Lochia là gì?

Lochia là gì?
Lochia là gì?

Lochia là gì?

Lochia, còn được gọi là chảy máu sau sinh, là hiện tượng bình thường tiết ra máu và chất nhầy từ tử cung sau khi sinh con. Nó bắt đầu ngay sau khi sinh và có thể tiếp tục trong bốn đến sáu tuần sau khi sinh, với lượng sản dịch nặng nhất xảy ra trong 10 đến 14 ngày đầu tiên. Một số phụ nữ có thể có thời gian tiết dịch ngắn hơn, trong khi những người khác có thể có lochia lâu hơn một chút từ bốn đến sáu tuần.

Đặc trưng

Lochia tương tự như máu kinh nguyệt, nhưng thường nặng hơn và kéo dài hơn một chút so với kỳ kinh bình thường. Nó cũng chứa các yếu tố không có trong máu kinh nguyệt, như tàn dư từ nhau thai. Khi lochia đi qua, nó có thể có màu hồng, nâu, vàng hoặc chảy nước.

Có thể bạn sẽ thấy những cục máu đông nhỏ chứa trong lochia. Miễn là những quả này không lớn hơn quả mận và bạn không vượt qua một vài quả trong khoảng thời gian 24 giờ, thì điều này là bình thường. Nếu bạn lo lắng về một cục máu đông mà bạn đã vượt qua, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ của bạn.

Nguyên nhân

Trong chín tháng, tử cung của bạn không chỉ chứa em bé mà còn có nhau thai và rất nhiều mô tử cung và máu dư thừa (hãy nhớ rằng bạn không có kinh nguyệt hàng tháng!). Khi em bé của bạn được sinh ra, tử cung sẽ bong ra tất cả những chất thừa này thông qua các cơn co thắt tử cung sau sinh, điều này cũng diễn ra bình thường — chúng giúp tử cung của bạn co lại trở lại kích thước bình thường.

Tử cung thường có kích thước bằng quả cam. Vào thời điểm bạn sinh em bé của bạn, nó sẽ kéo dài khoảng 38 cm, hay nói cách khác là kích thước của một quả dưa hấu.

Các loại

Lochia thay đổi về diện mạo theo thời gian, do tử cung đào thải hết máu và mô dư thừa. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy mô hình sau:

 • Lúc đầu, lochia sẽ có màu đỏ sẫm và dòng chảy có thể nặng.
 • Sau khoảng 4 đến 10 ngày, lochia sẽ sáng dần và trông hơi hồng hoặc hơi nâu.
 • Sau 10 đến 14 ngày, lochia sẽ trở nên tương tự như đốm, giống như những gì bạn có thể nhận thấy ngay trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt.
 • Trong những ngày hoặc tuần còn lại, lochia sẽ trông giống như chất nhầy chảy nước và có màu trắng hoặc vàng. Nó cũng có thể trở nên rất bất thường.

Nếu bạn sinh mổ, bạn vẫn sẽ có lochia, mặc dù có thể bạn có ít lochia hơn so với sinh thường. Sau khi thực hiện thủ thuật lấy thai, các bác sĩ kiểm tra khoang tử cung để chắc chắn rằng tất cả nhau thai đã được loại bỏ; một số thứ theo truyền thống sẽ trôi qua sau này vì lochia cũng thường bị loại bỏ.

Sự đối xử

Không cần phải làm gì để điều trị lochia. Bạn không nên làm bất cứ điều gì để ngăn chặn hoặc ngăn chặn nó xảy ra – đó là một phần bình thường của quá trình chữa bệnh sau sinh của cơ thể bạn. Vào thời điểm tử cung của bạn đã trở lại kích thước bình thường, bạn sẽ không thải nhiều lochia nữa (nếu có). Nhưng điều quan trọng là phải theo dõi lochia và đảm bảo rằng nó ở trong phạm vi bình thường.

Khi nào cần tìm sự trợ giúp

Mặc dù sản dịch chảy ra nhiều là bình thường, nhưng chảy máu quá nhiều, còn được gọi là băng huyết sau sinh hoặc (PPH) là một nguyên nhân đáng lo ngại và cần được báo ngay cho bác sĩ của bạn. BHSS, được định nghĩa là mất hơn 500 ml chất lỏng trong vòng 24 giờ, là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra ở khoảng 2% phụ nữ sau sinh. Nó chủ yếu xảy ra trong ngày hoặc lâu hơn sau khi sinh nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong những tuần đầu sau sinh.

Các dấu hiệu của BHSS bao gồm những điều sau:

 • Nhìn mờ
 • Ớn lạnh hoặc sốt
 • Cảm thấy lâng lâng, buồn ngủ hoặc bối rối
 • Chảy máu nhiều không chậm hoặc không ngừng
 • Buồn nôn
 • Da nhợt nhạt hoặc sần sùi
 • Đau, chuột rút hoặc sưng tấy ở âm đạo, bụng hoặc đáy chậu
 • Tim đập loạn nhịp
 • Lặp đi lặp lại ngâm miếng lót kinh nguyệt
 • Bạn nhận thấy lochia của bạn có mùi hôi
 • Bạn vượt qua một cục máu đông lớn hoặc vượt qua nhiều cục máu đông trong một ngày
 • Lượng máu của bạn tăng lên hoặc nhẹ hơn và sau đó đột ngột nặng trở lại

Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc xuất huyết, có thể nguy hiểm và cần được điều trị ngay lập tức. Bạn cũng nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ của mình nếu lochia của bạn vẫn còn nặng trong hơn hai tuần sau khi sinh, hoặc nếu bạn vẫn còn bất kỳ lochia nào sau khoảng tám tuần sau sinh.

Nói chung, nếu bạn có dấu hiệu chảy máu quá nhiều sau khi sinh, đặc biệt là chảy máu thấm miếng lót mỗi giờ trong hai giờ, bạn nên gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Đương đầu

Thật không may, bạn không thể làm cho lochia biến mất sớm hơn, nhưng bạn có thể làm một số điều để giúp cuộc sống dễ dàng hơn trong khi chờ đợi.

 • Mang miếng lót, không phải băng vệ sinh sau khi sinh để tránh nhiễm trùng (và kích ứng vùng kín sau khi sinh qua đường âm đạo). Lúc đầu, bạn có thể cần miếng lót nặng và có thể dễ dàng hơn khi tiếp tục mặc đồ lót lưới từ bệnh viện để giữ mọi thứ ở đúng vị trí.
 • Mặc quần áo lót thoải mái và quần áo rộng rãi.
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn (trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ) để giảm cơn đau do chuột rút sau sinh.
 • Nghỉ ngơi nhiều. Nếu bạn lạm dụng nó, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng lochia — đó là cách cơ thể bảo bạn hãy từ từ!
Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x