Khi que thử thai dương tính xuất hiện sau đó

Khi que thử thai dương tính xuất hiện sau đó
Khi que thử thai dương tính xuất hiện sau đó

Sau khi nhận được kết quả âm tính khi thử thai tại nhà, thật công bằng khi kết luận rằng bạn không có thai. Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ xem lại bài kiểm tra sau đó trong ngày, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy một vạch dương tính đã xuất hiện một cách kỳ diệu. Dưới đây là một số lý do tại sao điều này có thể xảy ra và ý nghĩa của nó.

Đường bay hơi

Các hướng dẫn trên hầu hết các que thử thai sẽ khuyên bạn đọc kết quả trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này thường dao động trong khoảng vài phút cho đến 10 phút sau. Nếu bạn thấy kết quả dương tính ngoài khung thời gian này, bạn có thể phải đoán kết quả lần thứ hai.

Tuy nhiên, kết quả dương tính giả, trong trường hợp này, là do một thứ gọi là đường bay hơi. Các đường bay hơi không phải là dấu hiệu của một kết quả dương tính thực sự.

Đường bay hơi xảy ra khi nước tiểu ở khu vực thử nghiệm bắt đầu khô. Thành phần hóa học của mẫu nước tiểu thay đổi do bay hơi. Kết quả là thử nghiệm có thể bắt đầu hiển thị một đường dương tính. Sau khi hết thời gian quy định, bạn nên bỏ que thử thai đi để tránh nhầm lẫn.

Đường kiểm tra mờ nhạt

Nếu bạn làm theo tất cả các hướng dẫn một cách chính xác, bạn có thể nhận thấy một vạch thử mỏng, mờ nhạt xuất hiện trong vòng vài phút. Thoạt đầu, có vẻ như dòng quá mờ để đếm được, nhưng sau 10 phút, nó tối dần. Có một số lời giải thích có thể xảy ra cho dòng mờ nhạt này:

  • Mang thai hóa học : Khi trứng đã thụ tinh làm tổ, hCG được sản xuất, mặc dù trứng đó có thể không sống được. Thai hóa học là nguyên nhân phổ biến nhất của sẩy thai sớm. Nếu không có tham gia một thử nghiệm mang thai, sẩy thai có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một khoảng thời gian đều đặn.
  • Kiểm tra độ nhạy thấp hơn : Bạn có thể cần một xét nghiệm với độ nhạy cao hơn để có thể nhận được kết quả chính xác sớm hơn trong thai kỳ. Tìm kiếm “kết quả ban đầu” được ghi trên nhãn thử nghiệm.
  • Quá sớm trong chu kỳ của bạn : Nếu bạn kiểm tra sớm hơn 10 đến 12 ngày trước ngày rụng trứng, thì hormone hCG có thể không đủ cao để tạo ra nhiều hơn một vạch rất mờ. Thời gian tốt nhất để kiểm tra là sau khoảng thời gian của bạn là muộn, hoặc 2 tuần sau khi rụng trứng.
  • Quá nhiều chất lỏng : Bạn có thể làm loãng mẫu nước tiểu của mình nếu bạn đi tiểu quá thường xuyên hoặc uống quá nhiều chất lỏng — đây là lý do tại sao mẫu nước tiểu vào buổi sáng đầu tiên được khuyến khích để thử thai.

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về kết quả thử thai, hãy thử đợi một hoặc hai ngày để làm xét nghiệm khác. Luôn luôn sử dụng mẫu nước tiểu buổi sáng đầu tiên của bạn (có nhiều khả năng có nồng độ hormone thai kỳ, hCG cao hơn).

Một lời từ rất tốt

Bạn có thể rất căng thẳng khi thấy kết quả trái ngược nhau trên que thử thai, chẳng hạn như vạch mờ hoặc vạch bay hơi. Nếu bạn không chắc chắn về kết quả của mình, hãy kiểm tra lại sau một vài ngày hoặc nói chuyện với bác sĩ về xét nghiệm máu tiếp theo để xác nhận. Làm theo các hướng dẫn trên que thử thai của bạn giúp tránh nhầm lẫn hoặc thất vọng về kết quả dương tính giả.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x