Khạc nhổ ở trẻ sơ sinh: Điều gì là bình thường

Khạc nhổ ở trẻ sơ sinh: Điều gì là bình thường
Khạc nhổ ở trẻ sơ sinh: Điều gì là bình thường

 

Tại sao bé nhà tôi lại khạc nhổ nhiều như vậy?

Anh ấy có lẽ chỉ đang kiếm ăn thôi. Và anh ấy không đơn độc: Gần một nửa số trẻ nhỏ khạc nhổ thường xuyên. Tuổi cao nhất để khạc nhổ – còn gọi là trào ngược – là 4 tháng.

Khi em bé của bạn nuốt không khí cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức của mình, không khí sẽ bị giữ lại với chất lỏng. Không khí phải bay lên, và khi có, một số chất lỏng cũng bay lên qua miệng hoặc mũi của anh ta.

Trẻ sơ sinh hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến kích thước của chúng, và một số trong số chúng thực sự thích ăn, vì vậy đôi khi chúng trở nên no quá và tràn ra ngoài.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng chưa phát triển đầy đủ. Các cơ ở đáy thực quản của bé, cơ quan kiểm soát việc thức ăn đến hay đi, có thể vẫn đang tăng tốc. Không có gì lạ khi anh ấy tạo ra nhiều đồ giặt như vậy.

Có điều gì tôi có thể làm về nó không?

Hãy thử các mẹo sau để giúp bé giữ thức ăn của mình:

  • Giữ trẻ ở tư thế khá thẳng khi bạn cho trẻ ăn. Cho trẻ bú khi trẻ đang ngồi thụp xuống (chẳng hạn như đang ngồi trên ghế ô tô) không giúp sữa công thức hoặc sữa mẹ đi thẳng vào bụng của trẻ.
  • Giữ cho thức ăn bình tĩnh. Giảm thiểu tiếng ồn và các yếu tố gây xao nhãng khác, và cố gắng không để trẻ quá đói trước khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn. Nếu mất tập trung hoặc luống cuống, trẻ có nhiều khả năng nuốt không khí cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Kiểm tra núm vú bình sữa. Nếu trẻ uống sữa công thức hoặc sữa mẹ được bơm từ bình sữa, hãy đảm bảo rằng lỗ trên núm vú không quá nhỏ, điều này sẽ làm trẻ khó chịu và nuốt phải không khí. Mặt khác, nếu lỗ quá lớn, anh ấy sẽ nôn mửa và nuốt nước bọt vì chất dịch sẽ chảy vào anh ấy quá nhanh. Đọc lời khuyên của chúng tôi về việc chọn núm vú và bình sữa.
  • Cho bé ợ hơi thường. Nếu trẻ tạm dừng tự nhiên trong khi bú, hãy tận dụng cơ hội cho trẻ ợ hơi trước khi cho trẻ ăn thêm. Bằng cách đó, nếu có bất kỳ không khí nào, nó sẽ bay lên trước khi nhiều thức ăn hơn được xếp lên trên. Nếu bạn không bị ợ hơi trong vòng vài phút, đừng lo lắng. Anh ấy có lẽ không cần phải ợ hơi ngay lúc đó. Cho trẻ ợ hơi sau mỗi lần bú.
  • Giữ áp lực xuống bụng của anh ấy. Đảm bảo quần áo và tã của bé không quá chật và không để bụng qua vai bạn khi bạn cho bé ợ hơi. Cố gắng tránh đi ô tô ngay sau khi cho trẻ bú vì việc ngả lưng trên ghế ô tô cũng có thể gây áp lực lên dạ dày của bé.
  • Hạn chế hoạt động sau khi cho ăn. Đừng chen lấn xô đẩy trẻ quá nhiều sau khi trẻ ăn, và cố gắng giữ trẻ ở tư thế thẳng trong nửa giờ hoặc lâu hơn. Bằng cách này, anh ta sẽ có trọng lực về phía mình.
  • Đừng cho anh ấy ăn quá nhiều. Nếu em bé của bạn dường như khạc ra hơi nhiều sau mỗi lần bú, có thể bé đang ăn quá nhiều. Bạn có thể thử cho trẻ uống sữa công thức ít hơn một chút hoặc cho trẻ bú sữa mẹ trong thời gian ngắn hơn một chút và xem liệu trẻ có hài lòng không. (Bé có thể sẵn sàng uống ít sữa công thức hoặc sữa mẹ khi bú nhưng muốn ăn thường xuyên hơn.)
  • Kiểm tra công thức của anh ấy. Hãy hỏi bác sĩ xem con bạn có thể không dung nạp protein sữa hoặc protein đậu nành khiến trẻ bị khạc nhổ hay không. Cô ấy có thể đề nghị thử một loại sữa công thức thủy phân (không gây dị ứng) trong một hoặc hai tuần.

Khi nào thì con tôi hết khạc nhổ?

Khi cơ bắp của bé phát triển và khỏe hơn, bé sẽ có thể giữ thức ăn trong bụng. Hầu hết trẻ sẽ ngừng khạc nhổ vào khoảng 6 hoặc 7 tháng tuổi, hoặc một khi chúng học cách tự ngồi dậy, nhưng một số ít sẽ tiếp tục cho đến sinh nhật đầu tiên của chúng.

Làm cách nào để biết anh ấy đang khạc ra hay nôn mửa?

Nôn trớ thường mạnh hơn và số lượng nhiều hơn so với khi bé vừa mới ọc một ít trong bữa ăn mới nhất của mình. Nếu anh ta có vẻ đau khổ, có lẽ anh ta đang nôn mửa. Việc nhổ nước bọt không làm cho hầu hết trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu.

Khạc nhổ có bao giờ là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng không?

Nhổn nhổn thường chỉ phù hợp với quá trình nuôi dạy con cái, nhưng nếu con bạn không tăng cân như bình thường, hãy lên lịch thăm khám với bác sĩ. Trẻ khạc nhổ nhiều đến mức không tăng đủ cân hoặc khó thở có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu trẻ bắt đầu nôn mửa do đạn bắn. Nôn do đạn bắn là khi chất nôn bay ra khỏi miệng trẻ một cách mạnh mẽ – chẳng hạn như bắn ra khắp phòng. Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng hẹp môn vị, trong đó các cơ ở đáy dạ dày dày lên và ngăn cản dòng chảy của thức ăn đến ruột non. Điều này thường xảy ra ở khoảng 1 tháng tuổi.

Cũng nên gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn thấy máu hoặc mật xanh trong chất nôn của trẻ. Đây có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn đường ruột của anh ấy, cần phải đến phòng cấp cứu, chụp cắt lớp và có thể là phẫu thuật khẩn cấp.

Việc nước bọt chảy ra từ mũi của con tôi có bình thường không?

Đúng vậy, giống như mũi của chính bạn, mũi của bé được nối với phía sau cổ họng của bé. Vì vậy, đôi khi nước bọt sẽ chảy ra từ mũi thay vì miệng. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu cô ấy ngậm miệng hoặc nghiêng đầu theo một cách nhất định (để cho chất nhổ đi theo con đường ít bị cản nhất).

Nước bọt cũng có thể chảy ra từ mũi của bé nếu quá trình nuốt của bé không được như ý muốn khi bé nấc, ho hoặc hắt hơi. Nó thậm chí còn xảy ra với những đứa trẻ lớn hơn – hình ảnh những đứa trẻ ở bàn ăn tối khi chúng bắt đầu cười trong khi cố gắng nuốt sữa. Nếu sữa chảy ra mũi, đó là tình trạng tương tự – và hoàn toàn bình thường.

Tìm hiểu thêm

Một số loại thực phẩm có làm cho con tôi đầy hơi nếu tôi đang cho con bú không?

Có những loại thực phẩm nào tôi nên tránh khi cho con bú không?

5 điều bạn chưa biết về việc nuôi con bằng sữa công thức

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x