Trẻ sơ sinh bị nấc: Làm thế nào để hết nấc ở trẻ

Trẻ sơ sinh bị nấc: Làm thế nào để hết nấc ở trẻ
Trẻ sơ sinh bị nấc: Làm thế nào để hết nấc ở trẻ

 

Đúng vậy, nấc cụt thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới một tuổi.

Trẻ sơ sinh thậm chí còn bị nấc cụt trong bụng mẹ – sớm nhất là 21 tuần – điều này đôi khi khiến mẹ bầu lo lắng nhưng hoàn toàn bình thường.

Nấc cụt thường vô hại và không làm phiền trẻ sơ sinh. Lynnette Mazur, giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston, cho biết: “Đó là một điều phiền toái đối với cha mẹ, nhưng không quá nhiều đối với em bé. “Trừ khi nấc cụt ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như ngủ hoặc ăn uống, nếu không thì không cần đến bác sĩ chăm sóc sức khỏe.”

Tuy nhiên, có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp loại bỏ những cơn nấc cụt của trẻ sơ sinh nếu bạn thấy chúng khó chịu.

Tại sao trẻ sơ sinh bị nấc?

Nấc cụt xảy ra khi cơ hoành (một cơ ở dưới cùng của khung xương sườn) bị kích thích hoặc bị kích thích. Cơ co thắt một cách không chủ ý – hoặc co thắt – khiến không khí bị hút vào cổ họng. Khi không khí đi vào, các dây thanh âm nhanh chóng đóng lại để đáp ứng, tạo ra câu chuyện kể “hic!”

Các chuyên gia không rõ lý do tại sao trẻ sơ sinh có xu hướng nấc nhiều như vậy, nhưng một giả thuyết cho rằng chúng có thể giúp trẻ thoát khí thừa ra khỏi bụng.

Mặc dù không có sự nhất trí chính xác về nguyên nhân gây ra nấc cụt ở trẻ sơ sinh, nhưng các khả năng bao gồm:

 • Ăn quá nhiều (sữa mẹ, sữa công thức hoặc thức ăn khác)
 • Ăn quá nhanh
 • Nuốt quá nhiều không khí

Làm thế nào để hết nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều giả thuyết về cách đối phó với những cơn nấc cụt của bé. Mặc dù không có nhiều bằng chứng khoa học về những gì hoạt động tốt nhất, nhưng đây là những lời khuyên mà một số bậc cha mẹ thấy hữu ích:

 • Chờ cho hết nấc: Mặc dù điều này có thể khiến bạn bực bội, nhưng đôi khi đó là tất cả những gì bạn có thể làm. Nấc cụt thường sẽ biến mất sau vài phút.
 • Cho bé ngậm núm vú giả: Mút có thể giúp bé thư giãn cơ hoành. Mazur nói rằng điều này “sẽ không thực sự gây hại và có thể giúp ích, nhưng tôi sẽ không đặt cược vào nó.”
 • Cho bé ợ hơi: Để giảm lượng không khí trong bụng của trẻ, trong khi cho trẻ bú, hãy nghỉ ngơi để trẻ ợ hơi. Nếu bạn đang cho con bú, bạn có thể cho trẻ ợ hơi khi chuyển đổi vú. Nếu trẻ bú sữa công thức, hãy tạm dừng mỗi lần vài ounce để cho trẻ ợ hơi.
 • Xoa lưng và / hoặc bụng của bé: Một lần nữa, giúp em bé thư giãn cơ hoành có thể loại bỏ được cơn nấc cụt.
 • Cho bé ăn: Trẻ bị trào ngược đôi khi nấc nhiều. Các cữ bú ngắn, thường xuyên và giữ em bé của bạn thẳng đứng sau khi ăn có thể hữu ích.

Đừng cố gắng chữa nấc cụt bằng cách làm trẻ giật mình, ấn vào nhãn cầu, ấn vào thóp hoặc kéo lưỡi, đây là những phương pháp dân gian phổ biến ở một số nền văn hóa. Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ phương pháp nào trong số này hiệu quả và bạn có thể làm tổn thương em bé của mình.

Ngoài ra, không nên cho bé uống nước để hết nấc. Trẻ nhỏ hơn 6 tháng chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức, trẻ lớn hơn chỉ nên uống từng ngụm nước rất nhỏ khi khát.

Cách ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn trẻ bị nấc cụt, nhưng những cách sau để giúp trẻ không bị đầy hơi trong bụng có thể giúp ích:

 • Cho trẻ ợ hơi trong khi bú.
 • Giữ cô ấy thẳng đứng khi bạn cho cô ấy ăn. Điều này sẽ giúp không khí bốc lên để mẹ có thể ợ hơi ra ngoài.
 • Cho bé bú ngay khi bé có dấu hiệu đói. Chờ cho đến khi cô ấy rất khó chịu có thể khiến cô ấy nuốt nhiều không khí hơn trong khi bú.
 • Sử dụng núm vú đúng kích cỡ, có lỗ không quá to hoặc quá nhỏ so với con bạn. (Nếu quá lớn, sữa công thức hoặc sữa mẹ có thể chảy ra quá nhanh và nếu quá nhỏ, trẻ có thể nuốt không khí khi không đủ sữa.
 • Đảm bảo rằng em bé bú mẹ của bạn có một nút ngậm tốt. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện với một nhà tư vấn cho con bú.
 • Đừng cho trẻ ăn quá nhiều. Việc lấp đầy bụng của cô ấy có thể dẫn đến đầy hơi.

Trẻ nấc bao lâu thì hết?

Thông thường, trẻ sẽ bị nấc cụt chỉ trong vài phút. Cố gắng không thể hiện cảm xúc của bạn về việc con bạn bị nấc cụt trong khi chờ đợi – có lẽ cô ấy vẫn ổn với điều đó!

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt?

Không, không thường xuyên. Hầu hết các cơn nấc cụt ở trẻ sơ sinh đều vô hại và hầu như sẽ hết khi bé được một tuổi.

Tuy nhiên, thường xuyên bị nấc cụt có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, trong một số trường hợp hiếm hoi, nấc cụt kéo dài bất thường có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng hơn.

Đề cập đến tình trạng nấc cụt cho bác sĩ của bạn nếu con bạn:

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x