Việt Nam có đại kiện tướng cờ vua mới

Việt Nam có đại kiện tướng cờ vua mới
Việt Nam có đại kiện tướng cờ vua mới

Sau chín ván đấu, Minh, với chỉ số Elo là 2.527, kiếm được bảy điểm và bất bại. Hiệu quả của anh trong giải đấu này tương đương với Elo là 2.683. Anh cũng đã đấu với bốn kiện tướng và đối thủ từ hơn ba liên đoàn cờ vua. Những điều kiện đó đã đủ để Minh đạt danh hiệu kiện tướng.

Minh là kiện tướng cờ vua thứ 13 của Việt Nam. 12 người trước là Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông, Nguyễn Anh Dũng, Cao Sang, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm, Bùi Vinh, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Đức Hòa, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi và Nguyễn Văn Huy.

World Open 2022 quy tụ 225 tay vợt thi đấu chín vòng từ 30/6 đến 4/7 tại Philadelphia, Mỹ Minh kết thúc giải đấu với vị trí đầu tiên cùng với một số tay vợt mạnh khác. Anh cũng kiếm được 13,3 Elo tại giải đấu này.

Tay vợt 26 tuổi này cũng là người Việt Nam thứ hai đứng đầu một giải World Open. Người đầu tiên là kỳ thủ hàng đầu Việt Nam Lê Quang Liêm, người dẫn đầu giải năm 2019 với 7,5 điểm.

Minh là kỳ thủ số ba của Việt Nam, sau Liêm và Sơn. Anh đã được công nhận trong cộng đồng cờ vua sau khi đạt được thành tích cao tại các giải đấu chớp nhoáng và đạn bắn của các nền cờ vua trực tuyến hàng đầu.

Số tám thế giới Hikaru Nakamura nói rằng Minh đã đạt đến trình độ đại kiện tướng từ lâu.

Tại SEA Games 2019, Minh giành HCV nội dung cá nhân và đồng đội.

Đại kiện tướng hay GM là danh hiệu cao nhất mà liên đoàn cờ vua thế giới FIDE có thể cấp cho một kỳ thủ. GM có thể giữ danh hiệu này vĩnh viễn, chỉ mất danh hiệu nếu bị phát hiện gian lận.

Có hai điều kiện chính để trở thành GM. Đầu tiên là đạt Elo là 2.500. Thứ hai là phức tạp hơn, đó là đạt được hiệu suất tương đương với Elo là 2.600 trong một giải đấu có ít nhất 33% đối thủ là GM. Ít nhất 50 phần trăm trong số những đối thủ đó phải có danh hiệu FIDE. Elo trung bình của các đối thủ phải từ 2.380 trở lên và họ phải đến từ ba liên đoàn cờ vua khác nhau.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *