Làm thế nào để biết bạn đời của bạn có ổn sau sinh hay không

Làm thế nào để biết bạn đời của bạn có ổn sau sinh hay không
Làm thế nào để biết bạn đời của bạn có ổn sau sinh hay không

Có con là một cột mốc tuyệt đẹp trong cuộc sống của một gia đình mới, nhưng cũng là một trải nghiệm kiệt quệ về mặt tinh thần và thể chất, đặc biệt là đối với những người mới làm mẹ. Và trong khi mọi người mới làm cha mẹ sẽ cần thời gian, sự chăm sóc và kiên nhẫn khi họ hồi phục, đôi khi mọi thứ hơi khó khăn khi bắt đầu. Dưới đây là cách các đối tác có thể hỗ trợ nhau tốt nhất trong quá trình chuyển đổi này.

Đối tác của bạn có ổn không?

Nếu bạn bắt đầu tự hỏi liệu có điều gì đó không ổn với đối tác của mình hay không, bạn có thể chọn một khoảng thời gian yên tĩnh để trò chuyện cùng nhau. Hỏi họ cảm giác của họ như thế nào và nếu có điều gì đó đang làm phiền họ. Hãy nhớ rằng tâm trạng thay đổi nhẹ hoặc cảm thấy hơi xanh sau khi sinh là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu người bạn đời của bạn thường xuyên khóc, có vẻ như bị choáng ngợp hoặc tuyệt vọng, bộc lộ nỗi sợ hãi dữ dội, lo lắng về việc làm tổn thương em bé hoặc mất hết hứng thú trong việc chăm sóc bản thân hoặc trẻ sơ sinh, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng hơn.

Họ có thể có tâm trạng sau sinh hoặc rối loạn lo âu. Nếu bạn nghi ngờ điều gì đó tương tự, hãy chắc chắn khuyến khích đối tác của bạn nói chuyện với bác sĩ.

Hãy hiểu rằng cha mẹ mới không phải là người đổ lỗi cho bất kỳ sự trầm cảm hoặc lo lắng nào mà họ có thể gặp phải. Với sự chăm sóc phù hợp và một chút giúp đỡ từ bạn, đối tác của bạn sẽ sớm cảm thấy tốt hơn nhiều.

Nó có thể là gì khác?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bác sĩ của đối tác của bạn nói rằng những gì họ đang trải qua là bình thường? Nếu đó không phải là chứng trầm cảm sau sinh, thì điều gì khác có thể thúc đẩy sự giận dữ và oán giận của bạn đời đối với bạn và gia tăng tính cáu kỉnh? Theo các chuyên gia tâm lý, việc các bà mẹ mới sinh con phải vật lộn với tâm trạng bực bội, cáu gắt, cáu kỉnh không phải là hiếm.

Trên thực tế, họ thậm chí có thể bực bội với bạn đời của mình ngay sau khi sinh con. Rốt cuộc, tức giận và thất vọng với người lớn khác dễ hơn khó chịu với trẻ sơ sinh. Nhưng gốc rễ của những cảm xúc này là gì?

Có thể là đối tác của bạn cáu kỉnh vì họ đã mua vào huyền thoại về tình mẫu tử. Họ có thể thất vọng vì họ đang phải vật lộn với tư cách là một người mẹ mới và tự hỏi tại sao họ không thể làm mọi thứ hiệu quả hơn họ nghĩ.

Họ có thể bực bội vì sự thiếu bình thường trong cuộc sống của họ. Họ cũng có thể nhớ cuộc sống cũ và phẫn uất với cơ thể sau khi mang thai. Có rất nhiều điều phải đối mặt với tư cách là một người mẹ mới và bạn càng có thể giúp giảm bớt những lo lắng và sợ hãi này thì càng tốt.

Làm thế nào bạn có thể giúp

Bất kể đối tác của bạn có cáu kỉnh sau sinh hay đang vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh, bạn có thể tự hỏi mình có thể làm gì để giúp đỡ. Trước hết, điều tốt nhất bạn có thể làm là lắng nghe mà không phán xét hay lời khuyên và tiếp thu những tín hiệu của bạn từ họ.

Ngay cả khi xu hướng tự nhiên của bạn có thể là lao vào và sửa chữa mọi thứ, đó không phải là điều họ cần lúc này. Thay vào đó, hãy cố gắng tỏ ra đồng cảm và thiết thực trong sự hỗ trợ của bạn. Dưới đây là một số cách bổ sung mà bạn có thể trợ giúp.

  • Cùng nhau đi khám bệnh . Bạn sẽ không chỉ hỗ trợ và khuyến khích bằng cách tham gia buổi khám bác sĩ mà còn có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết cho bác sĩ. Tuy nhiên, nếu đối tác của bạn thích tự đi, bạn cần cho phép họ không gian để làm điều đó nếu điều đó an toàn.
  • Trấn an đối tác của bạn . Những người mới làm mẹ thường tự trách bản thân, cảm thấy tội lỗi, buồn chán hoặc tin rằng mình đã làm sai điều gì đó. Thường xuyên nhắc nhở họ rằng đây không phải là lỗi của họ, rằng họ không đơn độc và mọi chuyện sẽ tốt hơn. Khuyến khích họ cởi mở và chia sẻ cảm xúc của mình. Sau đó, hãy dành thời gian để thực sự lắng nghe.
  • Khuyến khích họ nghỉ giải lao . Một phần của quá trình hồi phục bao gồm nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể của họ. Mệt mỏi là một yếu tố chính khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bạn có thể giúp họ chữa lành và phục hồi nhanh hơn nếu bạn nhắc họ dành chút thời gian để tự chăm sóc bản thân. Điều này có thể có nghĩa là bạn phải làm thêm một số việc nhà hoặc xoa dịu em bé khi quấy khóc. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để cho họ nghỉ ngơi sẽ giúp họ nhanh chóng khỏi bệnh hơn.
  • Cho vay một bàn tay giúp đỡ . Hãy nhớ rằng bạn đời của bạn vừa mới sinh con. Do đó, họ nên tập trung vào việc chăm sóc bản thân. Vì vậy, thay vì chờ đợi để được yêu cầu giúp việc nhà hoặc thay tã cho bé, hãy chủ động và làm những việc cần làm. Chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh là một công việc rất nhiều.
  • Cung cấp tình cảm đơn giản . Ôm, hôn, âu yếm. Điều quan trọng là đối tác của bạn biết họ được yêu thương và đánh giá cao. Ngoài ra, hãy kiên nhẫn khi quan hệ tình dục, đặc biệt là vì cơ thể sau khi mang thai cần nhiều thời gian để hồi phục. Hoàn toàn bình thường khi có ham muốn tình dục thấp với chứng trầm cảm hoặc các vấn đề thể chất khác. Với việc nghỉ ngơi và điều trị, ham muốn tình dục của họ sẽ trở lại.
  • Sắp xếp để có một đêm hẹn hò . Xem liệu họ có muốn dành thời gian bên nhau ngoài em bé không. Sau đó, hãy chủ động lên lịch hẹn hò và sắp xếp việc trông trẻ. Tất nhiên, nếu họ chưa cảm thấy muốn rời khỏi nhà, điều đó không sao cả. Bạn luôn có thể sắp xếp một buổi hẹn hò ở nhà vào buổi tối sau khi em bé đi ngủ. Ngay cả khi chỉ ôm ấp và xem một bộ phim cũng có thể đủ để giải lao.

Một lời từ rất tốt

Bất kể nguyên nhân bắt nguồn từ sự cáu kỉnh và ủ rũ của đối tác là gì, bạn cần biết rằng điều đó không hiếm gặp và cuối cùng sẽ giảm dần. Điều quan trọng là bạn làm việc để hỗ trợ họ khi họ thích nghi với vai trò và trách nhiệm mới của mình.

Và hãy tìm những cách mà bạn có thể hỗ trợ thêm một chút. Trong thời gian ngắn, cả hai bạn sẽ thích nghi với vai trò mới của mình với tư cách là cha mẹ và củng cố mối quan hệ của bạn trong thời gian đó.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x