Mối quan hệ của bạn với vú thay đổi như thế nào sau khi có em bé

Mối quan hệ của bạn với vú thay đổi như thế nào sau khi có em bé
Mối quan hệ của bạn với vú thay đổi như thế nào sau khi có em bé

Khi bạn đang mong đợi một em bé, bạn thường cảm thấy lo lắng về sự thay đổi của cơ thể và giai đoạn mang thai và sau sinh. Xét cho cùng, việc mang thai và phát triển một em bé là một vấn đề rất lớn, và cơ thể bạn phải trải qua nhiều thay đổi sâu sắc về nội tiết tố và thể chất để có thể thực hiện được.

Nhiều bà mẹ đặc biệt lo lắng về những thay đổi sẽ xảy ra với ngực của mình sau khi sinh. Cho dù bạn có dự định cho con bú hay không, trong thời kỳ mang thai, cơ thể bạn chuẩn bị cho bộ ngực của bạn để cho con bú, điều này tự nhiên sẽ mang lại rất nhiều thay đổi.

Một số bà mẹ hoan nghênh những thay đổi (có thể họ luôn muốn có kích thước cúp ngực lớn hơn!), Trong khi những người khác cảm thấy ít nhiệt tình hơn, và thậm chí có thể khó chịu về những thay đổi đang xảy ra với ngực của họ.

Hãy xem xét chính xác những gì xảy ra với ngực sau sinh, mối quan hệ của bạn với ngực thay đổi như thế nào, những thay đổi này kéo dài bao lâu — và quan trọng nhất, cách đối phó, chấp nhận và tôn vinh tất cả.

Mang thai làm thay đổi bộ ngực của bạn như thế nào

Một số thay đổi lớn nhất xảy ra với ngực của bạn xảy ra trước khi em bé của bạn được sinh ra. Ngay từ khi mới mang thai được vài tuần, cơ thể bạn đã tiết ra các hormone bắt đầu chuẩn bị cho bộ ngực của bạn cho con bú.

Dưới sự chỉ đạo của estrogen, progesterone và prolactin, lưu lượng máu đến vú của bạn tăng lên, các tiểu thùy và ống dẫn cuối cùng sẽ sản xuất sữa bắt đầu tăng sinh và vú của bạn bắt đầu to lên.

Khi bạn mang thai được khoảng 16 tuần, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất sữa non, sữa đầu tiên của con bạn, mặc dù có thể phải đến tam cá nguyệt thứ ba, bạn mới có thể vắt sữa ra.

Một số bà mẹ thậm chí còn phát hiện thấy một lớp vảy màu vàng trên núm vú của họ sau đó, do những giọt sữa non bị chảy ra đã khô. Một số không thấy sữa non cho đến khi con của họ được sinh ra – đó cũng là điều bình thường.

Những thay đổi phổ biến mà bạn có thể trải qua

 • Ngực đầy đặn hơn, nặng hơn
 • Đau, vú và núm vú nhạy cảm
 • Các tĩnh mạch sẫm màu trên vú — một số có thể hơi lộ ra
 • Núm vú thâm đen
 • Những vết sưng nhỏ, nhô cao trên quầng vú của bạn được gọi là tuyến Montgomery, tiết ra chất lỏng để bôi trơn và làm sạch núm vú của bạn
 • Rạn da trên ngực là hiện tượng phổ biến và sẽ mờ dần sau khi mang thai
 • Bạn có thể bị nứt nẻ khi mang thai khi bộ ngực lớn hơn cọ vào quần áo của bạn — một chiếc áo ngực lớn hơn, vừa vặn hơn sẽ giúp giải quyết vấn đề này
 • Rò rỉ sữa non, có thể xuất hiện dưới dạng lớp vảy màu vàng hoặc trắng trên núm vú của bạn

Điều gì sẽ xảy ra sau khi sinh

Sau khi sinh con xong, ngực của bạn sẽ chuẩn bị cho việc cho con bú, cho dù bạn có dự định cho con bú hay không.

Nhiều phụ nữ có cảm giác căng đầy hơn ở ngực, và một số bị căng sữa, có thể trở nên rất khó chịu nếu không được kiểm soát bằng cách cho con bú thường xuyên và cho con bú hết sữa.

Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch cho con bú, bạn chỉ nên loại bỏ lượng sữa vừa đủ trong thời gian căng sữa để bạn cảm thấy thoải mái. Sự gắn kết sẽ giảm dần một cách tự nhiên trong vòng khoảng 24 đến 48 giờ.

Sau tuần đầu tiên hoặc lâu hơn sau sinh, điều gì xảy ra với vú của bạn phụ thuộc vào việc bạn có cho con bú hay không.

Nếu bạn không cho con bú

 • Bạn có thể mong đợi bộ ngực của mình sẽ giảm kích thước trong vòng một hoặc hai tuần, khi sữa của bạn cạn dần.
 • Những thay đổi khác, như núm vú và tĩnh mạch sẫm màu, có thể mất vài tuần hoặc lâu hơn để giảm.
 • Tùy thuộc vào mức độ cân nặng mà bạn đã tăng trong khi mang thai, ngực của bạn có thể sẽ to ra trong một thời gian.
 • Rạn da và chảy xệ ngực phần lớn là do di truyền, do đó, tốc độ “hồi phục” của ngực khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Nếu bạn cho con bú

 • Ngực của bạn sẽ lớn hơn một hoặc hai cỡ trong phần lớn thời gian bạn cho con bú.
 • Sau khoảng ba tháng đầu tiên, khi nguồn sữa của bạn điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của em bé, bạn có thể nhận thấy rằng bầu ngực của bạn không còn căng hoặc không bị rò rỉ nữa. Điều đó là bình thường và không có nghĩa là bạn đã bị mất nguồn sữa.
 • Núm vú của bạn có thể sẽ vẫn sẫm màu hơn với các tuyến Montgomery rõ rệt trong hầu hết thời gian bạn cho con bú, mặc dù chúng có thể mờ dần sau vài tháng đầu tiên.
 • Khi con bạn bắt đầu ăn thức ăn đặc hơn và bú ít hơn, vú của bạn có thể trở lại rất gần với kích thước bình thường, mặc dù nếu bạn bỏ qua các buổi cho con bú, chúng có thể bị đầy hơn hoặc căng sữa hơn.

Mối quan hệ của bạn với bộ ngực có thể thay đổi như thế nào

Mối quan hệ của mỗi phụ nữ với bộ ngực sau sinh là duy nhất. Bạn thậm chí có thể trải qua một chuyến tàu lượn siêu tốc của cảm xúc — yêu thích những thay đổi mà bộ ngực của bạn đã trải qua trong một phút và muốn quay trở lại thời kỳ trước khi mang thai.

Cảm nhận tích cực về bộ ngực sau sinh

Một số phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ngực nhỏ, hoan nghênh những thay đổi xảy ra với ngực của họ khi mang thai và sau sinh. Họ có thể thích có một bộ ngực đầy đặn, săn chắc.

Một số phụ nữ cảm thấy tự hào về những thay đổi đang xảy ra với bộ ngực của họ — họ có thể vui mừng vì cơ thể của họ sắp có thể cho con bú, và họ cảm thấy ngạc nhiên và kinh ngạc trước thực tế là sinh học đã tạo ra một hệ thống kỳ diệu như vậy để hoàn thành. cái này.

Những phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai hoặc chờ đợi một thời gian dài để có con có thể cảm thấy nhiều cảm xúc tích cực khi nhìn thấy những thay đổi mà bộ ngực của họ phải trải qua để chào đón đứa con của họ.

Cảm giác tiêu cực về bộ ngực sau sinh

Nếu ngực của bạn đã lớn trước khi sinh con, bạn có thể thấy kích thước tăng lên gây khó chịu, cồng kềnh và gây khó chịu. Một số phụ nữ thực sự không thích bộ ngực của họ trông như thế nào sau khi sinh — giữa kích thước lớn, vết rạn da, tĩnh mạch nổi lên và sữa bị rò rỉ, họ có thể mong muốn bộ ngực cũ trở lại.

Nhiều phụ nữ phàn nàn về cảm giác giống như một “nhà máy sản xuất sữa” và không thích cảm giác như bộ ngực của họ bây giờ dường như thuộc về đứa con của họ. Một số phụ nữ cảm thấy cơ thể bất an và rối loạn chức năng cơ thể ngày càng gia tăng để phản ứng với những thay đổi xảy ra với ngực của họ trong thời kỳ mang thai và sau sinh.

Tình dục và Vú sau sinh

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng về những gì sẽ xảy ra với đời sống tình dục của họ sau tất cả những thay đổi xảy ra với bộ ngực của họ sau khi sinh con.

Đặc biệt nếu họ đang cho con bú, một số phụ nữ tự hỏi làm thế nào họ có thể chia sẻ bộ ngực của họ với con mình và bạn đời của họ. Họ tự hỏi làm thế nào mà bộ ngực của họ có thể vừa là nơi cho con bú vừa là nguồn cung cấp khoái cảm tình dục.

Có rất nhiều sự khác biệt về cách thức diễn ra của điều này đối với các cặp vợ chồng và không có cách nào đúng để xử lý những câu hỏi và thay đổi phức tạp này.

Tuy nhiên, phần lớn, rất có thể ngực có nhiều hơn một chức năng và hầu hết các cặp vợ chồng đều có thể điều hướng tốt điều này — chỉ cần một tâm hồn cởi mở và các đường giao tiếp cởi mở.

Bạn có thể tính thời gian ân ái sau khi con bạn bú sữa mẹ (và tất nhiên là đang ngủ hoặc với người giữ trẻ!). Điều này giảm thiểu khả năng bị rò rỉ vú khi quan hệ tình dục. Mặt khác, một chút rò rỉ là bình thường, và khiếu hài hước lành mạnh sẽ đi được một chặng đường dài ở đây.

Cảm giác của bạn về bộ ngực và tình dục của bạn có thể sẽ thay đổi theo thời gian. Nhiều phụ nữ không muốn quan hệ tình dục nhiều sau khi sinh con – không chỉ vì cho con bú. Họ có thể cảm thấy kiệt sức, “xúc động” và không có hứng thú. Những phụ nữ khác thích sự sung mãn và nhạy cảm hơn ở ngực và muốn quan hệ tình dục nhiều hơn.

Điều này có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác và tuần này sang tuần khác — một lần nữa, đó là lý do tại sao trung thực và giao tiếp là chìa khóa ở đây. Hầu hết phụ nữ có ham muốn tình dục trở lại trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi sinh. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về điều này, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một nhà trị liệu đáng tin cậy.

Vú của bạn sẽ mãi mãi như thế này chứ?

Đây là câu hỏi triệu đô, phải không? Hầu hết các bà mẹ đều mong muốn ngực của mình sẽ trải qua nhiều thay đổi khi mang thai và sau sinh, nhưng họ băn khoăn không biết những thay đổi này sẽ kéo dài bao lâu và bao giờ ngực của họ mới căng tròn trở lại như trước khi mang thai.

Câu trả lời là điều gì xảy ra với ngực của bạn sau khi sinh con và khi bạn đã cho con bú xong thực sự phụ thuộc. Một nghiên cứu từ Đại học Y khoa Kentucky về tình trạng chảy xệ ngực cho thấy phụ nữ có cho con bú hay không không phải là yếu tố khiến ngực bị chảy xệ vĩnh viễn sau khi sinh con. Hầu hết các yếu tố xác định quan trọng bao gồm:

 • Tăng tuổi
 • BMI cao hơn
 • Số lượng mang thai nhiều hơn
 • Kích thước ngực lớn hơn trước khi mang thai
 • Hút thuốc

Di truyền cũng là một yếu tố chính ở đây. Vì vậy, nếu mẹ và bà của bạn có bộ ngực chảy xệ hoặc bộ ngực không bao giờ trở lại kích thước và hình dạng trước đây, bạn có thể thấy mình đang ở trong cùng một trại.

Tuy nhiên, sự thật là ngay cả đối với một số người “may mắn hơn” ngoài kia trải qua những thay đổi vĩnh viễn tối thiểu đối với bộ ngực sau sinh của họ, bộ ngực của phụ nữ sẽ không bao giờ trở lại hoàn toàn như trước khi còn trẻ.

Giữa các vết rạn da, da bị rạn và các hậu quả tự nhiên của lão hóa, một số thay đổi mà bộ ngực của chúng ta trải qua sau khi sinh vẫn ở đây – và điều đó không sao cả!

Một lời từ Verywell

Đối với hầu hết chúng ta, tốt nhất hãy cố gắng hòa bình với những thay đổi xảy ra với ngực sau sinh. Truyền hình, văn hóa người nổi tiếng và các phương tiện truyền thông có thể cung cấp hình ảnh cho chúng ta về một cơ thể hoàn hảo được cho là trông như thế nào — hoặc phụ nữ “hồi phục” ngay sau khi sinh con. Nhưng những hình ảnh này nhìn chung là những hình mẫu không thực tế, không lành mạnh đối với chúng ta.

Với một số suy nghĩ về bản thân, tự yêu bản thân, hỗ trợ (và vâng, một chiếc áo ngực tốt, hỗ trợ!), Hầu hết chúng ta có thể học cách chấp nhận sự kéo, nhúc nhích hoặc kéo thêm vào ngực của mình. Ở đây, bạn cũng có thể sử dụng những tấm gương tích cực cho cơ thể và những người bạn cũng như thành viên trong gia đình biết cảm thông.

Nếu bạn cảm thấy khó đối phó với những thay đổi này hoặc đang trải qua trầm cảm, lo lắng, căm ghét cơ thể, rối loạn cơ thể hoặc rối loạn ăn uống tăng lên, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để được giúp đỡ và hỗ trợ. Bạn không cảm thấy ổn cũng không sao và luôn sẵn sàng trợ giúp để bạn cảm thấy tốt hơn.

Có con thay đổi chúng ta mãi mãi – hầu hết theo những cách tốt nhất có thể tưởng tượng được. Và có một cách để sở hữu và tôn vinh điều đó, ngực chảy xệ và tất cả.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x