Bạn có thể đo nồng độ hCG trong nước tiểu không?

Bạn có thể đo nồng độ hCG trong nước tiểu không?
Bạn có thể đo nồng độ hCG trong nước tiểu không?

Đo hCG trong nước tiểu là cách thử thai tại nhà (HPT). Khi bạn đi tiểu trên một chiếc que, vật liệu xốp thấm nước tiểu của bạn sẽ được xử lý để phát hiện sự hiện diện của hCG, viết tắt của gonadotropin màng đệm ở người— hormone được sản xuất bởi nhau thai, cơ quan hình thành trong quá trình mang thai để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển thai nhi.

HCG thường có trong nước tiểu 10 ngày sau khi một người mới mang thai bị trễ kinh, thường là khi trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung. Đây là cách HPTs hoạt động.

Lược sử ngắn gọn về HPT

Tất nhiên, xét nghiệm nước tiểu không thể xác nhận mang thai sớm nhất là xét nghiệm máu do bác sĩ thực hiện. Nhưng kể từ khi chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1977, các HPT ngày càng trở nên nhạy cảm hơn và giờ đây có thể xác nhận mang thai trong vòng vài phút sau khi làm xét nghiệm.

Chúng cũng trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Các thử nghiệm đầu tiên tại nhà liên quan đến nước tinh khiết, ống nghiệm và các vật dụng khác, cộng với rất nhiều sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, điều mà HPT không thể cho bạn biết là lượng hCG trong nước tiểu của bạn.

Điều này có liên quan vì trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ đang tiến triển bình thường, nồng độ hCG tăng nhanh chóng. Khi nồng độ hCG không tăng như mong đợi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy việc mang thai không thể tồn tại. Thường thì nồng độ hCG của một người mang thai trong khi điều trị vô sinh sẽ được bác sĩ theo dõi chặt chẽ để đảm bảo rằng mọi thứ đang phát triển như bình thường.

HPTs đáng tin cậy như thế nào?

Hầu hết các thử nghiệm mang thai tại nhà đều khẳng định độ chính xác đến 99%, nhưng nghiên cứu cho thấy không phải nhãn hiệu nào cũng có độ nhạy như nhau. Mặc dù một số xét nghiệm có thể cho kết quả đáng tin cậy ngay khi một người trễ kinh, nhưng vẫn có khả năng bị âm tính giả sớm.

Mọi người thường bắt đầu thay đổi lối sống để hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của thai nhi khi biết mình mang thai. Tuy nhiên, nếu họ nhận được kết quả âm tính giả với HPT và cho rằng họ không mang thai, họ có thể tiếp tục làm những việc có thể ảnh hưởng đến thai kỳ, chẳng hạn như uống rượu hoặc hút thuốc. Vì lý do này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên bạn nên đợi một đến hai tuần sau khi bạn bị trễ kinh để sử dụng HPT.

Điều gì về một kết quả dương tính giả? Điều này là rất hiếm; Nếu bạn không mang thai, cơ thể bạn sẽ không sản xuất hCG. Tuy nhiên, nếu bạn có thai và sau đó bị sảy thai mà không biết thì có thể có đủ lượng hormone còn sót lại trong nước tiểu của bạn để HPT phát hiện. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của kết quả thử thai tại nhà dương tính giả bao gồm các bệnh nguyên bào nuôi thai kỳ, mãn kinh hoặc các vấn đề với buồng trứng.

Nhận kết quả chính xác

Một lần nữa, bạn nên chờ đợi một hoặc hai tuần sau khi bạn bỏ lỡ thời gian của bạn để làm một thử thai tại nhà Nếu bạn đã cố gắng để có thai và bạn muốn làm một sớm, tất nhiên đó là tốt. chỉ cần đừng thất vọng hoặc cho rằng bạn đã không thụ thai nếu bạn nhận được kết quả âm tính. Chờ và làm xét nghiệm lại nếu bạn không có kinh sau một hoặc hai tuần.

Tốt nhất bạn nên thử thai trước vào buổi sáng. Đây là khi nước tiểu của bạn là tập trung nhất và sẽ chứa một lượng cao nhất và dễ dàng phát hiện được hầu hết hCG.

Quan trọng nhất, hãy đọc và làm theo các hướng dẫn đi kèm với bài kiểm tra của bạn. Ví dụ, một số hướng dẫn chi tiết về cách cầm que và thời gian để que trong nước tiểu của bạn. Và hãy luôn tái khám với bác sĩ ngay khi có kết quả dương tính khi thử thai tại nhà.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x