Xét nghiệm máu khi mang thai

Xét nghiệm máu khi mang thai
Xét nghiệm máu khi mang thai

Xét nghiệm máu có thể xác nhận mang thai bằng cách kiểm tra sự hiện diện của hormone, gonadotropin màng đệm ở người (hCG). Các xét nghiệm này nhạy hơn xét nghiệm nước tiểu và có thể phát hiện thai sớm hơn. Xét nghiệm thai máu mang lại một kết quả tích cực nếu họ phát hiện 1-2 mIU / mL (đơn vị milli-quốc tế mỗi ml), trong khi xét nghiệm nước tiểu đòi hỏi mức độ hCG đạt từ 20 đến 50 mIU / mL.

Những lý do cần xét nghiệm máu có thai

Xét nghiệm máu nhạy cảm hơn xét nghiệm nước tiểu. Chúng thường được dành cho những người đang phải vật lộn với chứng vô sinh hoặc nghi ngờ sẩy thai.

Xét nghiệm máu có thể xác nhận mang thai sớm nhất là chín ngày sau khi thụ thai. Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai sẽ mất ít nhất 10 ngày hoặc lâu hơn.

Xét nghiệm máu có thai phải được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi cho đến khi trễ kinh để thực hiện bất kỳ hình thức thử thai nào để có thể có kết quả chính xác nhất. Thử nghiệm quá sớm có thể tạo ra âm tính giả. Không giống như các xét nghiệm thử thai tại nhà, bạn sẽ phải đợi kết quả xét nghiệm máu từ phòng thí nghiệm trở lại.

Kiểm tra định tính so với định lượng

Có hai loại xét nghiệm máu có thai:

  • Xét nghiệm huyết thanh định tính : Điều này sẽ xác nhận xem có hCG hay không, về cơ bản đưa ra kết quả có (bạn đang mang thai) hoặc không (bạn không mang thai). Xét nghiệm máu hCG định tính có độ chính xác như xét nghiệm nước tiểu tại nhà.
  • Xét nghiệm định lượng huyết thanh : Xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm beta hCG, đo lượng hCG chính xác trong máu của bạn. Bởi vì xét nghiệm này có thể phát hiện lượng hCG thậm chí còn có độ chính xác cao. Các bác sĩ sử dụng thử nghiệm này, cùng với siêu âm, chẩn đoán một sẩy thai sớm.

Phủ định hoặc khẳng định sai

Thử thai bằng nước tiểu cũng chính xác như xét nghiệm máu (99%), miễn là bạn đợi khoảng thời gian được khuyến nghị để lấy. HCG tăng gấp đôi sau mỗi vài ngày trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Xét nghiệm nước tiểu có thể sản xuất một âm tính giả nếu nước tiểu được pha loãng (từ hơn-hydrat hóa) hoặc kiểm tra được thực hiện quá sớm.

Cũng như các xét nghiệm nước tiểu / thử thai tại nhà, có thể kết quả sai (cả âm tính và dương tính) từ xét nghiệm máu.

Âm tính giả (xét nghiệm cho kết quả âm tính nhưng bạn đang mang thai) có thể xảy ra nếu xét nghiệm máu báo thai quá sớm. Có thể không có đủ hCG trong máu để phát hiện một thai kỳ. Nếu bạn tin rằng bạn đã nhận được một âm sai từ thử nghiệm quá sớm, bác sĩ có thể làm lại xét nghiệm sau 48 đến 72 giờ.

Ngoài việc xét nghiệm quá sớm, xét nghiệm máu âm tính giả có thể xảy ra nếu có một tình trạng gọi là bệnh nguyên bào nuôi thai kỳ. Trong trường hợp này, các phòng thí nghiệm sẽ cần phải pha loãng mẫu trước khi thực hiện các thử nghiệm để có được một kết quả chính xác.

Dương tính giả (xét nghiệm cho kết quả dương tính nhưng bạn không có thai) rất hiếm khi xảy ra. Bạn có thể bị dương tính giả nếu bạn đang dùng thuốc có chứa hCG (chẳng hạn như khi điều trị khả năng sinh sản) hoặc do một số vấn đề y tế. Nguyên nhân có thể dương tính giả có thể bao gồm:

  • Các kháng thể hiện diện trong máu do tiếp xúc với một số sản phẩm động vật (được gọi là kháng thể dị dưỡng)
  • Truyền máu hoặc huyết tương
  • Nếu bạn dùng hCG để giảm cân, dùng doping hoặc khả năng sinh sản
  • Thiếu hụt IgA
  • Suy thận
  • Yếu tố dạng thấp
  • Một số loại ung thư

Nhược điểm của xét nghiệm máu mang thai

Mặc dù có thể thực hiện xét nghiệm máu báo thai sớm hơn nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để nhận được kết quả so với xét nghiệm nước tiểu. Thời gian cho kết quả khác nhau giữa các phòng thí nghiệm và có thể từ một giờ đến vài ngày.

Các xét nghiệm máu mang thai phải được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ, mất nhiều thời gian hơn so với lịch trình của bạn. Xét nghiệm máu đắt hơn xét nghiệm thai tại nhà (tùy thuộc vào bác sĩ và phí xét nghiệm). Chờ thêm vài ngày để làm xét nghiệm nước tiểu tại nhà sẽ thuận tiện hơn.

Rủi ro có thể xảy ra

Có rất ít rủi ro liên quan đến việc lấy máu thử thai. Cũng như với bất kỳ xét nghiệm máu, bạn có thể cảm thấy đầu óc quay cuồng, mờ nhạt, có chảy máu quá nhiều, nhiễm trùng hoặc bầm tím tại chỗ thủng, và / hoặc tụ máu (máu tích tụ dưới da).

Vì các tĩnh mạch và động mạch có kích thước khác nhau ở mỗi người (và từ bên này sang bên kia của cơ thể) nên việc lấy mẫu máu có thể khó khăn hơn đối với một số người. Để lấy được mẫu máu cần thiết, bạn có thể cần nhiều lần chích để xác định vị trí tĩnh mạch.

Một lời từ rất tốt

Chờ đợi để biết liệu bạn có mang thai hay không có thể cảm thấy mất một thời gian dài, đặc biệt là khi bạn đang lo lắng để nhận được kết quả. Tốt nhất bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ và tránh xét nghiệm quá sớm. Xét nghiệm nước tiểu tại nhà hoặc xét nghiệm máu tại phòng khám có thể cung cấp cho bạn thông tin sai lệch khi không được thực hiện theo chỉ dẫn. Nếu bạn lo lắng hoặc nghi ngờ âm tính hoặc dương tính giả, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra thêm để xác nhận kết quả của bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x