Tăng cân ở trẻ sơ sinh – điều gì tốt cho sức khỏe và điều gì không

Tăng cân ở trẻ sơ sinh – điều gì tốt cho sức khỏe và điều gì không
Tăng cân ở trẻ sơ sinh – điều gì tốt cho sức khỏe và điều gì không

 

Tại sao trẻ sơ sinh tăng cân quan trọng?

Theo dõi sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh theo thời gian giúp bác sĩ của bé biết được sức khỏe chung của con bạn.

Khi em bé không tăng cân với tốc độ bình thường, em bé có thể được chẩn đoán mắc một bệnh gọi là không tăng cân (hoặc không phát triển được). Điều này thường xảy ra nếu cô ấy ăn không ngon miệng hoặc không hấp thụ hoặc sử dụng chất dinh dưỡng đúng cách. Đó có thể là do vấn đề cho ăn, vấn đề về đường tiêu hóa hoặc một số tình trạng bệnh lý khác.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi sát sao tình trạng tăng cân của bé vì chế độ dinh dưỡng tốt là rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thể chất của bé.

Khi bạn vẫn ở trong bệnh viện, bác sĩ hoặc y tá sẽ cân con của bạn khi sinh và 24 giờ một lần sau khi sinh. Em bé của bạn sẽ được cân lại khi bạn đến khám bác sĩ lần đầu (thường là trong tuần đầu tiên sau khi bạn xuất viện và một lần nữa khi bé được 10 đến 14 ngày tuổi) và trong tất cả các lần khám sức khỏe của bé trong lần đầu tiên. năm. Các phép đo này được ghi lại trên biểu đồ tăng trưởng của bé.

Nếu em bé của bạn đang gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bao gồm giảm cân bất ngờ hoặc vàng da, bạn có thể phải đến gặp bác sĩ thường xuyên hơn trong vài tuần đầu tiên.

Trẻ sơ sinh giảm cân trong những ngày đầu sau sinh như thế nào là bình thường?

Hầu hết trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh giảm từ 5 đến 10% trọng lượng sơ sinh trong những ngày đầu tiên sau khi sinh. Sút cân sớm xảy ra do trẻ sinh ra với lượng chất lỏng dư thừa bị đào thải sau khi sinh. Việc giảm cân này là bình thường và không đáng lo ngại trừ khi em bé giảm hơn 10% trọng lượng lúc sinh.

Trẻ sơ sinh tăng cân bình thường trong những tuần đầu sau sinh là bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh thường bắt đầu tăng cân trở lại từ năm đến bảy ngày sau khi sinh, và hầu hết sẽ trở lại (hoặc cao hơn) cân nặng lúc sinh của chúng vào khoảng 2 tuần tuổi. Mặc dù hầu hết trẻ sơ sinh theo xu hướng này, khoảng 10% trẻ sơ sinh khỏe mạnh lấy lại cân nặng khi sinh chậm hơn trong vài tuần.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng cân của trẻ trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, bao gồm cả tốc độ sữa mẹ vào và trẻ muốn ăn bao nhiêu. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy bé muốn ăn thường xuyên hơn hoặc lâu hơn khi bé được 7 đến 10 ngày tuổi. (Khi một em bé muốn ăn lại ngay sau khi bú no, đó được gọi là “cho ăn theo cụm”.)

Làm thế nào tôi có thể biết liệu trẻ sơ sinh của tôi có tăng đủ cân hay không?

Hầu hết các bậc cha mẹ không có một chiếc cân phù hợp để cân em bé ở nhà, nhưng may mắn thay, đếm số tã bẩn của con bạn là một cách hay khác để biết rằng em bé của bạn vẫn ổn:

  • Tã ướt: Trong năm ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh của bạn có thể chỉ ướt một vài tã mỗi ngày. Sau đó, dự kiến ​​ít nhất bốn, nhưng nhiều nhất là tám, tã ướt hàng ngày.
  • Tã lót: Trong những ngày đầu tiên, một số trẻ có thể chỉ ị một lần mỗi ngày. Sau đó, mong đợi bé đi ị ít nhất hai lần một ngày. Sau tuần đầu tiên, em bé của bạn có thể sẽ ị 10 lần hoặc hơn mỗi ngày cho đến cuối tháng đầu tiên.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn theo dõi những lần thay tã trong nhật ký, trên nhật ký chăm sóc em bé có thể in được của BabyCenter hoặc bằng một ứng dụng trên điện thoại của bạn.

Tìm hiểu thêm các cách để biết con bạn có bú đủ sữa mẹ hay sữa công thức hay không.

Tôi có thể làm gì nếu con tôi giảm cân quá nhiều sau khi sinh hoặc không tăng đủ?

Nói chung, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nếu bạn nhận thấy trẻ bú không tốt hoặc làm ướt quá nhiều tã. Nếu bạn lo lắng về cân nặng của con mình trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn về:

  • Mang em bé của bạn thường xuyên để cân
  • Tư vấn cụ thể về việc cho bé ăn nhiều
  • Khi nào cần gọi nếu bạn lo lắng

Nếu bạn muốn theo dõi cân nặng của con mình để yên tâm hơn giữa các lần khám bác sĩ, nhiều trung tâm hỗ trợ phụ huynh mới và cho con bú đều có cân trẻ em và sẽ cho phép bạn ghé qua và cân bé bất cứ lúc nào.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x