Trì hoãn công thức sữa bò chỉ trong ba ngày có thể làm giảm dị ứng

Trì hoãn công thức sữa bò chỉ trong ba ngày có thể làm giảm dị ứng
Trì hoãn công thức sữa bò chỉ trong ba ngày có thể làm giảm dị ứng

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics, là sơ bộ và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Nhưng những phát hiện cuối cùng có thể dẫn đến các hướng dẫn mới về giới thiệu công thức nếu chúng được duy trì trong quá trình nghiên cứu trong tương lai.

Tốt nhất, bạn nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi. Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ (AAAAI), làm như vậy giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé và cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng sữa bò và một số bệnh dị ứng khác của trẻ.

Nhưng nếu bạn không thể cho con bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc chọn bú sữa công thức, thì có vẻ như loại sữa công thức bạn sử dụng rất quan trọng. Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã thử nghiệm lý thuyết này bằng cách phân chia ngẫu nhiên hơn 300 trẻ sơ sinh và mẹ của chúng vào hai nhóm. Trong nhóm đầu tiên, các bà mẹ được hướng dẫn cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất ba ngày đầu đời. Họ được phép cung cấp cho trẻ nhỏ các giọt axit amin trong thời gian này, ngoài ra không có gì khác. Sau đó, họ có thể giới thiệu sữa công thức làm từ sữa bò nếu họ muốn, và nhiều người đã làm như vậy.

Ở nhóm thứ hai, các bà mẹ cho trẻ ăn cả sữa mẹ và sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò trong ba ngày đầu đời và tiếp tục điều này cho đến khi trẻ được ít nhất 5 tháng tuổi.

Tất cả các trẻ sơ sinh đều có ít nhất một thành viên trong gia đình mắc bệnh liên quan đến dị ứng như hen suyễn, có nghĩa là chúng có nguy cơ phát triển nhạy cảm với thức ăn và sữa cao hơn mức trung bình.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những đứa trẻ cho đến khi chúng được 2 tuổi, định kỳ kiểm tra chúng về dị ứng sữa bò và các thực phẩm khác. Trong số những đứa trẻ được nuôi bằng sữa công thức làm từ sữa bò từ khi sinh ra, 32 phần trăm bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sữa bò. Ngược lại, 17% trẻ em bú sữa mẹ hoàn toàn trong ba ngày đầu đời nhạy cảm với sữa bò.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu những đứa trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn bị dị ứng sữa thì chúng có nhiều khả năng bị dị ứng hơn 2 tuổi so với những đứa trẻ bú sữa công thức từ ngày đầu tiên. Các dạng dị ứng thực phẩm khác, chẳng hạn như dị ứng với lúa mì và trứng, cũng phổ biến hơn đáng kể ở những trẻ được nuôi bằng sữa công thức từ sữa bò từ khi sinh ra.

Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng việc sử dụng sữa công thức từ sữa bò khi mới sinh có thể cản trở vi khuẩn trong dạ dày của trẻ sơ sinh, khiến trẻ dễ bị dị ứng thực phẩm sau này.

Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện tại một bệnh viện ở Nhật Bản. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xem liệu kết quả có thể được nhân rộng trong các môi trường khác hay không. Ngoài ra, có thể có các yếu tố khác, chưa xác định ảnh hưởng đến nguy cơ dị ứng của trẻ sơ sinh chưa được tính đến.

Tuy nhiên, tránh sữa công thức sữa bò trong ít nhất ba ngày là tương đối đơn giản đối với hầu hết các bậc cha mẹ để thực hiện. Nếu bạn không thể cho con bú và nếu con bạn có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm, AAAAI khuyên bạn nên cho con bạn ăn sữa công thức thủy phân thay vì sữa bò và sữa công thức đậu nành.

Đọc thêm về cách bảo vệ con bạn khỏi dị ứng.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x