Truyền thống chăm sóc em bé trong văn hóa Tây Ban Nha

Truyền thống chăm sóc em bé trong văn hóa Tây Ban Nha
Truyền thống chăm sóc em bé trong văn hóa Tây Ban Nha

 

Truyền thống Latino cho trẻ sơ sinh

Là một người mẹ mới, có lẽ bạn đang phải đối mặt với những vấn đề mà bạn chưa từng phải đối mặt trước đây, từ việc cho con bú đến việc giữ vệ sinh cuống rốn của bé. Vì vậy, nhiều thử thách mới có thể khiến bạn cảm thấy bất an, đặc biệt nếu xung quanh bạn là abuelitas hoặc các bà mẹ chuyên gia khác mong muốn đưa ra cho bạn tất cả các loại lời khuyên về việc nuôi dạy con cái.

Văn hóa Latinh có nhiều truyền thống về cách chăm sóc em bé của bạn và những việc cần làm khi em bé của bạn bị ốm. Những niềm tin phổ biến này là cơ sở của việc chăm sóc trẻ em khi không có lời giải thích khoa học cho một số bệnh nhất định. (Các thực hành truyền thống cho rằng bệnh tật là do sự kết hợp của các nguyên nhân vật chất và tinh thần.)

Khi một đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình gốc Latinh, những người lớn tuổi thường đưa ra lời khuyên và hỗ trợ cho người mẹ mới. Chẳng hạn, sự giúp đỡ mà họ dành cho việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất quan trọng vì một số phụ nữ lúc đầu gặp khó khăn và sự hỗ trợ của gia đình có thể giúp bạn tiếp tục khi bạn muốn bỏ thuốc. Nhưng bạn cũng có thể nhận được một số lời khuyên về các phương pháp thực hành dựa trên văn hóa Latino truyền thống hơn là y học hiện đại.

Hãy lắng nghe lời khuyên của những người lớn tuổi, hãy nhớ rằng những truyền thống này là một phần của nền văn hóa và di sản phong phú. Nhưng nếu lời khuyên nghe có vẻ nguy hiểm theo bất kỳ cách nào, hãy giải thích lý do tại sao bạn muốn làm những điều khác biệt hoặc thậm chí chỉ cần ân cần cảm ơn họ vì lời khuyên của họ và để nó ở đó.

Mời các thành viên trong gia đình bạn đến buổi hẹn khám nhi khoa tiếp theo để họ có thể tận mắt nghe bác sĩ giải thích lý do tại sao một số phương pháp truyền thống đã được thay thế bằng các khuyến cáo y tế khác.

Gốc cây rốn

Văn hóa Latino có những niềm tin rất sâu sắc và sâu sắc về cách chăm sóc gốc cây rốn. Từ lâu, người ta cho rằng trẻ sơ sinh có thể lấy không khí qua rốn, vì vậy nó được che đậy. Trên thực tế, ở nhiều nơi ở Mỹ Latinh, bạn vẫn có thể mua ombligueras – một loại gạc hoặc vải được làm để quấn vừa khít quanh bụng của em bé.

Một truyền thống khác nói rằng khi gốc rốn khô rụng, bạn có thể giữ cho rốn không trở thành “ổ” bằng cách đặt một chiếc cúc áo hoặc một đồng xu lên đó và sau đó đậy lại.

Sự thật là việc tạo áp lực lên rốn không làm thay đổi hình dạng của nó. Rốn là vết sẹo để lại sau khi cuống rốn rụng đi. Gốc là chỗ hở trên da cần phải chữa lành, và cách tốt nhất để chăm sóc nó là giữ cho nó khô, sạch và tiếp xúc nhiều nhất có thể. Che nó bằng thứ gì đó có thể gây nhiễm trùng.

Thoát vị rốn

Thoát vị rốn tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong tử cung của bạn, thức ăn và oxy được cung cấp cho em bé của bạn thông qua dây rốn. Và các cơ bao phủ bụng của em bé của bạn được tách ra một chút để có một khoảng trống nhỏ cho dây rốn.

Cơ bắp thường lấp đầy khoảng trống đó sau khi sinh, nhưng đôi khi không. Khi điều này xảy ra, một phần nhỏ của ruột phình ra qua khe hở và có thể sờ thấy trên bụng của em bé. Nhiều thoát vị tự biến mất, nhưng một số có thể phải phẫu thuật nếu chúng đặc biệt lớn.

Đối với phần cuống rốn, mọi người cho rằng quấn chặt em bé trong một chiếc đai để tạo áp lực sẽ khiến khối thoát vị biến mất. Không có bằng chứng nào chứng minh điều này là đúng, và việc nén bụng của trẻ có thể gây khó chịu và thậm chí là nôn trớ.

Thóp chìm (caída de mollera)

Thóp là vị trí mềm trên đỉnh đầu của trẻ, nơi hộp sọ vẫn chưa đóng hoàn toàn. Theo truyền thống, thóp bị trũng xuống khi trẻ bị rút núm vú ra khỏi núm vú quá đột ngột. Người ta cũng nói rằng điều này có thể xảy ra nếu ai đó cho đứa bé mắt ác. Các biện pháp phổ biến cho trường hợp thóp trũng là bế ngược trẻ và đập vào lòng bàn chân, dùng ngón tay cái ấn vào vòm miệng của trẻ, hoặc đặt một lòng đỏ trứng sống vào thóp và để khô.

Những thao tác này có thể gây nguy hiểm cho em bé. Quan trọng hơn, thóp trũng có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước, một tình trạng nghiêm trọng cần được hỗ trợ y tế ngay lập tức. Đối với một số trẻ sơ sinh, thóp trũng không có gì đáng lo ngại, nhưng hãy đến bác sĩ kiểm tra nếu bạn không chắc chắn.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị mất nước và chỉ cho trẻ uống nước là không đủ. Nếu bạn nghĩ rằng bé có thể bị mất nước, hãy gọi hoặc đi khám bác sĩ ngay lập tức – đặc biệt nếu bé bú kém và tã của bé bị khô.

Lạnh và nóng

Y học cổ truyền Latino chủ yếu dựa vào các lý thuyết liên quan đến lạnh và nhiệt. Cái gì lạnh có thể gây bệnh bằng cách làm lạnh cơ thể, và cái gì nóng có thể gây bệnh bằng cách làm nóng cơ thể.

Vì vậy, nếu ai đó gặp vấn đề có vẻ liên quan đến lạnh hoặc nóng, người Latinh truyền thống sẽ không cung cấp một số loại thực phẩm (người ta tin rằng) làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Ngoài ra, người Latinh truyền thống tin rằng trẻ sơ sinh cảm thấy lạnh hơn người lớn, và do đó cần được bao bọc nhiều hơn.

Mặc dù đúng là trẻ sơ sinh không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thích hợp trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi sinh, nhưng ngay sau đó chúng nhận thức được nhiệt và lạnh khá nhiều như người lớn. Việc bó chúng quá mức có thể khiến chúng khó chịu và gây ra các vấn đề khác như phát ban nhiệt. Mặc quần áo quá chặt cho em bé khi đang ngủ cũng có liên quan đến nguy cơ cao mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh ((SIDS).

Tránh cho trẻ nhỏ uống các loại trà thảo mộc hoặc các phương pháp điều trị tại nhà để chống lại chứng “lạnh cơ thể”. Trước 4 đến 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa sẵn sàng cho bất kỳ thứ gì khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, và các biện pháp thảo dược có thể gây tiêu chảy hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Sợ hãi hoặc hoảng sợ (duy trì ở espanto)

Khi một đứa trẻ khóc lóc vô cớ, tỏ ra lo lắng hoặc không muốn ăn, cách giải thích truyền thống là đứa trẻ đang bị sợ hãi hoặc hoảng sợ (duy trì hoặc espanto theo lời của nhiều người abuelitas). Điều này có nghĩa là có điều gì đó hoặc ai đó đã làm em bé sợ hãi và nỗi sợ hãi đó vẫn còn ở trong em bé, khiến em bé bồn chồn. Những người chữa bệnh truyền thống hoặc các thầy thuốc thường điều trị tình trạng này bằng sự kết hợp của các nghi lễ tâm linh và các loại thảo mộc.

Có nhiều cách giải thích cho việc trẻ quấy khóc hoặc biếng ăn, và bác sĩ của bé nên loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý nào. Một nghi lễ tâm linh có thể có lợi cho cả em bé và gia đình bạn, nếu nó giúp bạn bình tĩnh lại. Nhưng hãy hết sức cảnh giác với các loại thảo mộc vì chúng có thể gây tiêu chảy và các vấn đề khác.

Đôi khi một bà mẹ đang cho con bú kinh nghiệm duy trì sẽ muốn ngừng cho con bú để không truyền bệnh cho con. Một giải pháp thay thế là hút sữa mẹ để duy trì nguồn cung cấp và bắt đầu cho con bú trở lại sau khi duy trì Đi đi.

Mắt ác (mal de ojo)

Theo truyền thống, một em bé là nạn nhân của mắt ác, hoặc mal de ojo, có thể sốt, khóc không ngừng hoặc xuất hiện các triệu chứng khác. Để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi mắt ác, chúng được đeo một chiếc vòng tay màu đỏ hoặc hồng hoặc một hạt giống (chẳng hạn như ojo de venado hoặc azabache) để đeo quanh cổ tay hoặc cổ.

Không có gì sai khi bảo vệ em bé của bạn khỏi con mắt quái ác, nhưng hãy lưu ý an toàn: Đừng treo bùa hộ mệnh quanh cổ bé hoặc bất cứ nơi nào mà bé có thể nắm lấy nó và nuốt chửng. Bạn có thể đặt nó trong xe đẩy, trên cũi hoặc một nơi nào khác ngoài tầm với.

Đối với các triệu chứng của mắt ác, cũng như các triệu chứng của sợ hãi, có thể có nhiều nguyên nhân. Kiểm tra với bác sĩ của bạn và thực hiện các bước y tế cần thiết để làm cho con bạn tốt hơn.

Việc tôn trọng người lớn tuổi và truyền thống của chúng ta không nhất thiết phải mâu thuẫn với y học hiện đại. Nhưng để có cơ hội tốt nhất để giữ cho con bạn khỏe mạnh, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ để điều trị bệnh và hỏi xem liệu các phương pháp truyền thống mà bạn đang xem xét có an toàn và được khuyến khích hay không.

Nếu bạn không có bảo hiểm y tế, có nhiều cách để bạn có thể điều trị miễn phí cho con bạn.

Bởi Lourdes Alcañiz, tác giả của Đang chờ Bebé: Hướng dẫn mang thai cho người Latina

Các bài viết khác cho Latinas:

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x