Sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh | BabyCenter

Sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh | BabyCenter
Sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh | BabyCenter

 

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh do một số loại muỗi truyền vi rút gây ra. Một số người phát triển bệnh nặng hơn được gọi là sốt xuất huyết Dengue (SXHD), có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết hiếm khi xuất hiện ở Hoa Kỳ nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó đôi khi lây nhiễm cho những người ở Hawaii và phổ biến ở Puerto Rico và ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ Latinh, Đông Nam Á và các đảo ở Thái Bình Dương.

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng có nhiều khả năng phát triển một trường hợp nghiêm trọng của bệnh. Nếu bạn sống ở hoặc đang đi du lịch đến một nơi mà bệnh thường xảy ra, bạn có thể bảo vệ con mình bằng cách tránh bị muỗi đốt (xem bên dưới).

Xem thêm bài viết của chúng tôi về bệnh sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai.

Làm thế nào để biết con bạn có bị sốt xuất huyết hay không

Thật khó để biết con bạn có bị sốt xuất huyết hay không, nhưng đây là những dấu hiệu phổ biến:

 • Sốt (100,4 độ F hoặc 38 độ C trở lên) HOẶC nhiệt độ thấp (dưới 96,8 độ F hoặc 36 độ C)
 • Khó chịu bất thường, buồn ngủ hoặc bỏ ăn
 • Phát ban

Nếu bạn đang ở vùng nhiệt đới (hoặc gần đây) và con bạn đang có những triệu chứng này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng do sốt xuất huyết.

Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết

Không có thuốc cho bệnh sốt xuất huyết. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ đề xuất điều trị các triệu chứng theo những cách đơn giản sau:

 • Đảm bảo rằng em bé của bạn có nhiều cơ hội để nghỉ ngơi.
 • Cố gắng cho trẻ bú hoặc bú thường xuyên để tránh mất nước. (Em bé dưới 6 tháng chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu em bé của bạn từ 3 tháng tuổi trở lên, bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng chất lỏng bù nước. Em bé từ 6 tháng tuổi trở lên cũng có thể uống từng ngụm nước).
 • Cho bé uống acetaminophen để giảm sốt và giảm đau. (Không cho NSAIDS như ibuprofen hoặc aspirin.)

Nếu em bé của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc bắt đầu nôn mửa trong 24 giờ đầu tiên sau khi hạ sốt, hãy đến bệnh viện hoặc phòng cấp cứu ngay lập tức.

Những em bé phát triển bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng hơn (SXHD) có thể được nhập viện và được điều trị bù dịch. Khi được chẩn đoán sớm, SXHD có thể được điều trị hiệu quả theo cách này.

Làm thế nào để bảo vệ em bé của bạn chống lại bệnh sốt xuất huyết

Không có vắc xin để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết. Ở những nơi đã có báo cáo về bệnh sốt xuất huyết hoặc các vi rút khác do muỗi truyền, hãy thực hiện các bước sau để tránh bị muỗi đốt:

 • Luôn luôn che chắn nôi, xe đẩy và địu em bé của bạn bằng màn chống muỗi, cả trong nhà và ngoài trời.
 • Đối với trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi trở lên, hãy sử dụng thuốc chống côn trùng có tới 30% DEET, picaridin hoặc IR3535. Làm theo hướng dẫn trên sản phẩm. Không sử dụng thuốc chống côn trùng cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi.
 • Cho bé mặc quần áo cotton rộng rãi che được cánh tay và chân.
 • Ở những nơi có điều hòa nhiệt độ hoặc có màn chắn trên cửa sổ và cửa ra vào.

Xem trình chiếu của chúng tôi: 7 cách để bảo vệ bạn khỏi muỗi

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x