc đầu, bạn có thể sẽ cần một chút trợ giúp khi tắm và bạn sẽ được hướng dẫn cách di chuyển an toàn khi vết thương lành.

Nói chung, bạn không nên ngại nhờ nhân viên giúp đỡ trong thời gian này hoặc dùng thuốc giảm đau mà bạn có thể cần. Đây là thời gian để nghỉ ngơi và chữa bệnh bất cứ khi nào có thể.

Bạn có nên ‘Ở chung phòng’ với con mình?

Ngày nay, hầu hết các bệnh viện đều khuyến khích “nhập phòng”, nơi con bạn ở trong phòng của bạn trong nôi hoặc giường chung bên cạnh giường của bạn. Sự sắp xếp này cho phép bạn gắn kết với con mình và khuyến khích các buổi cho con bú thường xuyên. Có rất nhiều lợi ích khi ở chung phòng và hầu hết các bậc cha mẹ đều thích thú với những ngày đầu tiên gần gũi với con của họ.

Tuy nhiên, phòng không phải là tất cả hoặc không có gì. Nếu bạn cảm thấy kiệt sức và muốn có người khác chăm sóc con mình trong vài giờ, bạn nên hỏi y tá xem liệu con bạn có thể được chăm sóc trong nhà trẻ hay không. Phục hồi và nghỉ ngơi của bạn là quan trọng.

Nếu bạn lo lắng về việc cho con bú, bạn có thể giới hạn thời gian trẻ ở nhà trẻ và yêu cầu đưa trẻ đến chỗ bạn để bú khi trẻ có dấu hiệu đói.

Điều gì về khách truy cập?

Tùy thuộc vào quy định của bệnh viện, bạn có thể có hai hoặc ba khách cùng một lúc bất cứ khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng có họ.

Một số bậc cha mẹ thích được bao quanh bởi những vị khách đến thăm, và nếu đó là trường hợp của bạn, thì hãy làm điều đó. Tuy nhiên, đôi khi du khách có thể là một gánh nặng. Bạn không nên cảm thấy như thể bạn cần phải giải trí hoặc làm hài lòng bất cứ ai. Bạn có thể thoải mái giới hạn lượng thời gian mà khách truy cập dành cho mình. Sau tất cả, bạn cũng cần phải nghỉ ngơi!

Những người đến thăm cũng có thể khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn, đặc biệt nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi cho con bú ở nơi công cộng hoặc cảm thấy khó cho con bú.

Bạn có thể mang theo những gì?

Mỗi bệnh viện làm việc này hơi khác một chút, nhưng hầu hết các bệnh viện đều gửi bạn về nhà với ít nhất một vài “phần mềm miễn phí” hoặc mẫu sản phẩm sau sinh có thể hữu ích cho bạn với tư cách là một người mới làm cha mẹ. Dưới đây là một số vật phẩm bạn có thể mong đợi mang về nhà:

 • Chai Peri : Loại này được sử dụng để làm sạch vùng âm đạo của bạn sau khi sinh và có thể rất nhẹ nhàng khi da hoặc vết rách lành lại.
 • Miếng lót lớn và đồ lót dạng lưới : Ban đầu bạn sẽ bị chảy máu khá nhiều, và đây là những dụng cụ cứu cánh. Hãy thử chấm một miếng giấy bạc maxi trong cây phỉ và đặt nó trong tủ đá – nó sẽ cảm thấy rất nhẹ nhàng trên làn da đang lành của bạn.
 • Gối donut : Điều này có thể giúp việc ngồi sau sinh trở nên dễ dàng hơn nhiều!
 • Kem bôi núm vú, nhật ký cho con bú và các dụng cụ cho con bú khác : Những điều này có thể hữu ích, nhưng hãy nhớ liên hệ với chuyên gia tư vấn về việc cho con bú nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về việc cho con bú mà bạn không thể tự giải quyết một cách dễ dàng.
 • Máy hút sữa : Nếu bạn đang bơm sữa riêng hoặc bơm cho trẻ sơ sinh, bạn có thể được đưa về nhà bằng máy hút sữa cấp bệnh viện.
 • Mũ sơ sinh : Không có gì giống mũ sơ sinh cổ điển, nó giúp điều hòa thân nhiệt của bé.
 • Nhận chăn, tã và các vật dụng khác : Nếu may mắn, bạn sẽ có được khởi đầu thuận lợi cho kho hàng này.
 • Máy hút mũi : Điều này cho phép bạn nhẹ nhàng loại bỏ chất nhầy trong đường thở của bé.
 • Bình sữa trẻ em và núm vú giả : Có thêm một vài thứ trong số này có thể hữu ích.
 • Mẫu sữa công thức: Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang cho con bú sữa công thức. Nếu bạn đang cho con bú, tốt nhất bạn nên nhận trợ giúp về bất kỳ vấn đề nào mà bạn có thể gặp phải trước khi sử dụng ngay sữa công thức, và các mẫu sữa công thức khiến điều đó trở nên hấp dẫn.

Nhận trợ giúp từ y tá và nhân viên

Có được một thời gian nằm viện sau sinh thành công là việc tìm hiểu những gì có thể xảy ra, nhưng cũng là việc đảm bảo yêu cầu trợ giúp khi cần thiết và hỏi càng nhiều câu hỏi càng tốt.

Đôi khi môi trường bệnh viện có thể khiến bạn cảm thấy bận rộn và khó có thể có được những gì bạn cần. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhân viên bệnh viện muốn giúp bạn, ngay cả khi họ đang chăm sóc cho những bệnh nhân khác.

Có thể hữu ích khi lập danh sách các tài liệu cần thiết hoặc các câu hỏi mà bạn có thể có trong thời gian lưu trú để khi nào bạn nhận được sự chú ý của y tá, bác sĩ hoặc chuyên gia khác, bạn có thể tối đa hóa thời gian bên nhau.

Điểm mấu chốt: Đừng ngại đặt câu hỏi và biện hộ cho bản thân.

Những gì mong đợi ở nhà

Khi cuối cùng bạn cũng về đến nhà, bạn thường cảm thấy hơi mất mát. Bạn có thể tiếp tục có câu hỏi về sức khỏe và sự phục hồi của mình. Hầu hết các bậc cha mẹ không được thăm khám sau sinh với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của họ cho đến khoảng sáu tuần sau khi sinh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể liên lạc với bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào trước đó.

Hầu hết các câu hỏi có thể đợi đến giờ hành chính của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có dấu hiệu cần cấp cứu y tế, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất.

Những dấu hiệu này có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Đỏ hoặc tiết dịch tại vị trí C-section
 • Mở tại vị trí vết mổ mặt cắt C
 • Chảy máu nhiều — ngâm một miếng lót mỗi giờ hoặc hai giờ
 • Các triệu chứng giống như cúm
 • Vết đỏ và / hoặc vết đau trên vú kết hợp với các triệu chứng giống cúm — tất cả các dấu hiệu của nhiễm trùng vú
 • Chóng mặt hoặc mờ mắt
 • Đi tiểu đau
 • Nhức đầu dữ dội
 • Đau hoặc mềm ở chân (dấu hiệu của cục máu đông)
 • Nặng nề trong tử cung của bạn
 • Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Một lời từ rất tốt

Hãy nhớ tiếp tục thực hiện nó một cách dễ dàng ngay cả khi bạn đã về nhà. Bạn có thể không có nhân viên giúp bạn phục hồi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cố gắng và đứng dậy ngay lập tức. Nếu bạn có bất kỳ sự trợ giúp nào, hãy chấp nhận nó. Sinh nở không phải là chuyện nhỏ, và bạn nên dành thời gian để cơ thể phục hồi.

Đang tải shell cho các câu đố Thành phần đạo cụ vueApp1 trong Globe.
Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x