Diễn giải các đường mờ trên que thử thai

Diễn giải các đường mờ trên que thử thai
Diễn giải các đường mờ trên que thử thai

Nhiều phụ nữ lặp lại các xét nghiệm mang thai tại nhà nhiều hơn một lần và sau đó lo lắng nếu kết quả chuyển từ dương tính sang dương tính yếu. Đó có phải là một sơ sẩy, một lỗi, hay một cái gì đó khác không?

Nếu trước đây bạn có một đường đậm và bây giờ bạn có một đường mờ, có thể có một số giải thích cho điều này, ngoài việc sẩy thai. Bạn có thể đã uống quá nhiều nước trước khi thử nghiệm hoặc không đủ. Bạn có thể đã vô tình sử dụng thử nghiệm không đúng cách, hoặc một thứ gì đó khác trong nước tiểu của bạn có thể đã cản trở quá trình thử nghiệm.

Cách thức hoạt động của xét nghiệm mang thai tại nhà

Thử thai tại nhà được dựa trên những phát hiện của các hormone mang thai con người gonadotrophin màng đệm (hCG) trong nước tiểu của bạn. Khi hCG được phát hiện, kiểm tra sẽ trả về một kết quả tích cực. Khi không phát hiện thấy hCG, xét nghiệm cho kết quả âm tính. Kết quả dương tính thường được biểu thị bằng hai dòng, cạnh nhau hoặc trong một dấu cộng.

Tùy thuộc vào việc bạn làm bài kiểm tra theo hướng dẫn, kết quả đôi khi có thể không chắc chắn hoặc không chính xác. Một nghiên cứu tổng quan cho thấy vào năm 1982, các que thử thai có tỷ lệ âm tính giả là gần 25% và chỉ một phần ba số người dùng cho biết đã đọc hướng dẫn thử nghiệm. Vào đầu những năm 1990, công nghệ tăng thử nghiệm độ tin cậy để nhạy 99%, với 76% người sử dụng báo cáo rằng họ đọc hướng dẫn kiểm tra.

Lỗi người dùng

Mặc dù các xét nghiệm ngày nay dễ bị đánh lừa hơn, nhưng những sai lầm của người dùng vẫn có thể xảy ra trong quá trình lấy nước tiểu để xét nghiệm, cũng như khi giải thích kết quả. Một số thử nghiệm được thực hiện bởi:

  • Đặt que thử vào giữa dòng nước tiểu khi đi tiểu
  • Đi tiểu vào cốc và nhúng que thử vào nước tiểu
  • Đi tiểu vào cốc và dùng ống nhỏ mắt để nhỏ một lượng nước tiểu vào thiết bị thử nghiệm

Trong một nghiên cứu, một trăm phụ nữ được yêu cầu thử nghiệm cả ba phương pháp. Thử nghiệm thứ ba, sử dụng ống nhỏ mắt, không cho kết quả trong 24% thời gian. Và hơn 30% giải thích các bài kiểm tra Eyedropper và dải khác biệt so với điều phối viên nghiên cứu đào tạo.

Mặc dù que thử chỉ không đưa ra kết quả trong 5% thời gian và các phụ nữ và nhà nghiên cứu đồng ý với kết quả 99% thời gian, nhưng lỗi người dùng vẫn có thể xảy ra nếu người dùng không thấm hoàn toàn dải trên que. Nó thường được thiết kế để thu thập nước tiểu dưới một dòng suối trong 7 đến 10 giây. Thay đổi nhỏ có thể tạo sự khác biệt về việc liệu một xét nghiệm là chính xác hoặc không chính xác.

Đường mờ nghĩa là gì

Mặc dù nồng độ hCG tăng theo cấp số nhân trong thời kỳ đầu mang thai, nhưng điều đó không có nghĩa là vạch thử thai nhất thiết sẽ đậm hơn khi mỗi ngày trôi qua. Mọi thứ không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.

Mặc dù vạch phải đậm hơn khi có nồng độ hCG cao hơn, nhưng lượng hCG thực tế trong một mẫu nước tiểu có thể khác nhau. Điều này phần lớn là do nồng độ nước tiểu của bạn tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này có thể dao động đáng kể trong ngày tùy thuộc vào lượng chất lỏng bạn uống và tần suất bạn đi vệ sinh, trong số những thứ khác.

Bạn càng uống nhiều, hCG trong nước tiểu càng loãng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn đi tiểu thường xuyên và liên tục đào thải hCG ra khỏi cơ thể.

Theo nguyên tắc chung, nếu nước tiểu của bạn có màu nhạt hoặc trong, nó ít cô đặc hơn và có thể không tạo ra kết quả phân biệt khi thử thai tại nhà. Về lý thuyết, nếu bạn có nước tiểu sẫm màu hơn, bạn có thể nhận được một vạch dễ phân biệt hơn là nếu bạn xét nghiệm với nước tiểu nhạt hơn một hoặc hai ngày sau đó.

Do đó, làm nhiều xét nghiệm để kiểm tra màu sắc của vạch không phải là một phương tiện đáng tin cậy để theo dõi sự phát triển của thai kỳ sớm. Mặc dù bạn có khả năng sẽ thải nhiều hCG hơn trong nước tiểu khi thai kỳ tiến triển, nhưng xét nghiệm tại nhà sẽ không nhất thiết cho thấy vạch đậm hơn từng giờ hoặc từng ngày.

Xét nghiệm nước tiểu so với máu

Máu đáng tin cậy hơn nhiều để theo dõi nồng độ hCG. Đó là bởi vì máu luôn duy trì một thành phần khá ổn định, do đó, việc theo dõi sự thay đổi của các hóa chất như hCG dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao xét nghiệm hCG trong máu định lượng trong khoảng thời gian ngày còn lâu mới đáng tin cậy hơn rằng các xét nghiệm nước tiểu để theo dõi nồng độ hCG.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện mang thai từ 9 đến 10 ngày sau khi rụng trứng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ không đề nghị xét nghiệm máu cho đến khi bạn đến kỳ kinh nguyệt và chỉ khi có nhu cầu y tế.

Nếu bạn đã từng bị biến chứng thai nghén hoặc lo lắng về việc sẩy thai, đừng lãng phí tiền bạc để mua nhiều que thử thai tại nhà. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về xét nghiệm máu để xác nhận thai kỳ và đảm bảo rằng nó đang tiến triển như bình thường.

Những thay đổi trong kết quả kiểm tra

Nếu bạn nhận được kết quả âm tính khi thử thai tại nhà sau khi có kết quả dương tính, đây có thể là một nguyên nhân dễ hiểu khiến bạn lo lắng và hoang mang. Mặc dù nó có thể chỉ đơn giản là âm tính giả (thường là do lỗi của người dùng), nó cũng có thể là kết quả của sẩy thai rất sớm, được gọi là thai nghén hóa học.

Mang thai hóa học là một thai kỳ xảy ra trước tuần thứ năm của thai kỳ và trước khi thai nhi có thể được phát hiện qua siêu âm. Nó được cho là ảnh hưởng đến nhiều như 25% trường hợp có thai mà kết thúc trong sẩy thai.

Nếu nghi ngờ mang thai do hóa chất, bác sĩ có thể kiểm tra nồng độ hCG trong máu của bạn nhiều lần. Mức độ giảm dần có thể cung cấp bằng chứng cho thấy trên thực tế, đã xảy ra quá trình mang thai bằng hóa chất.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x