Bạn Có Thể Mang Thai Và Vẫn Nhận Được Kết Quả Âm Tính Mang Thai Không?

Bạn Có Thể Mang Thai Và Vẫn Nhận Được Kết Quả Âm Tính Mang Thai Không?
Bạn Có Thể Mang Thai Và Vẫn Nhận Được Kết Quả Âm Tính Mang Thai Không?

Các xét nghiệm mang thai tại nhà hiện đại (sử dụng mẫu nước tiểu để phát hiện sự hiện diện của gonadotropin màng đệm ở người hoặc hCG, một loại hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai) khá đáng tin cậy. Vì vậy, hầu hết các trường hợp, kết quả âm tính trên que thử thai có nghĩa là bạn có thể không mang thai. Nhưng về mặt lý thuyết, có một số tình huống mà phụ nữ mang thai có thể nhận được kết quả âm tính giả trên que thử thai.

Thử nghiệm quá sớm

Các que thử thai sẽ luôn chính xác hơn nếu bạn đợi đến khi trễ kinh rồi mới thử. Ngay cả một xét nghiệm được quảng cáo là đưa ra câu trả lời sớm cũng có thể cho bạn kết quả âm tính giả nếu bạn xét nghiệm trước kỳ kinh nguyệt.

Ví dụ, giả sử rằng bạn có xu hướng có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày điển hình. Bạn có nhiều khả năng nhận được kết quả chính xác từ que thử thai nếu đợi cho đến khi chưa có kinh ít nhất 29 ngày. Để an toàn hơn, bạn thậm chí có thể cân nhắc đợi đến ngày 36, vì chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ trưởng thành có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi thiếu niên trẻ tuổi thậm chí có thể được miễn là 45 ngày.

Khi bạn mang thai, nồng độ hCG của bạn có xu hướng tăng gấp đôi cứ sau hai đến ba ngày trong những tuần đầu của thai kỳ. Nếu bạn thử thai quá sớm, nồng độ hCG của bạn có thể thấp đến mức không thể phát hiện bằng cách thử thai tại nhà.

Không tiến hành kiểm tra đúng cách

Nếu bạn mắc sai lầm trong khi sử dụng que thử, chẳng hạn như không sử dụng đủ nước tiểu trên que thử hoặc không đợi đủ lâu để xem kết quả, bạn có thể nhận được kết quả không chính xác. Nhưng thông thường, nếu vạch kiểm soát hiển thị, điều đó có nghĩa là kết quả xét nghiệm của bạn là chính xác.

Kiểm tra vào cuối ngày

Trong thời kỳ rất sớm của thai kỳ, có thể (nhưng không phổ biến) việc uống nhiều nước trong ngày và làm xét nghiệm vào buổi chiều hoặc buổi tối có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm. Khi nước tiểu loãng, một số xét nghiệm mang thai có thể khó xác định xem có hCG hay không.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng các xét nghiệm thai có độ nhạy cao nên chịu được thách thức của nước tiểu pha loãng. Để an toàn, kiểm tra trước đó vào buổi sáng để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn.

Kiểm tra âm tính sau kiểm tra dương tính

Nếu bạn nhận được kết quả âm tính sau khi thử thai dương tính trước đó, bạn có thể bị sẩy thai – đặc biệt nếu bạn cũng bị đau quặn bụng và chảy máu âm đạo và nếu bạn nhận thấy mất bất kỳ triệu chứng mang thai nào (chẳng hạn như mệt mỏi, buồn nôn , và đau ở vú).

Có khả năng một trong những vấn đề trên có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của lần thử thai thứ hai nếu bạn vẫn đang mang thai rất sớm. Khi nghi ngờ, hãy gọi cho văn phòng bác sĩ của bạn để được tư vấn.

Một lời từ rất tốt

Nếu trễ kinh nhưng kết quả thử thai cho kết quả âm tính, có một số cách giải thích. Gọi cho bác sĩ nếu bạn tin rằng bạn đang mang thai. Họ có thể thực hiện xét nghiệm máu, không chỉ có thể phát hiện sự hiện diện của hCG mà còn cả lượng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x