Nguyên nhân có thể gây ra chu kỳ bất thường

Nguyên nhân có thể gây ra chu kỳ bất thường
Nguyên nhân có thể gây ra chu kỳ bất thường

Bạn biết kinh nguyệt của mình. Bạn biết thời điểm mong đợi và cách tính số lượng miếng đệm hoặc băng vệ sinh bạn sẽ cần. Bạn thậm chí có thể biết những gì bạn có thể nhận được khi mặc về quần áo, dựa trên dòng chảy của bạn. Có khả năng là bạn sẽ biết liệu kinh nguyệt của mình có bất thường hay không.

Mặc dù kỳ kinh bất thường có thể thỉnh thoảng có một lần là bình thường, nhưng không nghi ngờ gì nữa, nó sẽ khiến bạn căng thẳng. Nó có thể giúp bạn hiểu những gì có thể xảy ra trong cơ thể của bạn để gây ra sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Chu kỳ bất thường là gì?

Một thời kỳ bất thường là một thời kỳ khác với một thời kỳ bình thường, thông thường – nhưng điều này có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Trung bình, bạn có thể bị ra máu hoặc ra máu (hoặc kết hợp) trong ba đến bảy ngày.

Các chu kỳ của bạn thường trông rất giống nhau. Nếu bạn bình thường có kinh với 3 ngày ra máu và 2 ngày ra máu, thì một kỳ kinh bất thường có thể chỉ là ra máu 2 ngày và không ra máu.

Trong một chu kỳ bất thường, kỳ kinh của bạn có thể dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường. Nó cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn dự đoán. Nó cũng có thể khác nhau về lượng dòng chảy mà bạn có. Quy trình của bạn cũng có thể dừng và bắt đầu nhưng nhìn chung vẫn kéo dài cùng một số ngày.

Bạn có thể bị chảy máu giữa các kỳ kinh mà bình thường bạn không mong đợi bị chảy máu. Bạn cũng có thể bị chuột rút nhiều hơn bình thường.

Khi đến kỳ kinh, hãy chú ý đến bất kỳ điều gì không cảm thấy hoặc trông giống như bất kỳ điều gì “thông thường”, “bình thường” hoặc “bình thường” có nghĩa là đối với bạn.

Nguyên nhân

Có một số lý do khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể khác với những lý do thông thường đối với bạn. Nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt bất thường liên quan đến những thay đổi đơn giản trong thói quen hàng ngày của bạn, trong khi những nguyên nhân khác có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn cần được bạn (và bác sĩ) chú ý.

Thai kỳ

Nếu bạn đang hoạt động tình dục và chu kỳ kinh nguyệt của bạn dường như tắt, trước tiên hãy kiểm tra xem bạn có thai hay không. Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng nếu bạn không cố gắng thụ thai, đang sử dụng biện pháp tránh thai, có một số tình trạng sức khỏe nhất định hoặc không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng mang thai khác, thì đó không nhất thiết phải là giả định đầu tiên của bạn nếu kỳ kinh của bạn bị trễ hoặc tắt. .

Cảm thấy căng thẳng

Căng thẳng có thể tàn phá cơ thể bạn. Hormone căng thẳng có thể khiến chu kỳ của bạn bị trì hoãn hoặc thậm chí dừng lại. Nếu bạn gặp căng thẳng lớn (có thể là kỳ thi cuối kỳ, chuyển nhà, gia đình mất hoặc khó khăn về tài chính) kinh nguyệt của bạn có thể bất thường về thời gian và độ dài. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể bỏ qua một kỳ kinh.

Thay đổi thói quen tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để giữ gìn vóc dáng và nó là chìa khóa để có một cơ thể khỏe mạnh. Đôi khi việc bắt đầu một thói quen tập luyện mới, cường độ cao có thể khiến kinh nguyệt của bạn bị chậm hoặc bỏ qua.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường liên quan đến tăng hoạt động thể chất đặc biệt có thể xảy ra nếu nó đi kèm với giảm cân lớn hoặc nhanh chóng. Có kinh đều đặn có liên quan đến chất béo trong cơ thể. Nếu không có đủ, bạn có thể mất kinh hoàn toàn.

Bắt đầu Thuốc mới

Bất cứ thứ gì bạn dùng đều có khả năng làm gián đoạn chu kỳ của bạn — bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn (OTC). Nó đặc biệt đúng với một loại thuốc làm thay đổi nội tiết tố của bạn, chẳng hạn như kiểm soát sinh sản.

Mọi người sử dụng hoặc sử dụng biện pháp tránh thai vì nhiều lý do không liên quan đến việc ngừa thai. Họ cũng có thể dùng thuốc vì những lý do không liên quan đến sức khỏe sinh sản của mình nhưng có thể ảnh hưởng đến nó.

Nếu bạn đang dùng thuốc, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể giúp bạn hiểu liệu nó có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn hay không.

Thay đổi mô hình giấc ngủ

Chế độ ngủ của bạn cũng có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi bạn bị gián đoạn mô hình giấc ngủ (ví dụ, nếu bạn đi từ ngày làm việc sang đêm làm việc), nó sẽ thay đổi nội tiết tố của bạn. Chỉ điều này thôi cũng đủ làm gián đoạn chu kỳ của bạn.

Sự gián đoạn có thể không kéo dài quá lâu nếu bạn có thể tìm thấy một thói quen ổn định. Nó có thể trở thành một vấn đề liên tục nếu bạn có một lịch trình khiến bạn phải thường xuyên trộn lẫn cả ngày lẫn đêm.

Sự ốm yếu

Khi bạn không khỏe, nó có thể thay đổi thể chất và tinh thần của bạn theo nhiều cách. Đối với chu kỳ kinh nguyệt của bạn, một số điều kiện y tế có thể gây ra những thay đổi đối với chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Ví dụ, nếu bạn bị bệnh tuyến giáp, nó có thể khiến các hormone của bạn không hoạt động tốt. Điều này có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên bất thường. Tuy nhiên, nếu bạn được điều trị tình trạng tuyến giáp của mình và kiểm soát nó hiệu quả, nó sẽ giúp bạn ổn định kinh nguyệt.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn

Nếu kỳ kinh của bạn có vẻ lạ hoặc không theo bất kỳ cách nào, điều đầu tiên cần làm là thử thai. Nếu nó là âm tính, hãy chờ xem kỳ kinh tiếp theo của bạn diễn ra như thế nào. Nếu bạn cảm thấy có kinh nguyệt khác hoặc có vẻ như không có kinh, có thể đã đến lúc bạn nên hẹn gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình.

Họ có thể thực hiện một cuộc kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây ra sự bất thường trong chu kỳ của bạn và trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Có một số tình huống mà việc tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đặc biệt hữu ích, chẳng hạn như:

  • Độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn thất thường
  • Bạn đang cố gắng mang thai và nhận thấy chu kỳ kinh ngắn hơn 25 ngày
  • Bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai được hơn một năm HOẶC bạn trên 35 tuổi và chưa thụ thai trong sáu tháng

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử toàn diện bao gồm thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Họ có thể sẽ bắt đầu bằng cách hỏi bạn khi nào bạn bắt đầu có kinh. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng thông tin này để xem xét xét nghiệm nào có thể cần thiết hoặc hữu ích.

Xét nghiệm có thể có nhiều hình thức khác nhau nhưng thường bắt đầu bằng công việc máu. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể đo lượng hormone của bạn và cũng giúp bác sĩ chẩn đoán các tình trạng có thể gây ra kinh nguyệt không đều, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp.

Bạn cũng có thể cần phải khám âm đạo. Bác sĩ sẽ lấy gạc để kiểm tra nhiễm trùng có thể làm thay đổi chu kỳ của bạn, cũng như xác định bất kỳ vấn đề cấu trúc nào.

Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm âm đạo để tầm soát u nang hoặc u xơ trong tử cung hoặc buồng trứng của bạn.

Bạn cũng có thể được yêu cầu làm sinh thiết nội mạc tử cung. Đây là nơi mà một mẫu nhỏ được lấy từ việc bôi vôi trong tử cung của bạn. Nó chỉ hơi khó chịu hơn một chút so với khám phụ khoa thông thường.

Mang thai và các thời kỳ bất thường

Nếu trễ kinh hoặc bỏ kinh, bạn có thể nghĩ đến việc mang thai như một lý do. Mặc dù nó chắc chắn là một khả năng, nhưng nó không phải lúc nào cũng là lời giải thích khả dĩ nhất.

Ví dụ, một phụ nữ đã uống thuốc tránh thai thường xuyên và không bỏ lỡ bất kỳ liều nào và không thay đổi loại thuốc nào có thể làm thay đổi tình trạng kiểm soát sinh sản của cô ấy vẫn có thể có kinh nguyệt nhẹ hơn hoặc ngắn hơn.

Trong ví dụ này, kinh nguyệt bất thường có nhiều khả năng là do ít tích tụ trong nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung). Mang thai vẫn có thể là một nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất (hoặc thậm chí có thể xảy ra nhất) trong tình huống này.

Chảy máu âm đạo khi mang thai

Phụ nữ mang thai có thể bị ra máu và nhầm nó với kỳ kinh nguyệt. Có một số lý do gây ra hiện tượng ra máu khi mang thai mà bạn cần lưu ý.

Chảy máu bất thường có thể là chảy máu do cấy ghép, xảy ra vào khoảng thời gian trứng đã thụ tinh chui vào nội mạc tử cung.

Chảy máu vùng cấy có thể giống như đốm. Nó có thể dễ khiến ai đó nhầm tưởng rằng họ đã có một kỳ kinh nguyệt thực sự nhẹ (cho đến khi trễ kinh lần thứ hai cho thấy rằng họ có thể mang thai).

Bạn cũng có thể bị chảy máu khi mang thai vì những lý do khác — một số lý do có thể nghiêm trọng. Bạn có thể có một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cần được điều trị, chẳng hạn như vấn đề nội tiết tố, sẩy thai sắp xảy ra hoặc mang thai ngoài tử cung.

Một lời từ rất tốt

Theo dõi kỳ kinh là một cách tuyệt vời để xác định khi nào kỳ kinh của bạn dài hơn hay ngắn hơn, lượng máu của bạn nặng hơn hay nhẹ hơn, hoặc bạn có bỏ kinh hoàn toàn hay không. Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn có thể có kinh nguyệt bất thường. Làm việc với bác sĩ của bạn, bạn có thể nhanh chóng được kiểm tra kinh nguyệt bất thường và tìm ra phương pháp điều trị giúp lấy lại kinh nguyệt.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x