Bảng chú giải thuật ngữ Glossy về tính bền vững

Bảng chú giải thuật ngữ Glossy về tính bền vững
Bảng chú giải thuật ngữ Glossy về tính bền vững

Với COP26 được bao bọc và hàng loạt thương hiệu chào hàng bằng chứng xác thực tính bền vững mới, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn của bạn để hiểu rõ về không gian. Greenwashing (giải thích thêm bên dưới) vẫn còn đầy rẫy trong cả sản phẩm và tiếp thị. Do đó, nhiều công ty và giám đốc điều hành cần trợ giúp để hiểu thuật ngữ đang định hình con đường hướng tới một ngành bán lẻ sạch hơn, bền vững hơn.

Chúng tôi sẽ cập nhật bảng thuật ngữ này thường xuyên với các thuật ngữ và ví dụ mới.

B Corp
B Lab phi lợi nhuận đã thành lập chứng nhận B Corp vào năm 2007. Kể từ đó, hơn 4.000 thương hiệu và doanh nghiệp đã đạt được vị thế. Là một trong những chứng nhận được công nhận nhất dành cho các thương hiệu, chứng nhận B Corp được đo lường trên 5 lĩnh vực tác động: quản trị, cộng đồng, người lao động, môi trường và khách hàng. Theo trang web B Corp, “BIA đặt câu hỏi về cấu trúc quản trị và trách nhiệm giải trình của công ty. Các câu hỏi được chia thành hai loại: Hoạt động, bao gồm các hoạt động hàng ngày của công ty và Mô hình Kinh doanh Tác động, giải thưởng thêm điểm cho các mô hình kinh doanh được thiết kế để tạo thêm tác động tích cực. ” Các doanh nghiệp phải đạt được số điểm ít nhất là 80 trên 200 điểm tích lũy trên tất cả các lĩnh vực, với một quá trình xác minh kéo dài từ sáu đến 10 tháng. Các thương hiệu thời trang như Chloé, Eileen Fisher và Patagonia đều được chứng nhận B Corp.

Phân hủy sinh học
Có thể phân hủy sinh học là một trong những từ phổ biến nhất liên quan đến tẩy rửa xanh vì mọi thứ về mặt kỹ thuật đều có thể phân hủy sinh học. Thuật ngữ này đề cập đến cách một thứ gì đó có thể bị vi khuẩn, nấm hoặc vi sinh phân hủy thành những mảnh ngày càng nhỏ để được tái hấp thu bởi môi trường xung quanh. Điều này lý tưởng là được thực hiện mà không tạo thêm khí nhà kính. Vấn đề là điều này xảy ra vào những thời điểm khác nhau, với các mặt hàng như nhựa, bao gồm polyester và nylon mất nhiều thời gian nhất để phân hủy. Ví dụ, 20-200 năm. Ngay cả các mặt hàng làm từ vật liệu hữu cơ như bông cũng không thể bị phân hủy hoàn toàn vì thẻ hoặc thuốc nhuộm.

Sự đa dạng sinh học
Thời trang phụ thuộc rất nhiều vào sự đa dạng sinh học, vì có nhiều vật liệu sẽ không thể thực hiện được nếu không có nó. Trong khi nó là được định nghĩa rộng rãi là sự đa dạng của tất cả các dạng sống trên trái đất, nó đã trở thành một phần chủ chốt cách tiếp cận của thời trang đối với tính bền vững vì thời trang thường liên quan đến sự suy thoái đất, chuyển đổi hệ sinh thái tự nhiên và gây ô nhiễm nguồn nước. Hiệp ước thời trang G7 được thành lập bởi các thương hiệu như Adidas, Burberry và Chanel vào năm 2019 đã biến đa dạng sinh học trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực hướng tới sự bền vững của ngành.

Nền kinh tế xanh
Các Ngân hàng thế giới, một liên minh toàn cầu bền vững định nghĩa nền kinh tế xanh là “việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên đại dương để tăng trưởng kinh tế, cải thiện sinh kế và việc làm đồng thời bảo tồn sức khỏe của hệ sinh thái đại dương”. Trong khi rất nhiều hành động về khí hậu tập trung vào mặt đất, các vấn đề mà hệ sinh thái đại dương phải đối mặt lại xoay quanh các vấn đề lấy thời trang làm trung tâm như vi nhựa. Một sự phát triển gần đây là thời trang xanh lam, một lĩnh vực mới nổi trong nền kinh tế xanh lam tập trung vào việc sử dụng các nguyên liệu thô và phụ phẩm từ biển để phát triển các lựa chọn thay thế sinh học bền vững cho ngành công nghiệp thời trang. Các chất thay thế này phân hủy thành vật liệu hữu cơ và sử dụng chất thải từ ngành đánh bắt cá.

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hay CSR, đề cập đến một doanh nghiệp để lại tác động tích cực đến môi trường, bằng cách mang lại lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường cho tất cả các bên liên quan. Điều này bao gồm mọi thứ từ tiêu chuẩn sản xuất cho các nỗ lực xã hội liên quan đến sản phẩm như nhãn ghi rằng liệu hàng dệt có được sản xuất bằng vật liệu PET tái chế hay không. Đó là trọng tâm đặc biệt của các thương hiệu thời trang nhanh mà trước đây thiếu điểm CSR.

Khí thải carbon
Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính đến từ quá trình sản xuất, sử dụng và cuối vòng đời của một sản phẩm hoặc dịch vụ. Như giảm lượng khí thải carbon đã được ưu tiên trong ngành công nghiệp thời trang với các thương hiệu như Nike đang chuyển sang năng lượng tái tạo, việc tính toán chính xác lượng khí thải carbon là điều cần thiết để các thương hiệu hiểu được tác động của chúng đối với môi trường.

Carbon tích cực / trung tính / tiêu cực
Những thuật ngữ này phản ánh sự tính toán giữa lượng khí thải carbon của một thương hiệu và cách nó giảm tác động của carbon. Tuy nhiên, việc tích hợp bù đắp lượng carbon hoặc việc mua hàng mà các thương hiệu có thể thực hiện để bù đắp lượng khí thải của họ, có nghĩa là carbon dương, trung tính và tiêu cực ngày càng khó định lượng và ngày càng dễ bị rửa xanh. Ví dụ: các sáng kiến ​​thương hiệu như trồng cây sẽ không thấy ROI carbon cho đến khi cây được phát triển hoàn toàn.

Nền kinh tế tròn
Một nền kinh tế tuần hoàn, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang, vận hành theo cách mà lý tưởng nhất là hàng hóa không bị đưa vào các bãi chôn lấp. Thay vào đó, chúng được tái chế hoặc tái sử dụng càng lâu càng tốt. Ví dụ: các thương hiệu thời trang cung cấp các chương trình mua lại trực tiếp như thương hiệu giày dép Hilos hoạt động trong một nền kinh tế tuần hoàn, sử dụng vật liệu làm lại cho những đôi giày mới của mình.

Có thể phân hủy
Đối với bất cứ thứ gì được dán nhãn hợp pháp là có thể làm phân trộn được, nó phải được chứng nhận để phân hủy trong các cơ sở ủ phân công nghiệp trong vòng 180 ngày. Điều này có nghĩa là vòng đời của mặt hàng đó phải ngắn hơn đáng kể so với các mặt hàng được dán nhãn là có thể phân hủy sinh học. Các thương hiệu như nhãn đồ lót Kent đã chỉ ra rằng đồ lót của họ có thể phân hủy trong 90 ngày.

Nôi đến nôi
Thuật ngữ này đề cập đến quy trình thiết kế cụ thể và thiết kế có lưu ý đến thời gian sử dụng cuối cùng của một loại quần áo hoặc mặt hàng. Đây là thuật ngữ chính cho mô hình kinh doanh vòng tròn, vì nhiều sản phẩm không được tạo ra với tư duy cuối chu kỳ sống. Mặc dù hầu hết các thương hiệu đều muốn sản phẩm của họ tồn tại càng lâu càng tốt, nhưng việc nâng cấp sản phẩm là điều không thể thực sự được thực hiện bởi các thương hiệu hiện tại vì việc trang bị thêm sản xuất hiện tại là rất khó khăn. Tuy nhiên, nó có thể được mở rộng bởi các thương hiệu mới ra mắt sở hữu sản phẩm của họ và có thể thiết kế với mục đích cuối đời.

Kinh tế học bánh donut
Trong khi nhiều sáng kiến ​​bền vững tập trung vào tác động đến khí hậu, kinh tế học bánh rán cũng xem xét yếu tố con người trong kinh doanh, chú trọng đến quyền con người và đề cao mức lương đủ sống. Được tạo ra bởi Kate Raworth, một nhà kinh tế học Oxford hơn một thập kỷ trước, mô hình tập trung vào nền kinh tế tái tạo và tái phân phối thay vì tập trung vào tăng trưởng.

Trao đổi công bằng
Được thành lập vào năm 1992, Quỹ Fairtrade tập trung vào những người tham gia buôn bán hàng hóa và nguyên vật liệu trên khắp thế giới, đảm bảo rằng họ có được mức giá hợp lý. Với thời trang, điều này có nghĩa là sản xuất bông đặc biệt, tuân thủ các công ước cốt lõi của ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) và Tiêu chuẩn Dệt may của Tổ chức Fairtrade. Theo Tổ chức Fairtrade, điều này có nghĩa là, “hỗ trợ[ing] Những người nông dân trồng bông bị thiệt thòi bởi thương mại toàn cầu, cho phép họ bán hàng hóa của mình với giá tốt để họ có thể cung cấp cho bản thân và gia đình của họ. ”

Greenwashing
Greenwashing được định nghĩa là nói dối người tiêu dùng về những nỗ lực bền vững của thương hiệu, đặc biệt là thông qua các bộ sưu tập hạn chế các sản phẩm may mặc “bền vững” mà không có bằng chứng hoặc các sáng kiến ​​không được nghiên cứu hoặc thực hiện mà không có tầm nhìn xa. Thương hiệu là đều đặn trở nên có trách nhiệm hơn đối với rửa xanh, mặc dù nhiều thương hiệu thời trang cực nhanh và cực nhanh vẫn quét sạch các bộ sưu tập của họ.

Đánh giá vòng đời
Phương pháp luận được sử dụng để đánh giá tác động khí hậu của hàng may mặc, bao gồm cả việc tìm nguồn cung ứng, sản xuất và cuối vòng đời của nó. Cho nhieu nhãn hiệu, các vấn đề được đưa ra lặp đi lặp lại trong các đánh giá vòng đời là nguyên liệu và sản xuất. Sử dụng phần mềm, các công cụ LCA phân tích tác động của năng lượng được sử dụng, việc thải ra các chất độc hại và tài nguyên thiên nhiên liên quan đến tất cả các giai đoạn vòng đời của sản phẩm.

Vật liệu thế hệ tiếp theo
Khi các thương hiệu đang cố gắng tìm ra những cách mới để sản xuất hàng may mặc có thể tái chế và tốt hơn cho môi trường, vật liệu mới như Infinna, công ty tái chế hàng dệt và phân tách chúng ở cấp độ phân tử, và nấm Linh chi từ Mycoworks đang ngày càng phổ biến. Ngay cả những thương hiệu xa xỉ như Hermès đang nghiên cứu các vật liệu thế hệ tiếp theo để thay thế cho da.

Sự lột xác vi mô
Các lĩnh vực rộng lớn của ngành công nghiệp thời trang như thời trang năng động và thời trang nhanh dựa vào các chất liệu làm từ nhựa như nylon và polyester. Trên thực tế, 52% sản lượng sợi là polyester, làm cho vật liệu trở thành một trong những vật liệu kém nhất khi nói đến tính bền vững. Khi vật liệu bị phân hủy và được rửa sạch, nó sẽ giải phóng các vi nhựa thải ra môi trường.

Có thể tái chế
Một mặt hàng có thể được tái chế thông qua các hệ thống chất thải truyền thống. Đối với các thương hiệu thời trang, điều này được áp dụng nhiều nhất đối với bao bì, vì hầu hết hàng may mặc được sản xuất không thể tái chế vì đường khâu hoặc khóa kéo.

Nông nghiệp tái sinh
Nông nghiệp tái sinh xem xét cách thức thực hành canh tác tiêu chuẩn có thể được sử dụng để làm giàu đất và mang lại điều kiện màu mỡ cho các khu vực khô cằn điển hình trên thế giới. Các thương hiệu như Christy Dawn đã rất thành công trong việc thu hút người tiêu dùng tham gia vào việc bảo tồn đất, nhưng ngành công nghiệp rộng lớn hơn vẫn chưa tham gia vào canh tác tái sinh.

Không rác thải
Về cơ bản, không lãng phí là một trong những thuật ngữ bền vững sai lầm nhất, vì rất khó để tạo ra một hệ thống tự nhiên là không lãng phí mà không thêm các khoản bù đắp. Mặc dù hàng may mặc có thể được sản xuất theo cách không lãng phí thông qua các kỹ thuật hiệu quả như dệt kim không tạo ra phế liệu dệt, nhưng bản thân chúng không thể không có chất thải vì đánh giá vòng đời sẽ phải bao gồm phương pháp tiếp cận từ cái nôi cho một hệ thống hiệu quả .

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x